| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ sáu, 20/03/2020, 14:24 PM
  • Click để copy

Chuyên gia Hong Kong: Trung Quốc có thể đang bị bùng dịch Covid-19 lần hai

Có khả năng đợt bùng dịch thứ hai đã bắt đầu ở Trung Quốc nhưng đang ở giai đoạn quá sớm để phát hiện được, tờ South China Morning Post ngày 19/3 dẫn lời một giáo sư dịch tễ học ở Hong Kong cho hay.

Một người đàn ông đeo khẩu trang tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh hồi tháng 2/2020.

Một người đàn ông đeo khẩu trang tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh hồi tháng 2/2020.

Các chuyên gia y tế cộng đồng cảnh báo còn quá sớm để Trung Quốc tuyên bố chiến thắng bởi các ca mắc Covid-19 “ngoại nhập” có thể khiến dịch tái bùng phát.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết hôm 19/3 rằng tất cả 34 ca mới ngày hôm trước là “ngoại nhập” tức là người từ nước ngoài vào. Đây là ngày đầu tiên nước này không có ca mắc mới nào trong nước.

Đây cũng là lần đầu tiên tỉnh Hồ Bắc - nơi phát hiện chủng virus corona mới lần đầu tiên - không ghi nhận trường hợp mới nào.

Các số liệu hoàn toàn trái ngược với ở những nơi khác, đặc biệt là Mỹ và Châu Âu, nơi các ca nhiễm mới tiếp tục gia tăng.

South China Morning Post ngày 19/3 dẫn lời nhiều chuyên gia cho rằng không có lý do gì để tuyên bố chiến thắng ở Trung Quốc.

“Tôi nghĩ còn quá sớm để ăn mừng. Có khả năng đợt bùng dịch thứ hai đã bắt đầu ở Trung Quốc nhưng nó đang ở giai đoạn quá sớm để phát hiện được”, ông Ben Cowling, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Y tế Công cộng thuộc Đại học Hong Kong, cho biết.

Raina Maclntyre, người đứng đầu chương trình nghiên cứu an toàn sinh học tại Viện Kirby của Đại học New South Wales (Úc), nhận định số ca nhiễm tăng nhanh ở nước ngoài đồng nghĩa với việc Trung Quốc cần quản lý rủi ro từ các trường hợp “ngoại nhập”.

“Ngay cả khi bạn tin rằng số trường hợp mắc bệnh ở Trung Quốc gấp 100 lần so với được phát hiện, vẫn chưa đến 1% dân số (của Trung Quốc). Vì vậy hầu hết mọi người vẫn dễ bị nhiễm virus. Có nguy cơ bùng phát xảy ra một lần nữa, nhưng nếu họ tăng cường giám sát và có thể xác định sớm người nhiễm, họ có thể ngăn chặn chúng”, bà nói.

“Cho đến khi chúng ta có vắc xin, tất cả các quốc gia sẽ cố gắng làm phẳng đường cong và duy trì các hệ thống y tế ở mức có thể kiểm soát được cho đến thời điểm đó. Thời gian có vắc xin có thể là 12 đến 18 tháng. Vì vậy sẽ rất khó khăn cho tất cả chúng ta.”, Maclntyre cho hay.

Jeffrey Shaman, giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Mailman Columbia, cho biết có thể có những ca mắc bệnh nhưng không bị phát hiện và số ca nhiễm có thể gia tăng trở lại ở Trung Quốc.

“Một khi các biện pháp kiểm soát được dỡ bỏ, virus sẽ quay lại. Thậm chí dù có bị ngăn chặn (ở Trung Quốc), nó cũng có thể quay trở lại từ một quốc gia khác. Hầu hết dân số Trung Quốc vẫn đang có nguy cơ nhiễm bệnh, vì vậy nó sẽ lan truyền nhanh”, Shaman nói.

Khi số ca nhiễm mới giảm, chính quyền ở Hồ Bắc bắt đầu nới lỏng một số biện pháp phong tỏa được áp đặt kể từ ngày 23/1 để ngăn chặn dịch.

Chính quyền thủ phủ Vũ Hán của tỉnh cho biết những người sống trong các khu dân cư không có ca nhiễm mới trong 7 ngày sẽ được phép đi bộ ngoài trời, mặc dù các cuộc tụ họp vẫn không được phép.

Mi Feng, phát ngôn viên của Ủy ban Y tế Quốc gia, cho biết các trường hợp “ngoại nhập” chiếm gần 85% các ca nhiễm mới ở Trung Quốc đại lục trong 7 ngày qua. Ông nói thêm rằng việc tăng cường kiểm soát biên giới, nhập cảnh là điều cần thiết.

Ví dụ, một số chuyến bay đến Bắc Kinh sẽ được chuyển hướng đến Thiên Tân và Nội Mông để tránh sự bùng phát thêm ở thủ đô.

Zhong Nanshan, một nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc, nói rằng nếu không có sự can thiệp mạnh mẽ thì virus corona sẽ không thể bị loại bỏ.

“Tôi nghĩ nhiều quốc gia nên áp dụng các biện pháp (dựa trên) cơ chế can thiệp do Trung Quốc phát minh ra. Kiểm soát ngược dòng là một cách cũ nhưng hiệu quả”, ông Zhong nói trong một cuộc họp báo ngày 18/3.

