| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ bảy, 29/06/2019, 09:05 AM
  • Click để copy

Chuyên gia đặt hàng loạt câu hỏi trước hiện tượng Khaisilk, Asanzo làm mất lòng tin người tiêu dùng

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú đặt ra hàng loạt câu hỏi từ việc Khaisilk buôn khăn lụa Trung Quốc gắn mắc Việt Nam và giờ là vụ việc Asanzo bị điều tra với nhiều nghi vấn.

Chủ tịch Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam. (Ảnh: IT).
Chủ tịch Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam. (Ảnh: IT).

Vụ việc Asanzo bị điều tra về nghi vấn bán tivi Trung Quốc nhưng gắn tem hàng Việt Nam đang trở thành tâm điểm của dư luận.

Mặc dù sự việc chưa có kết luận chính thức nhưng cũng đã khiến niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng, nhất là bài học Khaisilk trà trộn khăn lụa hàng Trung Quốc và cài mác “Made in Vietnam” vẫn còn đó.

Trao đổi với PV, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú - nguyên Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội cho rằng, những vụ việc nói trên gây ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng dành cho hàng Việt Nam chân chính.

"Họ mất niềm tin vào cuộc vận động người Việt dùng hàng Việt. Tâm lý người mua hàng giờ người ta hoang mang, bỏ tiền mua hàng Việt Nam giờ lại mua phải hàng Trung Quốc... Họ đã lừa dối người tiêu dùng, lừa đối tổ chức ở đây là Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao...", chuyên gia Vũ Vinh Phú bình luận.

Bên cạnh đó, ông Phú đặt ra hàng loạt câu hỏi và cho rằng đây là những thắc mắc dư luận cần lời giải đáp trong vụ việc này.

Thứ nhất: Cơ quan chức năng như Quản lý thị trường, Công an Kinh tế, chính quyền địa phương ở đâu trong một thời gian dài?

"Ví dụ như vụ Khaisilk hay vụ Trịnh Sướng làm xăng giả, tại sao họ làm ăn gian dối thời gian dài như vậy mà Quản lý thị trường và chính quyền địa phương không phát hiện?", ông Phú bày tỏ đồng thời cho rằng, có 2 khả năng xảy ra đó là cơ quan chức năng thiếu trách nhiệm nên không phát hiện hoặc trường hợp nữa là chính cơ quan chức năng bảo kê, dung túng cho việc làm ăn gian dối này.

Vụ việc Khaisilk buôn khăn lụa Trung Quốc gắn mác Việt Nam gây bức xúc dư luận.
Vụ việc Khaisilk buôn khăn lụa Trung Quốc gắn mác Việt Nam gây bức xúc dư luận đến nay vẫn chưa có hồi kết.

"Nhà nước trả lương cho anh, nhân dân tin tưởng anh để anh làm nhiệm vụ, anh phải truy xét, càn quét, tại sao anh không phát hiện ra những việc như thế?", Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú đặt câu hỏi.

Thứ 2: Các nhà bán lẻ, siêu thị có thường xuyên kiểm tra những doanh nghiệp này theo quy định kiểm tra định kỳ không hay các siêu thị lại tiếp tay cho doanh nghiệp?

Thứ 3: Còn bao nhiêu những doanh nghiệp tương tự như Khaisilk, Asanzo, Trịnh Sướng?

Vị chuyên gia cho rằng, nhà nước cần phải làm trong sạch đội ngũ chống buôn lậu trước khi chống buôn lậu thì những vụ việc nói trên mới có thể chấm dứt được.

Ông Phú cũng đề nghị Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cũng phải thường xuyên có trách nhiệm rà soát lại những đơn vị, nhãn hàng đã được tổ chức này trao danh hiệu chứ không thể chỉ biết cấp.

"Phải ràng buộc trách nhiệm của họ để tránh hiện tượng mua bán danh hiệu nhằm tạo vỏ bọc đánh lừa người tiêu dùng", ông Phú nói thêm.

 

Bức ảnh mẹ dạy con học bài trên vỉa hè khiến nhiều người xúc động

Hình ảnh người mẹ ở Sài Gòn cầm tay con để uốn nắn từng nét chữ, lấy vỉa hè làm bàn học được chia sẻ trên một diễn đàn mới đây thu hút nhiều sự chú ý.

 

Đắng cay với 'tour du lịch 0 đồng': Ishiba Việt Nam chối bay chối biến

Có tình trạng doanh nghiệp lợi dụng những khoảng trống pháp lý để lừa đảo, tổ chức tour 0 đồng rồi dụ khách hàng mua sản phẩm với giá cao trong khi cơ quan chức năng không xử lý được

 

Tài xế Taxi Vinasun 'vô cảm' bỏ mặc nạn nhân sau tai nạn: Có dấu hiệu phạm tội hình sự

Theo luật sư, tài xế Taxi Vinasun "vô cảm" bỏ mặc nạn nhân sau tai nạn có dấu hiệu phạm tội hình sự và xét theo quy định có thể bị xử đến 10 năm tù.

Covid-19 (Hot)