| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ hai, 09/03/2020, 10:00 AM
  • Click để copy

Cô gái 26 tuổi nhiễm Covid-19 khai báo thiếu trung thực thế nào?

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội khẳng định bệnh nhân N.H.N. (26 tuổi, ở Trúc Bạch) nhiễm Covid-19 đã khai báo không trung thực dẫn đến việc bỏ lọt một ca bệnh nguy hiểm.

Cô gái N.H.N., bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội.

Cô gái N.H.N., bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội.

Cô gái 26 tuổi đã khai báo không trung thực

Tiếp tục thông tin liên quan đến bệnh nhân N.H.N. (26 tuổi, ở Trúc Bạch, Ba Đình) là ca nhiễm Covid-19 thứ 17 cũng là đầu tiên ở Hà Nội đang được dư luận quan tâm.

Trong buổi họp đêm 6/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết: Nữ bệnh nhân nhận thức bản thân có khả năng nhiễm bệnh và gây bệnh nên chủ động, không tiếp xúc với nhiều người nhưng người này lại không chủ động khai báo với nhà chức trách.

Mới đây, bác sĩ Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) đã có những chia sẻ lý giải với báo chí về quá trình kiểm soát đối với cô gái này tại sân bay.

Theo ông Tuấn, bệnh nhân N.H.N. đã được yêu cầu khai báo y tế ngay khi xuống sân bay Nội Bài vào rạng sáng 2/3. Tuy nhiên, nữ hành khách đã khai báo không trung thực dẫn đến việc bỏ lọt một ca bệnh nguy hiểm.

"Khi hành khách khai xong, chúng tôi có phỏng vấn, điều tra thêm nhưng người này vẫn khẳng định chỉ đi từ Anh chứ không qua các nước khác", ông Tuấn khẳng định trên tờ Zing.vn.

Ông Tuấn cho biết CDC Hà Nội chịu trách nhiệm kiểm tra tờ khai y tế tại sân bay, còn việc kiểm tra hộ chiếu của hành khách do An ninh cửa khẩu Nội Bài thực hiện.

"Qua kiểm tra hộ chiếu cũng không phát hiện dấu vết hành khách từng đến Italy, nếu phát hiện được chắn chắn chúng tôi đã yêu cầu cách ly ngay từ sân bay", lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết.

Để ngăn ngừa Covid-19 lây lan, sân bay Nội Bài được xác định là cửa ngõ chiến lược, nơi tập trung 3 lực lượng cùng rà soát hành khách nhập cảnh gồm lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), lực lượng An ninh cửa khẩu (Bộ Công an) và an ninh sân bay (ACV).

Tuy nhiên, cả 2 lần có hành khách nhiễm bệnh nhập cảnh (trường hợp 8 công nhân Nihon Plast Việt Nam về từ Vũ Hán và trường hợp hành khách N.H.N.), "bộ lọc" tại sân bay đều không phát hiện.

"Nhiều trường hợp đến công an cũng không phát hiện được, vậy nên điều quan trọng nhất vẫn là ý thức tự giác, trung thực của bản thân người khai báo", lãnh đạo CDC Hà Nội nhấn mạnh.

Ngày 8/3, Cục Hàng không Việt Nam đã có công văn yêu cầu các sân bay bên cạnh đảm bảo an ninh phải tham gia giám sát chặt chẽ việc khai báo y tế, đảm bảo không để lọt, bỏ sót hành khách nhập cảnh vào Việt Nam mà không thực hiện thủ tục khai báo y tế.

Trước đó, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, ngày 6/3/2020, qua công tác giám sát, Sở Y tế Hà Nội ghi nhận 1 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Kim Chung, Đông Anh có kết quả xét nghiệm ban đầu của bệnh viện dương tính với SARS-COV-2 (Covid-19).

Bệnh nhân là N.H.N. (26 tuổi, quản lý khách sạn, tạm trú tại 125 Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội).

Ngày khởi phát bệnh: 29/2/2020. Ngày vào viện: 18h ngày 5/3/2020.

Về diễn biến bệnh, ngày 15/2/2020, bệnh nhân xuất cảnh tại sân bay Nội Bài sang thăm người nhà sống tại London (Anh).

