Thứ sáu, 21/10/2022, 09:37 AM
  • Click để copy

Chủ tịch AUTOBEST: “VinFast sẽ dẫn đầu nhiều xu hướng phát triển trong 4 năm tới”

“Dự đoán về VinFast là điều không dễ dàng bởi tốc độ chưa từng có cùng khả năng phá vỡ các giới hạn của hãng xe Việt. Nhưng chắc chắn VinFast sẽ dẫn đầu nhiều xu hướng và sớm trở thành một đối thủ đáng gờm với tất cả các nhà sản xuất ô tô hàng đầu.”

Đó là khẳng định của ông Dan Vardie, Chủ tịch AUTOBEST - tổ chức đánh giá uy tín hàng đầu châu Âu - sau khi trao tặng VinFast Giải thưởng “Ngôi sao đang lên - The Rising Star” trong khuôn khổ Paris Motor Show 2022 đang diễn ra tại Pháp.

PMS_Vinfast 2

Bước phát triển nhảy vọt

- “Ngôi sao đang lên” là giải thưởng danh giá thứ 2 mà AUTOBEST trao cho VinFast chỉ trong 4 năm. Lý do cho quyết định chưa từng có tiền lệ này là gì thưa ông, phải chăng là một sự ưu ái? 

Hoàn toàn không có sự ưu ái nào cả! Tại AUTOBEST, chúng tôi luôn theo dõi rất chặt chẽ hoạt động của tất cả các nhà sản xuất ô tô, nhất là những người chiến thắng giải thưởng “Ngôi sao mới”. Nó giống như việc kiểm tra “khoản đầu tư” để xem đó có phải là quyết định đúng đắn hay không.

Với VinFast, chúng tôi rất bất ngờ khi chứng kiến những bước phát triển ấn tượng mà nhà sản xuất Việt Nam đã đạt được. Từ 2 mẫu xe xăng khiêm tốn năm 2018, đến nay, hãng đã ra mắt cả một dải xe điện tiên tiến bậc nhất trong ngành và đang mở rộng tầm ảnh hưởng ra toàn cầu, đặc biệt là ở Châu Âu và Mỹ.

VinFast còn tiên phong trong các chiến lược kinh doanh sáng tạo vì lợi ích của người tiêu dùng. Vì những lý do này cùng rất nhiều tiêu chí khác, chúng tôi đã quyết định trao cho VinFast giải thưởng “Ngôi sao đang lên”.

- Có sự khác biệt gì giữa “Ngôi sao mới” VinFast năm 2018 và “Ngôi sao đang lên” VinFast năm 2022, thưa ông?

Khác biệt vô cùng lớn. Chỉ sau 4 năm, từ vị trí tân binh, VinFast đã có một vị thế đáng nể trong ngành. Chỉ sau 4 năm, VinFast đã chuyển từ một hãng xe xăng sang một hãng xe thuần điện, phát triển thành công một hệ sinh thái gồm nhiều loại xe điện khác nhau, từ xe buýt điện, ô tô điện đến xe máy điện cũng như các giải pháp năng lượng sạch khác. Thậm chí, VinFast còn là một trong những hãng xe điện phát triển nhanh nhất thế giới hiện nay.

Đó là bước nhảy vọt khi biến một cam kết - một cam kết mạnh mẽ và đầy tham vọng - trở thành hiện thực, là sự phát triển ngoạn mục đối với ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

- Quả thực VinFast đang đi rất nhanh. Sau trụ sở và nhà máy tại Mỹ, hãng vừa công bố kế hoạch mở trụ sở tại Pháp, Đức và Hà Lan, phát triển hệ thống bán lẻ và tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy tại châu Âu. Ông thấy gì từ những bước đi này của VinFast?

Nó cho thấy dấu chân toàn cầu của VinFast đang ngày càng rõ nét, đồng thời khẳng định chiến lược khôn ngoan và trách nhiệm của hãng với khách hàng quốc tế.

