Công an bị kỷ luật nếu 'share, like' bài viết chống Đảng - Nhà nước, xăm trổ trên người

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:12 12/05/2019

Theo Dự thảo đang được lấy ý kiến: Cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân chia sẻ (share), thích (like) các trang mạng, bài viết có nội dung chống Đảng, Nhà nước (trừ trường hợp phục vụ yêu cầu công tác hoặc để phản bác các thông tin thù địch, phản động đó) có thể bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Dự thảo thông tư quy định việc xử lý kỷ luật cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân được Bộ Công an lấy ý kiến góp ý trong thời gian 2 tháng. (Ảnh minh hoạ).
Dự thảo thông tư quy định việc xử lý kỷ luật cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân được Bộ Công an lấy ý kiến góp ý trong thời gian 2 tháng. (Ảnh minh hoạ).

Bộ Công an đang lấy ý kiến đóng góp của nhân dân trong thời gian 2 tháng về Dự thảo lần 2 - Thông tư quy định việc xử lý kỷ luật cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân. 

Tại phụ lục Dự thảo có nhiều quy định cán bộ, chiến sĩ vi phạm gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Trong đó có các trường hợp dưới đây:

- Có thái độ hách dịch, cửa quyền hoặc gây khó khăn, phiền hà đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong thi hành công vụ.

- Thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư hoặc trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

- Làm tư vấn cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân về các công việc có liên quan đến bí mật nhà nước, bí mật công tác, những công việc thuộc thẩm quyền giải quyết của mình hoặc mình tham gia giải quyết.

- Mạo danh để tạo thanh thế hoặc mượn danh cơ quan, đơn vị gây ảnh hưởng để giải quyết việc riêng.

- Cán bộ giữ các chức vụ lãnh đạo, chỉ huy từ cấp đội và tương đương trở lên tham gia góp vốn vào các doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi ngành, nghề, địa bàn mà mình trực tiếp thực hiện việc quản lý, phụ trách.

- Tham gia, lôi kéo hoặc tổ chức cho người khác tham gia mạng lưới bán hang đa cấp trái quy định của pháp luật.

- Biết cha, mẹ đẻ, cha mẹ vợ hoặc chồng, vợ hoặc chồng, con cùng sống trong gia đình tham gia đánh bạc, cho vay nặng lãi dưới mọi hình thức mà không có biện pháp ngăn chặn hoặc không báo cáo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Sử dụng điện thoại di động hoặc các thiết bị có kết nối mạng Internet ở những nơi bị cấm đã bị nhắc nhở nhưng tái phạm.

- Đăng tải, chia sẻ hình ảnh, video clip, bài viết, lời nói, bình luận trái với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trên các trang mạng xã hội; chia sẻ (share), thích (like) các trang mạng, bài viết có nội dung chống Đảng, Nhà nước (trừ trường hợp phục vụ yêu cầu công tác hoặc để phản bác các thông tin thù địch, phản động đó); trao đổi, mua bán hàng hóa qua mạng Internet trong giờ làm việc đã được lãnh đạo đơn vị nhắc nhở quá 3 lần nhưng vẫn thực hiện; kinh doanh “tiền ảo” qua mạng Internet.

- Có các vết trổ (xăm) trên da.

- Có hoạt động mê tín, dị đoan trái với thuần phong, mỹ tục, ảnh hưởng đến uy tín của đơn vị,...

Cán bộ, chiến sĩ vi phạm một trong các trường hợp sau đây thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo:

- Đe dọa trả thù, trù dập người chất vấn, góp ý, phê bình, tố cáo mình dưới mọi hình thức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trấn áp cấp dưới, trù dập người có ý kiến thuộc về thiểu số hoặc trái với ý kiến của mình;

- Sử dụng các thiết bị của cá nhân, tập thể lén lút, bí mật ghi âm, ghi hình trong nội bộ (trừ trường hợp thực hiện nhiệm vụ công tác);

- Lợi dụng tập trung dân chủ để vận động cá nhân, chi phối tập thể, quyết định theo ý chí chủ quan làm lợi cho cá nhân, người thân, phe nhóm, dòng họ;

- Tạo vây cánh, bè phái, nhóm lợi ích, chia rẽ, lôi kéo, mất đoàn kết với đồng nghiệp trong cơ quan, đơn vị.

