Thị trường bất động sản trong tuần ghi nhận vụ việc nóng như vụ thu sổ đỏ chung cư, nghi án Alibaba lập dự án ‘ma’, đề nghị thu hồi dự án Cienco 4, phản ánh Chung cư COWA số 199 Hồ Tùng Mậu…

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Chủ nhật, 21/07/2019, 05:38 AM
  • Click để copy

Bất động sản trong tuần: Nóng vụ thu sổ đỏ chung cư, nghi án Alibaba lập dự án ‘ma’...

Thị trường bất động sản trong tuần ghi nhận vụ việc nóng như vụ thu sổ đỏ chung cư, nghi án Alibaba lập dự án ‘ma’, đề nghị thu hồi dự án Cienco 4, phản ánh Chung cư COWA số 199 Hồ Tùng Mậu…

bat-dong-san-trong-tuan-nong-vu-thu-so-do-chung-cu-nghi-an-alibaba-lap-du-an-ma
Nóng vụ thu sổ đỏ chung cư tại Hà Nội.

Nóng vụ thu sổ đỏ chung cư tại Hà Nội

Thông tin về việc Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội (TN&MT) thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại hàng loạt dự án khu nhà ở hỗn hợp chung cư cao tầng do không đúng quy định pháp luật về đất đai.

Cụ thể là dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6 Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội) do Công ty Cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes (của đại gia “điếu cày” Lê Thanh Thản) làm chủ đầu tư. Sở TN&MT Hà Nội có quyết định thu hồi và huỷ giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) mà sở này đã cấp cho căn hộ trước đó.

Dự án khu nhà ở Xa La (Phúc La, Hà Đông), dự án toà nhà hỗn hợp nhà ở và Trung tâm thương mại CT5 (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì)...

Nguyên nhân thu hồi và hủy sổ hồng là do trong quá trình Sở TN&MT Hà Nội thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có sai sót, không đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Phần lớn các sổ hồng bị thu hồi này được Sở TN&MT Hà Nội cấp cho các hộ dân vào giai đoạn 2016 -2017 cho những căn hộ nằm trong phần sai phạm của dự án như tầng xây thêm, tầng bị chuyển đổi công năng (thương mại chuyển thành nhà ở).

bat-dong-san-trong-tuan-nong-vu-thu-so-do-chung-cu-nghi-an-alibaba-lap-du-an-ma
Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội (TN&MT) thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại hàng loạt dự án khu nhà ở hỗn hợp chung cư cao tầng do không đúng quy định pháp luật về đất đai.

Trước quyết định thu hồi sổ đỏ chung cư của Hà Nội, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo dừng việc thu hồi sổ đỏ đã cấp cho người dân tại một số dự án sai phạm trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết đã nắm được thông tin thành phố Hà Nội thực hiện thu hồi hàng loạt sổ đỏ đã cấp cho người dân tại một số dự án chung cư trên địa bàn huyện Thanh Trì và quận Hà Đông.

Trong văn bản Bộ Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết, theo quy định hiện nay việc thu hồi sổ đỏ đã cấp trong trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ phát hiện sổ đỏ đã cấp không đúng quy định pháp luật về đất đai phải được kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất, căn hộ biết rõ lý do và quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp.

Để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà, Bộ Tài nguyên Môi trường đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan dừng việc thu hồi sổ đỏ đã cấp cho người dân tại các dự án nhà ở, chung cư trên.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo thực hiện việc thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan trên địa bàn đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc.

Trên cơ sở đó xem xét, giải quyết việc cấp sổ đỏ chung cư cho người đã mua nhà ở theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án 1.500 tỷ đồng của Cienco 4 bị đề nghị thu hồi

Dự án khu du lịch hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau tại xã Thanh An và Thanh Thịnh do Công ty Cổ phần Green Tea Islands thuộc Tập đoàn Cienco 4 làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng.

Dự án được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2017 tại Quyết định 550/QĐ-UBND, đến tháng 12/2017 tiếp tục có Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000.

Quy mô dự án rộng hơn 449 ha, trong đó phần khai thác mặt hồ 83,9 ha, trồng cây xanh 280 ha, diện tích còn lại sẽ hình thành 5 khu chức năng, bao gồm: khu đón tiếp, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi, giải trí, khu làng nghề và khu thiền viện.

bat-dong-san-trong-tuan-nong-vu-thu-so-do-chung-cu-nghi-an-alibaba-lap-du-an-ma
Khu vực Hồ Cầu Cau thuộc huyện Thanh Chương - nơi Cienco 4 thực hiện dự án 1.500 tỷ đồng.

Theo kế hoạch ban đầu, dự án của Tập đoàn Cienco 4 sẽ triển khai trong thời gian 5 năm (2017 – 2022).

Trong đó, giai đoạn 1 (2017 – 2018) tiến hành xây dựng khu đón tiếp và hạ tầng thiết yếu để kết nối các phân khu khác; giai đoạn 2 sẽ đầu tư khu nghỉ dưỡng gồm khu sinh thái số 1 và số 2 (2018 – 2019); từ 2020 – 2022 sẽ hoàn thiện các phân khu chức năng còn lại.

