| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 24/12/2019, 06:47 AM
  • Click để copy

Chuyên gia nói gì đề xuất thay đổi diện tích mặt nước hồ Thành Công

Rất nhiều người dân khi được hỏi về đề xuất thay đổi diện tích mặt nước hồ Thành Công để xây chung cư đều tỏ ra không đồng tình trong khi đó nhiều chuyên gia quy hoạch, xây dựng.

Đề xuất lấp hồ Thành Công nhiều lần được đưa ra khiến người dân phản ứng. (Ảnh: Nguyễn Nam).
Đề xuất lấp hồ Thành Công nhiều lần được đưa ra khiến người dân phản ứng. (Ảnh: Nguyễn Nam).

Người dân phản ứng trước đề xuất lạ lùng

Tin tức về việc một doanh nghiệp bất động sản vừa đưa ra đề xuất thay đổi diện tích mặt nước hồ Thành Công để xây chung cư đang khiến dư luận dậy sóng. Ý tưởng được doanh nghiệp đưa ra nhằm phục vụ cải tạo khu tập thể cũ Thành Công.

Trong đó, phương án đề xuất mở rộng diện tích công viên và hồ về phía trung tâm khu đô thị và “bù lại” cũng đề xuất cắt giảm hơn 4.267m2 mặt hồ phía đối diện để làm khu nhà tái định cư chất lượng cao.

Nếu làm theo đề xuất này thực chất là lấp đi một góc hồ đẹp nhất để xây dựng thêm 3 tòa nhà chung cư cao tầng. Doanh nghiệp cho rằng, với phương án này nhà nước không cần hỗ trợ; công năng của hồ nước không đổi vì diện tích bù đắp lớn hơn.

Điều đáng nói, ý tưởng lấp hồ Thành Công cũng được đưa ra từ cách đây 2 năm trước (năm 2017) và từng bị dư luận người dân phản ứng dữ dội. Thời điểm ấy người ta phát cả phiếu điều tra xã hội học cho người dân.

Được hỏi về đề xuất lấp hồ Thành Công mà doanh nghiệp đưa ra, rất nhiều người dân sống tại khu vực cảm thấy bất bình. Họ cho rằng đây là ý tưởng tồi và khẳng định sẽ không bao giờ đồng ý lấp hồ để xây chung cư.

Bà Vinh (74 tuổi, sống tại khu tập thể Thành Công) từng bức xúc nói: “Đây là đề xuất không thực tế, không thể chấp nhận được, ý tưởng dở hơi”.

“Hàng vạn con người quanh đây chỉ có mỗi cái hồ để sinh hoạt hàng ngày. Ngoài chức năng điều hòa không khí, chức năng thoát nước thì hồ này còn là nơi sinh hoạt cộng đồng của người dân chúng tôi ở đây. Bây giờ môi trường không khí ô nhiễm chưa đủ hay sao?” Bà Vinh nói.

Cũng tỏ thái độ không đồng tình với đề xuất này, bà H. (72 tuổi), người dân sống gần khu vực hồ Thành Công nói: “Ngày trước hồ này còn nhỏ như một cái ao. Hồi tôi 20 tuổi đã cùng các thanh niên khác phải đi lao động, gánh đất ở đây để nay thành một cái hồ như thế này”.

“Bây giờ, nhà nào cũng chật chội, cũng nóng bức, có mỗi cái hồ này để sinh hoạt, nó như hơi thở, như lá phổi của người dân… Nếu được hỏi ý kiến, tôi sẽ phản đối”, bà H. nói.

Ông Dũng (68 tuổi, trú tại khu tập thể Thành Công) bày tỏ: "Tôi phản đối về dự án trên bởi đây là nơi để người dân tập thể dục, đi chơi, dạo mát, đồng thời đây là nơi điều hòa không khí, là lá phổi của thành phố".

"Ai giúp xây dựng hồ Thành Công? Nhờ ai làm để được hồ Thành Công được đẹp như ngày hôm nay? Đề xuất này không vì dân, không vì môi trường, không vì sức khỏe của người dân mà vì lợi ích kinh tế riêng", ông Dũng bức xúc.

