| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ ba, 14/05/2019, 19:33 PM
  • Click để copy

Bloomberg: Trung Quốc vỡ nợ lớn nhất lịch sử trong năm nay!

Năm nay có thể sẽ là năm mà Trung Quốc phải hứng chịu khoản vỡ nợ lớn nhất lịch sử trong thị trường trái phiếu trị giá 13 nghìn tỷ USD của nước này.

Các công ty Trung Quốc đã vỡ nợ 39,2 tỷ nhân dân tệ trái phiếu trong 4 tháng đầu năm nay.
Các công ty Trung Quốc đã vỡ nợ 39,2 tỷ nhân dân tệ trái phiếu trong 4 tháng đầu năm nay.

Theo Bloomberg, các công ty Trung Quốc đã vỡ nợ 39,2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 5,8 tỷ USD) trái phiếu trong 4 tháng đầu năm, gấp 3,4 lần cùng kỳ năm 2018, theo dữ liệu được biên soạn bởi Bloomberg.

Tốc độ này cũng tăng gấp 3 lần so với năm 2016, khi các khoản vỡ nợ tập trung nhiều hơn trong nửa đầu năm, không giống như năm 2018.

Do đó, theo Bloomberg, xu hướng này đang ngày càng trở nên rõ ràng và trừ khi có gì đó thay đổi, không thì năm 2019 sẽ có một mức vỡ nợ kỷ lục mới.

Trung Quốc tiếp tục thúc ép các ngân hàng mở rộng tín dụng cho khu vực tư nhân và đặc biệt là các công ty vừa và nhỏ. Động thái mới nhất đến vào tuần trước, khi ngân hàng trung ương nới lỏng một số quy tắc yêu cầu dự trữ với người cho vay.

Tuy nhiên, Chính phủ của Chủ tịch Tập Cận Bình cũng tập trung vào việc thu hẹp hệ thống tín dụng đen, nơi các quyết định tín dụng ít bị giám sát hơn và dễ tạo nên đòn bẩy không bền vững.

“Kỳ hạn trái phiếu ngắn có nghĩa là các công ty cần tái cấp vốn thường xuyên. Và những công ty nhỏ có thể sẽ gặp khó khăn hơn. Ngân hàng có thể miễn cưỡng cho các công ty yếu hơn vay vốn. Ngoài ra, thị trường tín dụng đen, nơi mà các công ty Trung Quốc yếu hơn dựa vào, sẽ tiếp tục phát triển khi chính phủ thắt chặt hơn”, nhà phân tích Nino Siu của Moody’s Investors Service tại Hong Kong cho biết vào tháng trước.

Theo đó, Bloomberg dự báo 5 công ty tư nhân Trung Quốc sẽ vỡ nợ trong năm là Neoglory Holding Group, Shandong SNTON Group, China Minsheng Investment Group, Citic Guoan Group, và Goocoo Investment.

Bất động sản và trang sức

Neoglory đã không thể thanh toán khoản nợ 7 tỷ nhân dân tệ trái phiếu vào năm 2019.
Neoglory đã không thể thanh toán khoản nợ 7 tỷ nhân dân tệ trái phiếu vào năm 2019.

Neoglory Holding Group, là công ty chủ đạo của một tập đoàn đầu tư trải dài từ bất động sản cho tới bán lẻ.

Theo Caixin Media, Zhou Xiaoguang đã cùng chồng gây dựng công ty này khi còn là một người bán hàng rong. Bà được một số người trong giới truyền thông mệnh danh là “Nữ hoàng trang sức”.

Neoglory Holding Group là 1 trong 3 công ty tư nhân lớn có trụ sở tại Chiết Giang. Tuy nhiên, Neoglory đã không thể thanh toán khoản nợ 7 tỷ nhân dân tệ trái phiếu vào năm 2019, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Trong khi một số chính quyền địa phương cùng với trung ương đã bước vào để củng cố các tập đoàn gặp khó khăn, ví dụ tỉnh Sơn Đông đã viện trợ cho Công ty Wanda Group vào đầu năm nay, thì không một ai có thể giải cứu Neoglory.

