Tin thế giới hôm nay 29/5: Công an Trung Quốc tuyên bố sẽ hỗ trợ cảnh sát Hong Kong

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ sáu, 29/05/2020, 11:51 AM
  • Click để copy

Công an Trung Quốc tuyên bố sẽ hỗ trợ cảnh sát Hong Kong thiết lập lại trật tự

Tin thế giới hôm nay 29/5: Công an Trung Quốc tuyên bố sẽ hỗ trợ cảnh sát Hong Kong thiết lập lại trật tự. Anh tuyên bố sẽ cấp quyền công dân cho người Hong Kong.

Tin thế giới hôm nay 29/5: Các thành viên lực lượng cảnh sát chống bạo động ở Hong Kong hôm 27/5.

Tin thế giới hôm nay 29/5: Các thành viên lực lượng cảnh sát chống bạo động ở Hong Kong hôm 27/5.

Tin thế giới hôm nay 29/5: Công an Trung Quốc sẽ hỗ trợ cảnh sát Hong Kong

Bộ Công an Trung Quốc cho biết sẽ “hướng dẫn và hỗ trợ” cảnh sát Hong Kong thiết lập lại trật tự, trong bối cảnh các cuộc biểu tình có thể lan rộng sau khi Bắc Kinh thông qua nghị quyết luật an ninh tại thành phố này.

Tuyên bố trên của Bộ Công an Trung Quốc được đánh giá là một sự thay đổi rất lớn đối với Hong Kong. Theo Reuters, hiện tại, cảnh sát Hong Kong hoạt động độc lập với Trung Quốc và Bộ Công an Trung Quốc không có quyền hành pháp ở đặc khu này.

Động thái trên diễn ra chỉ một ngày sau khi quốc hội Trung Quốc thông qua việc áp đặt luật  an ninh với Hong Kong.

Theo các nguồn tin, luật này sẽ cấm các hoạt động ly khai, lật đổ cũng như sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề của Hong Kong. Luật sẽ được soạn thảo chi tiết và có thể bắt đầu có hiệu lực trong vài tuần tới.

Trong khi đó, bản tin thế giới ngày 28/5 cho thấy Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận Hong Kong không còn đủ tự trị để được hưởng các ưu đãi đặc biệt về kinh tế và thương mại mà Mỹ đã trao cho thành phố này. Một số chuyên gia cho rằng khi luật an ninh được áp dụng, Trung Quốc có thể thành lập các cơ quan tình báo ở Hong Kong.

Ngoại trưởng Mỹ, Anh, Australia, Canada ngày 28/5 đã ra một thông cáo chung kêu gọi Trung Quốc tôn trọng các cam kết trong Tuyên bố chung Trung - Anh về quyền tự trị năm 1997. Họ cho rằng việc Trung Quốc áp luật an ninh với Hong Kong trái với tuyên bố chung đó.

Trong khi đó, Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết bà ủng hộ luật này và khẳng định quyền tự do của người dân Hong Kong vẫn được đảm bảo.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình phản đối luật an ninh mới đã bắt đầu nổ ra ở Hong Kong. Cảnh sát chống bạo động đã phải dùng hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông.

Tin thế giới hôm nay 29/5: Mỹ tìm ra mạng lưới rửa tiền cho Triều Tiên

Bộ Tư pháp Mỹ vừa truy tố 28 người Triều Tiên và 5 người Trung Quốc với cáo buộc điều hành một đường dây rửa tiền. Mạng lưới này đã chuyển hơn 2,5 tỷ USD thông qua hơn 250 công ty bình phong trên khắp Thái Lan, Lybia, Úc, Nga, Trung Quốc và Kuwait để tránh các biện pháp trừng phạt nhằm mua các loại hàng hóa cho Triều Tiên.

Những người này sử dụng các công ty bình phong để che đậy các giao dịch thông qua mạng lưới ngân hàng qua Mỹ. Đây là những hoạt động vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Số tiền được dùng để mua từ hàng hóa xa xỉ đến những thứ phục vụ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Tin thế giới hôm nay 29/5: Anh tuyên bố cấp quyền công dân cho người Hong Kong

Dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh không rút luật an ninh. "Nếu Trung Quốc tiếp tục đi theo con đường này và thực thi luật an ninh quốc gia, chúng tôi sẽ thay đổi tình trạng. Chúng tôi sẽ xóa giới hạn 6 tháng như trước và cho phép những người sở hữu hộ chiếu hải ngoại (BNO) kéo dài thời gian làm việc và học tập tại Anh lên 12 tháng, mở đường cho cấp quyền công dân sau này", Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết hôm 28/5.

