| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ bảy, 14/03/2020, 08:58 AM
  • Click để copy

Cần 60% dân số Anh nhiễm Covid-19 để tạo 'miễn dịch cộng đồng'

Tờ Independent của Anh trích dẫn lời Trưởng Cố vấn khoa học của Vương quốc Anh cho biết chính phủ cần 60% dân số nhiễm Covid-19 để tạo ra hệ miễn dịch cộng đồng nhằm ngăn chặn căn bệnh này trở thành khủng hoảng hàng năm.

Cố vấn Trưởng khoa học chính phủ Anh cho rằng cần 60% dân số nhiễm bệnh để tạo miễn dịch cộng đồng.

Cố vấn Trưởng khoa học chính phủ Anh cho rằng cần 60% dân số nhiễm bệnh để tạo miễn dịch cộng đồng.

Ông Patrick Vallance nói với Today Programme của BBC Radio 4 rằng tư vấn mà chính phủ đang làm theo để giải quyết Covid-19 không phải là "triệt tiêu" căn bệnh này mà là giúp tạo ra khả năng miễn dịch cộng đồng (herd immunity) ở Anh đồng thời với việc bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất.

Ông nghĩ chủng virus corona mới SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 có khả năng trở thành một "virus hàng năm" và chiến lược tạo hệ miễn dịch cộng đồng là để hạn chế tác động đối với Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) chứ không phải để ngăn chặn hoàn toàn virus.

Ông nói: “Những gì chúng tôi không muốn là mọi người cuối cùng sẽ mắc bệnh trong một khoảng thời gian ngắn khiến NHS bị áp đảo và bị làm mất tác dụng. Đó (chiến lược này) là cách san phẳng đỉnh điểm”.

"Bạn không thể ngăn chặn nó, vì vậy bạn nên kết thúc với một đỉnh rộng hơn trong thời gian mà bạn dự đoán rằng nhiều người sẽ có được miễn dịch với căn bệnh này...Tôi nghĩ, căn bệnh này hoàn toàn có khả năng trở thành một loại virus hàng năm, một bệnh theo mùa hàng năm”, ông nói.

Sau đó, Patrick Vallance nói với Sky News: "Cộng đồng sẽ trở nên miễn nhiễm với nó (Covid-19) và đó sẽ là một phần quan trọng trong việc kiểm soát bệnh lâu dài hơn. Khoảng 60% (dân số) là con số bạn cần để có được miễn dịch cộng đồng"

Điều này có nghĩa là cần khoảng 39 triệu người Anh bị nhiễm bệnh. Theo mô hình trước đó của Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ tử vong là 1% có nghĩa là 398.000 người sẽ tử vong và có khả năng 1,9 triệu người trở nên nguy kịch và cần điều trị tại bệnh viện.

Hiện chưa rõ tỷ lệ tử vong thực sự của Covid-19 ở Anh và các chuyên gia cho rằng nó có thể nhỏ hơn 1%. Nhiều người có các triệu chứng nhẹ có thể chưa được xác nhận nhiễm virus và không được tính đến khi đo lường tỷ lệ tử vong nên có thể tỷ lệ tử vong thực sự sẽ thấp hơn.

Khi được hỏi liệu việc các biện pháp kìm nén virus lây lan quá mạnh có thể khiến nó quay trở lại hay không, Sir Patrick nói: "Đó chính xác là rủi ro mà bạn có thể gặp từ các dịch bệnh trước đây”.

"Nếu bạn kìm nén điều gì đó rất rất mạnh mẽ, khi bạn dừng những biện pháp đó, nó sẽ trở lại và nó sẽ quay trở lại không đúng lúc. Mục đích của chúng tôi là cố gắng giảm đỉnh, mở rộng điểm cực đại, không triệt tiêu (bệnh) hoàn toàn. Ngoài ra, vì đại đa số mọi người mắc bệnh nhẹ, nên việc xây dựng một loại miễn dịch cộng đồng để nhiều người miễn dịch với bệnh này hơn. Sau đó, chúng tôi giảm việc lan truyền đồng thời với việc bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất. Đó là những điều quan trọng chúng ta cần làm”, nhà tư vấn trưởng khoa học của chính phủ Anh cho hay.

Sir Patrick cho biết một số giãn cách xã hội được chính phủ đưa ra, bao gồm tự cô lập trong 7 ngày nếu có các triệu chứng "thực sự khá cực đoan".

Sir Patrick cho biết nghe có vẻ hợp lý khi ra lệnh hủy bỏ các cuộc tụ họp đông người và các sự kiện thể thao nhưng cơ hội mắc bệnh khi tham dự những dịp như vậy rất mong manh.

Ông nói với BBC: "Các cuộc tụ họp đông người có một số tác động, không phải là không có tác dụng nếu bạn ngăn chặn họ. Nhưng chúng nhỏ hơn nhiều những biện pháp khác. Nơi nguy cơ bị nhiễm bệnh là từ thành viên gia đình, một người bạn, một người rất gần trong một không gian nhỏ, không phải trong không gian rộng lớn”.