Bệnh nhân nhập cảnh vào London ngày 16/2/2020. Đến ngày 18/2/2020 sang Milan, tỉnh Lombardy (Ý) du lịch, (thời điểm này, tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát).

Ngày 20/2/2020, bệnh nhân quay lại London. Ngày 25/2/2020, bệnh nhân từ London sang Paris (Pháp) du lịch 1 ngày. Ở đây bệnh nhân có gặp chị gái (hiện có thông tin chị gái bệnh nhân nhiễm Covid-19). Ngày 26/2/2020, bệnh nhân quay lại London.

Ngày 29/2/2020, bệnh nhân có biểu hiện ho nhưng không đi khám. Đến ngày 1/3/2020, bệnh nhân xuất hiện thêm cơn đau mỏi người, không rõ sốt. Trong ngày 1/3/2020, bệnh nhân đáp chuyến bay có số hiệu VN0054 của hãng Hàng không Vietnam Airline về nước. Máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng 2/3/2020 (lúc này bệnh nhân không sốt).

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại địa chỉ 125 Trúc Bạch.

Từ khi về nước, bệnh nhân đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không ra khỏi nhà.

Trong ngày 2/3/2020, bệnh nhân có sốt nhẹ.

Ngày 5/3/2020, bệnh nhân xuất hiện sốt 38 độ C, ho nhiều, có đờm, mệt mỏi. Bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình được chẩn đoán viêm phổi (phim chụp XQ có hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải), bệnh nhân được chuyển đến BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo dõi, điều trị.

Bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung lúc 18h ngày 5/3/2020 và được làm xét nghiệm Covid-19, kết quả dương tính.

Cần xử lý nghiêm

Trao đổi với PV, các luật sư khẳng định nếu đủ căn cứ xác định N.H.N. khai báo gian dối, không trung thực thì cơ quan chức năng có đủ cơ sở để xử lý đối với người này.

Luật sư Hoàng Tùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư Hà Nội) nhận định, từ những thông tin ban đầu cơ quan chức năng phát đi có thể khẳng định, hành vi của N.H.N. đã có dấu hiệu che dấu, và tiến hành không khái báo để thực hiện cách ly phòng chống dịch bệnh.

Hành vi nêu trên có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo điều 240 Bộ luật hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Khu phố Trúc Bạch cách ly sau khi N.H.N. được xác định dương tính với Covid-19.

Khu phố Trúc Bạch cách ly sau khi N.H.N. được xác định dương tính với Covid-19.

"Ngày 1/2/2020, Thủ tướng đã ký quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra nên các hành vi trốn tránh các biện pháp phòng tránh dịch bệnh đều bị xử lý.

Hiện nay, tại 176/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đã có những biện pháp xử phạt cho trường hợp trốn tránh các biện pháp phòng dịch cụ thể như sau:

Điều 10: Vi phạm quy định về cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:b) Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Bị áp dụng kèm biện pháp khắc phục hậu quả Buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế đối với hành vi quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 1, Khoản 2 Điều này.

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

Trường hợp gây ra các hậu quả nặng nề hơn như chết người, chết nhiều người thì mức xử phạt có thể lên tới 12 năm tù. Ngoài ra còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung: phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Hành vi của cô gái đã gây ra tình trạng lo lắng, hỗn loạn của cả nước nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng. Không những gây hỗn loạn còn có thể gây ra sự bùng phát dịch trở lại với cấp độ nặng hơn.

Từ hành vi thiếu hiểu biết nêu trên, ngoài những chế tài có thể áp dụng thì đây cũng là bài học cho mọi người dân trên cả nước và Hà Nội nói riêng.

Chúng ta cần chung tay, nghiêm túc chấp hành các khuyến cáo của bộ y tế để cùng bảo vệ bản thân và đẩy lùi dịch bệnh Corona nguy hiểm này.

Cùng quan điểm, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng trước hết, cần làm rõ nguyên nhân vì sao cô gái 26 tuổi tiếp xúc với chị gái nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo?

Theo luật sư, Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm quy định người tiếp xúc với người bệnh dịch truyền nhiễm khi trở về nước bắt buộc phải cách ly y tế.

"Hành vi của người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo y tế là vi phạm quy định của pháp luật về phòng và chống bệnh truyền nhiễm", ông Cường nhận định.

