Thứ tư, 22/11/2023, 09:07 AM
  • Click để copy

Châu Á đang tái định hình thị trường LNG toàn cầu như thế nào?

Đối mặt với những hạn chế không ngừng phát sinh tại Kênh đào Panama, các nhà nhập khẩu Hàn Quốc và Nhật Bản, những doanh nghiệp nhập khẩu LNG từ Mỹ, đang khám phá các tuyến đường thay thế, bao gồm cả tuyến đi qua Kênh đào Suez.

gnl-a-76mx5mr3ho6xw0kl3j2h941l1nl8ywdcfwo9m9igbo720231121234420

Ngành công nghiệp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu đang phải đối mặt với những thách thức hậu cần chưa từng có. Các nhà nhập khẩu châu Á, đặc biệt là từ Hàn Quốc và Nhật Bản, đang phải đối mặt với những hạn chế phát sinh tại Kênh đào Panama. Do đó, họ đã chuyển sang sử dụng các tuyến đường thay thế nhằm bảo đảm nguồn cung LNG trong mùa đông. Tình trạng này cho thấy tính phức tạp và dễ bị tổn thương của chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu.

Tàu chở LNG Hyundai Princepia, do Korea Gas Corp (Kogas) thuê, là một ví dụ nổi bật của xu hướng này. Con tàu chọn khởi hành từ cảng Sabine Pass ở Louisiana và sử dụng tuyến đường đi qua Kênh đào Suez, nhờ đó tránh được Kênh đào Panama đang tệ liệt. Trên thực tế, kênh đào Panama đã hạn chế lượng tàu thế hệ Neopanamax lưu thông qua kênh, gây ảnh hưởng đến nhiều loại tàu khác nhau, bao gồm cả những tàu vận tải LNG.

Tác động của điều kiện thời tiết đến nguồn cung LNG

Điều kiện thời tiết cũng đóng một vai trò trong tình hình phức tạp này. Dự báo từ Cục Khí tượng Hàn Quốc cho thấy, trong giai đoạn tháng 11/2023 - tháng 1/2024, Hàn Quốc có nhiệt độ trung bình cao hơn một chút so với bình thường. Tuy nhiên, họ vẫn còn dè chừng khả năng phải trải qua một đợt rét đậm như vào mùa đông năm trước, đẩy vọt mức tiêu thụ điện và nhu cầu LNG.

Trong khi đó, Nhật Bản, một nước nhập khẩu LNG lớn khác của Mỹ, cũng đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế. Những hạn chế ở Kênh đào Panama đang thúc đẩy các nhà nhập khẩu Nhật Bản cân nhắc các tuyến đường thay thế như Kênh đào Suez và Mũi Hảo Vọng, hay thậm chí là trao đổi từ tàu sang tàu. Những điều chỉnh chiến lược này là điều cần thiết nhằm bảo đảm tính liên tục của nguồn cung năng lượng trong bối cảnh vấp phải nhiều điểm hạn chế về hậu cần toàn cầu.

Những diễn biến này nêu bật một xu hướng rộng lớn hơn trong thương mại LNG toàn cầu: Khi các thị trường năng lượng toàn cầu dần liên kết và phụ thuộc lẫn nhau, tính linh hoạt và khả năng thích ứng với thay đổi trở thành những kỹ năng quan trọng đối với các bên tham gia trong ngành. Các nhà nhập khẩu LNG châu Á dẫn đầu quá trình thích ứng này; khéo léo điều hướng hoạt động trong bối cảnh năng lượng và hậu cần không ổn định.

Việc các nhà nhập khẩu LNG châu Á định hướng lại chiến lược, nhằm ứng phó với các hạn chế của Kênh đào Panama, nhấn mạnh tầm quan trọng của tính linh hoạt về hậu cần trong thương mại năng lượng toàn cầu. Xu hướng này có thể tái thiết lập các tuyến đường thương mại LNG, mang lại những ý nghĩa lâu dài đối với nguồn cung năng lượng toàn cầu.

