| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ bảy, 04/04/2020, 13:21 PM
  • Click để copy

Cư dân Discovery Complex kêu căng băng rôn kêu cứu

Mặc dù giữa những ngày cách ly xã hội để phòng chống dịch Covid-19 nhưng những cư dân ở chung cư Discovery Complex vẫn phải căng băng rôn kêu cứu vì "ngạt khói dầu" của chủ đầu tư.

Cư dân Discovery Complex kêu cứu vì

Cư dân Discovery Complex kêu cứu vì "ngạt" khói dầu giữa những ngày phải cách ly xã hội vì dịch Covid-19. (Ảnh: Báo Giao Thông).

Mấy ngày gần đây, khi nhiều người đang thực hiện cách ly xã hội để phòng chống dịch Covid-19 thì hàng loạt cư dân ở chung cư Discovery Complex (302 Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn đeo khẩu trang, căng băng rôn cầu cứu lãnh đạo TP vì "ngạt khói dầu" của chủ đầu tư.

Nguyên nhân được cho là vì dự án này chưa có nghiệm thu PCCC nên chưa đủ điều kiện cấp điện. Tuy nhiên, Điện lực đã tạo điều kiện cung cấp điện trở lại cho các hộ dân, không cấp cho các tầng thương mại, dịch vụ.

Thế nhưng, chủ đầu tư chung cư Discovery Complex là Công ty Cổ Phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Cầu Giấy đã ngang nhiên cho chạy máy nổ phát điện công suất lớn, đặt ở tầng 8 của toà chung cư để cấp cho các tầng dịch vụ dẫn đến máy nổ nhả khói mù mịt khiến ảnh hưởng đến cư dân.

Theo phản ánh của một số cư dân Discovery Complex, máy nổ chạy suốt ngày đêm, nhả khói ra ngoài qua 2 ống khói lớn hướng lên chung cư khiến nhà từ tầng 9 trở lên hứng đủ lượng khói độc.

"Không ai dám mở cửa sổ, trong khi ở trong nhà thì ngạt, như bị hun. Khói bám đen kín ban công. Trẻ con, người già và nhiều cư dân có hiện tượng khó thở, ho hen, đau tức ngực.

Ngoài ra, tiếng động máy phát chạy ầm ầm suốt ngày đêm không tài nào ngủ được. Trong những ngày phải ở nhà tránh dịch thì máy phát điện nhả khói bịt kín phổi", một cư dân bức xúc chia sẻ.

Cư dân ở đây cũng lo lắng vì nguy cơ mất an toàn bởi cho rằng để duy trì máy phát điện công suất lớn, có thể chủ đầu tư liên tục phải dự trữ hàng nghìn lít dầu trong toà nhà (đặc biệt nhân lúc xăng dầu xuống giá). Đặc biệt, tại đây còn xảy ra hiện tượng tràn dầu ở hầm...

Bức xúc lên đến đỉnh điểm, ngày 2/4, cư dân chung cư Discovery Complex đã bịt khẩu trang, đứng cách 2m căng băng rôn phản đối máy phát điện tại toà nhà.

Trên Báo Giao thông, đại diện chủ đầu tư cho biết, sự cố tràn dầu là do bên nhà thầu. Sau khi sự việc xảy ra phường Dịch Vọng cùng cư dân và các bên liên quan đã họp, lập biên bản và xử lý theo nội dung đã thống nhất.

Theo nội dung biên bản, nguyên nhân tràn dầu là do, trong quá trình kiểm tra rò rỉ vượt quá dung tích của bình chứa nên nhà thầu đã thực hiện sang tách (ghi nhận tại thời điểm kiểm tra có 09 thùng nhỏ với dung tích 20 lít/thùng đã được chứa đầy).

Do trong quá trình trữ dầu xả có một thùng bị vỡ gây thẩm thấu xuống hầm B2 theo lỗ khoan rút lõi, vị trí lắp ống thoát nước xuống và tràn xuống khu vực để xe máy và ô tô. Ban BQL toà nhà cam kết xử lý dầu thải theo quy định của pháp luật.

Để đảm bảo công tác PCCC, lực lượng PCCC yêu cầu chủ đầu tư di chuyển ngay các thùng dầu chứa thải đặt tại toà nhà. Để đảm bảo công tác chống dịch, đề nghị chủ đầu tư và nhà thầu nghiêm túc thực hiện dừng thi công đảm bảo PCCC và an sinh cho toà nhà. 

Trả lời về việc nghiệm thu PCCC, đại diện chủ đầu tư cho biết, dự án có 2 toà nhà, hiện tại mới xong một toà. Khi nào hoàn thiện nốt toà còn lại sẽ nghiệm thu cả 2 theo quy định.

Trước đó, năm 2018, Thanh tra Chính phủ cũng đã có kết luận vạch ra nhiều sai phạm tại dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy do Công ty CP Đầu tư Thương mại Dịch vụ Cầu Giấy (Kinh Đô TCI) làm chủ đầu tư.

Kết luận thanh tra nêu rõ, chủ đầu tư đã tự ý thay đổi mục đích, công năng sử dụng đất, bên cạnh đó tại thời điểm thanh tra dự án này đã thi công chậm 04 năm so với tiến độ thi công được ghi trong dự án đầu tư (TTCP nêu rõ dự án được thực hiện từ quý I/2006 đến quý IV/2012).