Thế nhưng, hiện dự án đang bị chậm tiến độ. Sau 2 năm triển khai thực hiện, Cienco 4 vẫn chưa giải quyết xong mặt bằng vì chậm đền bù cho người dân.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An đề nghị với lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, nếu Cienco 4 chậm tiến độ thì UBND tỉnh Nghệ An cần có quyết định thu hồi dự án, bàn giao cho nhà đầu tư khác thực hiện.

Nghi án Alibaba lập dự án “ma”

Trong khi ngành chức năng khẳng định các dự án Alibaba rao bán đều là dự án “ma” thì phía Alibaba vẫn khẳng định đất thổ cư, giá đẹp cho khách hàng.

Sau khi làm mưa làm gió tại TP.HCM, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu thì hiện nay Công ty địa ốc Alibaba (có trụ sở chính đóng tại TP.HCM) lại đang “khuynh đảo” thị trường bất động sản tại tỉnh Bình Thuận với những dự án “ma” kiểu “bánh vẽ” của mình.

Các dự án của Alibaba tại tỉnh Bình Thuận cũng được ngành chức năng khẳng định là các dự án “ma”, chưa được cấp phép tuy nhiên phía công ty Alibaba và các nhân viên của công ty này lại quảng cáo rao bán một cách rầm rộ, hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp với khách hàng.

bat-dong-san-trong-tuan-nong-vu-thu-so-do-chung-cu-nghi-an-alibaba-lap-du-an-ma
Công ty địa ốc Alibaba đưa khách hàng đi thăm quan dự án ở Bình Thuận.

Các nhân viên của Alibaba đã đưa khách từ TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết liên tục đến tham quan, mua bán dự án. Ali baba quảng cáo dự án này có diện tích 35 ha, phân ra hơn 1.800 nền có sổ hồng riêng với giá 1,9 triệu/m2. Tức là nằm ở mức giá chỉ khoảng 190 triệu đồng/nền, sau 1 năm thu về 38% lợi nhuận, vô cùng hấp dẫn.

Mặc dù Alibaba luôn rao bán về pháp lý dự án rất đảm bảo, sổ hồng thổ cư, hỗ trợ vay ngân hàng, thanh toán linh hoạt,… đất đẹp, bằng phẳng, siêu dự án này giúp người dân được sống cuộc sống như ở Singapore nhưng phía ngành chức năng cũng như sự chứng kiến của chúng tôi thì dự án mới chỉ là “bánh vẽ” trên giấy và hiện trường thực tế chỉ là rừng keo (tràm).

Chung cư COWA số 199 Hồ Tùng Mậu, dân dài cổ chờ thang máy vì căn hộ biến thành văn phòng

Mới đây, rất nhiều hộ dân đang sinh sống tại Chung cư COWA Tower số 199 đường Hồ Tùng Mậu, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội đã cùng gửi đơn kiến nghị, phản ánh bức xúc về tình trạng hàng loạt căn hộ tại chung cư này bị biến thành văn phòng cho thuê trái với các quy định của pháp luật, ảnh hướng lớn đến sinh hoạt của cư dân và an ninh, an toàn của tòa nhà.

Được biết, Chung cư 199 COWA Tower là tòa nhà hỗn hợp thương mại và nhà ở cao tầng được xây dựng trên diện tích đất có diện tích 1.712m2, có quy mô bao gồm 1 tòa chung cư với 2 tầng hầm và 21 tầng nổi, diện tích xây dựng tầng 1 là 880m2.

bat-dong-san-trong-tuan-nong-vu-thu-so-do-chung-cu-nghi-an-alibaba-lap-du-an-ma
Nhiều cư dân căng băng rôn phản đối việc hàng loạt căn hộ bị biến thành văn phòng cho thuê.

Chủ đầu tư dự án là liên danh Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng phát triển Đông Đô – Bộ Quốc Phòng, Công ty cổ phần lắp máy điện nước và xây dựng số 2.

Các hộ dân tại Chung cư COWA 199 Hồ Tùng Mậu cho biết, có rất nhiều căn hộ tại đây đang sử dụng sai mục đích, bị biến thành văn phòng kinh doanh, cửa hàng, hay thậm chí là cả một lớp học tiếng Nhật với hàng chục người ăn, ngủ, nghỉ tại chỗ, đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

 

Dự án tái định cư N01 - D17 Duy Tân: Bỏ hoang nhiều năm, dân không có nhà ở

Được khởi công xây dựng từ năm 2010 và dự kiến hoàn thành năm 2013, thế nhưng đến nay sau 9 năm dự án nhà ở tái định cư D17 Duy Tân vẫn chưa thể về đích. Các hạng mục mới chỉ dừng ở hoàn thiện phần thô và "nằm đắp chiếu".

 

Việc cấp, thu hồi sổ hồng chung cư ông Lê Thanh Thản: Lãnh đạo nào bị truy trách nhiệm?

Việc cấp sau đó thu hồi sổ hồng cư dân sống tại chung cư ông Lê Thanh Thản gây xôn xao dư luận, câu hỏi Lãnh đạo sở, ngành nào của TP Hà Nội phải chịu trách nhiệm?

 

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà 'tuýt còi' vụ thu hồi sổ đỏ chung cư tại Hà Nội

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà vừa có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo dừng việc thu hồi sổ đỏ đã cấp cho người dân tại một số dự án sai phạm trên địa bàn Hà Nội.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

04/01/2020 05:56

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong vụ sập mái hội trường khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) đã có một loạt các hạng mục, vật liệu sai so với thiết kế.