Theo Điều 4 dự thảo thông tư, quyết định kỷ luật phải phù hợp với tính chất, mức độ của hành vi vi phạm. Mỗi hành vi vi phạm chỉ bị xử lý kỷ luật một lần bằng một hình thức kỷ luật. Trong cùng một thời điểm, phát hiện cán bộ, chiến sĩ có từ 2 hành vi vi phạm trở lên thì xem xét kết luận từng hành vi và xử lý các hành vi đó bằng một hình thức kỷ luật, trong một quyết định kỷ luật.

Trong cùng một vụ việc có nhiều cán bộ, chiến sĩ vi phạm thì mỗi cán bộ, chiến sĩ đều phải bị xử lý kỷ luật về hành vi vi phạm của mình.

Trường hợp cán bộ, chiến sĩ trong cùng một thời điểm phát hiện có nhiều hành vi vi phạm kỷ luật thì bị áp dụng hình thức kỷ luật tối thiểu phải nặng hơn một mức so với hình thức kỷ luật cao nhất của một trong các hành vi vi phạm (trừ trường hợp một trong các hành vi vi phạm đó sẽ bị kỷ luật bằng hình thức Tước danh hiệu Công an nhân dân).

Trường hợp cán bộ, chiến sĩ bị bắt do phạm tội quả tang, chứng cứ rõ ràng hoặc cán bộ, chiến sĩ đã thừa nhận hành vi phạm tội và có đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh cán bộ, chiến sĩ đó đã thực hiện hành vi phạm tội hoặc bị khởi tố bị can và quyết định khởi tố bị can đã được Viện kiểm sát phê chuẩn thì kỷ luật bằng hình thức tước danh hiệu Công an nhân dân.

Thái độ tiếp thu, sửa chữa và chủ động khắc phục hậu quả của cán bộ, chiến sĩ có hành vi vi phạm kỷ luật là yếu tố xem xét tăng nặng hoặc giảm nhẹ khi áp dụng hình thức kỷ luật.

Xử lý kỷ luật cán bộ, chiến sĩ vi phạm quy định tại Thông tư này không thay thế kỷ luật về Đảng, đoàn thể.

Hình thức xử phạt hành chính không thay thế cho hình thức kỷ luật; không giải quyết cho cán bộ, chiến sĩ vi phạm kỷ luật xuất ngũ, chuyển ngành, chuyển công tác (trừ trường hợp chuyển công tác để phòng ngừa sai phạm), nghỉ hưu trước hạn tuổi phục vụ cao nhất khi chưa được xem xét, xử lý kỷ luật.

Nghiêm cấm mọi hành vi xâm hại sức khoẻ, thân thể, danh dự, nhân phẩm của cán bộ, chiến sĩ trong quá trình xem xét xử lý kỷ luật; nghiêm cấm việc bao che, né tránh, báo cáo không trung thực, cản trở việc xác minh, xử lý kỷ luật; chống tư tưởng định kiến, trù dập đối với cán bộ, chiến sĩ vi phạm; xử lý kỷ luật phải đi đôi với việc giáo dục, giúp đỡ tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ khắc phục sửa chữa khuyết điểm, đồng thời có tác dụng giáo dục, phòng ngừa chung.

 

Vụ xe khách tông vào vách núi: Tài xế âm tính ma túy

Ngay sau vụ tai nạn, cơ quan công an cũng đã kiểm tra nhanh và kết quả cho thấy tài xế xe khách âm tính ma túy.

 

Vụ nam sinh bị cô giáo bắt quỳ: Đình chỉ cô giáo một tuần

Liên quan tới vụ việc nam sinh bị cô giáo bắt quỳ, ngày 11/5, Phòng GD-ĐT huyện Thường Tín (Hà Nội) cho biết, đã ra quyết định đình chỉ đối với cô giáo này.

 

Xe khách tông vào vách núi ở Bạch Mã, hàng chục du khách nước ngoài bị thương

Đang đổ đèo, chiếc xe khách chở du khách nước ngoài tông vào vách núi khiến hàng chục người bị thương.

Tin khác