Các nhà lập pháp Mỹ đang tìm cách ngăn chính quyền của Tổng thống Trump bán vũ khí cho Saudi Arabia, UAE và Jordan.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 05/06/2019, 16:19 PM
  • Click để copy

Chính trường Mỹ 'sôi sục' kế đảo chiều thương vụ khí tài với Trung Đông

Các nhà lập pháp Mỹ đang tìm cách ngăn chính quyền của Tổng thống Trump bán vũ khí cho Saudi Arabia, UAE và Jordan.

Chính trường Mỹ

  Ông Trump muốn bán số vũ khí trị giá 8 tỷ USD cho Saudi, UAE và Jordan. (Nguồn: AFP/File Photo)

Các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ, bao gồm một số đảng viên Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump cùng với các thành viên Đảng Dân chủ, đang chuẩn bị cho các hành động về mặt lập pháp để ngăn chặn kế hoạch bán 8 tỷ USD vũ khí của ông Trump cho Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE và Jordan, các phụ tá quốc hội và các nhà lập pháp cho biết hôm thứ ba.

Tính khẩn thiết về Iran?

Các biện pháp đầu tiên có thể được đưa ra trong vòng vài ngày, các phụ tá quốc hội cho biết.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì căng thẳng với Iran, chính quyền Trump đã thông báo cho các ủy ban của quốc hội vào ngày 24/5 rằng họ sẽ tiến hành 22 thỏa thuận quân sự, phá vỡ một tiền lệ lâu nay là các nhà lập pháp sẽ xem xét việc các thương vụ vũ khí lớn.

Quân đội Hoa Kỳ đã trích dẫn những gì được coi là mối đe dọa tấn công tiềm tàng từ Iran để triển khai hàng trăm binh sĩ đến Trung Đông, bên cạnh các hệ thống tên lửa Patriot, máy bay ném bom và việc di chuyển một nhóm tác chiến tàu sân bay.

Tuy nhiên, các quan chức chính quyền cũng đã tìm cách trấn an các thành viên của Quốc hội và công chúng, rằng họ không vội vã gây chiến với Cộng hòa Hồi giáo.

Quyết định trên đã khiến các thành viên của cả hai đảng trong Quốc hội tức giận, những người lo lắng rằng quyết định của ông Trump sẽ loại bỏ năng lực của Quốc hội nhằm ngăn chặn không chỉ ông Trump mà cả các tổng thống tương lai trong việc bán vũ khí ở nơi họ thích.

Các thiết bị quân sự được Ngoại trưởng Mike Pompeo dọn đường để giao dịch lần này bao gồm các thiết bị tấn công như đạn dược được định hướng, súng cối và động cơ phản lực, một số trong đó sẽ mất nhiều tháng để được sản xuất và vận chuyển, điều các nhà lập pháp cho rằng mâu thuẫn với việc chính quyền nói rằng mục đích của thương vụ lần này là giải quyết tình trạng khẩn cấp.

Một số các giấy phép sẽ cho phép các nhà thầu quốc phòng của Hoa Kỳ như Raytheon Co và Boeing Co điều hành các dây chuyền sản xuất ở Saudi Arabia.

Tại Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, các nhà lập pháp đang xem xét một dự luật yêu cầu 22 giấy phép mà chính quyền đã phê duyệt phải được rút lại và phải nộp lại thông qua thủ tục thông báo thường xuyên, bao gồm việc Quốc hội sẽ đánh giá trong 30 ngày, các phụ tá trong Quốc hội của đảng Dân chủ cho biết.

Các thành viên Hạ viện cũng có thể tìm cách sửa lại Đạo luật kiểm soát xuất khẩu vũ khí năm 1976 để áp đặt các hạn chế chặt chẽ hơn đối với việc sử dụng điều khoản "khẩn cấp", thắt chặt lỗ hổng mà chính quyền Trump sử dụng để xúc tiến việc bán hàng lần này để những điều khoản như vậy chỉ có thể được sử dụng cho "trường hợp khẩn cấp thực sự", theo các phụ tá trong quốc hội.

Nỗ lực lưỡng đảng

Các thành viên Hạ viện cho biết họ dự kiến bất kỳ biện pháp nào để ngăn chặn thương vụ trên cũng sẽ cần sự hỗ trợ từ các thành viên của cả hai bên.

"Có một quyết định lưỡng đảng rằng chúng tôi cần đánh giá lại mối quan hệ của chúng tôi với Saudi Arabia, đặc biệt là những vũ khí mà chúng tôi bán", Hạ nghị sĩ Joaquin Castro, thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, nói với Reuters.

