| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ tư, 29/01/2020, 07:00 AM
  • Click để copy

‘Cuộc chiến’ treo cờ Trung Quốc hay Đài Loan trong khu phố Tàu ở Mỹ ngày Tết

Cuối tuần này, hàng ngàn người sẽ đến khu phố Tàu ở Manhattan ở thành phố New York để ăn mừng Tết Nguyên đán. Vào dịp này, cuộc tranh luận về việc treo cờ Trung Quốc hay cờ Đài Loan lại tiếp diễn, BBC cho hay.

 

 

Cờ Đài Loan, Trung Quốc, cờ Mỹ tại khu phố Tàu ở New York.

Hầu như mỗi ngày, Fang Yanhua, 76 tuổi, chủ tịch một hiệp hội người Mỹ gốc Hoa Suyuan Association (SA) có thói quen chơi mạt chượt tại văn phòng của hiệp hội ở khu phố Tàu.

Khu phố Tàu lịch sử hiếm khi có thay đổi lớn. Một thay đổi dường như nhỏ, được thực hiện bởi SA, đã gây ra tranh luận sôi nổi và sâu sắc trong cộng đồng.

Vào tháng 8/2018, lần đầu tiên sau gần một thế kỷ, hiệp hội đã treo quốc kì Trung Quốc, thay cho lá cờ của Đài Loan.

"Tôi là người Trung Quốc, vì vậy tôi ủng hộ Trung Quốc", ông Fang nói với BBC.

Đài Loan được thành lập vào năm 1912 và được lãnh đạo bởi Quốc dân đảng. Năm 1949, sau khi Đảng Cộng sản đánh bại Quốc dân đảng trong cuộc nội chiến đã thành lập ra Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đặt thủ đô ở Bắc Kinh. Hai bên có hai cờ khác nhau dù Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn.

Ở Trung Quốc đại lục, cờ Đài Loan thường chỉ được thấy trong các viện bảo tàng và phim truyền hình lịch sử, hoặc như một dấu hiệu của nỗi nhớ về "Trung Quốc cũ". Tại Đài Loan, quốc kì Trung Quốc bị nhiều người coi là biểu tượng không mong muốn về mối đe dọa từ Bắc Kinh.

Trong các sự kiện quốc tế, Đài Loan bị cấm sử dụng tên, biểu tượng và cờ của mình. Năm 2015, trong một sự kiện ở Washington kỷ niệm kết thúc Thế chiến II ở châu Á, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai đã hủy tham dự vào phút cuối, do một vòng hoa tại sự kiện hiển thị biểu tượng Đài Loan.

 

 

Hai lá cờ này kiếm khi xuất hiện cùng nhau, trừ một vài khu phố Tàu ở nước ngoài.

Trong một con hẻm hẹp gần Hiệp hội Suyuan, Hiệp hội Từ thiện hợp nhất Trung Quốc (CCBA), hiệp hội người Mỹ gốc Hoa lâu đời nhất và lớn nhất được thành lập năm 1883, vẫn treo cờ Đài Loan.

"Tôi không đồng ý chuyển sang treo cờ Trung Quốc. Họ (Hiệp hội Suyuan) chỉ đơn giản theo đuổi một tầm nhìn chính trị khác với chúng tôi", Eric Ng, Chủ tịch CCBA, nói với BBC.

Chủ tịch của CCBA từng được gọi là "Thị trưởng khu phố Tàu", nhưng ông Ng có thể đang mất dần ảnh hưởng của mình.

Hầu hết nhóm người Mỹ gốc Hoa mới thành lập treo cờ Trung Quốc và trên khắp các khu phố người Hoa ở nước Mỹ, cờ Trung Quốc ngày càng trở nên phổ biến khi nhiều hiệp hội lâu đời ở thành phố New York, Los Angeles và San Francisco thay đổi.

Ông Ng cho rằng hiện tượng này là do dòng người nhập cư lớn từ Trung Quốc đại lục trong những năm gần đây, những người ủng hộ chính trị Bắc Kinh và hiện giữ các vị trí lãnh đạo trong các hiệp hội nhập cư khác nhau.

Sự trỗi dậy của Trung Quốc cũng dẫn đến thay đổi này. “Trung Quốc giờ đã mạnh hơn", ông Fang nói.

Hiệp hội của ông đã xem xét chuyển cờ từ nhiều năm trước, lấy cảm hứng từ vị thế chính trị và kinh tế phát triển mạnh của Trung Quốc trên thế giới.

Khi Hiệp hội Suyuan chấp nhận cờ mới, những người biểu tình chống Bắc Kinh đã tập trung phản đối tại đường phố. Ông Fang, hiện là công dân Mỹ, nói rằng ông tôn trọng quyền biểu tình và bất đồng chính kiến như trong xã hội Mỹ.

Tuy nhiên, ông Kuang Junlin, 72 tuổi, đồng chủ tịch Hiệp hội Suyuan, khẳng định việc chuyển cờ hoàn toàn không phải là vì chính trị.