Nội địa hóa việc sản xuất tại các khu vực hay thị trường trọng điểm như Mỹ và Châu Âu là chìa khóa thành công của bất kỳ nhà sản xuất hiện đại nào. Việc phát triển mạng lưới bán lẻ rộng khắp là yếu tố cốt lõi để đến gần hơn với người tiêu dùng. Chính sách và dịch vụ bán hàng cùng chế độ hậu mãi độc đáo cũng rất quan trọng đối với sự thành công của thương hiệu. Tất cả các khâu này VinFast đều đang làm rất tốt, và đặc biệt là làm rất nhanh.

Những kỳ tích mới vẫn còn ở phía trước

- Nhưng sự thực VinFast vẫn là một hãng xe quá trẻ. Liệu “Ngôi sao đang lên” này có cơ hội tỏa sáng không khi mà trên bầu trời đang có quá nhiều các vì tinh tú? 

Chắc chắn là có! Các thành viên Hội đồng đánh giá của AUTOBEST đã đến thăm nhà máy VinFast tại Việt Nam, lái những chiếc xe VF 8 đầu tiên và tiếp xúc với đội ngũ lãnh đạo, kỹ sư, nhà thiết kế của hãng. Cá nhân tôi đã có cơ hội gặp gỡ Chủ tịch Vingroup. Sau tất cả những gì mắt thấy tai nghe, chúng tôi đã thực sự hiểu điều gì làm nên tốc độ, sức mạnh và sự khác biệt của VinFast.

Có rất nhiều công ty khởi nghiệp tham vọng lớn nhưng không thành. Nhưng riêng với VinFast, AUTOBEST có thể tự tin khẳng định đây là một “Ngôi sao đang lên” thực sự. Thậm chí, những kỳ tích mới vẫn còn ở phía trước. Chúng tôi tin rằng VinFast sẽ sớm trở thành đối thủ đáng gờm với tất cả các nhà sản xuất ô tô hàng đầu.

- Cụ thể hơn, AUTOBEST đã nhận thấy điều gì đặc biệt ở VinFast, đâu là bí quyết làm nên sức mạnh cũng như tương lai của họ?   

Khi VinFast xuất hiện, nhiều giới hạn đã bị phá vỡ. VinFast nhanh đến ngoạn mục!

Khi đích thân gặp Chủ tịch Vingroup, tôi nhận ra rằng ông ấy có sứ mệnh vì tương lai của mọi người và hành tinh. Cả hệ thống VinFast đang đồng lòng dốc sức cho sứ mệnh đó với quyết tâm và tốc độ rất cao. Đó là điều chưa từng có trong ngành công nghiệp xe hơi. Chúng tôi tin rằng với tầm nhìn và quyết tâm đúng đắn, một công ty mới hoàn toàn có thể thành công ở mức độ toàn cầu.

Mr Dan Vardie

- Ông kỳ vọng gì về VinFast trong 4 - 5 năm tới, có thể là khi ông gặp lại hãng xe Việt tại Paris Motor Show 2026?

AUTOBEST nổi tiếng với việc dự đoán tương lai của ngành. Chúng tôi đã tiên lượng rất nhiều xu hướng mà đã trở thành hiện thực sau đó. Nhưng thú thực, dự đoán về VinFast là điều không dễ dàng. Lý do là vì yếu tố tốc độ cùng khả năng phá vỡ các giới hạn của VinFast.

Với dải sản phẩm đa dạng cùng nền tảng sản xuất, kinh doanh và dịch vụ vững chắc ở cả Châu Âu và Bắc Mỹ, VinFast có thể bán từ 500.000 - 700.000 xe điện mỗi năm. Nhưng biết đâu, dự đoán của chúng tôi cho 4 - 5 năm, hãng có thể đạt được chỉ sau 2 năm! Dù vậy, có một điều chắc chắn là VinFast sẽ dẫn đầu nhiều xu hướng phát triển trong 4 năm tới.

- Xin cảm ơn ông!

