| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ sáu, 29/05/2020, 11:51 AM
  • Click để copy

Công an Trung Quốc tuyên bố sẽ hỗ trợ cảnh sát Hong Kong thiết lập lại trật tự

Tin thế giới hôm nay 29/5: Công an Trung Quốc tuyên bố sẽ hỗ trợ cảnh sát Hong Kong thiết lập lại trật tự. Anh tuyên bố sẽ cấp quyền công dân cho người Hong Kong.

Tin thế giới hôm nay 29/5: Các thành viên lực lượng cảnh sát chống bạo động ở Hong Kong hôm 27/5.

Tin thế giới hôm nay 29/5: Các thành viên lực lượng cảnh sát chống bạo động ở Hong Kong hôm 27/5.

Tin thế giới hôm nay 29/5: Công an Trung Quốc sẽ hỗ trợ cảnh sát Hong Kong

Bộ Công an Trung Quốc cho biết sẽ “hướng dẫn và hỗ trợ” cảnh sát Hong Kong thiết lập lại trật tự, trong bối cảnh các cuộc biểu tình có thể lan rộng sau khi Bắc Kinh thông qua nghị quyết luật an ninh tại thành phố này.

Tuyên bố trên của Bộ Công an Trung Quốc được đánh giá là một sự thay đổi rất lớn đối với Hong Kong. Theo Reuters, hiện tại, cảnh sát Hong Kong hoạt động độc lập với Trung Quốc và Bộ Công an Trung Quốc không có quyền hành pháp ở đặc khu này.

Động thái trên diễn ra chỉ một ngày sau khi quốc hội Trung Quốc thông qua việc áp đặt luật  an ninh với Hong Kong.

Theo các nguồn tin, luật này sẽ cấm các hoạt động ly khai, lật đổ cũng như sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề của Hong Kong. Luật sẽ được soạn thảo chi tiết và có thể bắt đầu có hiệu lực trong vài tuần tới.

Trong khi đó, bản tin thế giới ngày 28/5 cho thấy Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận Hong Kong không còn đủ tự trị để được hưởng các ưu đãi đặc biệt về kinh tế và thương mại mà Mỹ đã trao cho thành phố này. Một số chuyên gia cho rằng khi luật an ninh được áp dụng, Trung Quốc có thể thành lập các cơ quan tình báo ở Hong Kong.

Ngoại trưởng Mỹ, Anh, Australia, Canada ngày 28/5 đã ra một thông cáo chung kêu gọi Trung Quốc tôn trọng các cam kết trong Tuyên bố chung Trung - Anh về quyền tự trị năm 1997. Họ cho rằng việc Trung Quốc áp luật an ninh với Hong Kong trái với tuyên bố chung đó.

Trong khi đó, Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết bà ủng hộ luật này và khẳng định quyền tự do của người dân Hong Kong vẫn được đảm bảo.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình phản đối luật an ninh mới đã bắt đầu nổ ra ở Hong Kong. Cảnh sát chống bạo động đã phải dùng hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông.

Tin thế giới hôm nay 29/5: Mỹ tìm ra mạng lưới rửa tiền cho Triều Tiên

Bộ Tư pháp Mỹ vừa truy tố 28 người Triều Tiên và 5 người Trung Quốc với cáo buộc điều hành một đường dây rửa tiền. Mạng lưới này đã chuyển hơn 2,5 tỷ USD thông qua hơn 250 công ty bình phong trên khắp Thái Lan, Lybia, Úc, Nga, Trung Quốc và Kuwait để tránh các biện pháp trừng phạt nhằm mua các loại hàng hóa cho Triều Tiên.

Những người này sử dụng các công ty bình phong để che đậy các giao dịch thông qua mạng lưới ngân hàng qua Mỹ. Đây là những hoạt động vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Số tiền được dùng để mua từ hàng hóa xa xỉ đến những thứ phục vụ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Tin thế giới hôm nay 29/5: Anh tuyên bố cấp quyền công dân cho người Hong Kong

Dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh không rút luật an ninh. "Nếu Trung Quốc tiếp tục đi theo con đường này và thực thi luật an ninh quốc gia, chúng tôi sẽ thay đổi tình trạng. Chúng tôi sẽ xóa giới hạn 6 tháng như trước và cho phép những người sở hữu hộ chiếu hải ngoại (BNO) kéo dài thời gian làm việc và học tập tại Anh lên 12 tháng, mở đường cho cấp quyền công dân sau này", Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết hôm 28/5.

