Thế giới
15/01/2019 15:20Báo Trung Quốc: Công dân Canada bị tử hình không liên quan đến vụ Huawei
Truyền thông Trung Quốc nhấn mạnh bất cứ suy luận nào cho rằng Bắc Kinh tử hình công dân Canada để gây áp lực với Ottawa đều là sự khinh thường luật pháp Trung Quốc.
Quan hệ giữa Trung Quốc và Canada căng thẳng nghiêm trọng kể từ đầu tháng 12/2018 khi cảnh sát Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của công ty viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei, theo yêu cầu của Mỹ.
Sau đó, Trung Quốc bắt giữ hai người Canada với cáo buộc gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia nhưng không liên kết các vụ bắt giữ này với vụ của bà Mạnh.
Hôm 14/1, một tòa án Trung Quốc đã tuyên án tử hình đối với một công dân Canada khác, Robert Lloyd Schellenberg, với tội danh buôn lậu 222 kg ma túy đá methamphetamine dù bản án trong phiên sơ thẩm hồi tháng 11/2018 chỉ có 15 năm tù và khoảng 22.000 USD tiền phạt. Schellenberg luôn khẳng định mình vô tội.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ "lo ngại cực độ" rằng Trung Quốc đã chọn "áp dụng" án tử hình một cách tùy tiện.
Trung Quốc không liên kết bản án của Schellenberg với vụ của bà Mạnh. Tuy nhiên, nhiều nhóm nhân quyền quốc tế đã lên án bản án. Một số nói rằng nó quá khắc nghiệt và cho thấy có thể có động cơ chính trị.
"Trung Quốc sẽ phải đối mặt với rất nhiều câu hỏi về lý do tại sao người này, có quốc tịch đặc biệt này, phải bị xét xử lại vào đúng thời điểm đặc biệt này", Giám đốc ở Trung Quốc của Tổ chức Nhân quyền HRW nói với Reuters.
Mặc dù Schellenberg đã bị bắt từ năm 2014 nhưng truyền thông Trung Quốc mới đưa tin nhiều về vụ việc sau khi bà Mạnh bị bắt và mối quan hệ Trung Quốc – Canada xấu đi.
Trong một động thái bất thường, tòa án đã mời các phương tiện truyền thông đưa tin về phiên phúc thẩm ngày 14/1, và đài truyền hình nhà nước đã phát sóng phiên xử với thời lượng dài bất thường.
Trước những ngờ vực trên, cuối ngày 14/1, Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) của nước này đã đăng tải một bài xã luận cho rằng suy đoán Bắc Kinh dùng bản án trên để gây áp lực với Ottawa là "vô lý" và cho thấy "sự khinh bỉ thô lỗ đối với luật pháp Trung Quốc".
"Dư luận ở Canada gần đây tuyên bố rằng Trung Quốc đang “chính trị hóa” trường hợp của Schellenberg, nhưng những gì Canada đang làm mới thực sự là chính trị hóa luật pháp", Global Times cho biết.
"Dù Canada làm gì, thì đó cũng được coi là luật pháp, nhưng Trung Quốc có làm gì thì lại không. Giới tinh hoa Canada đang cảm thấy tiêu chuẩn kép này đúng đắn, và đã đến lúc họ phải thức tỉnh khỏi sự tự ái về văn hóa và giá trị như vậy", tờ báo viết.
Thời báo Hoàn cầu cho biết bản án sẽ truyền tải một thông điệp tới phương Tây rằng "buôn lậu ma túy phải đối mặt với những rủi ro cao hơn ở Trung Quốc". "Phiên tòa cũng sẽ gửi thông điệp rằng Trung Quốc sẽ không chịu áp lực từ bên ngoài trong việc thực thi luật pháp của mình", tờ này nhấn mạnh.
Báo Trung Quốc: Ba Lan phải trả giá vì bắt giữ nhân viên HuaweiBa Lan “phải trả giá” vì đã bắt giữ một nhân viên của Huawei vì cáo buộc làm gián điệp, tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) của Trung Quốc ngày 14/1 nhấn mạnh. |
Trung Quốc tuyên án tử hình một công dân CanadaMột công dân Canada có tên Robert Lloyd Schellenberg vừa bị tòa án Trung Quốc tuyên án tử hình vì tội buôn lậu ma túy sau khi cho rằng bản án 15 năm tù được tuyên tháng 11/2018 là quá nhẹ. |
Căng thẳng leo thang sau vụ Huawei, TQ bắt giữ công dân Canada thứ 3Sau vụ bắt giữ cựu viên chức ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor, Trung Quốc tiếp tục bắt thêm một công dân Canada khác. |