Thứ tư, 13/09/2023, 10:49 AM
  • Click để copy

Bình Thuận: Phát triển công nghiệp thành mũi nhọn kinh tế

Kinh tế du lịch từ lâu đã được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của Bình Thuận. Bên cạnh đó, địa phương này còn sở hữu nhiều ưu thế nội tại phù hợp cho việc đưa công nghiệp trở thành một mũi nhọn kinh tế đi song hành với phát triển du lịch.

Nằm tại vị trí cửa ngõ kết nối giao lưu kinh tế - xã hội giữa khu vực duyên hải Nam Trung bộ và các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Thuận sở hữu hạ thầng giao thông đồng bộ tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây đã đi vào hoạt động được xem như tuyến giao thông huyết mạch của khu vực phía Nam, giúp cho Bình Thuận kết nối thuận tiện với TP. HCM và Phan Thiết, từ đó kết nối tới sân bay Tân Sơn Nhất, trong tương lai là sân bay Long Thành, sân bay Phan Thiết.

Cụm Công Nghiệp Dona Standard Nam Hà (huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận).

Cụm Công Nghiệp Dona Standard Nam Hà (huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận).

Đặc biệt, sân bay Long Thành lọt top 16 dự án sân bay được mong chờ nhất Thế giới, có ý nghĩa đặc biệt quan trong trong phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh quốc gia.

Về lực lượng lao động, Bình Thuận sở hữu số người lao động dồi dào với hơn 670.000 người. Trong đó, 659.729 người từ 15 tuổi trở lên đang làm việc trong nền kinh tế. Nguồn lao động này ảnh hưởng quan trọng trong quyết định đầu tư của các doanh nghiệp. Bởi, nguồn lao động dồi dào, có tay nghề sẽ rút ngắn thời gian đào tạo, cải thiện hiệu suất công việc.

Những điều kiện thuận lợi của Bình Thuận cho phép địa phương này thuận lợi thu hút được đầu tư của nhiều doanh nghiệp lớn. Đến nay, toàn tỉnh Bình Thuận có 9 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 3.000 ha. Trong đó, 6 khu công nghiệp đã đầu tư xây dựng hạ tầng, đảm bảo phù hợp cho các doanh nghiệp đến đầu tư. Ba khu công nghiệp còn lại đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

Hiện địa phương này đang chứng kiến sự hiện diện có nhiều doanh nghiệp lớn như Becamex- Vsip, Sonadezi, IPICO, Tập đoàn AES, PV Gas, Power PLC (Anh), Sojitz (Nhật Bản)…Theo thông tin từ Ban quản lý các khu công nghiệp Bình Thuận, 6 tháng đầu năm, các khu công nghiệp Bình Thuận thu hút được 2 dự án đầu tư mới với tổng vốn đầu tư đăng lý là 995 tỷ đồng và 3,6 triệu USD. Đây cũng sẽ là “hấp lực” uy tín thu hút thêm đầu tư công nghiệp tại Bình Thuận, hiện thực mục tiêu phát triển công nghiệp lớn mạnh, tương tự như Bình Dương, Đồng Nai trước đây.

Đức Linh: “Ngôi sao sáng” trong phát triển công nghiệp

Theo thống kê năm 2022, huyện Đức Linh sở hữu 300 ha diện tích các khu công nghiệp và cụm công nghiệp. Trong số đó phải kể đến các cụm công nghiệp lớn như: Cụm công nghiệp Nam Hà 1,2 (70,4ha, 74ha), Đông Hà (38,4ha)… Dự kiến năm 2030, huyện Đức Linh quy hoạch và thành lập 9 cụm công nghiệp với diện tích gần 500 ha, phấn đấu nâng lên 12 cụm công nghiệp có diện tích 706,5 ha vào năm 2050, kỳ vọng trở thành thủ phủ công nghiệp của khu vực Nam Trung bộ nói chung và tỉnh Bình Thuận nói riêng.