Ông Raab cũng cho rằng Trung Quốc nên sống có trách nhiệm như là một thành viên hàng đầu trong cộng đồng quốc tế.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cũng khẳng định sẽ tìm cách cấp quyền công dân cho người Hong Kong có BNO. BNO được cấp cho người Hong Kong sinh trước năm 1997, thời điểm Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc.

Người có BNO có thể đến Anh tối đa 6 tháng, nhưng không thể làm việc hay nộp đơn xin quốc tịch. Tính đến tháng 12/2019, có khoảng 300.000 người Hong Kong sở hữu hộ chiếu này.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó với lũ lụt

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó với lũ lụt

05/07/2020 12:24

Ngày 4/7, Bộ Thủy lợi Trung Quốc thông báo nước này đã nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó với lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3.

Rapper Kanye West tranh cử tổng thống Mỹ

Rapper Kanye West tranh cử tổng thống Mỹ

05/07/2020 12:24

Kanye West, ca sĩ kiêm nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng và là một người ủng hộ nhiệt thành của Tổng thống Trump vừa tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống ngay trong năm nay, đối đầu với ông Trump và ông Biden.

Trung - Ấn gặp mặt giải quyết xung đột biên giới

Trung - Ấn gặp mặt giải quyết xung đột biên giới

05/07/2020 09:30

Đại diện đặc biệt về vấn đề biên giới của Ấn Độ và Trung Quốc sẽ có cuộc gặp trong ít ngày tới, để bàn thêm các biện pháp hạ nhiệt khu vực biên giới đang tranh chấp.

Mỹ chào mừng quốc khánh bằng trình diễn máy báy ở Washington

Mỹ chào mừng quốc khánh bằng trình diễn máy báy ở Washington

05/07/2020 06:41

Một trong những hoạt động chủ đạo của lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh của Mỹ năm 2020 là màn diễu hành bằng máy bay tại thủ đô Washington D.C.

Triều Tiên không muốn trở thành công cụ chính trị của Mỹ

Triều Tiên không muốn trở thành công cụ chính trị của Mỹ

04/07/2020 19:00

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho biết các cuộc đàm phán sẽ không diễn ra giữa Washington và Bình Nhưỡng, đồng thời sẽ không có thay đổi trong chính sách của Triều Tiên.

Hillary Clinton tự tin chống dịch Covid-19 tốt hơn ông Trump

Hillary Clinton tự tin chống dịch Covid-19 tốt hơn ông Trump

04/07/2020 12:30

Nếu được bầu năm 2016, giờ đây nước Mỹ đã không gặp khủng hoảng chống đại dịch Covid-19 như vậy. Bà Hillary Clinton tự tin đặt giả thuyết về vai trò của mình.

Pháp có tân Thủ tướng

Pháp có tân Thủ tướng

04/07/2020 06:41

Ngay trong chiều 3/7, tân Thủ tướng Pháp Jean Castex và cựu Thủ tướng Édouard Philippe đã tiến hành chuyển giao quyền lực.

Thủ tướng từ chức, Pháp cải tổ sâu rộng

Thủ tướng từ chức, Pháp cải tổ sâu rộng

03/07/2020 15:41

Thủ tướng Edouard Philippe và toàn bộ nội các đã gửi đơn từ chức, chuẩn bị cho việc cải tổ sâu rộng trong chính phủ Pháp.

Anh 'nẫng tay trên' kho vàng 1 tỷ USD của Venezuela

Anh 'nẫng tay trên' kho vàng 1 tỷ USD của Venezuela

03/07/2020 11:57

Anh từ chối để Nicolas Maduro kiểm soát số vàng trị giá 1,8 tỉ USD đang được lưu trữ trong kho bạc nước này vì không công nhận ông là Tổng thống.

TTVN