Sau nhiều năm cố gắng phát triển nhờ sử dụng đòn bẩy, công ty mẹ và 3 công ty con của tập đoàn này đã trong quá trình tái tổ chức phá sản, theo một tuyên bố nộp trên Shanghai Clearing House vào ngày 29/4.

Bảo lãnh cho công ty khác đến mức công ty mình vỡ nợ

Shandong SNTON Group là tập đoàn lớn nhất trong số ít các công ty tư nhân bị phá sản trong những tháng gần đây ở tỉnh phía đông tỉnh Sơn Đông.

Một đặc điểm nổi bật của nhà sản xuất dây thép này là mức độ mà nó tham gia bảo lãnh chéo, có nghĩa là công ty này cam kết trả nợ cho các công ty khác nếu vỡ nợ. Điều này khiến nguy cơ vỡ nợ lan rộng và chính quyền tỉnh Sơn Đông đã phải đưa ra động thái giải quyết bằng cách "chống lưng" cho China Wanda.

SNTON đã vỡ nợ 4,65 tỷ nhân dân tệ trái phiếu trong năm nay, sau khi đã từng cung cấp khoản bảo lãnh nợ trị giá 86 tỷ nhân dân tệ, tương đương 35% tài sản ròng của công ty này tính đến tháng 6/2018, theo một hồ sơ của công ty.

“Cha đỡ đầu” của công ty tư nhân

Tập đoàn đầu tư Trung Quốc Minsheng được Dong Wenbiao mệnh danh là phiên bản Trung của JPMorgan Chase & Co., được biết đến như là cha đỡ đầu của khu vực tư nhân.

Các khoản đầu tư của CMIG, bao gồm chăm sóc sức khỏe cho đến ngành hàng không, đều được xác định dựa trên nguồn tài trợ có được một phần thông qua tín dụng đen.

Đáng nói, công ty có trụ sở tại Thượng Hải này đã khiến các nhà đầu tư trái phiếu "shock" hoàn toàn khi tuyên bố không thể thanh toán khoản nợ vào cuối tháng 1.

Dù có thể huy động đủ tiền mặt bằng cách bán các khoản lãi bất động sản để trả nợ vào ngày 14/2 vừa qua, nhưng tính đến tháng 4, trái phiếu định danh bằng USD của CMIG cũng không được thanh toán do một chi nhánh khác vỡ nợ. CMIG cũng đối mặt với vụ vỡ nợ trái phiếu nội tệ đáo hạn vào cuối tháng 4, dù đã giải quyết vào 2 ngày sau đó.

Muốn vươn lên số 1 nhưng sắp vỡ nợ

Không giống như những công ty khác trong danh sách này, Citic Guoan Group có các liên kết với nhà nước quan trọng, điều này có nghĩa là các chủ đầu tư trái phiếu có thể an tâm hơn đôi chút.

Tuy nhiên, công ty này lại thiếu lượng cổ phần đủ để kiểm soát, dẫn đến tình trạng quyền lực bị hạn chế đối với việc công ty thuộc sở hữu nhà nước Citic Group cố gắng cung cấp hỗ trợ.

Citic Guoan tham gia vào nhiều lĩnh vực, từ đầu tư tài chính cho tới bất động sản.

Sau một loạt các vụ tịch thu tài sản làm tổn hại đến tính thanh khoản của nó, công ty đã không thể trả nợ 3 tỷ nhân dân tệ vào tháng trước.

Citic Guoan đã tích lũy tổng số nợ vượt quá 178 tỷ nhân dân tệ tính đến cuối tháng 9, trong đó có ít nhất 15 tỷ nhân dân tệ trái phiếu trong nước, báo cáo tài chính mới nhất của công ty này cho thấy.

