Thứ hai, 11/03/2019, 14:59 PM
  • Click để copy

Vụ cư dân Home City căng băng rôn 'tố' chủ đầu tư ngăn lối đi: Giấy tờ ghi một đằng, đường dân đi một nẻo?

Trong nhiều giấy tờ như: Sổ hộ khẩu, hợp đồng mua bán căn hộ của cư dân Home City đều ghi rõ địa chỉ ở 177 Trung Kính (Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội), thế nhưng lối đi này lại bị đổ phế thải, xây dựng Trường tiểu học còn người dân thì phải đi theo lối đi không tên, không số để ra đường Nguyễn Chánh.

dan-chung-cu-home-city-xuong-duong-vi-chu-dau-tu-xay-truong-hoc-giua-loi-di
Hình ảnh cư dân Home City căng băng rôn phản đối chủ đầu tư xây Trường học, bịt lối đi 177 Trung Kính.

Phế thải, vậy liệu xây dựng bịt kín lối đi của cư dân Home City

Vụ việc nhiều cư dân sinh sống tại chung cư Home City "xuống đường" căng băng rôn yêu cầu Công ty TNHH MTV đầu tư Văn Phú - Trung Kính (gọi tắt là Cty Văn Phú) ngừng thi công công trình Trường Tiểu học để trả lại lối đi chung tại số 177 Trung Kính (Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội) nhiều ngày nay chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Ngày 11/3, trao đổi với PV, một cư dân sống tại chung cư này cho biết: Từ đêm qua (10/3), lối đi tại 177 Trung Kính đã bị bịt kín bởi đất và phế thải xây dựng. "Người dân không còn cách nào khác phải đi qua lối ra đường Nguyễn Chánh", anh Đ. một cư dân sống tại chung cư Home City phản ánh với PV.

Tại biên bản làm việc được lập vào hồi 9h30 sáng 11/3, có sự chứng kiến của lực lượng chức năng phường sở tại ghi nhận, có 3 đống vật liệu xây dựng nằm án ngữ lối đi đang có tranh chấp (lối 177 Trung Kính).

Ông Thọ - Chỉ huy phó công trường (công trường xây dựng Trường tiểu học - PV) cho rằng, do đi công tác nên không nắm được việc đội thi công để vật liệu xây dựng ra phần lối đi 177 Trung Kính. Ông Thọ sẽ chỉ đạo thu dọn trước 17h ngày 11/3. Tuy nhiên, sau đó vị Chỉ huy phó công trường đã bỏ ra ngoài mà không ký biên bản.

bat-ngo-vu-cu-dan-home-city-cang-bang-ron-to-chu-dau-tu-ngan-loi-di-giay-to-ghi-mot-dang-duong-dan-di-mot-neo
Phế thải xây dựng án ngữ lối đi phía 177 Trung Kính của cư dân chung cư Home City.

Việc này khiến cư dân Home City vô cùng bức xúc. Họ cho rằng, việc đơn vị thi công công trường Trường tiểu học ngang nhiên đổ đất ngăn lối đi 177 Trung Kính là "tiếp tay" cho chủ đầu tư "chiếm dụng lối 177 Trung Kính", qua đó bắt người dân phải đi lối ra đường Nguyễn Chánh, nơi mà nhiều người dân cho rằng nó thuộc đất của một dự án khác.

Xảy ra sự cố ai chịu trách nhiệm?

Việc lối đi 177 Trung Kính bị đổ vật liệu bịt kín khiến cư dân Home City ngoài lo lắng cho "hành trình" đòi đường đi sẽ thêm phần nan giải thì một vấn đề khác cũng khiến cuộc sống của cư dân tại đây thêm phần "mạo hiểm" là bởi: "Nếu xảy ra cháy nổ thì xe cứu hỏa sẽ không thể tiếp cận được để ứng cứu", anh Đ., cư dân tại Home City khẳng định.

Thực tế tại chung cư Home City cũng từng xảy ra sự việc xe cứu thương bị chặn khi đến đưa một cụ ông 50 tuổi đi cấp cứu làm dư luận hết sức bất bình.

bat-ngo-vu-cu-dan-home-city-cang-bang-ron-to-chu-dau-tu-ngan-loi-di-giay-to-ghi-mot-dang-duong-dan-di-mot-neo
Vụ việc xe cấp cứu bị chặn lại, không được vào gần tòa nhà để đưa bệnh nhân đến bệnh viện xảy ra năm 2018 tại Home City khiến dư luận phẫn nộ.

