Asanzo tổ chức họp báo tự ‘minh oan’ là một sự diễu cợt?

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 18/09/2019, 15:23 PM
  • Click để copy

Asanzo tổ chức họp báo tự ‘minh oan’ là một sự diễu cợt?

Theo luật sư, việc Asanzo tự tổ chức họp báo với tiêu đề “Asanzo được minh oan” thể hiện thái độ không tôn trọng pháp luật, có dấu hiệu sai nội dung đã đăng ký trên giấy phép... Việc này có thể gây ra tiền lệ xấu, làm ảnh hưởng tình hình kinh tế - xã hội.

Ông Phạm Văn Tam - Ceo Asanzo phát biểu tại buổi họp báo sáng 17/9. (Ảnh: Nhất Nam).
Ông Phạm Văn Tam - Ceo Asanzo phát biểu tại buổi họp báo sáng 17/9. (Ảnh: Nhất Nam).

Sự việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo tổ chức họp báo với tiêu đề "Asanzo được minh oan" diễn ra sáng 17/9 vừa qua, tại khách sạn Pan-Pacific (quận Tây Hồ, Hà Nội) đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Đáng chú ý, tiêu đề buổi họp báo cùng với việc lãnh đạo Asanzo tuyên bố “hiện tại không có sai phạm” và rằng doanh nghiệp này được minh oan... đã gây ra rất nhiều tranh cãi.

Nhiều ý kiến cho rằng, tiêu đề và nội dung họp báo rất có thể gây ra hiểu lầm trong dư luận về việc Asanzo bị oan, không sai phạm gì mặc dù đến hiện tại các cơ quan chức năng không hề công bố kết luận và vẫn đang làm việc.

Tiếp đó việc doanh nghiệp này tuyên bố vô tội mà kết luận của cơ quan chức năng lại ngược lại thì dư luận sẽ hiểu sao? Ngược lại cũng không ít ý kiến đứng về phía doanh nghiệp khi cho rằng, họ phải tự minh oan cho mình để còn sản xuất....

Một nội dung khác đáng chú ý, đó là theo nội dung giấy mời được Asanzo gửi đến cơ quan báo chí, thì buổi họp báo sẽ “công bố kết luận thanh tra, kiểm tra đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo”.

Nhưng tại văn bản số 2434 của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội trả lời về việc Asanzo tổ chức họp báo thì nội dung buổi họp báo hoàn toàn khác.Cụ thể, tại văn bản 2434 Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội trả lời việc tổ chức họp báo của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo có nêu rõ nội dung họp báo: “Thông tin về những vấn đề liên quan đến Công ty mà báo chí nêu trong thời gian qua và ý kiến của Công ty về những vấn đề này”.

Như vậy đối chiếu với nội dung giấy mời, tiêu đề cuộc họp và nội dung trong văn bản cho phép họp báo của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội thì phải chăng Asanzo đang làm trái nội dung họp báo đã được cấp phép?

Trao đổi với PV, luật sư Hoàng Tùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Hà Nội) cho hay: Theo quy định, việc họp báo là quyền của cơ quan và tổ chức cá nhân. Tuy nhiên, luật sư cho rằng, việc tổ chức họp báo với mục đích thông tin những vấn đề “nóng” khi chưa có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền như của Asanzo phải chăng nhằm dẫn hướng dư luận?

“Trong hồ sơ thanh tra của cơ quan thanh tra, những chứng cứ, kết luận khi chưa công khai theo quy định là những thông tin tài liệu thuộc loại bí mật nhà nước và những hồ sơ này được coi là tài liệu mật. Việc tổ chức họp báo của Asanzo một lần nữa đã thể hiện thái độ không những không tôn trọng đạo đức kinh doanh mà còn coi thường quyền lợi của người tiêu dùng, coi thường pháp luật...”, Luật sư Hoàng Tùng nhận định, đồng thời không đồng tình với cách làm của phía doanh nghiệp này.

Luật sư Hoàng Tùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa.
Luật sư Hoàng Tùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa.

Luật sư Hoàng Tùng viện dẫn các căn cứ khẳng định trong hồ sơ thanh tra của cơ quan thanh tra, những chứng cứ khi chưa công khai kết luận thanh tra theo quy định là những thông tin tài liệu thuộc loại bí mật.

