| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ tư, 19/02/2020, 19:26 PM
  • Click để copy

Vị tỷ phú cứu nguy Vũ Hán

Chứng kiến cảnh Vũ Hán đang bị tàn phá bởi dịch bệnh Covid-19, tỷ phú Diêm Chí đã lao vào cuộc để cứu thành phố.

Theo Forbers, Diêm Chí là một trong những người giàu nhất Vũ Hán với giá trị tài sản 2 tỷ USD.

Theo Forbers, Diêm Chí là một trong những người giàu nhất Vũ Hán với giá trị tài sản 2 tỷ USD.

Ngày 24/1, chỉ một ngày sau khi Vũ Hán bị phong tỏa, Chủ tịch tập đoàn Zall Holdings Diêm Chí tổ chức họp khẩn, kêu gọi nhân viên chung tay đối phó dịch virus corona Covid-19. 

Với tư cách là Chủ tịch Phòng thương mại và Chủ tịch Liên đoàn công thương Vũ Hán, ông Diêm kêu gọi các doanh nghiệp trong tỉnh đứng lên chống dịch. "Tất cả anh em, Vũ Hán đang cần chúng ta", ông nói.

Nói là làm, tỷ phú Diêm và tập đoàn Zall Holdings đã cùng lao vào cuộc chiến với virus corona.

Biết Vũ Hán sẽ thiếu hụt trầm trọng vật tư y tế, ông ngay lập tức mua những trang thiết bị quan trọng cho thành phố. Việc thu mua không hề dễ dàng, ông đã nhờ vào các mối quen biết, mua khẩu trang, quần áo bảo hộ và máy thở với phương châm: "Bất kể giá cả, bất kể số lượng, không giới hạn, yêu cầu bao nhiêu phải mua cho bằng được và vận chuyển đến Vũ Hán càng sớm càng tốt".

Tỷ phú Diêm còn viết một lá thư cho đối tác là công ty Japan Marubeni Co., Ltd nhờ mua tất cả các vật tư y tế mà Vũ Hán đang cần. "Vì sự sống của người dân, mong quý công ty mua và vận chuyển quần áo bảo hộ đến Vũ Hán bằng mọi giá", bức thư có đoạn.

Kết quả, 50.000 bộ quần áo bảo hộ y tế đã đến được Vũ Hán vào ngày 30/1, sớm hơn kế hoạch ban đầu 48 tiếng.

Hai ngày sau, quỹ phúc lợi của ông Diêm lại vận chuyển thêm 37.450 bộ quần áo bảo hộ từ Tokyo, Nhật Bản sang Vũ Hán. 10 ngày tiếp theo, 11 chuyến bay chở gần 400.000 khẩu trang N95, hơn 300.000 bộ quần áo bảo hộ, gần 3 triệu khẩu trang y tế, 40.000 mắt kính bảo vệ, hơn 200 máy thở và máy tạo oxy đã đến được Vũ Hán.

Tất cả chi phí đều do ông Diêm tự chi.

Chuyến bay chở về Vũ Hán rất nhiều trang thiết bị y tế chống dịch CoVid-19.

Chuyến bay chở về Vũ Hán rất nhiều trang thiết bị y tế chống dịch CoVid-19.

Đến ngày 29/1, ông triệu tập một cuộc họp giữa Zall Holdings và một số bệnh viện ở Vũ Hán, đề xuất thành lập bệnh viện cấp cứu đầu tiên dành cho dịch bệnh Covid-19 trong thành phố.

Ông yêu cầu, tất cả vật tư y tế, bao gồm khẩu trang N95, máy thở, thuốc khử trùng... phải có mặt tại bệnh viện cấp cứu ngay sáng hôm sau. Ngày 1/2, 144 bệnh nhân nghi nhiễm corona đã được nhập viện. Ngày 2/2, bệnh viện cấp cứu đầu tiên này được chỉ định chữa trị cho những bệnh nhân bị sốt, san sẻ bệnh nhân cho những bệnh viện tuyến trên đang quá tải.

Sau đó, liên tiếp 6 bệnh viện cấp cứu kiểu này được thành lập ở Vũ Hán, Hoàng Cương, Kinh Châu, Tô Châu, chữa trị cho gần 3.000 bệnh nhân. Các y bác sĩ dùng nguồn cứu viện của chính phủ, thuốc men và vật tư y tế, thiết bị khẩn cấp thì được quỹ phúc lợi cộng đồng Zall Holdings của tỷ phú Diêm Chí chịu trách nhiệm. 

Ngày 3/2, Diêm Chí đã tổ chức một cuộc họp, yêu cầu tất cả các giường, nệm, chăn điện phải được đặt mua ngay trong tối hôm đó. Tiếp đó, ông yêu cầu nhân viên của công ty cùng tình nguyện viên tới bệnh viện lắp vô tuyến, làm tủ sách, các trạm sạc điện thoại, góc ăn uống để người dân sử dụng miễn phí. Ông còn ra chỉ tiêu đảm bảo bệnh nhân có một quả táo hoặc một quả chuối mỗi ngày.

Chỉ sau hai ngày một đêm, hàng nghìn chiếc giường đã được lắp đặt. Hơn 2.000 bệnh nhân được đưa tới những bệnh viện này. 

