Thứ tư, 05/07/2023, 07:45 AM
  • Click để copy

Bản tin Năng lượng Quốc tế 4/7: Các kế hoạch hydro xanh của Mỹ gặp trở ngại

PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.

img-390020230607061926 (2)

1. Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 70,14 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent dừng lại ở mức 74,65 USD/thùng.

Giá dầu tăng sau khi các nhà xuất khẩu hàng đầu Ả Rập Xê-út và Nga tuyên bố cắt giảm nguồn cung trong tháng 8, làm lu mờ mối lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và khả năng tăng thêm lãi suất của Mỹ.

2. Nga sẽ cắt giảm xuất khẩu dầu thô 500.000 thùng mỗi ngày vào tháng 8 nhằm đảm bảo thị trường cân bằng, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết hôm 3/7.

Quan chức dầu mỏ hàng đầu của Nga không đưa ra bất kỳ số liệu nào về khối lượng khai thác và xuất khẩu của Nga trong tháng 8, cũng như đường cơ sở mà từ đó việc cắt giảm sẽ được thực hiện.

3. Ả Rập Xê-út dự kiến sẽ giảm giá dầu thô xuất sang châu Á vào tháng 8 để phản ánh diễn biến thị trường, một cuộc khảo sát của Reuters về 6 nguồn lọc dầu châu Á cho thấy.

Saudi Aramco, nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, dự kiến sẽ giảm giá bán chính thức (OSP) cho loại dầu hàng đầu Arab Light, khoảng 0,5 USD/thùng so với giá bán trong tháng 7, theo cuộc thăm dò của Reuters.

4. Một số nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cho một phần lô hàng dầu thô mà họ đã mua từ Nga, các nguồn tin nói với Reuters.

Ấn Độ đã trở thành khách hàng hàng đầu của dầu thô Nga, cùng với Trung Quốc, sau các lệnh trừng phạt của phương Tây và việc áp giá trần đối với dầu của Nga. Nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ từ Nga ước tính đã đạt mức cao kỷ lục mới là 2,2 triệu thùng/ngày trong tháng 6.

5. Các trung tâm hydro xanh được đề xuất dọc theo Bờ Vịnh Mỹ sẽ cần rất nhiều nước ngọt ở những khu vực dễ bị hạn hán. Bởi vậy, việc sản xuất hydro sạch có thể cần các nhà máy khử muối tốn kém và gây hại cho môi trường, các nhóm hoạt động đã nói với Reuters.

Là một phần của Luật Cơ sở hạ tầng Lưỡng đảng, chính quyền Biden năm ngoái đã "bật đèn xanh" cho chương trình trị giá 7 tỷ USD để tạo ra các trung tâm hydro sạch khu vực (H2Hub) trên khắp cả nước. 

Vùng nước lạnh nhất thế giới đang ấm lên

Vùng nước lạnh nhất thế giới đang ấm lên

01/07/2023 16:49

Đại dương đã và đang hấp thụ phần lớn nhiệt lượng tỏa ra bởi hiện tượng trái đất nóng lên. Ngay cả khối nước biển sâu ở Nam Cực cũng đang ấm lên và co lại, có thể gây hậu quả lớn cho khí hậu và hệ sinh thái đại dương sâu.

Bốn điểm nhấn của tình trạng năng lượng toàn cầu

Bốn điểm nhấn của tình trạng năng lượng toàn cầu

30/06/2023 13:31

Viện Năng lượng (EI) có trụ sở tại Anh đã thay ông lớn dầu khí BP công bố Đánh giá thống kê năng lượng thế giới, một báo cáo thường niên được xuất bản trong gần 7 thập kỷ qua, với 4 điểm nhấn trong ấn bản năm 2023.

Châu Á: Thách thức về chuyển đổi năng lượng trong bối cảnh nắng nóng khắc nghiệt

Châu Á: Thách thức về chuyển đổi năng lượng trong bối cảnh nắng nóng khắc nghiệt

27/06/2023 14:40

Tình trạng nắng nóng kỷ lục hoành hành nhiều nước châu Á đang đặt ra thử thách cho khả năng cung cấp và chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo.

IMF đã kêu gọi được 100 tỷ USD cho quỹ khí hậu và nghèo đói

IMF đã kêu gọi được 100 tỷ USD cho quỹ khí hậu và nghèo đói

24/06/2023 07:18

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva thông báo các quốc gia giàu đã đạt được mục tiêu phân bổ lại 100 tỷ USD trong các quỹ của tổ chức này để ứng phó với biến đổi khí hậu và tình trạng nghèo đói tại các nước đang phát triển.

Khi nào nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ đạt đỉnh?

Khi nào nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ đạt đỉnh?

18/06/2023 07:48

Theo báo cáo thường niên mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) về dầu mỏ, tốc độ tăng trưởng tiêu thụ dầu mỏ trên toàn thế giới có thể sẽ giảm mạnh trong 5 năm tới, "chứng tỏ nhu cầu đang đạt đỉnh".

Luật về năng lượng tái tạo của châu Âu có gì mới?

Luật về năng lượng tái tạo của châu Âu có gì mới?

16/06/2023 07:29

Theo những nguồn tin ngoại giao, các nước EU dự kiến sẽ thông qua luật về những mục tiêu năng lượng tái tạo mới vào hôm 14/6. Hiện họ đang xem xét một vài lựa chọn còn lại, trong đó có miễn trừ đối với một số nhà máy amoniac, nhằm thuyết phục những quốc gia vẫn còn hoài nghi về phiên bản cuối cùng của luật.

Phó thủ tướng Nga: Nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng trong năm nay

Phó thủ tướng Nga: Nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng trong năm nay

10/06/2023 05:43

Ngày 8 tháng 6, Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết trong một bài báo viết cho tạp chí Chính sách Năng lượng, rằng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng trong năm nay và Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương sẽ là động lực tăng trưởng chính.

Vì sao OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu?

Vì sao OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu?

02/06/2023 07:14

OPEC và các đồng minh, bao gồm cả Nga, sẽ họp mặt tại Vienna vào ngày 4/6 để quyết định chính sách sản lượng của họ.

Big Oil đang quay lưng với thỏa thuận khí hậu?

Big Oil đang quay lưng với thỏa thuận khí hậu?

02/06/2023 07:14

Các Big Oil đang đứng trước sức ép giữa thực tế tăng trưởng nhu cầu dầu, khí đốt và trách nhiệm thực hiện các mục tiêu phát thải nghiêm ngặt theo thỏa thuận khí hậu Paris và sự phản đối quyết liệt của các nhà hoạt động môi trường.