| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ năm, 07/05/2020, 15:02 PM
  • Click để copy

Bộ Y tế hướng dẫn xử lý hen với bệnh lý đi kèm trong nhóm dân số đặc biệt

Bộ Y tế hướng dẫn xử lý hen với bệnh lý đi kèm trong nhóm dân số đặc biệt trong tài liệu ban hành ngày 24/4/2020.

Bộ y tế hướng dẫn xử lý hen với bệnh lý đi kèm trong nhóm dân số đặc biệt như dưới đây.

Bộ y tế hướng dẫn xử lý hen với bệnh lý đi kèm trong nhóm dân số đặc biệt như dưới đây.

Bộ y tế hướng dẫn xử lý hen với bệnh lý đi kèm trong nhóm dân số đặc biệt như sau:

Xử ly hen với bệnh lý đi kèm

Người béo phì

Cần thận trọng trong chẩn đoán và đánh giá mức độ kiểm soát hen ở bệnh nhân béo phì bằng cách dùng xét nghiệm thăm dò chức năng hô hấp để tránh điều trị dưới mức hoặc quá mức. Nên bao gồm kế hoạch giảm cân khi điều trị bệnh nhân hen kèm béo phì vì việc giảm cân sẽ cải thiện mức độ kiểm soát hen.

Bệnh trào ngƣợc dạ dày thực quản (GERD)

Thường có triệu chứng nóng rát sau xương ức, đau ngực, ợ hơi hoặc ợ chua, khó tiêu; đặc biệt ho khan. Chỉ nên điều trị khi có triệu chứng trào ngược vì điều trị bệnh này khi không có triệu chứng sẽ không có lợi. em xét điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton, và/hoặc thuốc tăng nhu động ruột và kết hợp thay đổi chế độ ăn.

Rối loạn lo âu và trầm cảm

Thường gặp ở bệnh nhân hen, gây kém tuân thủ điều trị, làm hen khó kiểm soát và gây giảm chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, cần phải phân biệt triệu chứng là do hen hay do rối loạn lo âu. em xét chuyển khám chuyên khoa tâm thần kinh nếu khó chẩn đoán và điều trị.

Dị ứng thức ăn và phản vệ

Dị ứng thức ăn hiếm khi (< 2% người bị hen) là yếu tố kích phát triệu chứng hen. Tuy nhiên, trong số các trường hợp tử vong do phản vệ với thức ăn, hầu hết có tiền sử hen, đặc biệt hen không được kiểm soát. Do đó, thức ăn được xem gây phản vệ nên được khẳng định bởi bác sĩ chuyên khoa dị ứng miễn dịch lâm sàng. Những bệnh nhân hen này nên được kiểm soát tốt triệu chứng, hướng dẫn cách tránh phơi nhiễm, phân biệt được sự khác biệt giữa hen và phản vệ, biết cách tự xử trí phản vệ và biết cách tự tiêm epinephrine.

Viêm mũi, viêm xoang và polyp mũi

Có mối liên quan giữa bệnh đường hô hấp trên và dưới. 10-40% bệnh nhân viêm mũi dị ứng có bệnh hen kèm theo. Bệnh nhân hen nếu có viêm mũi-xoang mạn tính thường có biểu hiện nặng hơn, đặc biệt nếu kèm polyp mũi. Nên điều trị viêm mũi dị ứng hoặc viêm mũi xoang mạn tính để giảm triệu chứng tại mũi. Nếu bệnh nhân hen kèm viêm mũi dị ứng, nên kết hợp thuốc điều trị hen với corticoid xịt mũi hoặc montelukast dạng uống.

Bộ Y tế hướng dẫn xử lý hen với bệnh lý đi kèm trong nhóm dân số đặc biệt: Xử trí hen trong những nhóm bệnh nhân hoặc tình huống đặc biệt

Co thắt phế quản do gắng sức

Vận động thể lực là yếu tố khởi phát triệu chứng ở nhiều bệnh nhân hen, triệu chứng của co thắt phế quản thường xuất hiện khi ngưng vận động. Dùng đều đặn thuốc kiểm soát hen có chứa ICS sẽ giảm đáng kể co thắt phế quản do gắng sức. Làm nóng bằng cách khởi động tốt trước khi vận động sẽ làm giảm tần suất và độ nặng của co thắt phế quản do gắng sức. em xét dùng budesonide/formoterol hoặc SABA ngay trước khi vận động hoặc khi có triệu chứng để tránh hoặc giảm triệu chứng co thắt phế quản do gắng sức.