Đức Linh được xem là trọng tâm phát triển công nghiệp là do tận dụng nhiều thế mạnh về điều kiện tự nhiên và cơ sở hạ tầng. Huyện này nằm tại vị trí trung tâm tiếp giáp với nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Phía Bắc giáp khu công nghiệp Võ Xu, Tánh Linh, phía Tây giáp khu công nghiệp Long Khánh, Xuân Lộc, phía Nam giáp La Gi (khu công nghiệp Becamex).

Bên cạnh đó, Đức Linh là vùng có nguồn nhân lực dồi dào, có trình độ. Địa thế xa biển, diện tích đất bằng lớn, những dãy núi bao quanh, cho phép các nhà máy, xí nghiệp hoạt động hạn chế việc bị hao mòn cơ sở vật chất, khấu hao máy móc, thiết bị.

Xét về hạ tầng giao thông, Đức Linh có hệ thống giao thông đa dạng gồm hệ thống nhiều đường cao tốc, kết nối nhanh chóng tới sân bay, cảng biển lớn: 1h tới sân bay Long Thành, 2h tới cảng Cái Mép Thị Vải và Phú Mỹ.

Trong đó, cảng Phú Mỹ đang là cảng nước sâu đón những con tàu siêu trọng tải, trực tiếp vận chuyển hàng hoá tới các quốc gia Âu – Mỹ mà không qua trạm trung chuyển quốc tế. Cảng Cái Mép – Thị Vải được quy hoạch trở thành “siêu cảng” của ở vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đức Linh còn có lợi thế quỹ đất rộng và được ví như “thỏi nam châm” thu hút nhiều nhà đầu tư đến đặt nhà máy sản xuất. Đơn cử như cụm công nghiệp Nam Hà đã ký hợp đồng thuê với Công ty Dona Standard - Công ty thành viên của Tập đoàn Phong Thái chuyên sản xuất và gia công giày Nike tại châu Á với tổng mức đầu tư là 140 triệu đô.

Giai đoạn 1 của cụm công nghiệp Nam Hà sẽ được vận hành vào tháng 10/2023, tạo việc làm cho khoảng 10.000 lao động. Việc này gia tăng uy tín và năng lực cạnh tranh của Đức Linh, giúp địa phương này tiếp tục thu hút đầu tư, vận dụng thế mạnh để phát triển công nghiệp, trở thành “điểm sáng” trong bức tranh kinh tế Bình Thuận.

Nghệ An: Thu hút gần 1 triệu lượt khách du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Nghệ An: Thu hút gần 1 triệu lượt khách du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

02/05/2024 15:02

Từ 27/4-1/5, toàn tỉnh Nghệ An đón và phục vụ 950.000 lượt khách du lịch, bằng 122% so năm 2023. Trong đó, khách lưu trú ước đạt 350.000 lượt.

Dự án Lumi Hà Nội của CapitaLand chưa đủ điều kiện mở bán: Cơ quan chức năng cảnh báo, khách hàng nên cẩn trọng!

Dự án Lumi Hà Nội của CapitaLand chưa đủ điều kiện mở bán: Cơ quan chức năng cảnh báo, khách hàng nên cẩn trọng!

02/05/2024 06:45

Mặc dù chưa được Sở Xây dựng Hà Nội xác nhận đủ điều kiện mở bán nhưng Dự án Lumi Hà Nội của CapitaLand Development đã được nhận đặt cọc rầm rộ, bất chấp cảnh báo của cơ qua chức năng.

'Treo' 16 năm, đội vốn nhiều lần, đã đến lúc yêu cầu BĐS Phát Đạt dừng dự án BT nhà thi đấu Phan Đình Phùng?

'Treo' 16 năm, đội vốn nhiều lần, đã đến lúc yêu cầu BĐS Phát Đạt dừng dự án BT nhà thi đấu Phan Đình Phùng?