Công ty cho biết trên trang web của mình rằng luôn cố gắng giành vị trí số 1, hướng tới mục tiêu gia nhập 500 công ty đa quốc gia hàng đầu thế giới. Nhưng đến bây giờ, nó là 1 trong 5 công ty có nguy cơ vỡ nợ cao nhất của Trung Quốc trong năm 2019.

Thắt chặt tài chính vì sắp vỡ nợ

Có trụ sở tại An Huy, phía tây tỉnh Chiết Giang và Sơn Đông, Công ty Goocoo Investment là một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất của tỉnh.

Nhưng công ty cũng đã phải đối mặt với một loạt rắc rối khi các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về lượng đòn bẩy cao và Goocoo cũng không thể trả nợ trong thời gian sớm, kết quả là công ty này phải thắt chặt tài chính.

Goocoo và Citic Guoan đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận về việc vỡ nợ này. Các cuộc gọi đến Neoglory và SNTON cũng không được trả lời.

 

Bloomberg: Ông Trump thắng nhưng nước Mỹ đã thua đau

Theo Bloomberg, cả Tổng thống Mỹ và những người phản đối ông đều đã đi quá xa. Tất cả những sai sót và hành xử thái quá của họ đã tạo nên một nền văn hóa chính trị không mang tính xây dựng.

 

Bloomberg nói về khát vọng ‘vượt lên người khổng lồ’ của Trần Uyên Phương

Trong chương trình truyền hình của hãng Bloomberg, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương đã một lần nữa bày tỏ “khát vọng Châu Á”: “Để trở thành công ty hàng đầu châu Á, trước hết chúng tôi phải là công ty số 1 ở Việt Nam”.

 

Bloomberg: Vượt Mỹ, Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

Theo hãng tin Bloomberg, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của một quốc gia châu Á khác là Việt Nam. Đây được xem như một dấu hiệu nữa cho thấy ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trong khu vực.

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani
Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani
06/01/2020 09:12

Tình hình Mỹ và Iran vẫn đang rất căng thẳng, dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân này.

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội
Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội
06/01/2020 08:31

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 5/1 đã đánh bật Chủ tịch Quốc hội và cũng là thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, New York Times đưa tin.

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'
Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'
06/01/2020 06:38

Mỹ đã sẵn sàng đối phó với mối nguy từ việc Iran có thể trả đũa cho cái chết của Tướng Soleimani "trong vòng vài tuần".

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa
Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa
06/01/2020 02:31

Theo thống kê sơ bộ, thời điểm hiện tại có ít nhất hàng chục người chết và mất tích, 1.300 ngôi nhà cháy rụi, hàng triệu hecta đất bị đốt cháy kể từ khi các đám cháy ở Úc bùng lên vào tháng 9.

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran
TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran
05/01/2020 13:17

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sáng 5/1 rằng Mỹ đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm Iran để tấn công trong trường hợp bất kỳ người Mỹ hoặc bất kỳ tài sản nào của Mỹ bị xâm phạm, Reuters đưa tin.

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai
Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai
05/01/2020 09:25

Chỉ vì hàng xóm hắt phân vào quan tài mà con cháu người đã chết đưa cả chiếc quan tài sang nhà hàng xóm đặt trước phòng khách để "trả đũa".

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran
Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran
05/01/2020 06:58

Tên lửa được cho là đã nhắm vào Vùng Xanh ở Baghdad cũng như một căn cứ không quân của quân đội Mỹ ngay sau cuộc tấn công của Mỹ tiêu diệt tướng quân hàng đầu của Iran.

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá
Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá
04/01/2020 10:28

Nam sinh Trung Quốc Mã Gia Tước đã lên kế hoạch giết chết 4 bạn cùng phòng chỉ vì bị nói xấu tính.Sự

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh
Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh
04/01/2020 10:22

Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng Việt Nam dù là nước nhỏ những sẵn sàng hy sinh để đánh bại kẻ địch.