Tiếp đến, dù chỉ được giao 1.015 m2 đất xây dựng nhà chung cư cao tầng, Công ty CP Đầu tư Thương mại Dịch vụ Cầu Giấy đã thay đổi mục đích sử dụng đất và công năng sử dụng từ thuê đất xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng với diện tích 1.438 m2 sang giao đất có thu tiền sử dụng đất xây dựng căn hộ chung cư để bán mà chưa được UBND TP Hà Nội cho phép điều chỉnh dự án đầu tư và chuyển mục đích sử dụng đất, chưa xác định và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất bổ sung.

Đối với phần diện tích xây dựng 2.094 m2 khu văn phòng, thương mại, UBND TP Hà Nội xác định tiền sử dụng đất trả tiền hàng năm, không xác định theo chỉ tiêu quy hoạch theo phương pháp thặng dư là vi phạm Thông tư số 145/2007/TT-BTC ngày 06/12/2007 của Bộ Tài chính.

Thi công vượt gần 9.000 m2 diện tích sàn theo Kết luận của TTCP thì CĐT thi công tháp A vượt 4.218 m2 và diện tích sàn khu căn hộ tháp B vượt 4.736 m2 so với phương án kiến trúc được Sở Quy hoạch - Kiến trúc chấp thuận điều chỉnh tại Văn bản 4082/QHKT-P1 ngày 2/10/2014, vi phạm Khoản 3 Điều 23 Nghị định 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Đặc biệt, Kết luận của Thanh tra chính phủ thời điểm đó cũng nêu cụ thể Công ty CP Đầu tư Thương mại Dịch vụ Cầu Giấy (Kinh Đô TCI) nợ tiền sử dụng đất cần phải nộp bổ sung cho ngân sách nhà nước còn hơn 361 tỷ đồng. Theo căn cứ hồ sơ kỹ thuật và thực tế sử dụng đất....

Bài liên quan
Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ Hải Phòng đổi 'đất vàng' lấy chung cư

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ Hải Phòng đổi 'đất vàng' lấy chung cư

27/05/2020 18:48

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu TP Hải Phòng nghiên cứu, tiếp thu, làm rõ ý kiến của Bộ Tài chính liên quan vụ đổi 99ha "đất vàng" lấy 2 chung cư.

Nhà ga hành khách T2 (sân bay Phú Bài): Cuối tháng 5 phải giao đất sạch để triển khai dự án

Nhà ga hành khách T2 (sân bay Phú Bài): Cuối tháng 5 phải giao đất sạch để triển khai dự án

27/05/2020 13:37

Công trình nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài đang triển khai thi công hạng mục nền đất đạt 25% khối lượng hợp đồng.

Vụ đổi 99ha 'đất vàng' lấy 2 chung cư ở Hải Phòng: Bộ Tài chính nói gì?

Vụ đổi 99ha 'đất vàng' lấy 2 chung cư ở Hải Phòng: Bộ Tài chính nói gì?

27/05/2020 13:25

Cho ý kiến về vụ đổi 99ha "đất vàng" lấy 2 chung cư ở Hải Phòng, Bộ Tài chính đề nghị Hải Phòng rà soát, xác định dự án BT phải đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Kết luận Thanh tra Công viên nước Thanh Hà: Kiến nghị xử lý lãnh đạo quận Hà Đông

Kết luận Thanh tra Công viên nước Thanh Hà: Kiến nghị xử lý lãnh đạo quận Hà Đông

27/05/2020 12:12

Kết luận thanh tra vụ việc lùm xùm đến Công viên nước Thanh Hà, Thanh tra Hà Nội kiến nghị xử lý trách nhiệm một loạt lãnh đạo, cán bộ quận Hà Đông.

Thị trường BĐS phía Nam gặp khó, vì sao vẫn có nhiều DN trụ vững?

Thị trường BĐS phía Nam gặp khó, vì sao vẫn có nhiều DN trụ vững?

27/05/2020 11:22

Năm 2019 được xem là một năm kinh doanh khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) Việt Nam nói chung và doanh nghiệp BĐS phía Nam nói riêng.Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã vượt khó, đạt kết quả kinh doanh tốt so với các năm trước.

Lùm xùm cao ốc ốp kính vàng gây nhức mắt, chủ đầu tư bị phạt 80 triệu đồng

Lùm xùm cao ốc ốp kính vàng gây nhức mắt, chủ đầu tư bị phạt 80 triệu đồng

27/05/2020 10:11

Ngày 27/5, ông Nguyễn Minh Huy, Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho hay vừa ký quyết định xử phạt đối với chủ đầu tư hai tòa cao ốc ốp kính vàng phản quang.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đích danh 5 'đại án'

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đích danh 5 'đại án'

26/05/2020 14:25

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh, kịp thời sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong 5 vụ đại án.

Thanh tra điểm danh sai phạm tại Dự án Nhà máy đạm Hà Bắc

Thanh tra điểm danh sai phạm tại Dự án Nhà máy đạm Hà Bắc

26/05/2020 07:05

Trong kết luận mới đây, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ một loạt vi phạm có dấu hiệu hình sự tại Dự án đầu tư cải tạo, mở rộng Nhà máy phân đạm Hà Bắc.

Movenpick Resort Cam Ranh và Radisson Blu Resort Cam Ranh được công nhận đạt chuẩn 5 sao

Movenpick Resort Cam Ranh và Radisson Blu Resort Cam Ranh được công nhận đạt chuẩn 5 sao

25/05/2020 22:15

Tổng cục Du lịch Việt Nam vừa chính thức trao quyết định công nhận hai khách sạn nghỉ dưỡng Movenpick Resort Cam Ranh và Radisson Blu Cam Ranh đạt tiêu chuẩn 5 sao cho công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang, thành viên của Công ty Cổ phần Eurowindow Holding.

TTVN