OPEC+ thực hiện chiến lược trì hoãn trên thị trường dầu mỏ

OPEC+ thực hiện chiến lược trì hoãn trên thị trường dầu mỏ

10/01/2024 10:57

Theo các chuyên gia được TASS phỏng vấn, sau khi tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu được công bố tại cuộc họp vào tháng 11/2023, các nước OPEC+ sẽ thực hiện chiến lược trì hoãn và quan sát trong bối cảnh giá cả ổn định. Đồng thời, đề xuất về các biện pháp tiếp theo nhằm hạn chế sản xuất sẽ được đưa ra, nhưng chúng sẽ chỉ là những biện pháp can thiệp bằng lời nói, vì những đợt cắt giảm mới có thể vấp phải sự phản đối trong nội bộ OPEC+.

Hai cuộc bầu cử tác động đến lĩnh vực năng lượng và địa chính trị thế giới năm 2024

Hai cuộc bầu cử tác động đến lĩnh vực năng lượng và địa chính trị thế giới năm 2024

08/01/2024 07:26

Năm 2024 sẽ không chỉ xướng tên nhà lãnh đạo mới của các cường quốc năng lượng quan trọng khắp thế giới mà còn mang lại những bước phát triển tác động mạnh mẽ lên các cuộc chạy đua tranh cử sắp tới khi mà những nhà lãnh đạo đương nhiệm hành động tích cực để đảm bảo giữ lại chiếc ghế lãnh đạo đầy quyền lực của họ bằng mọi giá.

Gam màu ảm đạm của bức tranh kinh tế châu Âu

Gam màu ảm đạm của bức tranh kinh tế châu Âu

03/01/2024 09:02

Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ chỉ đạt tốc độ tăng trưởng khiêm tốn trong năm tới, theo kết quả một cuộc khảo sát các nhà kinh tế học do tờ Financial Times (FT) thực hiện.

Nga đặt cược tương lai năng lượng tại châu Á

Nga đặt cược tương lai năng lượng tại châu Á

02/01/2024 08:47

Nga, quốc gia đang đối mặt với nhiều hạn chế từ các lệnh trừng phạt quốc tế, đã thực hiện một bước chuyển lớn bằng cách chuyển hướng xuất khẩu dầu gần như hoàn toàn sang châu Á, chủ yếu là Trung Quốc và Ấn Độ.

Big oil bước vào năm 2024 trong bối cảnh ngành dầu khí Mỹ được hợp nhất

Big oil bước vào năm 2024 trong bối cảnh ngành dầu khí Mỹ được hợp nhất

01/01/2024 21:13

Tận dụng giá cổ phiếu cao của các công ty, ngành dầu khí đã tiến hành các thương vụ mua bán trị giá 250 tỷ USD vào năm 2023.

Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 18/12 - 23/12

Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 18/12 - 23/12

25/12/2023 14:56

EU phê duyệt kế hoạch gia hạn giới hạn khẩn cấp đối với giá khí đốt tự nhiên; Xuất khẩu dầu thô của Nga cao hơn 7% so với năm 2021... là những điểm nhấn trên bức tranh thị trường năng lượng toàn cầu tuần qua.

EU gia hạn giới hạn giá khí đốt tự nhiên khẩn cấp đến tháng 1/2025

EU gia hạn giới hạn giá khí đốt tự nhiên khẩn cấp đến tháng 1/2025

21/12/2023 09:26

Các bộ trưởng năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) đã phê duyệt kế hoạch gia hạn giới hạn khẩn cấp đối với giá khí đốt tự nhiên thêm một năm nữa cho đến cuối tháng 1 năm 2025.

Gazprom kiếm được gần 40 triệu bảng từ mỏ khí đốt của Anh

Gazprom kiếm được gần 40 triệu bảng từ mỏ khí đốt của Anh

19/12/2023 13:00

Công ty năng lượng Gazprom thuộc sở hữu của Nga đã kiếm được gần 40 triệu bảng, từ cổ phần của mình tại mỏ khí đốt Biển Bắc của Anh vào năm ngoái, các tài liệu mới tiết lộ.

Bản tin Năng lượng xanh: Bộ Tài chính Mỹ công bố các quy tắc trợ cấp sản xuất năng lượng sạch

Bản tin Năng lượng xanh: Bộ Tài chính Mỹ công bố các quy tắc trợ cấp sản xuất năng lượng sạch

17/12/2023 07:14

Hôm thứ Năm (14/12), Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các hướng dẫn đề xuất dành cho các nhà sản xuất đang muốn nhận tín dụng thuế để sản xuất các thiết bị năng lượng sạch như tấm pin mặt trời và các loại pin, nhằm mục đích thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng bằng các sản phẩm do Mỹ sản xuất.