Vận động viên

Hen ở vận động viên thường đặc trưng bởi sự tương quan yếu giữa triệu chứng và chức năng hô hấp: thể tích và lưu lượng thở ra cao hơn nhưng triệu chứng hen khó kiểm soát hơn. Trong những đợt huấn luyện cường độ cao, cố gắng tránh không khí ô nhiễm, dị nguyên, khí hậu quá lạnh. Khuyên vận động viên dùng đầy đủ thuốc kiểm soát hen có chứa ICS, giảm thiểu dùng SABA để tránh lờn thuốc.

Phụ nữ có thai

Phụ nữ có thai nên được điều trị hen bằng các thuốc kiểm soát hen và cắt cơn hen như người không có thai vì lợi ích của việc điều trị này cho mẹ và bé lấn át nguy cơ có hại. Khi phụ nữ có thai, 1/3 khả năng triệu chứng hen giống như trước có thai, 1/3 khả năng xấu hơn và 1/3 khả năng tốt hơn. Tuy nhiên, do chúng ta không tiên đoán được khả năng nào nên việc hạ bậc thuốc kiểm soát henkhi có thai là không được khuyến khích. Khi đợt cấp hen xảy ra, phụ nữ có thai nên được điều trị đầy đủ như khi không có thai. Khi sinh, bệnh nhân nên tiếp tục dùng thuốc kiểm soát hen hen, dùng thuốc cắt cơn hen nếu triệu chứng co thắt phế quản xuất hiện.

Hen liên quan chu kỳ kinh nguyệt

Triệu chứng hen nặng hơn vài ngày tiền kinh ở 20% phụ nữ bị hen. Bên cạnh dùng các chế độ điều trị hen thông thường, xem xét dùng thêm thuốc ngừa thai dạng uống và/hoặc montelukast. Hen nghề nghiệp: hỏi các bệnh nhân có hen khởi phát ở tuổi trưởng thành về tiền sử nghề nghiệp và phơi nhiễm nghề nghiệp. Nhận dạng và loại bỏ các chất kích ứng nghề nghiệp càng sớm càng tốt. Bệnh nhân nghi ngờ hoặc khẳng định bị hen nghề nghiệp nên được giới thiệu đến chuyên gia để được đánh giá và tư vấn.

Người cao tuổi

Bệnh đồng mắc và việc điều trị các bệnh đồng mắc ở người cao tuổi có thể khiến việc điều trị hen phức tạp hơn. Khi lựa chọn thuốc và dụng cụ hít cho người cao tuổi, cần cân nhắc các yếu tố ảnh hưởng như viêm khớp, sức cơ, lực hít vào, thị giác, tính phức tạp của phác đồ điều trị.

Phẫu thuật ở bệnh nhân hen

Nên kiểm soát tốt triệu chứng hen trước phẫu thuật nếu được. Bảo đảm rằng thuốc kiểm soát hen được duy trì trong giai đoạn chu phẫu. Bệnh nhân đang dùng ICS liều cao kéo dài hoặc đã từng dùng corticoid uống nhiều hơn 2 tuần trong vòng 6 tháng qua thì nên dùng thêm hydrocortisone chu phẫu để tránh suy tuyến thượng thận cấp.

Bệnh hô hấp bùng phát do Aspirin

Lưu hành độ 7% trong số bệnh nhân hen chung và 15% trong số bệnh nhân hen nặng. Chẩn đoán dựa vào tiền sử xuất hiện đợt cấp hen vài phút đến 1-2 giờ sau khi uống aspirin hoặc các thuốc kháng viêm không steroid khác. Bệnh nhân thường là hen nặng kèm polyp mũi. ICS vẫn là thuốc điều trị chính; montelukast có thể hữu ích; một số cần dùng corticoid uống.

Bệnh nhiễm nấm Aspergillus phế quản phổi dị ứng (ABPA)

Có thể gặp ở bệnh nhân hen do cơ thể phản ứng quá mức với nấm Aspergillus fumigatus, đặc trưng bởi những đợt khò khè, có khi ho ra máu hoặc khạc đờm màu nâu, nốt mờ phổi thoáng qua và hình ảnh giãn phế quản, tăng bạch cầu ái toan và/hoặc IgE trong máu. Điều trị bao gồm corticoid dạng uống, phối hợp với itraconazole nếu thường xuyên có đợt cấp, vật lý trị liệu hô hấp để khạc đờm hiệu quả nếu có giãn phế quản.

