| Hà Nội /

Bầu Đức khẳng định Tập đoàn HAGL vẫn là công ty mẹ của HNG

Tập đoàn HAGL khẳng định vẫn là công ty mẹ của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - Mã CK: HNG) chức vụ Chủ tịch HĐQT HNG vẫn do ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) nắm giữ.

bau-duc-khang-dinh-tap-doan-hagl-van-la-cong-ty-me-cua-hng
Tập đoàn HAGL vẫn là công ty mẹ của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - Mã CK: HNG) nhờ chiếm đa số “ghế” trong HĐQT, và chức vụ Chủ tịch HĐQT HNG vẫn do ông Đoàn Nguyên Đức (“bầu” Đức) nắm giữ.

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (Mã CK: HAG) vừa công bố thông tin cho biết, gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đề cập đến việc tập đoàn này chỉ còn sở hữu 49,24% cổ phần có quyền biểu quyết tại HAGL Agrico và không còn là công ty mẹ nắm quyền kiểm soát HAGL Agrico sau đợt HAGL Agrico tăng vốn điều lệ để chuyển đổi 221.710 trái phiếu thành 221.710.000 cổ phiếu HNG.

Tuy nhiên, trong văn bản công bố thông tin, HAG khẳng định HAGL Agrico vẫn là công ty con và vẫn tiếp tục được hợp nhất vào báo cáo tài chính của công ty.

Để giải thích rõ vấn đề này, HAG đã căn cứ và trích dẫn Điều 9, Chuẩn mực kế toán số 25 về Báo cáo tài chính Hợp nhất và Kế toán khoản đầu tư vào công ty con và Điều 189 - Công ty mẹ, công ty con, chương VIII - Nhóm Công ty, Luật doanh nghiệp 2014.

Theo đó, HAG vẫn đang nắm quyền kiểm soát đối với HAGL Agrico khi ông Đoàn Nguyên Đức (“bầu” Đức) vẫn đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của HAGL Agrico và số lượng thành viên trong HĐQT của HAGL Agrico đại diện cho HAG vẫn chiếm đa số (với 4 thành viên trên tổng số 7 thành viên).

“Như vậy, về mặt luật pháp HAGL Agrico vẫn là công ty con của Công ty và vẫn được hợp nhất vào báo cáo tài chính của Công ty” - văn bản công bố thông tin của HAG tái khẳng định.

Trước đó, HAGL Agrico phát hành 221,7 triệu cổ phiếu cho 14 cá nhân và một tổ chức là Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco) của tỷ phú Trần Bá Dương.

Sau phát hành, vốn điều lệ của HAGL Agrico tăng từ 8.868 tỷ đồng lên 11.085 tỷ đồng. Cùng với đó, cơ cấu cổ đông biến động mạnh khi Thaco tăng tỷ lệ sở hữu lên 26,29%.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) và Công ty cổ phần Hưng Thắng Lợi Gia Lai – doanh nghiệp do HAG nắm 99% vốn, chỉ còn sở hữu tổng cộng 49,23% vốn HAGL Agrico. Điều này đồng nghĩa doanh nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức - bầu Đức không còn là công ty mẹ và nắm quyền kiểm soát HAGL Agrico.

Trong khi Thaco nâng tỷ lệ sở hữu tại đây thì HAGL (công ty mẹ trước đó của HAGL Agrico) đã giảm tỷ lệ sở hữu từ 51% về 40,83%, còn Công ty Hưng Thắng Lợi giảm từ 10,49% về 8,4%.

Bên cạnh Thaco, mới đây, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT công ty cũng đã mua vào 50 triệu cổ phiếu HNG, nâng sở hữu tại đây lên 80 triệu cổ phiếu vào ngày 7/8 vừa qua.

Ngoài ra, các cổ đông khác có liên quan tới Thaco cũng đang sở hữu lượng lớn cổ phần tại HAGL Agrico.

Tổng cộng, nhóm cổ đông liên quan Thaco và ông Trần Bá Dương đã sở hữu gần 390 triệu cổ phiếu HNG, tương đương gần 35% vốn điều lệ công ty.

 

Ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi, cuộc 'chạy đua' lại bắt đầu?

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi dài hạn lên gần 9%, trong khi đó lãi suất chứng chỉ tiền gửi dài hạn hiện cũng đã được đẩy lên mức tối đa 10,2%/năm.

 

Trường Global vẫn ngang nhiên treo mác 'Quốc tế' dù nằm ngoài danh sách

Mặc dù nằm ngoài danh sách 11 Trường Quốc tế trên địa bàn được Sở GD&ĐT Hà Nội công bố nhưng Trường Global vẫn ngang nhiên treo biển Trường Quốc tế "rất khủng". Nhiều người cho rằng đây là hành vi "treo đầu dê, bán thịt chó", ngang nhiên thách thức dư luận.

 

Nhập khẩu xăng từ Hông Kông tăng 452%

Lượng xăng dầu nhập về trong tháng 7 tăng mạnh trở lại so với 2 tháng trước, đạt 1,05 triệu tấn. Trong đó nhập khẩu xăng từ Hông Kông (Trung Quốc) tăng 452%.