| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 29/07/2019, 14:08 PM
  • Click để copy

Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc khuấy đảo Biển Đông, Bãi Tư Chính là của Việt Nam

Ông James Holmes, giáo sư khoa Chiến lược tại Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ, nhiều lần khẳng định Bãi Tư Chính là của Việt Nam, không có tranh chấp.

Tàu cảnh sát biển Việt Nam đang bảo vệ vùng biển của tổ quốc.
Tàu cảnh sát biển Việt Nam đang bảo vệ vùng biển của tổ quốc.

Tờ The Hill ngày 28/7 dẫn bình luận của ông James Holmes, giáo sư khoa Chiến lược tại Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ cho rằng Trung Quốc đã vung gậy khuấy động Biển Đông, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Trong bài, James Holmes nhiều lần khẳng định nhóm tàu Hải dương Địa chất 8 Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam ở Bãi Tư Chính – nơi chỉ cách đất liền Việt Nam 220 hải lý, còn cách Trung Quốc tới hàng nghìn hải lý.

Đây là một trong những hành động của Trung Quốc nhằm khẳng định chủ quyền từ 80 đến 90% Biển Đông, bao gồm cả các vùng biển được phân bổ cho các nước láng giềng theo hiến pháp về biển và đại dương, theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Trở lại năm 2009, Bắc Kinh đã đệ trình bản đồ lên Liên Hợp Quốc khẳng định chủ quyền mà nước này tự cho là “không thể chối cãi" trên vùng biển mà nước này tự khoanh thành đường 9 đoạn, chiếm từ 80 đến 90% Biển Đông. Dù đã bị Tòa Trọng tài Thường trực bác bỏ năm 2019 nhưng đường lười bò hay đường 9 đoạn vẫn được Trung Quốc sử dụng để đưa ra yêu sách chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Chủ quyền có nghĩa là một chính phủ là nhà lập pháp hợp pháp trong không gian địa lý được phân định bởi các biên giới. Nói cách khác, Trung Quốc ngang nhiên đòi quyền ra lệnh cho tàu và máy bay đi trong đường 9 đoạn - giống như luật pháp Trung Quốc chi phối những gì công dân Trung Quốc và người nước ngoài làm trong biên giới Trung Quốc trên đất liền.

Tháng này, Trung Quốc đã dùng cách mà không ai công nhận đó làm lý do đưa tàu thăm dò dầu khí Hải dương Địa chất 8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở Bãi Tư Chính.

Như Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia Việt Nam từ Đại học New South Wales, giải thích, vùng nước xung quanh Bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, một vành đai ngoài khơi 200 hải lý được phân bổ cho các quốc gia ven biển theo UNCLOS.

Đặc quyền có nghĩa là độc quyền: Hà Nội, chứ không phải Bắc Kinh, được hưởng đặc quyền thu hoạch tài nguyên thiên nhiên từ nước và đáy biển trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đáy biển khu vực này chứa khoảng 45 triệu thùng dầu và 4,8 tỷ mét khối khí đốt. Đây là nguồn năng lượng khổng lồ cho công ty dầu khí và quốc gia của Việt Nam khai thác.

Theo tác giả James Holmes, Việt Nam hiện đang rất kiềm chế để giải quyết vấn đề bằng biện pháp ngoại giao. Việt Nam đang giải thích cho Trung Quốc hiểu việc làm sai trái thông qua nhiều kênh khác nhau. Hiện tại ở Bãi Tư Chính, Việt Nam không đưa tàu chiến mang tên lửa hù dọa và cũng không có máy bay chiến đấu bay lượn trên bầu trời để dọa dội bom.

Tờ Straits Times của Singapore đưa tin, Việt Nam dùng lực lượng bảo vệ bờ biển để có những hành động phù hợp với luật pháp đối với Hải dương Địa chất 8 của Trung Quốc. Có mặt ở Bãi Tư Chính hiện giờ là tàu cảnh sát biển chứ không phải là tàu chiến. Cảnh sát vũ trang nhẹ hoặc không vũ trang Việt Nam hoạt động trong khu vực nằm dưới quyền tài phán của Việt Nam. Họ thi hành luật pháp quốc gia, giải cứu người đi biển gặp nguy hiểm.