Ông Raab cũng cho rằng Trung Quốc nên sống có trách nhiệm như là một thành viên hàng đầu trong cộng đồng quốc tế.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cũng khẳng định sẽ tìm cách cấp quyền công dân cho người Hong Kong có BNO. BNO được cấp cho người Hong Kong sinh trước năm 1997, thời điểm Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc.

Người có BNO có thể đến Anh tối đa 6 tháng, nhưng không thể làm việc hay nộp đơn xin quốc tịch. Tính đến tháng 12/2019, có khoảng 300.000 người Hong Kong sở hữu hộ chiếu này.

'Ra mắt' tại G7, ông Biden sẽ thảo luận về thách thức từ Trung Quốc

'Ra mắt' tại G7, ông Biden sẽ thảo luận về thách thức từ Trung Quốc

16/02/2021 07:50

Đối phó với thách thức Trung Quốc sẽ là một trong những vấn đề thảo luận chính khi Tổng thống Biden họp cùng các lãnh đạo G7, sự kiện đa phương đầu tiên của ông trên cương vị nhà lãnh đạo Mỹ.

WHO phát hiện đã có 13 biến thể nCoV ở Vũ Hán vào tháng 12/2019

WHO phát hiện đã có 13 biến thể nCoV ở Vũ Hán vào tháng 12/2019

15/02/2021 18:01

Nhóm điều tra WHO tại Trung Quốc tìm thấy 13 biến thể nCoV ở Vũ Hán trong đợt bùng phát cuối năm 2019, cho thấy dịch bệnh có thể lớn hơn báo cáo.

Tuyên bố đáng chú ý của ông Trump ngay sau khi trắng án tại Thượng viện

Tuyên bố đáng chú ý của ông Trump ngay sau khi trắng án tại Thượng viện

14/02/2021 07:34

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phong trào chính trị của ông "mới chỉ bắt đầu", ngay sau khi ông trắng án trong phiên tòa xét xử tại Thượng viện về cáo buộc "kích động bạo lực".

Ông Biden hối thúc Mỹ khẩn trương hành động để ngăn chặn Trung Quốc

Ông Biden hối thúc Mỹ khẩn trương hành động để ngăn chặn Trung Quốc

12/02/2021 06:49

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo, nếu không cải tiến, Mỹ có thể thụt lùi so với Trung Quốc.

Twitter tuyên bố cấm ông Donald Trump tham gia nền tảng mạng xã hội này vĩnh viễn

Twitter tuyên bố cấm ông Donald Trump tham gia nền tảng mạng xã hội này vĩnh viễn

11/02/2021 07:01

Twitter cho biết việc cấm ông Donald Trump tham gia nền tảng mạng xã hội này có hiệu lực vĩnh viễn, kể cả khi ông chạy đua Nhà Trắng trở lại vào năm 2024 và tái đắc cử tổng thống.

44 thượng nghị sĩ phản đối phiên tòa xét xử ông Trump

44 thượng nghị sĩ phản đối phiên tòa xét xử ông Trump

10/02/2021 07:02

Thượng viện đồng ý cân nhắc cáo buộc luận tội ông Trump, và bác bỏ nỗ lực của 44 thượng nghị sĩ bảo vệ cựu tổng thống và muốn ngăn phiên tòa vì cho rằng ông Trump không còn tại vị, nên việc xét xử ông là vi hiến.

Phiên tòa luận tội ông Trump lần hai: Nhiều thành viên Cộng hoà phản đối

Phiên tòa luận tội ông Trump lần hai: Nhiều thành viên Cộng hoà phản đối

09/02/2021 07:07

Nhiều thành viên Cộng hoà tiếp tục lên tiếng bênh vực ông Trump bằng những lập luận sắc bén bất chấp việc Thượng viện Mỹ chuẩn bị tiến hành phiên toà luận tội cựu tổng thống.

14 người tại Đức nhiễm biến chủng nCoV mới sau khi tiêm vaccine

14 người tại Đức nhiễm biến chủng nCoV mới sau khi tiêm vaccine

08/02/2021 09:54

Những bệnh nhân mới đều là người cao tuổi tại một viện dưỡng lão ở thị trấn Belm, huyện Osnabrück, bang Niedersachsen, Đức.

Chính thức hoãn phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump

Chính thức hoãn phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump

08/02/2021 07:00

Thượng viện Mỹ thông báo sẽ tạm dừng phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump từ ngày 12/2 sang ngày 13/2 theo đề nghị của ông David Schoen - luật sư của ông Trump.