| Hà Nội /

Bãi đỗ xe ô tô 'vượt quyền', phá nát vỉa hè khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu

Một bãi đỗ xe ô tô gần khu di tích Văn Miếu từ lâu nay đã tự ý "vượt quyền" lần chiếm diện tích khu di tích để kinh doanh bãi đỗ xe.

bai do xe6
Nằm ngay cạnh khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, TP Hà Nội), bãi trông giữ xe thuộc công ty TNHH MTV Khai thác Điểm đỗ xe Hà Nội mỗi ngày tiếp nhận hàng trăm lượt xe khách các loại, từ những xe khách cỡ lớn chở khách du lịch đến xe ô tô 4 chỗ của cá nhân.
bai do xe2
Điểm trông giữ xe này được cắm biển "P" cấp phép bởi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội.
bai do xe4
Tuy diện tích công ty này được sử dụng để kinh doanh là một phần lòng đường trên phố Văn Miếu, thế nhưng đơn vị này lại "vượt quyền" khi cho nhiều ô tô đến gửi đỗ trên phần vỉa hè, chiếm phần lớn diện tích dành cho người đi bộ.
bai do xe3
Qua trao đổi với ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám được biết, toàn bộ phần vỉa hè này đều nằm trong khu di tích cấp quốc gia đặc biệt chứ không thuộc phần diện tích phục vụ trông giữ xe của công ty trên.
bai do xe7
Tình trạng này đã diễn ra từ lâu nhưng đơn vị cấp phép trực tiếp cho bãi đỗ xe này là Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vẫn không có biện pháp xử lý với đơn vị này.
bai do xe5
Khiến cho việc một phần di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám trở thành nơi kinh doanh bãi để xe, nền gạch cổ có niên đại hàng trăm năm bị vỡ tan nát...
IMG_4742
... bãi đỗ xe trên đường Văn Miếu kéo dài đến đâu thì phần vỉa hè cũng trở nên vỡ nát đến đó.
bai do xe8
Những viên gạch bị vỡ thành nhiều mảnh, dễ dàng để có thể nhấc lên khỏi mặt đất.
Ảnh chụp Màn hình 2017-12-03 lúc 08.51.16
Bãi đỗ xe nằm trên đường Văn Miếu (quận Đống Đa, Tp Hà Nội). (Ảnh Google Map)
 

Gian nan con đường xin cấp phép cho bãi trông xe Văn Miếu

Không phải là chuyện giờ mới làm mà nhiều năm qua ban quản lý di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã đi xin cấp phép cho bãi đỗ xe, thế nhưng cho đến nay vẫn chưa được chấp thuận.