Theo ông James, Hà Nội đang muốn gửi thông điệp rằng họ có quyền đưa ra các quy tắc điều chỉnh cho những gì xảy ra ở vùng biển của Việt Nam. Hải quân chỉ chiến đấu cho những thứ đang tranh chấp trong khi ở Bãi Tư Chính không hề có tranh chấp. Cảnh sát biển Việt Nam quản lý vùng biển thuộc về Việt Nam. Cảnh sát biển Việt Nam đang thực thi luật pháp ở vùng biển nơi họ có quyền làm như vậy.

Trong khi đó, Trung Quốc dường như cũng hành động tương tự để ngang nhiên cho rằng họ có quyền ở vùng biển của Việt Nam bất chấp sự lên án của cộng đồng quốc tế.

chuyen-gia-my-trung-quoc-khuay-dao-bien-dong-bai-tu-chinh-la-cua-viet-nam
Vị trí màu đỏ là Bãi Tư Chính của Việt Nam.
 

Forbes: Chiến tranh thương mại giấu những vấn đề lớn của Trung Quốc

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang làm phân tán sự chú ý tới các vấn đề lớn của Trung Quốc như “bong bóng” trong nhiều lĩnh vực và nợ tăng vọt mà cuối cùng sẽ "giết chết" tăng trưởng kinh tế của nước này, tờ Forbes ngày 27/7 nhận định.

 

Trung Quốc không nên lầm lẫn sự kiềm chế của các nước láng giềng là yếu đuối

Các chuyên gia quốc tế đã bày tỏ quan ngại về hoạt động gần đây của Trung Quốc tại Biển Đông, cho rằng Bắc Kinh đã “phớt lờ” luật pháp quốc tế.

 

Forbes: Trung Quốc đã hết thời ‘làm mưa làm gió” trên toàn cầu

Tờ Forbes ngày 26/7 đăng tải bài bình luận cho rằng ảnh hưởng của Trung Quốc trên phạm vi toàn thế giới đang bị thu hẹp, không chỉ về các yêu sách phi lý ở Biển Đông mà còn về cả kinh tế và tài chính.

 
Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

06/01/2020 09:12

Tình hình Mỹ và Iran vẫn đang rất căng thẳng, dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân này.

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

06/01/2020 08:31

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 5/1 đã đánh bật Chủ tịch Quốc hội và cũng là thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, New York Times đưa tin.

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

06/01/2020 06:38

Mỹ đã sẵn sàng đối phó với mối nguy từ việc Iran có thể trả đũa cho cái chết của Tướng Soleimani "trong vòng vài tuần".

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

06/01/2020 02:31

Theo thống kê sơ bộ, thời điểm hiện tại có ít nhất hàng chục người chết và mất tích, 1.300 ngôi nhà cháy rụi, hàng triệu hecta đất bị đốt cháy kể từ khi các đám cháy ở Úc bùng lên vào tháng 9.

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

05/01/2020 13:17

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sáng 5/1 rằng Mỹ đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm Iran để tấn công trong trường hợp bất kỳ người Mỹ hoặc bất kỳ tài sản nào của Mỹ bị xâm phạm, Reuters đưa tin.

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

05/01/2020 09:25

Chỉ vì hàng xóm hắt phân vào quan tài mà con cháu người đã chết đưa cả chiếc quan tài sang nhà hàng xóm đặt trước phòng khách để "trả đũa".

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

05/01/2020 06:58

Tên lửa được cho là đã nhắm vào Vùng Xanh ở Baghdad cũng như một căn cứ không quân của quân đội Mỹ ngay sau cuộc tấn công của Mỹ tiêu diệt tướng quân hàng đầu của Iran.

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

04/01/2020 10:28

Nam sinh Trung Quốc Mã Gia Tước đã lên kế hoạch giết chết 4 bạn cùng phòng chỉ vì bị nói xấu tính.Sự

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

04/01/2020 10:22

Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng Việt Nam dù là nước nhỏ những sẵn sàng hy sinh để đánh bại kẻ địch.