| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Biến tướng Codotel: Nhà đầu tư tham lại gây áp lực nhà nước?

Liên quan đến sự việc “vỡ trận” condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng vừa qua, có thể thấy xuất phát điểm dẫn đến biến tướng hình thức codotel đến từ lòng tham số phần trăm lợi nhuận của nhà đầu tư thứ cấp.

bien-tuong-codotel-nha-dau-tu-tham-lai-gay-ap-luc-nha-nuoc
Vấn đề biến tướng codotel do yếu kém của chủ đầu tư nhưng cộng thêm vào đó là lòng tham của nhà đầu tư thứ cấp.

Thời gian qua, dư luận và báo chí đang nói quá lên về vấn đề condotel, tuy nhiên cần nhấn mạnh rằng bản chất của sự việc “vỡ trận” condotel vừa qua là do những chủ đầu tư yếu kém năng lực tạo ra.

Đầu tư condotel đúng nghĩ sẽ thu hút các nhà đầu tư thứ cấp theo phương thức đầu tư tài chính và được chia lợi nhuận, chứ không phải bán căn hộ condotel cho nhà đầu tư thứ cấp như nhiều dự án codotel hiện nay.

Tuy nhiên do thiếu vốn, muốn thu lời nhanh nhiều chủ đầu tư sử dụng chiêu thức bán condotel hình thành trong tương lai cho khách hàng - nhà đầu tư thứ cấp nhằm huy động vốn để thực hiện dự án.

Với phương thức bán hàng này, chủ đầu tư được 5 cái lợi rất lớn: Bán nhanh, thu hồi vốn nhanh, chốt lời nhanh; Có thêm nguồn vốn bổ sung thay thế một phần vốn vay tín dụng; Được quyền kinh doanh căn hộ condotel đã bán cho nhà đầu tư thứ cấp; Rất có lợi so với đi vay ngân hàng, mặc dù phải trả lợi nhuận cao cho nhà đầu tư thứ cấp; Được nhà đầu tư thứ cấp cùng gánh chịu, chia sẻ rủi ro trong quá trình khai thác, kinh doanh về sau.

Đáng nói, chủ đầu tư condotel cam kết đảm bảo cho khách hàng sẽ được cấp “giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài (không hình thành đơn vị ở)”. Điều này trái với quy định của Luật Đất đai. Đây cũng là “thủ thuật” và “miếng mồi” được các chủ đầu tư đưa ra, cam kết trả lợi nhuận rất cao, phổ biến 8-12%/năm, cá biệt có nơi vượt 20%/năm. Chủ đầu tư cam kết trả lãi 8-12 năm.

Tuy nhiên, trong hợp đồng, các chủ đầu tư không đưa ra giải pháp để đảm bảo thực hiện đúng cam kết trả lợi nhuận cho khách hàng. Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư thứ cấp hiểu được rủi ro, sự mập mờ về tính pháp lý của condotel nhưng vẫn đầu tư vì hám lợi. Ngoài ra, người mua căn hộ có thể bị chủ đầu tư “bùng” lợi nhuận cam kết…

Theo ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Khánh Hoà condotel tại những thành phố du lịch không có tội tình gì. Những chủ đầu tư đã biết tận dụng ưu thế thiên nhiên để khai thác du lịch là điều rất tốt.

Vấn đề ở đây là có một vài chủ đầu tư đã biến tấu loại hình này không đúng như cách nó đã phát triển trên thế giới nhằm mục đích bán hàng, thu lợi nhuận. Cụ thể, condotel trên thế giới chỉ cam kết lợi nhuận 5-6% hoặc cao lắm bằng lãi suất ngân hàng. Nhưng tại Việt Nam, một số chủ đầu tư vì muốn bán hàng đã tung chiêu cam kết 10–12%, thậm chí nâng giá bán condotel từ 1 tỉ lên 2 tỉ rồi lấy tiền tiền chênh lệch đó trả cam kết cho khách hàng.

Những đối tượng này làm cho những chủ đầu tư làm ăn chân chính, nghiêm túc bị liên luỵ, khiến dư luận đánh đồng condotel là xấu. 

Trở lại vấn đề biến tướng codotel do yếu kém của chủ đầu tư nhưng cộng thêm vào đó là lòng tham của nhà đầu tư thứ cấp. Họ tham con số lợi nhuận 10–12% mà không xem xét làm thế nào để có được mức lợi nhuận ấy.

Khi quảng cáo bán hàng, chủ đầu tư nói là condotel có sổ đỏ vĩnh viễn. Trên thực tế, bản chất những dự án codothel có điểm chung là Nhà nước giao đất cho chủ đầu tư sử dụng để sản xuất, kinh doanh, dự án được phê duyệt cũng là dự án kinh doanh, giấy phép xây dựng là kinh doanh.

Cấp giấy chứng nhận cho đất dự án condotel sẽ phải theo đúng quy định pháp luật, không thể cấp đất sản xuất mà chuyển sang cấp giấy chứng nhận là đất ở. 

 

Chuẩn bị 'cắt ngọn' khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng

Tổ hợp khách sạn căn hộ Mường Thanh quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) sai phạm sẽ được tháo dỡ từ đầu năm 2020.

 

Dấu hiệu huy động vốn trái phép của Công ty địa ốc Núi Hồng tại dự án Nam Tân Uyên

Một dự án mới có quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng đơn vị phân phối đã rao bán, nhận tiền đặt cọc của khách hàng. Đáng nói, trong dự án này, xuất hiện “nhân tố bí ẩn” để thu tiền của khách hàng lên đến khoảng 60%/sản phẩm.

 Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/bien-tuong-codotel-nha-dau-tu-tham-lai-gay-ap-luc-nha-nuoc-145322.html

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền

06/01/2020 10:14

Ngày 06/01/2020, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (“Prudential Việt Nam”) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (“SeABank”) công bố chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác, phân phối bảo hiểm độc quyền trong vòng 20 năm. JP Morgan là đơn vị tư vấn duy nhất cho SeABank trong quá trình lựa chọn đối tác bảo hiểm độc quyền này.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

KTVN
KTVN