"Chúng tôi chỉ muốn bày tỏ tình yêu của chúng tôi đối với quê hương. Chúng tôi ủng hộ một Trung Quốc thống nhất và sẽ không chấp nhận độc lập của Đài Loan", Junlin Kuang nói

Trong khi đó, Remus Li-Kuo Chen, một nhà ngoại giao cao cấp của Đài Bắc, nói với truyền thông rằng việc chuyển cờ làm nổi bật các nỗ lực của Trung Quốc đại lục nhằm giảm thiểu không gian quốc tế của Đài Loan.

Hầu như tất cả các hiệp hội người Mỹ gốc Hoa chuyển cờ đã đưa ra quyết định bằng cách bỏ phiếu trực tiếp giữa các thành viên.

"Chúng tôi tuân theo quy tắc của Mỹ, vì chúng tôi đang sống ở Mỹ," ông Fang nói.

Ông thích ra quyết định theo cách dân chủ vì "hiệp hội thuộc về tất cả chúng ta". Chỉ 100 trong số 700 thành viên của Hiệp hội Suyuan đã bỏ phiếu về thay đổi cờ, nhưng trong số những người bỏ phiếu, hơn 95% ủng hộ thay đổi.

“Hai lá cờ đang bay cạnh nhau, phản ánh sự tự do nhận diện ở Mỹ", bà Nancy Yao Maasbach, Chủ tịch Bảo tàng Trung Quốc tại Mỹ, nói với BBC.

Người đàn ông tin Trái đất phẳng chết vì tên lửa tự chế

Người đàn ông tin Trái đất phẳng chết vì tên lửa tự chế

24/02/2020 09:50

Mike Hughes đã thiệt mạng khi đang cố bay đến rìa của vũ trụ bằng tên lửa tự chế để chứng minh Trái đất phẳng chứ không tròn, tờ South China Moring Post đưa tin.

Dịch Covid-19 ở Hàn Quốc: 763 ca nhiễm, 7 người tử vong, nhiều ca trong quân đội

Dịch Covid-19 ở Hàn Quốc: 763 ca nhiễm, 7 người tử vong, nhiều ca trong quân đội

24/02/2020 09:06

Tới sáng nay (24/2), số ca nhiễm Covid-19 của Hàn Quốc đã lên tới 763, tăng hơn 200 ca so với sáng ngày hôm trước. Số ca mắc bệnh trong quân đội cũng đang tăng.

Chợ hải sản Vũ Hán được minh oan

Chợ hải sản Vũ Hán được minh oan

24/02/2020 08:00

Một báo cáo mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, virus corona không khởi phát từ chợ hải sản Vũ Hán.

Cẩm nang du lịch Đồng Tháp: Vùng đất sen đẹp nhất cả nước

Cẩm nang du lịch Đồng Tháp: Vùng đất sen đẹp nhất cả nước

24/02/2020 06:56

Cẩm nang du lịch Đồng Tháp giới thiệu tới bạn những điểm thú vị nếu bạn đang có ý định du lịch vùng đất này.

Virus Corona mới: Trung Quốc giảm, thế giới tăng một cách đáng lo ngại

Virus Corona mới: Trung Quốc giảm, thế giới tăng một cách đáng lo ngại

24/02/2020 06:43

Những quan ngại về việc virus corona lây lan toàn cầu đang dần trở thành hiện thực, khi các ổ dịch lớn lần lượt bùng phát tại Hàn Quốc, Italy và Iran với hàng trăm ca nhiễm mới.

Hà Nội đề nghị cách ly 14 ngày người đến từ vùng dịch của Hàn Quốc

Hà Nội đề nghị cách ly 14 ngày người đến từ vùng dịch của Hàn Quốc

23/02/2020 19:30

Đại diện Sở Y tế Hà Nội đề nghị cách ly 14 ngày đối với cả người Việt và người nước ngoài đến từ hai vùng có dịch Covid-19 của Hàn Quốc là thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang, tờ Thanh Niên đưa tin.

Hàn Quốc báo động mức 'cao nhất' khi số ca Covid-19 vọt lên 602, 5 người tử vong

Hàn Quốc báo động mức 'cao nhất' khi số ca Covid-19 vọt lên 602, 5 người tử vong

23/02/2020 18:42

Với số ca mắc Covid-19 đến chiều 23/2 đã lên tới 602, trong đó có 5 ca tử vong, Hàn Quốc đã nâng mức báo động lên cao nhất.

Bộ trưởng Y tế Nhật xin lỗi vì cho nhầm bệnh nhân Covid-19 rời Diamond Princess

Bộ trưởng Y tế Nhật xin lỗi vì cho nhầm bệnh nhân Covid-19 rời Diamond Princess

23/02/2020 13:55

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản ngày 22/2 đã xin lỗi sau khi một phụ nữ được phép rời khỏi du thuyền Diamond Princess có kết quả dương tính với Covid-19, Reuters đưa tin.

Bộ Y tế tặng 165.000 khẩu trang y tế cho 7 tỉnh biên giới phía Bắc

Bộ Y tế tặng 165.000 khẩu trang y tế cho 7 tỉnh biên giới phía Bắc

23/02/2020 13:55

33 Trung tâm Y tế huyện có đường biên giới thuộc 7 tỉnh bao gồm: Điện Biên, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Lai Châu, Lào Cai và Quảng Ninh, vừa được Bộ Y tế tặng 165.000 khẩu trang để phòng Covid-19.

KTVN
KTVN