Ngày 12/2, vị tỷ phú lập kế hoạch hỗ trợ những bệnh nhân nghèo mắc Covid-19. Giai đoạn đầu tiên, một triệu tệ được gửi tới 7 bệnh viện cấp cứu tại Vũ Hán để trợ cấp sinh hoạt và dinh dưỡng lên tới 10.000 tệ cho mỗi bệnh nhân.

Trước đó Zall Holdings đã tặng Bệnh viện liên minh Vũ Hán một loạt thiết bị y tế trị giá 8 triệu tệ. Quỹ từ thiện của ông còn cung cấp thêm 7 khoản quyên góp khẩn cấp về y tế cho 17 thành phố tại Hồ Bắc, bao gồm cả các điểm nóng như Vũ Hán, Hoàng Cương, Hiếu Cảm, Tùy Châu, Nghi Xương...

Tính đến ngày 12/2, Zall Holdings của tỷ phú Diêm Chí đã quyên góp vật tư và tiền bạc trị giá hơn 60 triệu tệ cho tỉnh Hồ Bắc. 

Vì những đóng góp to lớn của ông, trang web chính thức của Đại học Vũ Hán – nơi ông Diêm Chí từng theo học viết: "Chào ông Diêm, chúng tôi rất cảm động và tự hào vì những đóng góp của ông cho quê hương. Tự hào vì ông là người con của Vũ Hán và vì ông đã không rời bỏ quê hương trong những ngày này".

Bài liên quan
Công an Trung Quốc tuyên bố sẽ hỗ trợ cảnh sát Hong Kong  thiết lập lại trật tự

Công an Trung Quốc tuyên bố sẽ hỗ trợ cảnh sát Hong Kong thiết lập lại trật tự

29/05/2020 11:51

Tin thế giới hôm nay 29/5: Công an Trung Quốc tuyên bố sẽ hỗ trợ cảnh sát Hong Kong thiết lập lại trật tự. Anh tuyên bố sẽ cấp quyền công dân cho người Hong Kong.

Biểu tình phản đối cảnh sát ghì chết người da đen ở Mỹ biến thành bạo động

Biểu tình phản đối cảnh sát ghì chết người da đen ở Mỹ biến thành bạo động

29/05/2020 11:00

Bang Minnesota đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp và kích hoạt Vệ binh Quốc gia hôm 28/5 để giúp khôi phục trật tự sau hai ngày biểu tình bạo lực ở thành phố Minneapolis về sự việc một người da đen bị cảnh sát ghì chết.

Mỹ sắp trục xuất hàng ngàn sinh viên Trung Quốc

Mỹ sắp trục xuất hàng ngàn sinh viên Trung Quốc

29/05/2020 09:18

Mỹ đang lên kế hoạch hủy thị thực của hàng ngàn sinh viên sau đại học Trung Quốc bị cáo buộc có liên kết với quân đội Trung Quốc.

Ông Trump ra sắc lệnh điều chỉnh các nền tảng mạng xã hội

Ông Trump ra sắc lệnh điều chỉnh các nền tảng mạng xã hội

29/05/2020 06:35

Và mặc dù sắc lệnh được ký, Tổng thống Mỹ cho rằng sắc lệnh này sẽ gặp nhiều khó khăn khi được trình ra quốc hội.

Việt Nam phản đối Trung Quốc trồng rau ở Hoàng Sa

Việt Nam phản đối Trung Quốc trồng rau ở Hoàng Sa

28/05/2020 20:52

Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc trồng rau ở Hoàng Sa là vi phạm chủ quyền Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Mỹ yêu cầu họp khẩn về Hong Kong, chuẩn bị trừng phạt Trung Quốc

Mỹ yêu cầu họp khẩn về Hong Kong, chuẩn bị trừng phạt Trung Quốc

28/05/2020 18:00

Mỹ vừa có hàng loạt động thái nhằm vào Trung Quốc khi nước này đang định áp dụng luật an nhinh với Hong Kong.

Trung Quốc thông qua áp đặt luật an ninh Hong Kong

Trung Quốc thông qua áp đặt luật an ninh Hong Kong

28/05/2020 14:40

Quốc hội Trung Quốc đã phê chuẩn đề xuất áp dụng luật an ninh quốc gia mới cho Hong Kong chiều nay (28/5).

Thanh niên Thái trộm 126 đôi dép để âu yếm và thỏa mãn

Thanh niên Thái trộm 126 đôi dép để âu yếm và thỏa mãn

28/05/2020 14:29

Theerapat Klaiya, 24 tuổi, sống tại Nonthaburi, Thái Lan bị bắt vì tội ăn cắp 126 đôi dép và dùng những đôi dép này để tự thỏa mãn.

Giám đốc tài chính Huawei không được thả, có thể bị dẫn độ sang Mỹ

Giám đốc tài chính Huawei không được thả, có thể bị dẫn độ sang Mỹ

28/05/2020 11:00

Giám đốc tài chính Huawei Trung Quốc Mạnh Vãn Chu đối mặt nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ khi tòa án Canada phán quyết cáo buộc của Mỹ nhằm vào bà thỏa mãn điều kiện "phạm tội kép".

TTVN