| Hà Nội /

Bầu cử Ukraine: Danh hài gặp may khi ông Poroshenko chẳng còn ai tin tưởng?

Bầu cử Ukraine diễn ra trong bối cảnh chỉ 9% người Ukraine có niềm tin vào chính phủ, mức thấp nhất trên hành tinh. Diễn viên hài đã dễ dàng vượt qua đương kim tổng thống Poroshenko để trở thành tân lãnh đạo Ukraine.

Diễn viên hài Zelensky đánh bại đương kim tổng thống Poroshenko để trở thành tân lãnh đạo Ukraine.
Diễn viên hài Zelensky đánh bại đương kim tổng thống Poroshenko để trở thành tân lãnh đạo Ukraine.

Khi kết quả bầu cử Ukraine ban đầu được công bố, nhiều người bất ngờ khi một diễn viên hài với nền tảng chính trị gần như bằng không đắc cử với chiến thắng áp đảo, hơn 72 %. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, rất ít người còn muốn đương kim tổng thống tiếp tục lãnh đạo đất nước.

Sau nhiều năm ông Poroshenko hô hào những khẩu hiệu yêu nước và thúc đẩy tư tưởng đối đầu bất tận với Nga trong khi những vấn đề nổi cộm trong nước vẫn “giậm chân tại chỗ”, thậm chí xấu đi, các cử tri dường như đã mệt mỏi.

Người Ukraine dường như muốn có cuộc sống dễ chịu hơn, muốn có một tổng thống bớt hiếu chiến với Nga hơn, giải quyết được những vấn đề thiết thực trong cuộc sống của họ.

Và đó được cho là cơ hội, vận may của diễn viên hài Zelensky.

Theo RT, tỷ lệ tín nhiệm thấp kỉ lục của ông Poroshenko không phải tự nhiên mà có. Tình hình của Ukraine rất tệ sau 6 năm cách mạng, tỷ lệ tử vượt xa rất nhiều so với tỷ lệ sinh, thuế, tham nhũng và giá khí đốt tăng. Những người trẻ đang rời khỏi đất nước. Hiện có khoảng hai triệu người Ukraine ở Ba Lan và hơn ba triệu người Ukraine ở Nga. Số dân đó lớn hơn cả dân số của thủ đô Kiev (2,8 triệu), và thành phố lớn thứ hai Kharkov (1,4 triệu).

Hai vấn đề nổi cộm nhất là kinh tế suy thoái và tham nhũng vẫn chưa có dấu hiệu được cải thiện.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, từ năm 2013 đến 2015, GDP bình quân đầu người bằng USD của Ukraine giảm một nửa. Nợ nước ngoài tăng từ 78,6% lên 131,5% GDP.

Xung quanh thời điểm cách mạng Maidan nổ ra (12/2013), mức lương trung bình khoảng 3.619 UAH, khi đó tỷ giá hối đoái 1 USD = 8,24 UAH , tương đương khoảng 469 USD. Tháng 6/2017 mức lương trung bình bằng 7.360 UAH nhưng chỉ tương đương 283 USD bởi tỷ giá hối đoái là 1 USD = 26 UAH.

Năm 2016, sự sụt giảm của nền kinh tế đã dừng lại khi GDP tăng 0,1% trong quý đầu tiên và 1,4% trong quý thứ hai. Tuy nhiên, tình hình không duy trì được lâu khi nền kinh tế giảm 6,1% vào tháng 4/2017. Theo nhiều chuyên gia, ngay cả khi nền kinh tế duy trì mức tăng trưởng hàng năm 3-4% thì sẽ mất từ 4 đến 5 năm để trở lại năm 2013.

Nguyên nhân của tình trạng trên có rất nhiều. Chính phủ dường như bất lực khi nền kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào nhập khẩu và đặc biệt là nhập khẩu năng lượng, nên sự mất giá của đồng UAH có tác động đáng kể đến giá cả và khả năng chi trả của hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu vào Ukraine.

Bởi xung đột quân sự ở miền Đông Ukraine, Kiev cũng mất quyền kiểm soát khu vực sản xuất công nghệ cao.

Bên cạnh đó, nước này phải tăng chi tiêu cho quốc phòng. Xung đột vũ trang cũng khiến nơi đây bị các nhà đầu tư xa lánh.

Tham nhũng tràn lan khi chính phủ vẫn chưa có biện pháp dứt khoát để răn đe và trừng phạt. Các tổ chức chống tham nhũng hoạt động không hiệu quả. Việc thiếu các tòa án chống tham nhũng và các công cụ ngăn chặn cũng khiến tham nhũng tiếp tục là vấn đề nhức nhối.

Theo bảng xếp hạng Chỉ số Nhận thức Tham nhũng toàn cầu năm 2016 và 2017, Ukraine xếp hạng lần lượt là 131 và 130 trong số gần 180 quốc gia.

Giờ đây, dường như người dân Ukraine đã quá mệt mỏi. Họ phớt lờ lý lịch lạ lùng của ứng viên tổng thống, miễn sao chọn được một nhân vật khác ngoài ông Poroshenko, người được cho là thường xuyên hô hào và hứa hẹn nhưng không làm được gì nhiều cho đất nước.

 

'Ông trùm' bí ẩn bị nghi đứng sau hỗ trợ tân Tổng thống Ukraine

Khi diễn viên hài Zelenskiy đắc cử Tổng thống Ukraine, nhiều người cho rằng một ông trùm về truyền thông, luyện kim và hàng không mới thực sự là người thắng trong cuộc bầu cử ngày 21/4.

 

Mỹ và châu Âu dồn dập chúc mừng diễn viên hài đắc cử tổng thống Ukraine

Ngay khi kết quả ban đầu cho thấy tổng thống ủng hộ phương Tây Petro Poroshenko thất bại trước diễn viên hài Volodymyr Zelensky, các quan chức Mỹ và EU thay nhau chúc mừng tân tổng thống Ukraine và bày tỏ hy vọng về “sự hợp tác mạnh mẽ”.

 

Tân tổng thống Ukraine nói cả tiếng Nga, thề chấm dứt xung đột ở miền Đông

Diễn viên hài Volodymyr Zelensky, người vừa trở thành chính trị gia khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine, cho biết ông sẽ chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông bằng “cuộc chiến thông tin mạnh mẽ” và đó là ưu tiên hàng đầu.