Các thành viên của Quốc hội đã ngăn chặn việc bán các thiết bị quân sự tấn công cho Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất trong nhiều tháng, do giận dữ về số lượng thương vong dân sự lớn trong chiến dịch không kích của họ ở Yemen, cũng như các vấn đề liên quan đến việc nhà báo Ả Rập Jamal Khashoggi bị giết hại tại một lãnh sự quán của Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi ông Pompeo tuyên bố việc giao dịch vũ khí vào tháng 5, Hạ nghị sĩ Mike McCaul, thành viên đảng Cộng hòa hàng đầu trong Hội đồng đối ngoại, đã gọi hành động này là một sự "không may" và có khả năng đe dọa mối quan hệ giữa Nhà Trắng với Quốc hội trong tương lai.

Tại Thượng viện, các phụ tá quốc hội cho biết, các nhà lập pháp đã lên kế hoạch đệ trình "các nghị quyết về việc không tán thành", theo đó sẽ yêu cầu bỏ phiếu cho mỗi thỏa thuận vũ khí được chính quyền Trump phê duyệt.

Thượng nghị sĩ Bob Menendez, thành viên cấp cao Đảng Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham, một đồng minh thân cận của ông Trump, nói với Washington Post rằng họ sẽ hợp tác để đưa ra 22 nghị quyết.

Đạo luật kiểm soát xuất khẩu vũ khí cho Quốc hội quyền bỏ phiếu về việc có nên ngừng bán các giao dịch vũ khí lớn hay không bằng cách thông qua nghị quyết không tán thành.

Những người phản đối kế hoạch bán vũ khí cho biết sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng cho các nghị quyết như vậy sẽ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới chính quyền - cũng như các nhà thầu quốc phòng và cả ba nước có liên quan- rằng Quốc hội không hài lòng về quá trình này.

Những người ủng hộ kế hoạch cũng cho biết, có khả năng rằng, với mức độ giận dữ của quốc hội đối với việc sử dụng tuyên bố khẩn cấp của Trump, một số nghị quyết sẽ thu được hai phần ba sự ủng hộ trong Thượng viện và Hạ viện – mức cần để đảo chiều hành động của chính quyền Trump.

Các nhà lập pháp cũng có thể đưa các luật liên quan đến việc bán vũ khí vào một nghị quyết luôn cần Quốc hội thông qua, chẳng hạn như Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng hàng năm - một văn bản lớn về chính sách quốc phòng hiện đang được Quốc hội xem xét.

 

Quân đội Nga công bố video thử nghiệm tên lửa mới

Kênh truyền hình Quốc phòng Nga "Zvezda - Ngôi sao" ngày 4/6 đã công bố một video về vụ phóng thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa mới.

 

Việt Nam mua UAV trinh sát của Mỹ

Đây là hợp đồng mua vũ khí phi sát thương đáng kể đầu tiên sau khi Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam.

 

Dàn tiêm kích F-35 có thể giúp Nhật thách thức Trung Quốc ở Biển Đông

Phi đội F-35 của Nhật sẽ thay đổi cán cân sức mạnh tại châu Á, buộc các đối thủ như Trung Quốc tăng cường tiềm lực để đối phó.

Nguồn: http://toquoc.vn/chinh-truong-my-soi-suc-ke-dao-chieu-thuong-vu-khi-tai-voi-trung-dong-20190605100656343.htm

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

06/01/2020 09:12

Tình hình Mỹ và Iran vẫn đang rất căng thẳng, dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân này.

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

06/01/2020 08:31

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 5/1 đã đánh bật Chủ tịch Quốc hội và cũng là thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, New York Times đưa tin.

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

06/01/2020 06:38

Mỹ đã sẵn sàng đối phó với mối nguy từ việc Iran có thể trả đũa cho cái chết của Tướng Soleimani "trong vòng vài tuần".

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

06/01/2020 02:31

Theo thống kê sơ bộ, thời điểm hiện tại có ít nhất hàng chục người chết và mất tích, 1.300 ngôi nhà cháy rụi, hàng triệu hecta đất bị đốt cháy kể từ khi các đám cháy ở Úc bùng lên vào tháng 9.

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

05/01/2020 13:17

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sáng 5/1 rằng Mỹ đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm Iran để tấn công trong trường hợp bất kỳ người Mỹ hoặc bất kỳ tài sản nào của Mỹ bị xâm phạm, Reuters đưa tin.

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

05/01/2020 09:25

Chỉ vì hàng xóm hắt phân vào quan tài mà con cháu người đã chết đưa cả chiếc quan tài sang nhà hàng xóm đặt trước phòng khách để "trả đũa".

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

05/01/2020 06:58

Tên lửa được cho là đã nhắm vào Vùng Xanh ở Baghdad cũng như một căn cứ không quân của quân đội Mỹ ngay sau cuộc tấn công của Mỹ tiêu diệt tướng quân hàng đầu của Iran.

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

04/01/2020 10:28

Nam sinh Trung Quốc Mã Gia Tước đã lên kế hoạch giết chết 4 bạn cùng phòng chỉ vì bị nói xấu tính.Sự

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

04/01/2020 10:22

Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng Việt Nam dù là nước nhỏ những sẵn sàng hy sinh để đánh bại kẻ địch.