| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
  • Click để copy

Công an thu thập thông tin, chứng minh đưa, nhận tiền chạy điểm tại Sơn La

Liên quan tiêu cực thi THPT Quốc gia 2018, cơ quan điều tra đang trong quá trình thu thập thông tin, đấu tranh chứng minh hành vi đưa, nhận tiền chạy điểm tại Sơn La.

cong-an-thu-thap-thong-tin-chung-minh-dua-nhan-tien-chay-diem-tai-son-la
Trung tướng Lương Tam Quang - Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết, cơ quan điều tra đang thu thập thông tin, chứng minh đưa, nhận tiền chạy điểm tại Sơn La. Ảnh minh họa

Tại cuộc họp báo chiều 31/5, trả lời câu hỏi của báo chí về thông tin, có hay không mỗi suất chạy điểm thi THPT năm 2018 ở Sơn La có giá nhiều trăm triệu đồng, thậm chí bình quân một tỷ đồng?

Trung tướng Lương Tam Quang - Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết, để điều tra gian lận điểm thi, cơ quan chức năng đã khởi tố 3 vụ án ở Hà Giang, Sơn La và Hoà Bình.

Vụ Hà Giang, Sơn La giao cơ quan điều tra công an tỉnh thụ lý; vụ Hoà Bình do cơ quan điều tra Bộ Công an thụ lý.

Theo Trung tướng Lương Tam Quang, để đảm bảo xử lý kịp thời, đúng thời hạn theo quy định của pháp luật, cơ quan điều tra đề nghị truy tố các bị can đã xác định rõ hành vi như lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để can thiệp, sửa chữa điểm thi; khẩn trương đưa ra truy tố, xét xử theo đúng quy định.

Với phản ánh có lời khai về việc đưa, nhận tiền từ người nhà thí sinh cho các bị can trong vụ án, cơ quan điều tra đã có thông tin, nhưng đang thu thập và đấu tranh để có thêm tài liệu chứng cứ khác, chứng minh theo đúng quy định của pháp luật.

"Hiện cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ theo quy định của pháp luật để kết luận việc đưa, nhận tiền và chúng tôi đang khẩn trương đấu tranh làm rõ, củng cố chứng cứ. Khi có kết luận sẽ công bố", Trung tướng Quang nói.

Liên quan tiêu cực thi cử tại Sơn La, sáng 31/5, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh cho biết: Ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở GD&ĐT (người bị kết luận đã đưa danh sách 8 thí sinh cho cấp dưới là bị can Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở) sẽ nghỉ theo chế độ từ 1/7.

Về tiến độ xử lý vụ việc gian lận thi cử ở Sơn La, ông Quỳnh cho hay: "Chúng tôi đã xử lý việc này rất quyết liệt. Điều đó cần được ủng hộ. Sơn La là nơi đầu tiên đưa vụ việc tiêu cực thi cử ra truy tố, xét xử, có kết luận điều tra đầu tiên. Vụ án này được Ban Thường vụ tỉnh uỷ chỉ đạo, theo dõi xử lý hàng tuần. Chúng tôi yêu cầu các cơ quan phải báo cáo tiến độ một lần.

Chúng ta không nên có những thông tin mang tính nặng nề quá, phải để cho các cơ quan chức năng làm, để làm trong sạch đội ngũ của mình, làm cho Đảng viên phải gương mẫu. Khi giao trách nhiệm xử lý, tôi đã nói với nhiều cán bộ rằng “đây là tôi đang cứu vớt các đồng chí, hãy tự giác đi, hãy tự nhận đi, sau này sẽ có hình thức giảm nhẹ. Còn nếu ai mà không nhận thì sau này sẽ chịu xử lý rất cao, có tăng nặng”. Chúng tôi không hề bao che".

Về giá hàng trăm triệu đồng để chạy điểm thi, ông Quỳnh nói, cũng cũng chỉ nghe Phó viện trưởng VKSND tỉnh nói rằng, thông tin này mới là một phía, chưa được kiểm chứng. "Tuy nhiên, chúng tôi đã yêu cầu phải tìm bằng được. Chứng minh nếu không có việc này, nhưng có chuyện lợi dụng chức vụ quyền hạn để làm lợi, trục lợi cũng phải xử lý, dù không có tiền. Nếu có tiền thì dứt khoát phải xử lý theo tội nhận hối lộ", Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Sơn La đề cập.

Ông Quỳnh cũng cho rằng, bản thân là thầy giáo nên rất buồn về sự việc như vừa qua. "Khi tôi tiếp xúc cử tri thì bà con có hỏi rằng: “Tiêu cực như vừa qua có phải chỉ 3 tỉnh trong đó có mình không bác ơi? Nếu mà ba tỉnh mình thì xấu hổ lắm đấy!”. Tôi không dám trả lời. Tôi xin dành việc này cho các cơ quan khác trả lời.

Cũng trong sáng 31/5, giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nhận trách nhiệm, thiếu sót của Bộ và cá nhân ông trên cương vị phụ trách ngành đối với vụ việc gian lận thi cử xảy ra tại một số địa phương ở kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018.

Ba hạn chế được Bộ trưởng Nhạ nhận trách nhiệm, gồm:

Thứ nhất, phần mềm thi trắc nghiệm còn lỗ hổng kỹ thuật dẫn tới một số người xấu lợi dụng để thay đổi kết quả thi.

Thứ hai, công tác quán triệt quy chế thi và các hướng dẫn nghiệm vụ chưa được chi tiết ở một số địa phương, nhất là ở khâu chấm thi.

Thứ ba, công tác thanh kiểm tra chưa được sâu sát trong các khâu, đặc biệt là khâu chấm thi ở một số địa phương.

 

ĐBQH chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về gian lận thi cử

Sáng 31/5, sau phần "nhận trách nhiệm" của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về gian lận thi cử THPT 2018, nhiều đại biểu đã chất vấn về việc này.

 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận 3 thiếu sót trong vụ gian lận điểm thi năm 2018

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nhận trách nhiệm, thiếu sót của Bộ và cá nhân ông trên cương vị phụ trách ngành đối với vụ việc gian lận thi cử xảy ra tại một số địa phương ở kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018.

 

Phó bí thư Sơn La nói về gian lận thi cử: 'Không có vùng cấm, chỉ có sự thật'

Sáng 31/5, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội về vụ việc gian lận thi cử, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Sơn La - Nguyễn Đắc Quỳnh cho rằng "xử lý không có vùng cấm, không có khoảng trống, chi có sự thật".

Huế: Hai đêm ra quân, phát hiện 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Huế: Hai đêm ra quân, phát hiện 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

06/01/2020 19:49

Liên quan đến vi phạm nồng độ cồn, lực lượng công an TP Huế đã lập biên bản xử lý 16 trường hợp, tạm giữ 3 ôtô, 13 xe mô tô.

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

06/01/2020 16:16

Để nâng tầm thương hiệu và hình ảnh xích lô Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, cần sớm nghiên cứu để có một bộ nhận diện cho Xích lô Huế (mẫu xe, màu xe) mang phong cách Huế.

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

06/01/2020 15:26

2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận vừa bị Cơ quan An ninh điều tra bắt giữ vì sai phạm trong vụ giao 32ha đất Phước Kiển.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

TTVN