“Tại sao khi chưa có kết luận thanh tra lại tổ chức họp báo công khai việc “minh oan”. Dư luận cho rằng, có chăng Asanzo biết trước nội dung của kết luận thanh tra thuộc loại bí mật chăng? Do đó, cơ quan chức năng cần sớm có kết luận để minh bạch vấn đề và tránh tiền lệ xấu. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng cần kiểm soát chặt chẽ những nội dung tại họp báo của doanh nghiệp.

Cần biết rằng, trong khi chưa có kết luận chính thức, mọi nội dung tài liệu liên quan trong quá trình thanh tra thuộc bí mật, việc tổ chức họp báo rồi những thông tin đưa ra có thể làm ảnh hưởng tình hình kinh tế - xã hội”, luật sư nhấn mạnh.

Về góc đội nội dung họp báo nếu có sai phạm thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực báo chí truyền thông.

Trước đó, trao đổi với báo chí về việc Asanzo tổ chức họp báo tuyên bố “được minh oan” Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Đàm Thanh Thế cho biết: “Đấy là việc của Asanzo, họ làm phải đúng quy định pháp luật. Còn việc điều tra của cơ quan chức năng đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức. Khi nào có kết luận chính thức, chúng tôi sẽ công bố với báo chí”.

 

HoREA kiến nghị hợp thức hóa cho nhà siêu nhỏ

HoREA kiến nghị cần xem xét hợp pháp hóa nhà siêu nhỏ và cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà nhỏ" của người có thu nhập thấp, người nghèo...

 

Chưa có kết luận cuối cùng Asanzo có gì để nói mình 'oan'?

Bộ trưởng Bộ Tài chính kiêm Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia) Đinh Tiến Dũng khẳng định chưa có kết luận cuối cùng vụ Asanzo, vậy có gì để doanh nghiệp này nói mình oan?

 

Tập đoàn Asanzo làm sai nội dung đăng ký họp báo?

Trong giấy mời đến cơ quan báo chí Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo nói sẽ công bố kết luận thanh tra, kiểm tra đối với công ty này. Tuy nhiên nội dung này không nằm trong nội dung được Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho phép.

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường
Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường
06/01/2020 14:12

Thịt lợn từ Mỹ và một số nước EU nhập về Việt Nam với mức giá thấp hơn nhiều giá thịt trong nước, với diễn biến này dự báo báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường.

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%
BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%
06/01/2020 13:38

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang có kế hoạch chào bán 10% vốn điều lệ nhằm giảm sở hữu của Nhà nước xuống 65% vốn.

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng
Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng
06/01/2020 09:39

Theo nhận định từ phía luật sư, việc tổ chức cuộc thi Miss Globalher Beauty nhưng không làm thủ tục để được cấp phép, không được cấp phép là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt đến 50 triệu đồng.

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty
Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty
06/01/2020 08:58

Thanh tra Sở Văn Hóa - thể thao Hà Nội đang làm việc với đơn vị tổ chức cuộc thi hoa hậu "chui" mang tên "Miss Global Her Beauty”.

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào
Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào
06/01/2020 07:13

Theo tin từ Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký 5 hợp đồng mua bán điện với hai doanh nghiệp của Lào từ năm 2021 - 2022.

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc
Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc
06/01/2020 07:05

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1, tuần qua sau khi lên mức 100.000 đồng/kg, giá heo hơi đang giảm 10.000-15.000 đồng, dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục giảm.

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg
Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg
06/01/2020 06:54

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1, nhiều kỳ vọng năm mới 2020 nhưng lúc này người nông dân vẫn phải chấp nhận thực tế giá cà phê, giá tiêu đi ngang.

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi
Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi
05/01/2020 17:36

Không chỉ cá chép phóng sinh, để đưa Táo quân về trời trước dịp năm mới, nhiều gia đình còn sắm những món ăn hình cá chép, bày biên lên mâm cỗ cũng thêm phần sinh động.

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết
Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết
05/01/2020 15:22

Thị trường xe hơi Việt biến động mạnh trong thời gian gần đây, trong đó nhiều mẫu xe xuống giá 200 triệu đồng nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu thường ngày của người dân.