Chăm lo, đồng hành với thanh niên
Tháng Thanh niên không chỉ có ý nghĩa phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mà còn là dịp để toàn xã hội chăm lo cho thanh niên.
Ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.
Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng
Chia sẻ với báo chí nhân Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm 2024, ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết, năm 2024 là một năm có rất nhiều dấu mốc quan trọng, đặc biệt là năm kỷ niệm tròn 20 năm mà tháng 3 được Đảng, Nhà nước đồng ý lựa chọn là Tháng Thanh niên. Vì vậy, Tháng Thanh niên năm nay có nhiều hoạt động lớn, tiêu biểu để kỷ niệm 20 năm Tháng Thanh niên.
Bên cạnh đó, năm 2024 cũng là năm có rất nhiều ngày lễ lớn của tổ chức Đoàn và đất nước. Đặc biệt là các sự kiện lịch sử quan trọng như kỷ niệm 110 năm ngày sinh Anh hùng Lý Tự Trọng; kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ...
Ban Bí thư Trung ương Đoàn xác định Tháng Thanh niên sẽ là điểm khởi đầu đợt sinh hoạt chính trị trong toàn Đoàn với chủ đề "Sáng mãi con đường cách mạng của thanh niên". Chương trình sẽ kéo dài từ tháng 3 đến tháng 10 của năm nay, trong đó sẽ tập trung giáo dục truyền thống của tổ chức Đoàn, giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên thanh niên.
Tháng Thanh niên năm nay cũng xác định các địa bàn trọng tâm tập trung thực hiện là những khu vực khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, đặc biệt là các Làng Thanh niên lập nghiệp, Đảo Thanh niên; 63 thôn, bản, ấp, khó khăn xây dựng nông thôn mới; các địa bàn có 14 dân tộc thiểu số quy mô dân số dưới 10.000 người sinh sống. Đồng thời tập trung vào một số đối tượng ưu tiên, đó là thanh thiếu nhi và đồng bào các dân tộc thiểu số.
Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã lựa chọn chủ đề Tháng Thanh niên là "Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng" để thống nhất với chủ đề công tác năm. Xuyên suốt hành trình Tháng Thanh niên 2024 đó là sự định hướng các hoạt động tình nguyện cho thanh niên trên khắp cả trong và ngoài nước.
Năm nay cũng là thời điểm tròn 10 năm được Ban Bí thư Trung ương Đảng chọn năm 2014 là Năm Thanh niên tình nguyện.
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức đợt tình nguyện cao điểm trong toàn Đoàn.
Để kỷ niệm những dịp đặc biệt đó, Tháng Thanh niên đã tổ chức đợt tình nguyện cao điểm trong toàn Đoàn. Trung ương Đoàn phát động triển khai hoạt động tình nguyện trực tuyến trên quy mô toàn quốc; lựa chọn triển khai công trình thanh niên cấp toàn quốc kỷ niệm 10 năm được Ban Bí thư Trung ương Đảng chọn là "Năm Thanh niên tình nguyện".
Trong tháng 3 năm nay, Trung ương Đoàn cũng có những đợt cao điểm để toàn Đoàn triển khai thực hiện các hoạt động, tạo dấu ấn trong cả nước như tổ chức đồng loạt "Ngày Chủ Nhật xanh" và "Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới" cấp Trung ương; "Ngày cao điểm tình nguyện xây dựng đô thị văn minh" cấp Trung ương...
"Chúng tôi xác định bên cạnh các hoạt động tình nguyện để khơi dậy sức thanh niên, Tháng Thanh niên sẽ chú trọng các hoạt động chăm lo, đồng hành và phát huy thanh niên, nhất là tại các địa bàn trọng tâm và đối tượng ưu tiên.
Trong đó triển khai các hoạt động hỗ trợ thanh niên yếu thế, người già neo đơn, tiếp sức đến trường, tiếp sức người bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, thăm hỏi, giúp đỡ thân nhân các cán bộ, chiến sĩ công tác nơi biên giới, biển đảo; tăng cường các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp cho thanh niên", Bí thư thường trực Trung ương Đoàn chia sẻ.
Thông điệp tới người trẻ
Năm 2024 và 2025 là những năm bản lề và về đích thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đồng thời cũng là thời điểm kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn của đất nước, của Đoàn. Nhiều vấn đề quan trọng trong phát triển đất nước đang chờ thanh niên chung vai góp sức.
Ông Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh: "Thời gian đẹp nhất của đời người là tuổi trẻ. Tuổi trẻ sẽ đẹp nhất nếu chúng ta làm được những điều ý nghĩa cho bản thân, cho quê hương, đất nước".