Cụ thể: Theo thông tin từ báo Vietnamnet.vn cho biết, sáng ngày 3/9, ông D. (50 tuổi cư dân chung cư Home City) lên cơn đột quỵ. Vợ ông D. cùng với người thân trong gia đình gọi xe cấp cứu đến để đưa ông D. đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, khi xe cấp cứu không thể tìm được đường vào lối Nguyễn Chánh đã phải chạy qua lối 177 Trung Kính để tiếp cận tòa nhà.

Khi xe cấp cứu đi từ đường Trung Kính vào đến barie gần với toà nhà thì bất ngờ bị một bảo vệ toà nhà chặn lại nhất định không mở barie cho xe cấp cứu vào. Mặc dù, người nhà bệnh nhân ra đón xe và ý tá, bác sĩ đã trình bày có người cấp cứu gấp nhưng bảo vệ vẫn không mở barie.

Sau đó, bảo vệ nói, “không gọi được cho cấp trên để xin lệnh mở barrier” do chờ đợi lâu chiếc xe cấp buộc phải quay về. Gia đình tiếp tục gọi xe cấp cứu thứ 2. Khi xe cấp cứu thứ 2 đến vẫn phải đi lối cổng Nguyễn Chánh dù đã có một số hàng xóm ở tòa V2 xuống yêu cầu chủ đầu tư can thiệp. Do không được cấp cứu kịp thời ông D. đã tử vong sau đó... Từ thực tế trên cho thấy, việc lo lắng của cư dân Home City là không "thừa". 

Giấy tờ ghi một đằng, đường dân đi một nẻo?

Trở lại những bất cập xảy ra tại chung cư được coi là cao cấp này được nhiều cư dân phản ánh đó là việc trong hợp đồng mua bán căn hộ Chủ đầu tư- Công ty Văn Phú vẫn nghi rõ Dự án Home City nằm tại 177 Trung Kính.

bat-ngo-vu-cu-dan-home-city-cang-bang-ron-to-chu-dau-tu-ngan-loi-di-giay-to-ghi-mot-dang-duong-dan-di-mot-neo
bat-ngo-vu-cu-dan-home-city-cang-bang-ron-to-chu-dau-tu-ngan-loi-di-giay-to-ghi-mot-dang-duong-dan-di-mot-neo
Nhiều giấy tờ của người dân được ghi rõ địa chỉ tại 177 Trung Kính.

Với thông tin đó, người mua nhà đương nhiên luôn hiểu phần lối đi 177 Trung Kính là lối đi của dự án. Thậm chí, trong sổ hộ khẩu được cấp địa chỉ cư dân vẫn được ghi rõ là tại Phòng...(xin được dấu tên), chung cư Home City thuộc 177 Trung Kính, tổ 45, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.

Thế nhưng không hiểu tại sao trong một thông cáo báo chí được phát đi mới đây, Cty Văn Phú lại cho rằng: "Hiện nay cư dân Tòa nhà Home City đang lưu thông theo đúng tuyến đường 21m nối ra đường Mạc Thái Tổ và đường Nguyễn Chánh".

Bên cạnh đó, Cty này cũng viện văn bản số 3351/SXD-QLN ngày 26/4/2017 của Sở Xây dựng với kết luận: "Đường đi của Tòa nhà Home City là đường quy hoạch 21m và phần đất tại số 177 phố Trung Kính là phần đất dành riêng cho Trường tiểu học"?

 

Bảo vệ chung cư Home City chặn xe cứu thương 115 có bị xử lý hình sự?

Theo luật sư, để có căn cứ xử lý đối với bảo vệ chung cư Home City chặn xe cứu thương 115 thì cần làm rõ nguyên nhân chết của nạn nhân.

 

Vụ bảo vệ Home City chặn xe cứu thương: Ban Đại diện cư dân yêu cầu làm rõ trách nhiệm của CĐT

Ban đại diện cư dân Home City yêu cầu làm rõ trách nhiệm của CĐT trong vụ việc ngăn chặn xe cứu thương vào dự án Home City cấp cứu cư dân ngày 3/9/2018. Yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những cá nhân và tập thể vi phạm trong vụ việc này.