Theo quy định trên, nếu xác định bệnh nhân đã từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan chức năng, thì người này sẽ bị phạt hành chính 2-10 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu có căn cứ cho thấy người mắc bệnh cố tình che giấu tình trạng bệnh, thì người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đến 1 triệu đồng.

Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TP.HCM) phân tích căn cứ Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 thì dịch Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A có mức độ nghiêm trọng nhất.

Điều 8 luật này nghiêm cấm các hành vi: Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm; che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định; không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Do đó, người nào vi phạm các điều cấm ở trên thì sẽ bị xử phạt hành chính tùy theo mức độ vi phạm.

Bài liên quan
Tử vi 12 con giáp ngày 3/6/2020 chi tiết

Tử vi 12 con giáp ngày 3/6/2020 chi tiết

02/06/2020 14:29

Tử vi 12 con giáp ngày 3/6/2020 chi tiết. Xem tử vi 12 con giáp. Tử vi ngày mai của 12 con giáp Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ.

TP HCM chính thức công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021

TP HCM chính thức công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021

02/06/2020 14:00

Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM chính thức công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 tại các trường THPT công lập và hệ thống trường lớp tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021

50 triệu USD để vận hành tàu Cát Linh - Hà Đông, Bộ GTVT lên tiếng

50 triệu USD để vận hành tàu Cát Linh - Hà Đông, Bộ GTVT lên tiếng

02/06/2020 13:48

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết, phía tổng thầu Trung Quốc chưa có văn bản đề nghị nào về việc đề nghị chi thêm 50 triệu USD để chạy thử tàu sắt tại dự án Cát Linh - Hà Đông.

Hôm nay có kết quả xét nghiệm Covid-19 lần 2 của phụ nữ vượt biên từ TQ về

Hôm nay có kết quả xét nghiệm Covid-19 lần 2 của phụ nữ vượt biên từ TQ về

02/06/2020 06:50

Tối 1/6, Bộ Y tế cho biết người phụ nữ quốc tịch Việt Nam vượt biên từ Trung Quốc qua đường mòn tỉnh Cao Bằng về nước, bị sốt, có kết quả âm tính với Covid-19 lần 1.

Những cách tiết kiệm điện hay nhất cho gia đình

Những cách tiết kiệm điện hay nhất cho gia đình

01/06/2020 22:26

Những giải pháp giúp tiết kiệm điện trong gia đình rất hiệu quả! Bạn hãy tìm hiểu và áp dụng ngay để giúp tiết kiệm hóa đơn tiền điện hàng tháng cho gia đình của mình nhé!

Xôn xao chuyện cây phượng tuyệt đẹp bị 'cách ly' giữa sân trường

Xôn xao chuyện cây phượng tuyệt đẹp bị 'cách ly' giữa sân trường

01/06/2020 19:50

Một cây phượng có hoa tuyệt đẹp, tán rộng ở Trường THCS Trần Phú (Pleiku, Gia Lai) bị căng dây "cách ly" xung quanh sau vụ việc đáng tiếc ở Trường Bạch Đằng.

Hải Phòng: Công an nổ súng trấn áp 2 nhóm đánh ghen

Hải Phòng: Công an nổ súng trấn áp 2 nhóm đánh ghen

01/06/2020 19:48

Lực lượng Công an đã phải nổ súng trấn áp 2 nhóm đối tượng xô xát ngay trên đường phố, gây náo loạn khu vực vì chuyện tình cảm, có hành vi chống đối.

Cà Mau: Đi cưa cây cùng cha, thiếu niên bị cây đè tử vong

Cà Mau: Đi cưa cây cùng cha, thiếu niên bị cây đè tử vong

01/06/2020 19:47

Một thiếu niên 15 tuổi ở Cà Mau theo cha đi cưa cây bán lại kiếm lời nhưng không may bị cây ngã đè lên người tử vong thương tâm.

Hàng loạt trường học chặt bỏ cây phượng: Học trò ngẩn ngơ, chuyên gia tiếc nuối

Hàng loạt trường học chặt bỏ cây phượng: Học trò ngẩn ngơ, chuyên gia tiếc nuối

01/06/2020 18:50

Sau vụ cây phượng đổ đè chết một học sinh, nhiều trường chặt bỏ hàng loạt cây phượng gây ra nhiều tranh cãi, tiếc nuối của học sinh sinh viên và các chuyên gia.

TTVN