Vì vậy, trong Tháng Thanh niên, thời điểm được xác định là khởi đầu của đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đoàn và tuổi trẻ cả nước trong năm 2024, 2025, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn cho biết, ông mong muốn và kỳ vọng rằng, các bạn trẻ hãy phát huy tinh thần của anh hùng Lý Tự Trọng "Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng", truyền thống cách mạng của dân tộc để góp sức trẻ cống hiến cho quê hương, đất nước.
Đó chính là môi trường tốt nhất để mỗi chúng ta rèn luyện và trưởng thành, để sống trọn vẹn và xứng đáng trong tuổi thanh xuân tươi đẹp, cùng với toàn dân tộc hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.
Cùng chủ đề
Nam thanh niên thông chốt, tông gãy 2 xương sườn Đại uý CSGT
Lãnh đạo THACO tham dự Lễ khai mạc Giải bóng đá TNSV Việt Nam lần III - 2025 Cúp THACO
'Treo' hàng thập kỷ khi nào dự án Saigon Panorama của công ty Vinh Phát bị thu hồi?!
Nghệ An: Hơn 250 đoàn viên thanh niên tham gia phòng, chống cháy rừng
Trai tráng mình trần cướp quả cầu 20kg giữa giá rét trong lễ hội đầu xuân
Không khí Hà Nội hôm nay ‘dễ thở’ hơn nhờ không khí lạnh tăng cường
23/12/2025, 14:13
Đảm bảo nhu cầu thanh khoản, NHNN tiếp tục thực hiện hoán đổi ngoại tệ
12/12/2025, 10:56
Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 3
08/12/2025, 10:11
T&T Group cảnh báo mạo danh tuyển dụng, dẫn dụ vào web lừa đảo
05/12/2025, 12:17
Áp thấp nhiệt đới suy yếu gây mưa lớn ở miền Trung, cảnh báo lũ quét
03/12/2025, 09:51Đắk Lắk: Khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó bão số 15 và mưa lũ
UBND tỉnh Đắk Lắk hỏa tốc yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh; các sở, ngành, địa phương và các đơn vị có liên quan chủ động triển khai phương án ứng phó với bão số 15 và mưa lũ.
Tin bão mới nhất: Bão Koto (bão số 15) đã mạnh lên cấp 12
Hiện tại, bão Koto (bão số 15) đã đạt trạng thái cực đại ở cấp 12, giật cấp 15. Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trạng thái này sẽ duy trì đến ngày 29/11 và bắt đầu giảm dần.
Hơn 260.000 cán bộ chiến sĩ quân đội, 6.684 phương tiện ứng trực cứu hộ, cứu nạn bão số 15
Quân đội đang duy trì 267.335 cán bộ, chiến sĩ (67.175 bộ đội, 200.160 dân quân), 6.684 phương tiện ứng trực, sẵn sàng làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn bão số 15.
Chính thức: Hà Nội 'chốt' cấm xe máy xăng theo giờ trong vành đai 1
Hà Nội thống nhất cấm mô tô, xe gắn máy dùng nhiên liệu hóa thạch lưu thông vào vùng phát thải thấp theo khung giờ/thời điểm hoặc khu vực trong vành đai 1 từ ngày 1/7/2026.
Áp thấp nhiệt đới sắp vào Biển Đông, dự báo mạnh lên thành bão số 15
Áp thấp nhiệt đới sắp vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên bão số 15, các địa phương ven biển được yêu cầu chủ động ứng phó trước nguy cơ thiên tai.
Tập đoàn BRG và Ngân hàng SeABank trao 5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai
Mới đây, đại diện Tập đoàn BRG, Ngân hàng SeABank và các Công ty Thành viên đã trao tặng 5 tỷ đồng qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để hỗ trợ đồng bào tại các vùng chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai sớm ổn định cuộc sống.
Hà Nội hỗ trợ tối đa 20 triệu đồng/người khi chuyển đổi sang xe máy điện
Hà Nội dự kiến hỗ trợ 5 triệu đồng/người và tối đa 20 triệu đồng/người với hộ nghèo khi chuyển đổi xe máy xăng sang xe điện nhằm thực hiện vùng phát thải thấp.
Thủ tướng chỉ đạo loạt giải pháp khắc phục hậu quả mưa lũ lịch sử
Thủ tướng yêu cầu các địa phương hoàn thành hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà cửa trước 31/11; tái định cư cho các hộ có nhà bị sập đổ trước 31/1/2026.
Cán bộ và nhân dân Thủ đô ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ
Sáng 22/11, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội tổ chức chương trình ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.




