Vinamilk đồng hành cùng kiều bào trải nghiệm tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên

Vinamilk đồng hành cùng kiều bào trải nghiệm tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên

07/02/2024 17:20

Là những hành khách đầu tiên được tham quan, trải nghiệm toàn tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), gần 200 kiều bào tiêu biểu khắp các nước bày tỏ sự xúc động trước sự thay da đổi thịt nhanh chóng của TPHCM.

Từ 6/2, thu phí không dừng tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất

Từ 6/2, thu phí không dừng tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất

04/02/2024 08:12

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa thông báo sẽ vận hành thử nghiệm hệ thống thu không dừng tại sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài từ ngày 6/2 đến ngày 7/3.

Giá vàng hôm nay (4/2): Kết thúc tuần tăng giá

Giá vàng hôm nay (4/2): Kết thúc tuần tăng giá

04/02/2024 08:10

Giá vàng thế giới trong tuần (29/1-4/2) tăng trong phiên giao dịch tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng tiếp đà tăng mạnh. Thời điểm cuối tuần, giá vàng ghi nhận mức tăng đầu phiên sau đó bất ngờ giảm.

UBCKNN xử phạt Công ty Cổ phần Địa ốc Sacom 92 triệu đồng

UBCKNN xử phạt Công ty Cổ phần Địa ốc Sacom 92 triệu đồng

04/02/2024 08:07

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định số 50/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Địa ốc Sacom (Samland) số tiền 92 triệu đồng.

Tạp chí International Finance vinh danh Vietjet Air với loạt giải thưởng dẫn đầu về quản trị tài chính và hàng không

Tạp chí International Finance vinh danh Vietjet Air với loạt giải thưởng dẫn đầu về quản trị tài chính và hàng không

31/01/2024 09:31

Tạp chí tài chính hàng đầu thế giới International Finance vừa vinh danh Vietjet với cùng lúc 2 giải thưởng trong lễ trao giải được tổ chức tại thủ đô Bangkok, Thái Lan với sự tham dự của gần 400 doanh nghiệp, lãnh đạo hàng đầu thế giới về tài chính, ngân hàng, hàng không, công nghệ…

Rộn ràng đón xuân cùng đường bay mới Phú Quốc - Đài Bắc của Vietjet

Rộn ràng đón xuân cùng đường bay mới Phú Quốc - Đài Bắc của Vietjet

29/01/2024 07:25

Vietjet tưng bừng chào mừng chuyến bay đầu tiên kết nối đảo ngọc Phú Quốc với Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), đưa du khách từ Đài Bắc đến với Phú Quốc vào những ngày chớm xuân, mở ra cơ hội phát triển hoạt động du lịch, giao thương giữa hai địa phương.

Tập đoàn công nghệ thực phẩm hàng đầu thế giới: Sức mạnh tổng hợp và tinh thần tiên phong đã nâng tầm vị thế doanh nghiệp Việt trên trường quốc tế

Tập đoàn công nghệ thực phẩm hàng đầu thế giới: Sức mạnh tổng hợp và tinh thần tiên phong đã nâng tầm vị thế doanh nghiệp Việt trên trường quốc tế

26/01/2024 11:37

Sau nhiều năm có mặt tại thị trường, sự hợp tác với Tân Hiệp Phát cùng nhiều doanh nghiệp khác đã mang lại cho Brenntag sự thành công trong kinh doanh và cái nhìn tốt đẹp về cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Giá cước vận tải hàng hoá container tăng cao, Bộ GTVT chỉ đạo yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp

Giá cước vận tải hàng hoá container tăng cao, Bộ GTVT chỉ đạo yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp

23/01/2024 09:03

Trước tình trạng giá dịch vụ vận chuyển hàng hoá container đi châu Âu và châu Mỹ tăng vọt, Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) đã có văn bản gửi Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu triển khai các nhiệm vụ để hỗ trợ doanh nghiệp.

Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động

Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động

18/01/2024 09:30

Loạt ngân hàng vừa thay đổi biểu lãi suất huy động. Trong đó, có nhóm ngân hàng Big4 gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank tiếp tục giảm 0,1-0,3% ở loạt kỳ hạn.