Cô giáo lùi xe chết học sinh đối diện án tù 5 năm, thầy giáo cho mượn xe có thể vô can?

07:11 21/04/2018

Theo phân tích của các luật sư, cô giáo lái xe trong trường khiến một học sinh tử vong có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Vô ý làm chết người” quy định tại Khoản 1 Điều 128 BLHS 2015 và đối diện với mức án cao nhất là 5 năm tù giam. Về thầy giáo, người cho mượn xe có thể không bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì tai nạn xảy ra trong Trường học.

co-giao-lui-xe-chet-hoc-sinh-o-son-la-doi-dien-an-tu-5-nam-thay-giao-cho-muon-xe-co-the-vo-can
Công an khám nghiệm hiện trường.

Cô giáo đối diện tội "Vô ý làm chết người"

Liên quan đến vụ việc cô giáo lùi xe ô tô làm 1 học sinh chết, 1 học sinh gãy chân xảy ra tại Trường tiểu học Vân Hồ (Vân Hồ, Sơn La), cơ quan chức năng cho biết, qua điều tra ban đầu, xe ô tô gây tai nạn là của anh Vì Văn Dương (sinh năm 1976, trú tại thị trấn Nông Trường Mộc Châu) là giáo viên Trường tiểu học Vân Hồ. Thời điểm xảy ra tai nạn, thầy giáo Dương để cho cô giáo Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1979, cùng trường), chưa có bằng lái xe cầm lái và gây tai nạn.

Sau vụ việc PV đã có cuộc trao đổi cùng một số luật sư xung quanh trách nhiệm trong vụ tai nạn này.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, đây là câu chuyện hết sức đau lòng, khi nạn nhân là cháu học sinh lớp 1 bị tử vong và 1 cháu bị thương do cô giáo lùi xe ô tô không quan sát. Phân tích kỹ hơn, ông Thơm cho rằng sự việc xảy ra trong khuôn viên trường học nên không thuộc nhóm hành vi liên quan đến đối tượng điều chỉnh của Luật giao thông đường bộ.

co-giao-lui-xe-chet-hoc-sinh-o-son-la-doi-dien-an-tu-5-nam-thay-giao-cho-muon-xe-co-the-vo-can
Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

Tuy nhiên, dù không xảy ra trên đường giao thông nhưng việc sử dụng ô tô là nguồn nguy hiểm cao độ thì người điều khiển phải chịu trách nhiệm tương ứng trước pháp luật về hậu quả gây ra.

“Xét hành vi của cô giáo trong vụ việc này thấy, khi điều khiển xe ô tô trong khuôn viên nhà trường do cẩu thả, lùi xe không quan sát tình trạng chung quanh đã đâm vào gây tử vong cho 1 cháu. Hành vi của cô giáo đã cấu thành tội "Vô ý làm chết người" được quy định tại Khoản 1 Điều 128 BLHS 2015.

Tuy nhiên, trong vụ việc này, hành vi phạm tội của cô giáo thuộc trường hợp nghiêm trọng, được thực hiện với lỗi vô ý. Nếu gia đình người bị hại tự nguyện hòa giải và có đơn đề nghị miễn trách nhiệm hình sự thì cô giáo có thể được miễn trách nhiệm hình sự. Còn nếu bị truy tố cô giáo đối diện với mức án cao nhất là 5 năm tù giam", luật sư Thơm chia sẻ.

Thầy giáo có thể được miễn truy cứu hình sự

Cùng trao đổi với PV, Luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng luật sư Giang Thanh, phân tích: "Cô giáo lái xe trong trường va vào học sinh khiến một em bị tử vong và một em khác bị thương có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội 'Vô ý làm chết người' hoặc tội 'Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người' theo Điều 295 BLHS. Tùy thuộc vào diễn biến sự việc và các tình tiết khác mà cơ quan điều tra sẽ làm rõ".

co-giao-lui-xe-chet-hoc-sinh-o-son-la-doi-dien-an-tu-5-nam-thay-giao-cho-muon-xe-co-the-vo-can
Luật sư Giang Hồng Thanh.

Theo ông Thanh, cũng phải giải thích thêm rằng, mặc dù cô giáo đang điều khiển ô tô và gây hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên do di chuyển trong khu vực trường học nên sẽ không bị xử lý về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều 260 BLHS mà sẽ bị xử lý về các hành vi như đã nêu trên.

Theo luật sư Thanh, nếu bị kết tội "Vô ý làm chết người", cô giáo sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm.

"Đối với thầy giáo người đã giao xe ô tô của mình cho cô giáo, giả sử cô giáo điều khiển phương tiện ở ngoài đường giao thông và gây tai nạn thì thầy giáo sẽ bị xử lý hình sự về tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đường bộ” theo Điều 264 BLHS. Tuy nhiên như đã nêu trên, tai nạn xảy ra trong trường học nên thầy giáo có thể sẽ không bị xử lý hình sự", luật sư Thanh phân tích.

 

Tình tiết bất ngờ trong vụ giáo viên lùi xe trong sân trường khiến 2 học sinh thương vong

Cơ quan công an bước đầu làm rõ người điều khiển xe ô tô lùi gây tai nạn khiến 2 học sinh thương vong là cô giáo tại Trường tiểu học Vân Hồ.

 

Sơn La: Thầy giáo lùi xe trong sân trường khiến một học sinh mất mạng

Một học sinh tử vong và một học sinh bị gãy chân sau cú lùi xe bất cẩn từ một thầy giáo tại Trường tiểu học Vân Hồ (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La).

 Tin khác