Sáng 31/7, Út "trọc” Đinh Ngọc Hệ bị Viện Kiểm sát Quân sự đề nghị HĐXX tuyên phạt từ 12-15 năm tù giam về 2 tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" và "sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".
ut-troc-dinh-ngoc-he-bi-de-nghi-tu-12-15-nam-tu-giam-cho-2-toi-danh
“Út trọc” Đinh Ngọc Hệ bị đề nghị từ 12-15 năm tù (ảnh: TTXVN).

Đề nghị mức án cho Út "trọc" và đồng phạm

Sáng 31/7, Tòa án Quân sự Quân khu 7 tuyên bố kết thúc phần xét hỏi Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”, 47 tuổi, cựu Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn) cùng các đồng phạm để chuyển sang tranh luận.

Đại diện VKS Quân sự quân khu 7 khẳng định, việc truy tố các bị cáo như cáo trạng là đúng người, đúng tội. 

Cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Đinh Ngọc Hệ 10-12 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ", 2-3 năm tù tội "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Tổng hợp hình phạt là 12-15 năm tù.

Ba đồng phạm của bị cáo Hệ về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” bị đề nghị các mức án như sau:

Trần Văn Lâm (nguyên Tổng Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần đầu tư Thái Sơn Bộ QP) bị đề nghị từ 5-7 năm tù.

Bùi Văn Tiệp (nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không - Không quân) từ 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Trần Xuân Sơn (nguyên Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ QP) từ 1,5 đến 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Phùng Danh Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) bị đề nghị tuyên phạt từ 1,5 - 2 năm cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Không thừa nhận hành vi phạm tội

Đại diện VKS Quân sự đánh giá, việc đưa Út “trọc” và đồng phạm ra xét xử là cần thiết, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, đặc biệt là với hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ - loại tội phạm nằm trong nhóm tham nhũng.

Về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, quá trình điều tra và tại tòa, Đinh Ngọc Hệ không thừa nhận, còn các bị cáo Trần Văn Lâm, Bùi Văn Tiệp, Trần Xuân Sơn đã thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố.

Theo VKS, lời khai của 3 bị cáo tại tòa phù hợp với lời khai các nhân chứng nên có đủ cơ sở xác định: Với động cơ cá nhân, từ 2010-2016, lợi dụng danh nghĩa người đại diện vốn góp, chức vụ Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty Thái Sơn, Đinh Ngọc Hệ đã đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cho mua, đăng ký xe quân sự, xe biển xanh 80A.

Sau đó, do không chấp hành quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng xe, Út “trọc” đã tự ý ký hợp đồng thế chấp xe biển xanh, xe quân sự cho nhiều ngân hàng. Ngoài ra, cơ quan công tố còn xác định Đinh Ngọc Hệ giao xe quân sự, xe biển xanh cho người ngoài xã hội...Hành vi của Đinh Ngọc Hệ đã vi phạm quy định của Nhà nước, quy định của Chính phủ, của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về việc quản lý, sử dụng xe công.

ut-troc-dinh-ngoc-he-bi-de-nghi-tu-12-15-nam-tu-giam-cho-2-toi-danh
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ nói trước bục khai báo - (Ảnh: TTXVN).

Đối với hành vi lập hợp đồng gửi giữ xăng dầu giả mạo: Khi cửa hàng xăng dầu của Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ QP (Cty Thái Sơn Bộ QP) bị tổ liên ngành tỉnh Bình Dương kiểm tra, phát hiện vi phạm, để tránh bị xử phạt, Đinh Ngọc Hệ đã chỉ đạo Trần Văn Lâm ký công văn gửi UBND tỉnh Bình Dương, mạo nhận là “doanh nghiệp quân đội làm kinh tế đi đôi với nhiệm vụ quốc phòng” để xin không xử phạt.

Đinh Ngọc Hệ liên hệ ông Lê Thanh Cung (thời điểm đó là Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) nhờ giúp đỡ; chỉ đạo Trần Văn Lâm làm công văn gửi cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương, soạn hợp đồng gửi Bùi Văn Tiệp để Tiệp và Trần Xuân Sơn ký vào hợp đồng giả mạo gửi, giữ xăng dầu nhằm hợp thức số xăng kém chất lượng là của Sư đoàn 367, không phải xăng bán ra thị trường. Hành vi này đã lừa dối các cơ quan chức năng Bình Dương để không bị xử phạt.

Căn cứ  tài liệu được các bị cáo hợp thức, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương nghĩ số xăng dầu là hàng hóa quân đội nên không truy xuất đến cùng, không xử phạt hành chính. Hành vi của các bị cáo gây thất thu cho ngân sách nhà nước hơn 1,4 tỷ đồng, gây thiệt hại cho lợi ích người tiêu dùng.

Cơ quan kiểm sát quân sự cho rằng có đủ cơ sở khẳng định hành vi của Út “trọc” và 3 đồng phạm đủ yếu tố cấu thành tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, quy định tại khoản 3 điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.

Mua bằng đại học giả giá 2,5 triệu đồng

Về hành vi Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, Đinh Ngọc Hệ cũng không thừa nhận. Bị cáo này khai sau khi nộp tiền nhờ người học thay đã không sử dụng bằng giả từ năm 2005. Tuy nhiên, căn cứ tài liệu vụ án, kết quả xét hỏi, VKS Quân sự xác định lời khai bị cáo là không có căn cứ.

Trong bản luận tội, đại diện VKS Quân khu 7 cho hay: Năm 2000, Út “trọc” mua bằng giả của trường Đại học Kinh tế quốc dân với giá 2,5 triệu đồng.

Suốt quá trình công tác, Đinh Ngọc Hệ đã kê khai vào phiếu lý lịch đảng viên nên cơ quan có thