“Trường hợp của anh Đoàn Ngọc Hải, tôi nghĩ trước hết, anh Hải phải chấp hành phân công của tổ chức đã, sau đó có nguyện vọng thế nào thì trình bày lại. Còn đã không chấp hành quyết định thì nhất định phải xem xét xử lý” - Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân tra

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Bộ trưởng Nội vụ: Không chấp hành phân công của tổ chức, ông Đoàn Ngọc Hải sẽ bị xem xét!

“Trường hợp của anh Đoàn Ngọc Hải, tôi nghĩ trước hết, anh Hải phải chấp hành phân công của tổ chức đã, sau đó có nguyện vọng thế nào thì trình bày lại. Còn đã không chấp hành quyết định thì nhất định phải xem xét xử lý” - Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều 5/6.

bo-truong-noi-vu-khong-chap-hanh-phan-cong-cua-to-chuc-ong-doan-ngoc-hai-se-bi-xem-xet
Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh nguyên tắc, cán bộ công chức trước hết phải chấp nhận sự phân công của cơ quan, tổ chức.

- Sự việc nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1 TPHCM Đoàn Ngọc Hải vừa nhận quyết định điều động, bổ nhiệm công tác xong đã gửi đơn xin từ chức ngay đang gây nhiều tranh luận. Bộ trưởng nhận định thế nào về việc này?

- Nhận xét của nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm bên hành lang Quốc hội sáng nay đã thể hiện rõ rồi.

Ở đây, cán bộ được phân công công tác nào là do tổ chức, còn người cán bộ đó cảm thấy khả năng, trình độ của mình như thế nào, có phù hợp hay không thì có quyền báo với tổ chức. Quyền quyết định sau cùng là do tổ chức.

- Không chỉ có trường hợp của ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức ngay sau khi có quyết định bổ nhiệm công việc khác mà mới đây cũng có trường hợp Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang từ chối quyết định phân công về làm ở Hội Chữ thập đỏ tỉnh này. Chứng tỏ có nhiều trường hợp phân công, điều động công tác của các cơ quan không đủ thuyết phục cán bộ?

- Việc điều động, phân công như vậy do cấp quản lý cán bộ quyết định. Còn nguyện vọng của các cán bộ ra sao sẽ được cấp có thẩm quyền xem xét. Như trường hợp của anh Hải, khả năng anh ấy thấy việc được điều động, phân công chưa hợp chuyên môn, anh ấy chưa từng làm công việc đó ngày nào… nên có thể sẽ không hoàn thành nhiệm vụ nếu nhận. Anh ấy cho rằng để tổ chức chọn người khác có thể hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn.

Như vậy, nếu thấy khả năng của mình không hoàn thành được công việc, cán bộ công chức có quyền từ chối. Tuy nhiên, việc đề bạt, phân công là quyền của tổ chức, mỗi cơ quan, đơn vị sẽ đánh giá xem xét cụ thể từng trường hợp.

- Dư luận thì lại đặt vấn đề việc sắp xếp như những trường hợp này chỉ để “lấp chỗ trống” vì như trường hợp ông Đoàn Ngọc Hải, UB Kiểm tra Thành uỷ TPHCM đã có những kết luận vi phạm nên nhiều người cho rằng, việc phân công công việc mới đối với ông Hải cũng chỉ để cán bộ này ngồi… chờ bước xử lý tiếp theo?

- Trường hợp cán bộ nếu có sai phạm thì lại khác. Tôi vẫn nhấn mạnh, việc phân công cán bộ là quyền của các cơ quan quản lý cán bộ, phải tính toán, phân công sao cho phù hợp yêu cầu thực tế của công việc, năng lực, trình độ, sở trường của cán bộ. Cán bộ có quyền nêu nguyện vọng xin chuyển vị trí khác hoặc không làm vị trí đó nhưng quyền quyết định là cơ quan quản lý cán bộ.

Về kỷ luật công vụ thì trước tiên là cán bộ phải chấp hành quyết định của tổ chức còn vấn đề khiếu nại, tâm tư, nguyện vọng như thế nào thì tổ chức sẽ xem xét.

- Vậy trường hợp ông Hải xin từ chức vụ vừa được phân công và ông Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang từ chối nhận quyết định phân công về làm tại Hội chữ thập đỏ tỉnh thì các cơ quan làm công tác cán bộ xử lý ra sao?

- Phân công việc cho cán bộ là thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý cán bộ, phân công dựa theo vị trí việc làm. Còn anh có nguyện vọng, anh xin chuyển hay gì đó thì là phần cá nhân. Nhưng quyền quyết định cuối cùng vẫn là do cơ quan quản lý cán bộ người ta làm, dựa vào năng lực, sở trường, trình độ và yêu cầu công tác của cơ quan.

Với trường hợp của anh Hải, tôi nghĩ lúc này, trước hết, anh Hải phải chấp hành phân công của tổ chức đã, sau đó có nguyện vọng thế nào thì trình bày lại. Nguyên tắc quan trọng là cán bộ Đảng viên phải chấp hành sự phân công công tác của cơ quan, tổ chức.

- Nhưng thực tế như vậy rõ ràng có việc công tác điều động, bổ nhiệm trong những người hợp này chỉ… "lấy vì" vì nếu người ta nói không phù hợp thì có về làm cũng chỉ để ngồi đấy, để không làm gì?

- Các cơ quan có trách nhiệm phải xem xét vấn đề đó chứ.

- Giờ có những trường hợp cán bộ được phân công, nhận nhiệm vụ như thế xong rồi lại từ chức luôn thì xử lý thế nào, thưa Bộ trưởng?

- Không thực hiện nhiệm vụ được phân công thì xử lý theo quy định của Đảng, nhà nước.

- Ý của Bộ trưởng là cán bộ không chấp hành phân công công việc như thế sẽ bị xem xét kỷ luật

- Không chấp hành quyết định thì nhất định phải xem xét xử lý rồi vì quy định của Đảng, nhà nước thế rồi. Nhưng đương nhiên cơ quan sử dụng cán bộ phải xét đến nguyện vọng của cán bộ nữa. Nhưng dứt khoát, cán bộ là phải chấp hành công việc, nhiệm vụ Đảng, nhà nước phân công.

- Xin cảm ơn Bộ trưởng!

 

'Tổng thầu đường sắt Cát Linh - Hà Đông thiếu kinh nghiệm vận hành'

Trả lời về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Tổng thầu Trung Quốc xây dựng thì tốt nhưng vận hành thì thiếu kinh nghiệm.

 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Sẽ tăng độ khó các đề thi cấp giấy phép lái xe

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, sẽ tăng độ khó các đề thi cấp giấy phép lái xe, trong đó đưa ra một số tình huống có thể rớt ngay như xe vượt đèn đỏ có ký hiệu của đường sắt...

 

Bi kịch không lời của người mẹ già 30 năm đẩy con trong cũi sắt đi xin ăn

30 năm qua, ngày từng ngày bà đau khổ, tuyệt vọng khi nhìn người con trai của mình mãi như đứa trẻ, chẳng thể lớn khôn như ai khác.

Link bài gốc: https://dantri.com.vn/xa-hoi/bo-truong-noi-vu-khong-chap-hanh-phan-cong-cua-to-chuc-ong-doan-ngoc-hai-se-bi-xem-xet-20190605164551731.htm

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

05/01/2020 10:47

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về phương án chạy xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá.