Thứ tư, 27/03/2024, 14:22 PM
  • Click để copy

Bể bơi công cộng ở Cầu Giấy ‘bỗng dưng biến mất’ và câu chuyện về nhận thức pháp luật

Bể bơi công cộng ở Trung tâm Văn hoá Thông tin và Thể thao quận Cầu Giấy (Hà Nội) “bỗng dưng biến mất” khiến cho người dân địa phương vô cùng bức xúc. Nhu cầu bơi rèn luyện sức khoẻ bình dân của đại đa số người dân bị thay bằng sân vợt Pickle ball của một câu lạc bộ có thu phí thành viên.

Khu vực sân sân Pickle ball trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Cầu Giấy trước đây là bể bơi.

Khu vực sân sân Pickle ball trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Cầu Giấy trước đây là bể bơi.

Khi xuất hiện vấn đề về việc chấp hành Luật Quy hoạch và các quy định sử dụng tài sản công, đáng tiếc là cán bộ địa phương lại không hiểu hoặc “cố tình chưa hiểu” luật.

Bộ Tài chính vừa có Công văn số 1076/BTC-QLCS gửi các bộ, ngành, địa phương về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, đặc biệt là việc sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết.

Luật Quy hoạch cũng quy định về việc các công trình công cộng phải tuân thủ quy hoạch đã được phê duyệt từ đầu, nếu có sự thay đổi thì phải xin điều chỉnh quy hoạch. Luật Xây dựng cũng nhấn mạnh đến việc xây dựng công trình phải đúng quy hoạch và giấy phép xây dựng.

Tổng hội Xây dựng Việt Nam trong quá trình khảo sát để tư vấn phản biện cho các dự án luật tại Quốc hội cũng nhận thấy có sự “khác nhau” trong quy định của luật và cách vận dụng của cán bộ chính quyền địa phương. Đơn cử như trường hợp Tạp chí Người Xây dựng khảo sát việc xây dựng, sửa chữa và sử dụng tài sản công tại quận Cầu Giấy.

Cụ thể, mới đây Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch quận Cầu Giấy đã khánh thành cụm liên hợp sân Pickle ball Cầu Giấy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi bể bơi thành sân Pickle ball trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Cầu Giấy khiến dư luận đặt dấu hỏi việc sửa chữa, cải tạo thay đổi công năng đúng với mục đích, đúng quy hoạch hay không?

Có được sự chấp thuận bằng văn bản của các cấp ngành hay chưa? Và nguồn lợi mà đơn vị thu được có rõ ràng hay không?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch quận Cầu Giấy cho biết: Bể bơi tại Trung tâm có từ năm 2016, chục năm nay bể bơi không có kinh phí để duy trì. Ông Giang khẳng định đây chỉ là sửa chữa nhỏ, làm dưới lòng bể bơi, không đập phá, lăn sơn lại.

Mặc dù theo ông Giang, việc chuyển đổi từ bể bơi thành sân Pickle ball để lan toả, đưa môn Pickle ball vào cuộc sống, nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, thì có người đứng ra thu tiền mỗi người dân vào sân chơi dưới hình thức tham gia câu lạc bộ. Còn khoản tiền này sau đó được nộp về đâu, nộp cho ai, là điều các cơ quan chức năng quận Cầu Giấy cần làm rõ.

Trả lời qua điện thoại, ông Bùi Tuấn Anh - Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy lại cho rằng “Bể bơi cải tạo thành sân Pickle ball là vấn đề thể thao”. Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi Trung tâm đã xin ý kiến UBND quận Cầu Giấy chưa, hoặc UBND quận đã cho phép việc điều chỉnh quy hoạch này chưa thì ông Tuấn cho rằng“khó trả lời” và hẹn trả lời vào lúc khác.

Như chúng tôi đã nói ở phần đầu bài viết: Luật là một chuyện, nhưng cách hiểu luật, vận dụng luật của cán bộ địa phương lại là chuyện khác. Cán bộ phải nắm vững luật thì mới có thể đòi hỏi điều này ở tất cả các tầng lớp nhân dân.

TS. Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Viện trưởng Viện Kinh tế Xây dựng và Đô thị cho rằng: Cơ quan nào phê duyệt quy hoạch cho dự án thì cơ quan đó có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch.

Trong trường hợp chuyển đổi bể bơi thành công trình khác, phải xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết chứ không thể tự động thực hiện. Thẩm quyền thuộc cho phép điều chỉnh thuộc đơn vị cấp quy hoạch cho Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao quận Cầu Giấy.

Trước đó, một số cơ quan báo chí đã thông tin liên quan đến những phản ánh tiêu cực xảy ra tại Trung tâm Văn hoá Thông tin và Thể thao quận Cầu Giấy. Một cán bộ nguyên là thủ quỹ Trung tâm Văn hoá Thông tin, Thể thao và Du lịch quận Cầu Giấy có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngày 12/5/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Cầu Giấy đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Trung tâm Văn hoá Thông tin, Thể thao và Du lịch quận Cầu Giấy theo Điều 356 Bộ Luật Hình sự và tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Liệu việc chuyển đổi bể bơi thành sân Pickle ball trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Cầu Giấy có chấp hành đúng pháp luật về quy hoạch, xây dựng? Các khoản thu từ việc vận hành cơ sở vật chất công ích tại đây có minh bạch và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế? Câu trả lời cần các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc, làm rõ!