Cũng theo ông Dũng, người dân phải giữ hồ lại không chỉ cho thế hệ mình mà còn cho thế hệ sau, vì tương lai con cháu.

Nhiều người dân khẳng định không bao giờ chấp nhận đề xuất lấp hồ Thành Công. (Ảnh: Nguyễn Nam).
Nhiều người dân khẳng định không bao giờ chấp nhận đề xuất  thay đổi diện tích mặt nước hồ Thành Công. (Ảnh: Nguyễn Nam).

Ý tưởng đi ngược quy hoạch

Cho ý kiến về việc này, TS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch kiến trúc và đô thị Hà Nội cho rằng: Khi xem xét xây dựng và cải tạo chung cư phải đảm bảo hài hòa cảnh quan và nét đặc trưng của Thủ đô.

Đặc biệt, Hà Nội đã có rất nhiều bài học lớn về việc lấp hồ, lấp ao, ảnh hưởng đến môi trường. Ao hồ, công viên không chỉ là lá phổi của thành phố mà còn có trách nhiệm chứa nước mưa mỗi khi trời mua to. Nhiều bài học đã xảy ra ở Hà Nội, TP HCM và một số đô thị lớn khi xây dựng đã không giữ được diện tích hồ nên mỗi khi mưa to, không có chỗ thoát dẫn đến ngập lụt.

Ông Nghiêm cho rằng, hiện giờ chúng ta đang hướng tới tăng diện tích cây xanh, hồ để diều hòa mà doanh nghiệp lại đề xuất lấp hồ thì không ổn. Hơn nữa, quy hoạch chung thường không cho lấp hồ tạo cảnh quan. 

Cũng theo ông Nghiêm, việc nâng tầng phải tuân thủ theo quy hoạch thủ đô. "Trong quá trình cải tạo chung cư cũ có nhiều giải pháp không bền vững như việc xây ốp, xây chen. Tất cả đến nay đều không ổn định gây khó khăn cho giai đoạn tiếp theo. Phải đảm bảo cho Hà Nội phát triển ổn định lâu dài, phải tuân thủ theo quy hoạch nếu đặc biệt thì phải cân đối trên toàn địa giới thủ đô chứ không phải nhấn vào một vùng nào", ông Nghiêm nhấn mạnh.

Trước đó bà Bùi Thị An – chuyên gia môi trường cho rằng, ô nhiễm môi trường đang là vấn đề rất bức xúc tại Hà Nội. 

Và vì thế bà đánh giá đề xuất lấp hồ Thành Công là ý tưởng ngược đời. "Người ta tạo thêm hồ còn không được, đằng này lại đòi lấp một phần hồ. Hồ là “lá phổi” để điều hòa nước, không khí và môi trường. Chúng ta đã nhìn rõ hậu quả của việc lấp hồ, lấp cống trong quá trình xây dựng, đó là tình trạng ngập lụt trong thành phố”, bà An nhấn mạnh.

 

VIDEO: HLV Park Hang-seo cùng mẹ nói ‘Xin cảm ơn’ bằng tiếng Việt Nam

Từ quê nhà Hàn Quốc, HLV Park Hang-seo cùng người mẹ 97 tuổi nói "Xin cảm ơn" bằng tiếng Việt Nam.

 

Khách sạn 7 tầng Panorama trên Mã Pì Lèng lại mở cửa bất chấp dư luận, 'nhờn luật pháp'?

Sau một thời gian ồn ào gây chú ý, khách sạn 7 Tầng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang), nơi được ví như cái "răng sâu" khi xây dựng trái phép đã bất ngờ hoạt động trở lại như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/de-xuat-lap-ho-thanh-cong-la-y-tuong-khong-vi-dan-146907.html

 
Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang
Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang
06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ
Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ
06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý
GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý
05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ
Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ
05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020
'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020
05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường
Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường
04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố
Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố
04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội
Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội
04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?
Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?
04/01/2020 05:56

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong vụ sập mái hội trường khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) đã có một loạt các hạng mục, vật liệu sai so với thiết kế.