Cách làm bánh trôi bánh chay từ bột khô cho Tết Hàn thực

Thứ tư, 25/03/2020, 14:18 PM

Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh trôi bánh chay từ bột khô cho Tết Hàn thực để cúng lễ ông bà gia tiên vào ngày mùng 3/3 âm lịch hàng năm.

Cách làm bánh trôi bánh chay từ bột khô cho Tết Hàn thực . Ảnh minh họa
Cách làm bánh trôi bánh chay từ bột khô cho Tết Hàn thực . Ảnh minh họa

Hướng dẫn cách làm bánh trôi bánh chay để chuẩn bị lễ cúng ông bà gia tiên vào mùng 3/3 âm lịch hằng năm hay dân gian ta còn gọi là Tết Hàn thực.

“Hàn thực” nghĩa là đồ ăn nguội, nấu sẵn. Tết Hàn thực nhà nhà đều cúng gia tiên bằng bánh trôi, bánh chay nguội mong mùa màng bội thu để có những sản vật làm từ lúa gạo dâng lên tổ tiên.

Nguyên liệu để làm bánh trôi bánh chay gồm:

  • Bột gạo nếp: 0,5 kg
  • Bột gạo tẻ: 50 gam
  • Đậu xanh cà: 100 gam
  • Dừa bào: 100 g
  • Vừng rang giòn: 100 g
  • Một thìa canh nước hoa bưởi
  • Hương vani: một nửa thìa canh
  • Đường trắng: 150 g|150 g đường trắng
  • Bột sắn dây nguyên chất: hai thìa nấu canh
  • Đường từ mật mía cắt hạt lựu nhỏ
Cách làm bánh trôi bánh chay và nguyên liêu làm bánh. Ảnh minh họa
Cách làm bánh trôi bánh chay và nguyên liêu làm bánh. Ảnh minh họa

Cách làm bánh trôi bánh chay từ bột khô cho Tết Hàn thực

Bước 1: Nhào bột bánh

  • Đổ bột gạo nếp và bột gạo tẻ vào trong 1 cái tô rộng và trộn lên đều
  • Cho nước từ từ vào trong tô bột, đồng thời khuấy cho đều để bột chảy ra hết và không bị vón cục.
  • Để ba tiếng đồng hồ cho thau bột lắng xuống phía dưới, ta sẽ thấy phần bột bên dưới và một lớp nước phía trên. Khi đó, đổ bột vào một cái khăn dày và dài, cột túm trở lại, móc lên sợi dây cao để bột nhỏ khô hết nước.
Cách làm bánh trôi bánh chay quan trọng nhất là phần nhào bột. Ảnh minh họa
Cách làm bánh trôi bánh chay quan trọng nhất là phần nhào bột. Ảnh minh họa
  • Sau thời gian khoảng 1h đồng hồ, chúng ta mở khăn ra và kiểm tra, nếu thấy bột mịn, rút khô hết nước và không dính tay là có thể bắt đầu sử dụng bột làm bánh được sau đó. Nếu như chưa khô nước, tiếp tục treo bột lên để thêm lát nữa nhé.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh trôi bánh chay

  • Đường mật mía sau khi mua về chúng ta lấy cắt thành miếng nhỏ sao cho vừa với sở thích nhâm nhi ngọt lạt của mình.
  • Đậu xanh bạn đem đãi sạch, để cho khô nước rồi cho vào xoong đồ chín. Nếu như có dụng cụ hấp ta làm giống như là đồ xôi, còn nếu như không, bạn có thể sử dụng cái nồi cơm điện đun như nấu cơm, nhưng cho thật ít nước thôi.
  • Khi đậu xanh đã được hấp chín, bạn cho vào trong cối xay cho mịn, hoặc dùng cối giã.
  • Cho đậu xanh vào nồi, cho thêm chừng 50 gram đường trắng vào và xào cho đều tay. Để ý bật lửa liu riu, tránh để đậu xanh bị cháy sém.
  • Lúc đường cát trắng tan và đã ngấm hết vào đậu xanh, bạn tắt bếp và bỏ thêm 1 tí hương vani vào và trộn cho đều.

Bước 3: Tiến hành làm bánh trôi

  • Lấy 1 xíu bột, viên thành những viên nhỏ vừa ăn.
  • Lấy ngón tay cái ấn nhẹ ở trong giữa viên bột, sau đó cho viên đường mật mía vào trong, gói thật kín viên đường mía lại. Lưu ý không nên để hở, nếu không đường tan ra bánh sẽ mất thẩm mĩ và bị nhũn.
Cách làm bánh trôi bánh chay. Ảnh minh họa
Cách làm bánh trôi bánh chay. Ảnh minh họa
  • Chuẩn bị một xoong nước đun sôi trên bếp, vặn thật nhỏ lửa và nhẹ tay thả những chiếc bánh mới nặn vào. Khi thấy viên bánh nổi lên là đã chín.
  • Lấy 1 chiếc muôi thủng vớt bánh ra rồi bỏ nhanh vào bát nước cho hết nóng. Làm như thế bánh săn lại và không bị bết dính với nhau.
  • Cứ như vậy cho bánh lên dĩa, cho vừng rang và dừa nạo lên bên trên, ta có thể thêm chút nước hoa bưởi để tạo hương thơm cuốn hút.

Bước 4: Tiến hành làm bánh chay

  • Viên tròn đậu xanh mới vừa xào với đường thành các viên lớn chừng cỡ ngón tay trỏ.
  • Dùng 1 ít bột sau đó cũng vo thành viên lớn gấp hai lần những viên đậu xanh.
  • Ấn dẹt viên bột sau đó đặt viên đậu xanh vào ở giữa, rồi bịt kín bột đều khắp viên đậu và vê tròn trở lại. Lưu ý không nên để bung đậu xanh ra phía ngoài, nhưng cũng không được vê quá chặt, bánh sẽ rất dễ bị vỡ khi nấu đấy.
Cách làm bánh trôi bánh chay dễ dàng. Ảnh minh họa
Cách làm bánh trôi bánh chay dễ dàng. Ảnh minh họa
  • Thả nhẹ nhàng những cái bánh đã nặn vào trong nồi nước đang đun sôi. Đến khi nào thấy bánh nổi lên và ngả màu trong thì tức là bánh chay đã chín.
  • Vớt bánh ra cho lập tức vào tô nước lạnh cũng giống như bánh trôi, sau đó vớt bánh ra tô
  • Hòa tan bột sắn dây cùng với 100 gam đường và nước tinh khiết vào một chiếc nồi. Bắc xoong lên bếp vừa nấu vừa phải trộn cho đồng đều, tránh để cho bột lắng xuống dưới đáy nồi nhá.
  • Khi bột sắn dây sánh lại, màu trong thì tắt lửa, cho thêm tí nước hoa bưởi tạo hương. Từ từ múc nước sắn dây vào các chén bánh chay, rắc thêm xíu vừng và dừa nạo lên bên trên.

Vậy là đã hoàn thành bánh trôi bánh chay để chuẩn bị cho Tết Hàn thực cùng cả gia đình quây quần bên nhau.

*Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh trôi bánh chay nhanh chóng và dễ làm cho Tết Hàn thực mời bạn đọc tham khảo.

Bài liên quan