Ông kêu gọi mọi người tiếp tục rửa tay sau khi ở gần những người khác.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh cảnh báo công chúng nên chuẩn bị cho sự mất mát trong trường hợp người thân bị nhiễm Covid-19 bởi các nhà khoa học thừa nhận phải có tới 10.000 người đã nhiễm bệnh ở Anh.

Thủ tướng cho biết bất cứ ai có triệu chứng, bao gồm ho hay sốt, phải ở nhà trong 7 ngày, vì chính phủ đã chính thức chuyển chiến lược của mình từ giai đoạn có kiềm chế sang giai đoạn trì hoãn.

Mặc dù mô tả mối đe dọa của Covid-19 là một cuộc “khủng hoảng sức khỏe cộng đồng tồi tệ nhất đối với một thế hệ”, ông Johnson nói rằng ông sẽ không theo Ireland và Italia khi đóng cửa các trường học và cấm các sự kiện thể thao để hạn chế sự lây lan của căn bệnh này.

Bài liên quan
 
Malaysia phát hiện 40.000 người liên quan đến một chuỗi lây lan Covid-19
Malaysia phát hiện 40.000 người liên quan đến một chuỗi lây lan Covid-19
04/04/2020 19:49

Cảnh sát Malaysia ngày 4/4 cho biết họ phát hiện một chuỗi lây lan Covid-19 liên quan đến 40.000 người, tờ Bernama của nước này đưa tin.

Gà đột nhiên đắt hàng như giấy vệ sinh giữa đại dịch Covid-19 ở Australia
Gà đột nhiên đắt hàng như giấy vệ sinh giữa đại dịch Covid-19 ở Australia
04/04/2020 18:03

Gà đang trở thành mặt hàng được săn lùng nhiều như giấy vệ sinh ở Australia trong bối cảnh nhiều người muốn nuôi gà để lấy trứng khi phải ở nhà vì dịch Covid-19.

Tình hình dịch bệnh ngày 4/4: TQ vẫn bị hỏi về hàng nghìn lọ tro cốt, Mỹ xét nghiệm người sẽ gặp TT Trump
Tình hình dịch bệnh ngày 4/4: TQ vẫn bị hỏi về hàng nghìn lọ tro cốt, Mỹ xét nghiệm người sẽ gặp TT Trump
04/04/2020 13:30

Dù Trung Quốc khẳng định minh bạch về số liệu dịch Covid-19, nhưng nhiều người vẫn hoài nghi khi thấy số lượng lớn tro cốt được trả gần đây ở Vũ Hán. Mỹ xét nghiệm người đến gần TT Trump.

Những nước bắt buộc tiêm vắc-xin phòng lao có ít ca nhiễm Covid-19 hơn
Những nước bắt buộc tiêm vắc-xin phòng lao có ít ca nhiễm Covid-19 hơn
04/04/2020 12:00

Những quốc gia bắt buộc tiêm vắc-xin phòng lao hiện có số ca nhiễm và ca tử vong do Covid-19 thấp hơn so với các quốc gia không có chính sách đó, tờ Fortune (Mỹ) ngày 2/4 dẫn một nghiên cứu mới cho hay.

Trung Quốc phong bác sĩ đầu tiên cảnh báo về Covid-19 là liệt sĩ
Trung Quốc phong bác sĩ đầu tiên cảnh báo về Covid-19 là liệt sĩ
04/04/2020 09:53

Bác sĩ Lý Văn Lượng, người đầu tiên cảnh báo về bệnh dịch Covid-19 qua đời hồi tháng Hai, vừa được Trung Quốc phong là liệt sĩ.

Mỹ đứng đầu mọi chỉ số về Covid-19
Mỹ đứng đầu mọi chỉ số về Covid-19
04/04/2020 08:34

Mỹ có số ca tử vong và ca nhiễm mới trong một ngày đứng đầu toàn cầu. Người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang vải để dành khẩu trang y tế cho các nhân viên y tế.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân
04/04/2020 07:27

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam.

Hải quân Hoa Kỳ miễn nhiệm thuyền trưởng tàu sân bay có người nhiễm Covid-19
Hải quân Hoa Kỳ miễn nhiệm thuyền trưởng tàu sân bay có người nhiễm Covid-19
03/04/2020 20:00

Vì bức thư yêu cầu sơ tán thủy thủ đoàn trên tàu tránh dịch Covid-19, thuyền trưởng Crozier đã bị Hải quân Hoa Kỳ miễn nhiệm.

Thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm ăn thịt chó, mèo
Thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm ăn thịt chó, mèo
03/04/2020 19:00

Thâm Quyến cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo, sau khi Covid-19 bùng phát, trở thành nơi đầu tiên của Trung Quốc có lệnh cấm này.

Covid-19 (Hot)