| Hà Nội /

Chợ hải sản Vũ Hán được minh oan

Một báo cáo mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, virus corona không khởi phát từ chợ hải sản Vũ Hán.

Khu chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán được cho là nơi virus corona bắt đầu bùng phát. Ảnh: Reuters.

Khu chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán được cho là nơi virus corona bắt đầu bùng phát. Ảnh: Reuters.

Chợ hải sản Vũ Hán từ trước đến nay vẫn bị xem là nơi bùng phát bệnh viêm phổi do virus corona mới gây ra.

Tờ South China Morning Post đưa tin cho biết, các nhà nghiên cứu từ vườn thực vật nhiệt đới Xishuangbanna thuộc Viện Khoa học Trung Quốc và Viện Nghiên cứu Não Trung Quốc, dựa trên dữ liệu từ 93 mẫu bệnh phẩm, đã xác định chủng mới của virus corona không bắt nguồn từ khu chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán như những gì đã được công bố trước đó.

Tiến sĩ Yu Wenbin, người đứng đầu nghiên cứu, đã giải trình tự dữ liệu gene của 93 mẫu virus SARS-CoV-2 (tên chính thức của virus corona gây bệnh Covid-19) đến từ 12 quốc gia trong một nỗ lực nhằm tìm kiếm nguồn lây nhiễm và mức độ lây lan của virus.

Họ phát hiện rằng mặc dù virus đã lây lan nhanh chóng trong khu chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, cũng có 2 đợt bùng phát lớn vào ngày 8/12 và ngày 6/1.

Nghiên cứu được công bố trên trang web của Viện Khoa học Trung Quốc hôm 20/2 kết luận virus corona chủng mới đã được đưa vào khu chợ từ bên ngoài.

"Khu chợ đông đúc sau đó đã thúc đẩy sự lưu thông của virus SARS-CoV-2 và lan rộng ra toàn thành phố vào đầu tháng 12/2019", nghiên cứu nhận định.

Báo cáo trước đó của các cơ quan y tế Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới cho biết bệnh nhân đầu tiên có triệu chứng được phát hiện vào ngày 8/12, và hầu hết các ca nhiễm mới được phát hiện sau đó đều có tiền sử dịch tễ liên quan đến khu chợ hải sản, vốn bị đóng cửa từ ngày 1/1.

Nghiên cứu tiếp tục xác định, dựa trên dữ liệu gene, có khả năng virus đã bắt đầu lây từ người sang người vào đầu tháng 12/2019 hoặc thậm chí sớm nhất là vào cuối tháng 11.

"Nghiên cứu cân nhắc việc liệu chợ hải sản Hoa Nam có phải nơi duy nhất sinh ra virus SARS-CoV-2 hay không, điều này có ý nghĩa lớn trong việc tìm kiếm nguồn lây nhiễm và xác định vật chủ trung gian, nhằm kiểm soát bệnh dịch và ngăn chặn dịch bệnh lây lan trở lại", nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhà khoa học cũng nói thêm rằng mặc dù Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp ở mức độ 2 về virus corona vào ngày 6/1, nhưng thông tin không được chia sẻ rộng rãi.

"Nếu cảnh báo này thu hút được nhiều sự chú ý hơn, số lượng các trường hợp nhiễm bệnh trong nước và trên quốc tế trong giai đoạn giữa đến cuối tháng 1 có thể đã giảm", nhóm nghiên cứu nhận định.

Bài liên quan