Lực lượng cứu hộ không muốn trì hoãn chiến dịch giải cứu 12 cầu thủ nhí cùng huấn luyện viên khi đợt mưa dài ngày sắp ập tới có thể gây khó khăn hơn nữa.
cuu-ho-doi-bong-thieu-nien-thai-lan-da-co-phuong-an-cuoi-cung

Theo hãng tin The Nation, tất cả 13 thành viên đội bóng đang được hướng dẫn làm quen với các thiết bị và kỹ năng bơi, lặn trong bối cảnh đội cứu hộ hôm qua 4/7 chốt phương án cả đội sẽ bơi, lặn qua dòng nước lũ trong hang Tham Luang để thoát ra ngoài.

Cựu thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osotanakorn, người chỉ đạo chiến dịch giải cứu đội bóng, cho biết: "Người nào phù hợp nhất sẽ rời hang trước. Những người còn lại sẽ theo sau".

Ông Narongsak cho biết thêm, mực nước trong hang đã giảm dần nhờ công tác bơm hút tích cực kết hợp với việc chỉnh hướng các dòng kênh đổ vào hang.

"Nước lũ mỗi giờ xuống khoảng 1cm. Nếu chúng ta có thể duy trì tiến độ này, bọn trẻ có thể an toàn rời hang", ông Narongsak nói.

Ông Anmar Mirza , điều phối viên thuộc Ủy ban Cứu hộ Hang động Mỹ, cho biết bơi lặn là phương án thoát khỏi hang nhanh nhất nhưng cũng "nguy hiểm nhất". Tuy nhiên, đội cứu hộ hôm qua đã loại phương án để đội bóng chờ trong hang cho tới khi mùa mưa kết thúc vào tháng 11.

Để chuẩn bị kế hoạch rời hang, đội cứu hộ từ hôm qua đã huấn luyện cho 13 thành viên đội bóng các kỹ năng bơi lặn. Các chuyên viên y tế cũng đã tiến hành đánh giá tâm lý, thể lực của các cầu thủ.

Bơi, lặn thoát ra ngoài hang là điều không hề dễ dàng. Bác sĩ quân y Pak Loharachun, người đã trực tiếp vào hang tìm đội bóng cho biết, mặc dù có kỹ năng bơi lặn thuần thục, nhưng ông đã mất tới 6 giờ đồng hồ để di chuyển từ hốc thứ 3 của hang đến vị trí hiện tại của các cầu thủ. Hốc thứ 3, cách cửa hang khoảng 2km, đã được thiết lập một trung tâm cứu hộ tạm thời được trang bị đầy đủ thiết bị liên lạc, bình dưỡng khí, lương thực và thuốc men.

Khoảng cách từ hốc thứ 3 đến điểm giao Sam Yak khoảng 800m. Từ điểm giao cắt đó sẽ có một đoạn trũng hẹp và sâu 5m, ngập nước hoàn toàn.

Sau khi lặn qua đoạn trũng này, đội cứu hộ sẽ phải leo lên một mô đất cao khô ráo hoàn toàn kéo dài khoảng 400m. Họ sẽ phải tiếp tục bơi thêm 130m để tới "Bãi Pattaya", đi bộ qua bãi này trước khi lặn tiếp khoảng 400m để tới vị trí đã tìm thấy đội bóng.

Như vậy, để thoát ra ngoài, các cầu thủ nhí chưa từng có kỹ năng bơi, lặn sẽ phải đối mặt không ít khó khăn. Tuy nhiên, đội cứu hộ cho rằng đây là phương án mạo hiểm song khả thi nhất trước khi họ có thể bị cô lập bởi đợt mưa lớn vào cuối tuần này.

Guardian cho biết, theo kế hoạch, các cậu bé sẽ mặc đồ lặn, và các thợ lặn sẽ sử dụng dây thừng ròng sẵn để hướng dẫn các em ra ngoài. Cả đội có thể sử dụng các bình dưỡng khí gài sẵn dọc đường đi, cứ 25-50m là có các bình dưỡng khí như vậy. Thợ lặn hướng dẫn các em nhỏ rời hang sẽ là một người biết nói tiếng Thái để các em dễ dàng tiếp nhận thông tin cũng như cảm thấy vững tâm hơn.

Tranh cãi nổi lên ở Thái Lan

Mặc dù đất nước Thái Lan đều vỡ òa niềm vui khi thợ lặn đêm 2/7 phát hiện 12 cậu bé 11-16 tuổi và huấn luyện viên Eakapol Chanthawong, 25 tuổi, sống sót sau 9 ngày mắc kẹt trong hang, nhiều người vẫn chỉ trích Chanthawong hành động vô trách nhiệm khi đưa các em vào hang, dẫn tới sự việc nghiêm trọng, theo Bangkok Post.