“Các điểm cốt lõi là 'bốn sớm': phòng ngừa sớm, phát hiện sớm, chẩn đoán sớm và kiểm dịch sớm”, ông này cho biết.

“Hiện tại Châu Âu đang trải qua đợt bùng phát đầu tiên. Số lượng các trường hợp được xác nhận sẽ vẫn leo thang. Tôi đề nghị họ có biện pháp mạnh hơn để kiềm chế. Họ nên kiểm tra và cách ly các gia đình và những người có mối liên hệ chặt chẽ với những người bị nhiễm bệnh, đừng chờ đợi các triệu chứng xuất hiện”, ông Zhong nói.

“Tôi không nói cách của Trung Quốc là cách duy nhất hay tốt nhất. Tình hình thay đổi từ nước này sang nước khác. Trung Quốc đã trả giá cao về kinh tế, để giữ gìn sức khỏe của người dân. Bây giờ nhiệm vụ tiếp theo là nối lại sản xuất”, ông này nhận định.

Bài liên quan
 
Thái tử Charles của Anh đã khỏi bệnh Covid-19
Thái tử Charles của Anh đã khỏi bệnh Covid-19
02/04/2020 08:56

Thái tử Charles, 71 tuổi, cho biết ông đã bình phục sau khi nhiễm Covid-19.

Trung Quốc bất ngờ phong tỏa một huyện 600.000 dân ở Hà Nam
Trung Quốc bất ngờ phong tỏa một huyện 600.000 dân ở Hà Nam
02/04/2020 08:54

Tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc đã phong tỏa hoàn toàn một huyện 600.000 dân, trong bối cảnh Trung Quốc đang cố ngăn chặn một đợt bùng phát thứ hai.

Lãnh thổ 'miễn nhiễm' với Covid-19
Lãnh thổ 'miễn nhiễm' với Covid-19
01/04/2020 19:00

Đó là các quốc đảo trên Thái Bình Dương, Triều Tiên và cả châu Nam Cực. Những nơi này chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào trong khi 120 quốc gia và vùng lãnh thổ đã 'hứng bão'.

Nhà Trắng đoán 240.000 người sẽ chết vì Covid-19, TT Trump kêu gọi Mỹ đối mặt ‘2 tuần rất đau thương’
Nhà Trắng đoán 240.000 người sẽ chết vì Covid-19, TT Trump kêu gọi Mỹ đối mặt ‘2 tuần rất đau thương’
01/04/2020 14:22

Tổng thống Donald Trump cảnh báo nước Mỹ sẽ đối mặt với hai tuần “rất, rất đau thương”, trong khi Nhà Trắng dự đoán số ca tử vong ở nước này có thể lên tới từ 100.000 đến 240.000.

Các bộ phận kit xét nghiệm Covid-19 chuẩn bị nhập vào Anh bị dính virus SARS-CoV-2
Các bộ phận kit xét nghiệm Covid-19 chuẩn bị nhập vào Anh bị dính virus SARS-CoV-2
01/04/2020 09:45

Các bộ phận chính của kit xét nghiệm Covid-19 được đặt hàng từ nước ngoài bị phát hiện nhiễm chính virus corona gây bệnh này, SARS-CoV-2, Telegraph đưa tin.

Ngày 1/4/2020: Khắp thế giới cảnh báo phạt tù trò đùa Cá tháng Tư liên quan tới Covid-19
Ngày 1/4/2020: Khắp thế giới cảnh báo phạt tù trò đùa Cá tháng Tư liên quan tới Covid-19
01/04/2020 08:42

Trong bối cảnh dịch Covid-19 rối ren, nhiều nơi trên khắp thế giới cảnh báo người dân không đưa ra các trò đùa Cá tháng Tư liên quan tới dịch Covid-19, Reuters đưa tin.

Ý đạt đỉnh dịch, Mỹ tăng sốc
Ý đạt đỉnh dịch, Mỹ tăng sốc
01/04/2020 06:47

Italy ngày 31/3 tuyên bố dịch Covid-19 tại nước này đã đạt đỉnh sau khi có thêm 837 ca tử vong. Trong khi đó Mỹ nhận định có thể có 200.000 người chết vì Covid-19 ở nước này.

Lần đầu tiên trong lịch sử Liên Hợp Quốc bỏ phiếu trực tuyến
Lần đầu tiên trong lịch sử Liên Hợp Quốc bỏ phiếu trực tuyến
31/03/2020 19:00

Ngày 30/3/2020, lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua các nghị quyết theo hình thức bỏ phiếu qua văn bản trong bối cảnh không thể họp trực tiếp tại trụ sở LHQ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Từ Việt Nam về nước, người Mỹ sốc với cách chính phủ chống dịch
Từ Việt Nam về nước, người Mỹ sốc với cách chính phủ chống dịch
31/03/2020 15:55

Khi từ Việt Nam về tới quê nhà Seattle, gia đình Paul Neville thấy sửng sốt với cách chống Covid-19 ở Mỹ, tờ Seattle Times ngày 27/3.