Bộ y tế hướng dẫn xử lý hen với bệnh lý đi kèm trong nhóm dân số đặc biệt trên đây để phòng những biến chứng xảy ra khi người bị hen có các bệnh lý nền hoặc trong trạng thái sức khỏe đặc biệt.

Bài liên quan
 
Cách phòng chống virus Zika hiệu quả nhất

Cách phòng chống virus Zika hiệu quả nhất

27/05/2020 09:26

Bởi virus Zika lây truyền qua muỗi nên biện pháp tốt nhất là ngăn muỗi đốt và ngăn muỗi sinh sản, tránh đến vùng dịch cùng nhiều các khác.

Virus Zika nguy hiểm như thế nào? Ảnh hưởng và tác hại của virus Zika

Virus Zika nguy hiểm như thế nào? Ảnh hưởng và tác hại của virus Zika

26/05/2020 20:11

Virus Zika đặc biệt nguy hiểm với thai nhi. Phụ nữ mang thai mắc bệnh này có thể bị sảy thai hoặc thai nhi bị dị tật.

Virus Zika là gì? Triệu chứng bệnh do virus Zika gây ra

Virus Zika là gì? Triệu chứng bệnh do virus Zika gây ra

26/05/2020 20:10

Virus Zika là bệnh chủ yếu lây lan từ muỗi. Căn bệnh này xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2016.

Cường Lực Ích Nam không số đăng ký, không lô sản xuất được bán tràn lan trên MXH đe dọa sức khỏe khách hàng

Cường Lực Ích Nam không số đăng ký, không lô sản xuất được bán tràn lan trên MXH đe dọa sức khỏe khách hàng

26/05/2020 14:06

Được quảng cáo như "thần dược" cải thiện sinh lý nam giới sau một tuần, sản phẩm Cường Lực Ích Nam gần đây xuất hiện tràn lan trên internet và được phân phối bởi Công ty TNHH Đông dược Mộc Linh Đường.

Phòng khám da liễu của O2 Skin của SEO Phạm Thị Thanh Thảo bị phạt nặng do có nhiều sai phạm

Phòng khám da liễu của O2 Skin của SEO Phạm Thị Thanh Thảo bị phạt nặng do có nhiều sai phạm

26/05/2020 10:42

Thanh tra Sở Y tế vừa phát hiện và tiến hành xử phạt Phòng khám da liễu O2 Skin vì quảng cáo “chui” dịch vụ, sản phẩm, không đảm bảo cơ sở vật chất…

Tin Covid-19 mới nhất ngày 26/5: Còn 12.433 ca đang cách ly tập trung

Tin Covid-19 mới nhất ngày 26/5: Còn 12.433 ca đang cách ly tập trung

26/05/2020 09:39

Bản tin Covid-19 mới nhất ngày 26/5 cho biết, Việt Nam đã có 40 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Hiện cả nước còn 12.433 ca đang cách ly tập trung được theo dõi sức khỏe chặt chẽ.

3 ca sốt xuất huyết tử vong, 1 ca mắc Zika, BYT yêu cầu tăng cường phòng chống dịch

3 ca sốt xuất huyết tử vong, 1 ca mắc Zika, BYT yêu cầu tăng cường phòng chống dịch

26/05/2020 09:12

Bộ Y tế thông báo Việt Nam đã xuất hiện 1 ca bệnh Zika và 3 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết đầu tiên trong năm 2020. Do đó, bộ yêu cầu tăng cường phòng chống các bệnh này.

Xuất hiện bài viết yêu cầu Sở Y tế TPHCM gỡ bỏ thông tin sai sự thật về mỹ phẩm Huyền Cò

Xuất hiện bài viết yêu cầu Sở Y tế TPHCM gỡ bỏ thông tin sai sự thật về mỹ phẩm Huyền Cò

25/05/2020 11:58

"Công ty Mỹ phẩm Huyền Cò hiện đang liên hệ với các trang báo để yêu cầu gỡ bài viết, tránh gây hiểu nhầm cho khách hàng", trong đó có trang thông tin của Thanh tra Sở Y tế TP.HCM.

Thêm 1 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận 325 ca

Thêm 1 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận 325 ca

24/05/2020 07:12

Ca mắc Covid-19 được xác nhận sáng nay (24/5) là người từ Nga trở về hôm 13/5, đã từng mắc bệnh và được tuyên bố khỏi bệnh ở Nga.

TTVN