Khám phá thành phố di sản Tây An (Trung Quốc) nổi tiếng cùng đường bay mới của Vietjet

Khám phá thành phố di sản Tây An (Trung Quốc) nổi tiếng cùng đường bay mới của Vietjet

06/04/2024 05:56

Sau hai đường bay đến Thượng Hải và Thành Đô, Vietjet tiếp tục mở đường bay thẳng TP Hồ Chí Minh - Tây An (Trung Quốc), trở thành hãng hàng không khai thác đường bay thẳng trực tiếp từ Việt Nam tới cố đô Tây An, giúp rút ngắn khoảng cách và thời gian di chuyển giữa hai địa phương.

Loạt vụ mất tiền trong tài khoản ngân hàng thời gian gần đây, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Loạt vụ mất tiền trong tài khoản ngân hàng thời gian gần đây, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

04/04/2024 14:27

Liên quan chuyện tiền khách gửi trong tài khoản ngân hàng bị mất, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú cho biết, có thể là do cá nhân, do tập thể hoặc do ngân hàng. Nhưng lỗ hổng này không có tính chất hệ thống…

Nhận định phiên giao dịch ngày 3/4: Tiếp tục rung lắc quanh mốc 1.290 điểm

Nhận định phiên giao dịch ngày 3/4: Tiếp tục rung lắc quanh mốc 1.290 điểm

03/04/2024 07:36

Nhiều rung lắc đã xảy ra trong phiên giao dịch ngày 2/4 với biên độ chênh lệch lên tới hơn 15 điểm. Thị trường ghi nhận nỗ lực đảo chiều tích cực của VN Index về cuối phiên giúp chỉ số có thêm được 5,52 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường sẽ tiếp tục rung lắc trong các phiên giao dịch tới khi chỉ số tiệm cận vùng 1.290 điểm.

CIC39 bị loại thầu ở cấp tỉnh vì văn bằng 'có dấu hiệu làm giả', vẫn trúng liên tiếp tại Thuận An, Dĩ An, Phú Giáo

CIC39 bị loại thầu ở cấp tỉnh vì văn bằng 'có dấu hiệu làm giả', vẫn trúng liên tiếp tại Thuận An, Dĩ An, Phú Giáo

02/04/2024 09:07

Mới đây, vào tháng cuối tháng 01/2024, tại 02 các gói thầu thi công nâng cấp đường ĐT.746, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Bình Dương đã phát hiện nhân sự phụ trách quản lý chất lượng của Công ty Cổ phần CIC39 sử dụng bằng đại học không do Trường ĐH Giao thông vận tải cấp.

Xây dựng trung tâm công nghiệp, dịch vụ năng lượng tái tạo liên vùng

Xây dựng trung tâm công nghiệp, dịch vụ năng lượng tái tạo liên vùng

02/04/2024 07:08

Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã thông qua việc nghiên cứu xây dựng 2 trung tâm công nghiệp, dịch vụ năng lượng tái tạo liên vùng.

Phê duyệt 14 ngân hàng, tổ chức tín dụng quan trọng trong hệ thống năm 2024

Phê duyệt 14 ngân hàng, tổ chức tín dụng quan trọng trong hệ thống năm 2024

01/04/2024 11:28

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Quyết định 538/QĐ-Ngân hàng Nhà nước phê duyệt 14 ngân hàng thuộc Nhóm các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có tầm quan trọng hệ thống năm 2024.

'Biệt thự kiểu mẫu' Hoàn Sơn Bắc Ninh biến thành chung cư mini: Trách nhiệm không biết thuộc về ai!?

'Biệt thự kiểu mẫu' Hoàn Sơn Bắc Ninh biến thành chung cư mini: Trách nhiệm không biết thuộc về ai!?

01/04/2024 09:32

Hàng loạt căn biệt thự tại Dự án Khu nhà ở Hoàn Sơn (xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) bị biến thành các chung cư mini cho thuê trái quy hoạch, không đảm bảo PCCC. Mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh đã ra văn bản chỉ đạo nhưng đến nay các vi phạm vẫn chưa được xử lý. Trong khi đó, Chủ đầu tư khẳng định trách nhiệm trong vụ việc thuộc về chính quyền.

TP Cao Lãnh: Có nên để xây dựng trái phép rồi tìm cách hợp thức hóa?

TP Cao Lãnh: Có nên để xây dựng trái phép rồi tìm cách hợp thức hóa?

01/04/2024 09:19

Hàng loạt công trình như: Nhà hàng ẩm thực sinh thái Lộc Vừng Đỏ (Phường 3); Nhà hàng ẩm thực sinh thái Nét Quê, Karaoke Gold (Phường 4); Nhà hàng sinh thái Ven Sông Tiền và Quán Cà phê Sông Tiền (Phường 6)… ở thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đang xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản phản hồi đến Tạp chí Người Xây dựng.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu quý I/2024 của Hà Tĩnh tăng trưởng khá

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu quý I/2024 của Hà Tĩnh tăng trưởng khá

31/03/2024 13:40

Hoạt động xuất, nhập khẩu (XNK) quý I năm 2024 của Hà Tĩnh có sự tăng trưởng khá so với cùng kỳ, tuy nhiên còn phụ thuộc nhiều vào các mặt hàng thép và phôi thép của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Công ty Formosa).