02/05/2024 06:41

Tổng mức đầu tư ban đầu của Dự án Trung tâm Thể dục - Thể thao Phan Đình Phùng được công bố là 988 tỷ đồng nhưng đến nay đã tăng lên thành 2.215 tỷ đồng. Để thực hiện dự án, TP.HCM phải thanh toán hợp đồng BT cho nhà đầu tư (Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt) gồm khu đất ở đường Trần Hưng Đạo, đường Phan Văn Đạt, khu đất 181 đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) và khu đất số 72/2B đường Võ Văn Ngân (TP Thủ Đức)…

Nợ BHXH tới 43 tháng, Công ty Xây dựng Giao thông T&T vẫn trúng hàng loạt dự án 'khủng' ở Ban Giao thông TP.HCM

Nợ BHXH tới 43 tháng, Công ty Xây dựng Giao thông T&T vẫn trúng hàng loạt dự án 'khủng' ở Ban Giao thông TP.HCM

02/05/2024 06:39

Theo thống kê trên mạng đấu thầu, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Vận tải Xây dựng Giao thông T&T (Công ty Xây dựng Giao thông T&T) đã tham gia 63 gói thầu, trúng 55 gói và chỉ mới trượt 7 gói, trong đó có những gói thầu lên tới ngàn tỷ đồng ở TP.HCM. Điều bất ngờ, doanh nghiệp này đang nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) tới 43 tháng = 8,2 tỷ đồng. Trả lời Tạp chí Người Xây dựng, doanh nghiệp này đã giải thích lý do dẫn đến việc nợ (chậm) đóng BHXH...

Hà Nội thông tin về tiến độ xây dựng 6 dự án trọng điểm

Hà Nội thông tin về tiến độ xây dựng 6 dự án trọng điểm

01/05/2024 08:09

Cục Thống kê Hà Nội vừa có báo cáo thông tin về tiến độ triển khai 4 công trình hạ tầng giao thông và 2 công trình hạ tầng xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Sau 'sóng' chung cư sẽ đến lượt 'sóng' đất nền, biệt thự nghỉ dưỡng?

Sau 'sóng' chung cư sẽ đến lượt 'sóng' đất nền, biệt thự nghỉ dưỡng?

01/05/2024 08:02

Những tháng cuối năm 2023, đầu năm 2024 chứng kiến phân khúc nhà chung cư “dậy sóng", khi mà giá liên tiếp được đẩy lên theo… tuần. Chỉ trong một thời gian ngắn, có căn đã tăng 50-80%. Chuyên gia nhận định, sau sóng chung cư có thể sẽ đến lượt đất nền, biệt thự nghỉ dưỡng “nổi sóng".

Nhà máy sợi gần 600 tỷ đồng ở Hà Tĩnh sắp đi vào hoạt động

Nhà máy sợi gần 600 tỷ đồng ở Hà Tĩnh sắp đi vào hoạt động

30/04/2024 14:53

Dự án Nhà máy sợi Nghệ Tĩnh chuyên sản xuất sợi phục vụ công nghiệp may mặc sẽ được xây dựng tại Cụm công nghiệp Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) và hiện đang hoàn thiện những hạng mục cuối cùng để bắt đầu vận hành trong quý II/2024.

Tin bất động sản ngày 29/4: Loạt dự án nhà ở xã hội tại Bà Rịa - Vũng Tàu chậm tiến độ

Tin bất động sản ngày 29/4: Loạt dự án nhà ở xã hội tại Bà Rịa - Vũng Tàu chậm tiến độ

29/04/2024 09:59

Quảng Bình sắp đấu giá 128 thửa đất, khởi điểm từ 560 triệu đồng; Quảng Ngãi dành 330 ha đất để thu hút đầu tư các dự án nhà ở xã hội; Doanh nghiệp nào muốn làm dự án Khu dân cư hơn 2.640 tỷ đồng tại Thanh Hóa… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Tin bất động sản tuần qua: Lâm Đồng xử phạt chủ đầu tư dự án khu du lịch Nam Hồ

Tin bất động sản tuần qua: Lâm Đồng xử phạt chủ đầu tư dự án khu du lịch Nam Hồ

28/04/2024 12:21

Khởi công khu đô thị hơn 62ha tại Vĩnh Phúc; Đồng Tháp tìm nhà đầu tư cho dự án Khu dân cư hơn 3.400 tỷ đồng; Phú Xuyên (Hà Nội) sắp đấu giá 28 lô đất, khởi điểm từ 11,5 triệu đồng/m2; Hà Tĩnh chấm dứt hoạt động Dự án khu dịch vụ thương mại tổng hợp… là những tin tức bất động sản đáng chú ý tuần qua.