| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ sáu, 26/06/2020, 09:30 AM
  • Click để copy

Có tới 40% phi công Pakistan dùng bằng giả

Ngày 26/6, Bộ trưởng Hàng không Pakistan Ghulam Sarwar Khan cho rằng có khoảng 40% phi công tại Pakistan sở hữu giấy phép, chứng chỉ bay giả.

Hiện trường vụ máy bay rơi ở Pakistan

Hiện trường vụ máy bay rơi ở Pakistan

Ông Khan đưa ra thông tin trên trong buổi công bố báo cáo điều tra sơ bộ về vụ rơi máy bay Airbus A320 ở thành phố cảng Karachi hồi tháng trước.

Theo đó, Bộ trưởng Khan cho biết Pakistan hiện có tổng cộng 860 phi công đang làm việc, bao gồm đội ngũ phi công thuộc hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA), hãng hàng không Serene Air và Air Blue.

Một cuộc điều tra được tiến hành vào tháng 2/2019 cho thấy có 262 phi công đã không tự mình thực hiện các bài kiểm tra và nhờ người khác thi hộ.

Quá trình điều tra cũng phát hiện có nhiều phi công mang bằng giả, thậm chí không có kinh nghiệm bay theo đúng tiêu chuẩn. 40% phi công có giấy phép bay giả cũng bao gồm hàng trăm phi công "chưa từng được bay".

Bộ trưởng Khan cũng thừa nhận một điều đáng tiếc, đó là nhiều phi công được lựa chọn dựa trên cơ sở chính trị, trong khi nhiều người được đánh giá có năng lực bay lại bị bỏ qua. Nhà chức trách đã gửi thông báo tới ít nhất 54 phi công về vấn đề gian lận và cho tới nay đã có ít nhất 9 người thừa nhận dùng bằng giả.

Trước đó cùng ngày, hãng hàng không quốc tế Pakistan thông báo sẽ tạm đình chỉ hơn 1/3 số phi công của hãng để điều tra vì nghi ngờ có giấy phép bay giả mạo, không rõ ràng.

Theo đó, 150 trong tổng số 426 phi công của PIA sẽ bị đình chỉ bay tạm thời để điều tra. Động thái của PIA được đưa ra sau khi nhà chức trách Pakistan đã đưa ra những kết luận điều tra sơ bộ về vụ rơi máy bay kinh hoàng ở thành phố Karachi hồi cuối tháng 5 khiến gần 100 người thiệt mạng.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy lỗi do phi công và nhân viên kiểm soát không lưu được cho là nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn. Theo báo cáo điều tra sơ bộ, các phi công được cho là đã mải mê nói chuỵen về dịch bệnh COVID-19 nên đã phớt lờ 3 cảnh báo về việc bay quá cao và hạ cánh khi chưa mở càng đáp.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng phát hiện ra nhiều sai phạm và lỗ hổng trong quản lý tại PIA. Vụ việc xảy ra chỉ 3 ngày sau khi Pakistan bắt đầu nối lại các chuyến bay sau dịch COVID-19./

Trump nhờ người thi hộ đại học?

Trump nhờ người thi hộ đại học?

08/07/2020 18:45

Trong cuốn sách sắp xuất bản của cô cháu gái Tổng thống Donald Trump tiết lộ, vị đương kim Tổng thống Mỹ đã thuê người thi hộ đại học.

Nếu trúng cử tổng thống, Joe Biden hứa sẽ quay lại với WHO

Nếu trúng cử tổng thống, Joe Biden hứa sẽ quay lại với WHO

08/07/2020 12:00

Ngay lập tức khi Donald Trump rút khỏi WHO, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden khẳng định sẽ lập tức đảo ngược quyết định của ông nếu trúng cử.

Mỹ chính thức rút khỏi WHO

Mỹ chính thức rút khỏi WHO

08/07/2020 06:43

Việc rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2021, bất chấp tình hình dịch bệnh ở Mỹ chưa hề có dấu hiệu giảm sút kể từ khi bùng phát.

Mỹ sẽ cấm Tik Tok?

Mỹ sẽ cấm Tik Tok?

07/07/2020 18:30

Ứng dụng mạng xã hội video Tik Tok của Trung Quốc tiếp tục gây lo ngại về an ninh thông tin trên khắp thế giới. Mỹ đang tính chuyện cấm mạng xã hội này trên lãnh thổ đó.

Không có Thượng đỉnh Mỹ - Triều nào nữa

Không có Thượng đỉnh Mỹ - Triều nào nữa

07/07/2020 12:30

Theo Yonhap, ngày 7/7, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố nước này không có ý định ngồi mặt đối mặt với Mỹ để đối thoại, qua đó bác bỏ khả năng đàm phán với Washington một lần nữa.

Choáng với lực lượng Hải quân Mỹ tập trận trên Biển Đông

Choáng với lực lượng Hải quân Mỹ tập trận trên Biển Đông

07/07/2020 09:39

Hải quân Mỹ đưa hai tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz, 4 tàu hộ tống cùng hơn 100 máy bay chiến đấu tới Biển Đông phô diễn lực lượng.

Tàu Trung Quốc bám sát tàu Mỹ trong tập trận Biển Đông

Tàu Trung Quốc bám sát tàu Mỹ trong tập trận Biển Đông

07/07/2020 06:44

Hai nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ diễn tập ở Biển Đông và bị các tàu hải quân Trung Quốc bám đuôi.

Trung Quốc dồn lực tập trận ở cả 3 vùng biển

Trung Quốc dồn lực tập trận ở cả 3 vùng biển

06/07/2020 18:30

Khi hai tàu sân bay hạt nhân của Mỹ xuất hiện cùng lúc trên Biển Đông, Trung Quốc dồn lực tổ chức diễn tập ở cả vùng biển này, biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông.

Công khai thỏa thuận 25 năm với Trung Quốc, Iran muốn minh bạch hay cảnh báo Mỹ?

Công khai thỏa thuận 25 năm với Trung Quốc, Iran muốn minh bạch hay cảnh báo Mỹ?

06/07/2020 12:30

Iran tuyên bố đàm phán với thỏa thuận 25 năm với Trung Quốc và các điều khoản sẽ được công bố sau khi thỏa thuận này được ký kết.

TTVN