Tranh luận bắt đầu khi xuất hiện thông tin Chanthawong đã dạy các cậu bé ngồi thiền để quên đi cái đói và đối mặt với 9 ngày nghiệt ngã trong hang động lạnh lẽo, ẩm ướt, không có ánh sáng, thức ăn và cũng không biết khi nào sẽ được tìm thấy. Anh cũng được cho là đã nhường phần ăn của mình để các cậu bé được ăn nhiều hơn.

"Nhiều người có thể đổ lỗi cho huấn luyện viên, nhưng tôi thì không. Anh ấy và bọn trẻ đều là nạn nhân. Nếu biết sẽ gặp nguy hiểm họ sẽ không bao giờ tới đó. Tôi nghĩ huấn luyện viên đã làm tốt nhất những gì có thể để bảo vệ lũ trẻ. Anh ấy là một người hùng mà chúng ta không thể quên", một người viết trên Twitter.

"Người hùng là đội cứu hộ. Bọn trẻ là nạn nhân. Người hùng xứng đáng được chúng ta ca tụng còn nạn nhân xứng đáng được giải cứu. Mọi việc chỉ đơn giản thế thôi", một người khác viết.

Một số ý kiến khác cho rằng huấn luyện viên vô trách nhiệm khi liều lĩnh đưa đội bóng vào hang động trong mùa mưa lũ. Khi văn phòng Ủy ban Giáo dục Cơ sở (Obec) tặng cho mỗi gia đình cậu bé 10.000 baht (300 USD), nhiều người dùng mạng xã hội cho rằng Obec nên dùng số tiền đó để hỗ trợ những học sinh kém may mắn. 

"Huấn luyện viên lẽ ra nên cẩn thận hơn khi đưa con của người khác đến những nơi như vậy. Anh ta có phải chịu trách nhiệm đối với bọn trẻ", một số người khác bày tỏ ý kiến.

Tuy nhiên, Obec khẳng định số tiền đó không lấy từ ngân sách mà từ các nỗ lực gây quỹ. Thư ký Obec Boonrak Yodpetch cho biết văn phòng giáo dục ở tỉnh Chiang Rai đã quyên góp được 600.000 baht (18.000 USD) để hỗ trợ người thân của đội bóng. 

Giữa cuộc tranh luận gay gắt trên mạng xã hội, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã yêu cầu công chúng kiềm chế kích động khiến sự việc căng thẳng hơn trong lúc lực lượng cứu hộ đang làm nhiệm vụ. Ông cũng kêu gọi truyền thông đưa tin sự việc một cách có trách nhiệm. 

"Các cơ quan đang làm việc để giải cứu đội bóng và tôi đã yêu cầu các văn phòng ở tỉnh xem xét cách tốt nhất để đảm bảo rằng họ không sao về mặt tâm lý. Tôi không nói rằng 13 người đều là những người hùng. Quan trọng nhất là tất cả đều được an toàn rời khỏi hang và trở thành người tốt trong xã hội, học hỏi được nhiều điều từ hành động của họ", Thủ tướng Thái Lan cho biết.

Bộ trưởng Phát triển Xã hội và An toàn con người Anantaporn Kanjanarat nói rằng công chúng không nên đối xử quá khắt khe với họ. "Tôi không muốn mọi người đổi lỗi cho nhóm về một sự việc không thể đoán trước. Tôi cũng không muốn họ được xem như những người hùng. Tất cả đang nỗ lực hết mình để giải cứu họ", ông nói.

Khi được hỏi về khả năng truy tố Chanthawong tội cẩu thả gây nguy hiểm cho người khác khi đưa 12 cậu bé trong vào hang, đại tá Komsan Saard-an, người đứng đầu phòng cảnh sát huyện Mae Sai cho biết họ sẽ xem xét vấn đề này một cách cẩn thận.

Lực lượng cứu hộ quốc tế đêm 2/7 tìm thấy 12 cầu thủ 11-16 tuổi và huấn luyện viên 25 tuổi an toàn bên trong hang động Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai. Họ bị mắc kẹt ở đây từ hôm 23/6 khi đang khám phá hang. Chính quyền Thái Lan nhấn mạnh rằng họ chỉ đưa đội bóng ra ngoài một khi sự an toàn của họ được đảm bảo. 

 

Nụ cười lạc quan của đội bóng thiếu niên Thái Lan sau 11 ngày trong hang tối

Các thành viên đội bóng thiếu niên Thái Lan nở nụ cười lạc quan trong ngày thứ 11 ở hang động Tham Luang. Hiện tại, lực lượng cứu hộ đang xem xét phương án khả thi nhất để đưa họ ra ngoài an toàn.