Thứ năm, 02/05/2019, 19:27 PM
  • Click để copy

Báo Hong Kong: Indonesia sắp đánh chìm 38 tàu cá 'mang cờ Việt Nam'

Indonesia sẽ đánh chìm 51 tàu cá nước ngoài - trong đó có 38 tàu 'mang cờ Việt Nam' - bị giữ với cáo buộc đánh cá trái phép trong vùng biển nước này vào ngày 4-5.

Binh sĩ Indonesia đánh chìm một tàu cá nước ngoài bị nước này bắt giữ với cáo buộc đánh cá trái phép. (Ảnh: AFP).
Binh sĩ Indonesia đánh chìm một tàu cá nước ngoài bị nước này bắt giữ với cáo buộc đánh cá trái phép. (Ảnh: AFP).

"Đây không phải hành động trả đũa. Việc đánh chìm các tàu vi phạm là chính sách nhất quán của Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhằm mục đích tạo hiệu ứng răn đe" - Bộ trưởng Ngư nghiệp Indonesia, bà Susi Pudjiastuti, phát biểu ngày 30/4 khi ghé thăm nơi neo đậu những tàu cá bị nước này bắt giữ ở 2 thành phố Pontianak và Batam, theo South China Morning Post (Hong Kong).

Theo bà Susi, 38 trong số 51 tàu sẽ bị đánh chìm trong đợt này "mang cờ Việt Nam". Số còn lại mang cờ Malaysia, Trung Quốc và Philippines, trong đó có những tàu nước ngoài nhưng đăng ký qua các công ty Indonesia nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Bộ trưởng Ngư nghiệp Indonesia Susi Pudjiastuti. (Ảnh: REUTERS).
Bộ trưởng Ngư nghiệp Indonesia Susi Pudjiastuti. (Ảnh: REUTERS).

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ngày 27/4 trong khi đang hoạt động tại vùng biển Việt Nam, thuộc khu vực Việt Nam và Indonesia đang tiến hành phân định vùng đặc quyền kinh tế (toạ độ 06026’N - 106047’E, cách đường phân định thềm lục địa năm 2003 5,5 hải lý về phía bắc), tàu cá Việt Nam mang số hiệu BĐ 97916 TS cùng 14 ngư dân bị tàu mang số hiệu 381 của Indonesia bắt giữ và lai kéo với tốc độ cao, khiến tàu cá Việt Nam bị chìm.

Sau đó, tàu kiểm ngư Việt Nam số hiệu 213 đang thực thi pháp luật tại khu vực đã kịp thời phát hiện, cứu được 2 ngư dân trên biển, đồng thời yêu cầu tàu 381 rời khỏi vùng biển Việt Nam.

12 ngư dân còn lại bị tàu 381 của Indonesia bắt giữ, đưa về vùng biển Indonesia.

"Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có công hàm gửi Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng Indonesia xác minh thông tin, điều tra làm rõ vụ việc; không lặp lại hành động tương tự trong tương lai, đồng thời thả ngay các ngư dân của tàu cá BĐ 97916 TS, đối xử nhân đạo và đền bù thỏa đáng cho tàu cá và ngư dân Việt Nam" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh ngày 30/4.

Trong khi đó, ngày 29/4 hãng tin AFP dẫn lời Hải quân Indonesia xác nhận lực lượng này bắt giữ 12 ngư dân Việt Nam mà họ cáo buộc là đánh bắt cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của nước họ. Hải quân Indonesia cũng cho biết tàu kiểm ngư Việt Nam đâm vào mạn tàu của họ (PV - mang số hiệu 381).

Indonesia đã đánh chìm 488 tàu cá nước ngoài với cáo buộc đánh cá trái phép trong vùng biển nước này từ tháng 10/2014 đến tháng 8/2018, theo SCMP.

Trong số này có 272 tàu mang cờ Việt Nam, 90 tàu mang cờ Philippines, 73 tàu mang cờ Malaysia, 25 tàu mang cờ Indonesia, và 23 tàu mang cờ Thái Lan, số liệu từ Bộ Ngư nghiệp Indonesia cho biết.

 

Washington Post: Ông Bolton hối thúc Tổng thống Trump can thiệp vào Venezuela

Truyền thông Mỹ cho rằng Tổng thống Trump không quá quyết tâm thực hiện hành động can thiệp, tuy nhiên ông John Bolton lại là người muốn hối thúc điều này.

 

Đoàn Thị Hương sẽ về nước vào tối ngày mai

Theo tờ The Star của Malaysia, Đoàn Thị Hương sẽ được trả tự do vào sáng ngày 3/5 và lên máy bay về nước vào tối cùng ngày.

 

Tình hình Venezuela ngày 2/5: Thêm lãnh đạo đối lập tham gia đảo chính, rộ tin Nga đã lắp tên lửa hạt nhân ở Venezuela

Chiến dịch đảo chính của tổng thống tự xưng Guaido được tiếp sức với sự xuất hiện của chính trị gia đối lập Leopoldo Lopez, người bị quản thúc tại gia trong hai năm qua. Trong khi đó, Nga được cho là đã bí mật lắp đặt tên lửa hạt nhân ở Venezuela.