Bánh mì dân tổ là gì? Cách làm bánh mì dân tổ?

Thứ tư, 29/04/2020, 13:53 PM

Hãy cùng khám phá loại bánh mì độc đáo này để có thể tự thực hiện cho bữa sáng của gia đình bạn nhé.

Bánh mì dân tổ là gì? Cách làm bánh mì dân tổ? Đây là loại bánh mì hót hòn họt trong năm ngoái, khiến cả miền Nam sùng sục đi tìm khi tin rằng chỉ có Hà Nội mới có nó.

Empty

Bánh mì dân tổ là gì?

Ở Hà Nội, nhắc đến bánh mì dân tổ, ai cũng nghĩ rằng nó là loại bánh mì dành riêng cho "dân tổ" - tức dân chơi đêm. Thật ra, bánh mì dân tổ là gì, là để dành cho những người sành ăn uống hay những ai hay đi làm, đi chơi về khuya vì nó được bán vào lúc... nửa đêm.

Được gọi là bánh mì dân tổ vì ban đầu hàng bánh mì này chủ yếu phục vụ cho các thanh niên chơi khuya về hoặc những người làm nghề buôn bán thường phải thức khuya dậy sớm, bởi vậy mà có cái tên "dân tổ" và cũng thường bán vào thời điểm rất muộn.

Hàng bánh mì dân tổ này thực chất chỉ là một chiếc xe rất nhỏ đứng trên vỉa hè ở đoạn ngã 3 Cao Thắng - Trần Nhật Duật, thường bán vào khoảng 3h - 7h sáng, vào những ngày nguyên liệu hết sớm thì sẽ nghỉ sớm.

Nếu chỉ có vậy, người ta sẽ không thắc mắc bánh mì dân tổ là gì. Loại bánh mì này còn có điểm đặc biệt là toàn bộ các nguyên liệu để làm nhân như hành tây, trứng, pate, xúc xích, chả, lạp xưởng, bò khô, bơ... được cho lần lượt vào một chiếc chảo để xào lên cùng nhau.

Empty

"Hỗn hợp" này thoạt nhìn có thể sẽ khiến bạn cảm thấy hơi ngấy một chút, thế nhưng nó lại tạo nên hương vị khác biệt cho chiếc bánh mì dân tổ khiến người ta yêu thích, hoặc đơn giản là tò mò tìm đến ăn bởi hương vị lạ miệng.

Để làm được bánh mì dân tổ, mỗi lượt xào nấu loại nhân thập cẩm này mất khoảng 10 phút. Chủ hàng cho hết nguyên liệu vào chảo đủ cho 10 cái bánh nên hơi lâu một tí tẹo. 

Cách làm bánh mì dân tổ

Nghe có vẻ dễ dễ, vậy cách làm bánh mì dân tổ như thế nào là chuẩn? Hãy thực hiện theo công thức dưới đây nhé:

Hãy chuẩn bị nguyên liệu như hình dưới đây.

Nguyên liệu để làm bánh mì dân tổ.

Nguyên liệu để làm bánh mì dân tổ.

Công đoạn chế biến:

- Trước hết, hãy thái lát mỏng xúc xích, lạp xưởng, chả chiên, dưa leo.

- Tiếp đó, nhặt sạch ngò rí, rửa sạch nó cùng hành tây, hành tím. Bóc vỏ hành tây và thái nhỏ, cắt lát nhỏ hành tím. Đánh tan trứng gà.

- Làm nhân: Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím vào đảo đều cho dậy mùi. Cho hành tây vào xào cho hành tây trong suốt và mềm. Đổ tô trứng đã đánh vào, trộn đều. Không đợi trứng chín hoàn toàn, bạn cho tiếp chả chiên, xúc xích, lạp xưởng đã cắt nhỏ và bò khô xé nhỏ vào đảo đều. Cuối cùng , hãy cho thêm pa tê gan vào, trộn đều. Nhớ nêm nếm chút tiêu cho cay thơm và dầu điều cho có màu đẹp mắt. 

- Trình bày: Nhồi nhân vừa xào vào bánh mì thêm ít dưa leo và ngò rí. Dùng 1 chiếc đũa dài ấn theo chiều dọc ổ bánh mì để nhân bánh mì không bị rơi vãi ra. Rắc thêm ít muối tiêu nếu thích.

Như vậy, không cần phải xếp hàng cả giờ, không cần phải ra đến Hà Nội, bạn vẫn có được món bánh mì dân tổ lạ miệng ngon xuất sắc để thưởng thức rồi nhé.

Bài liên quan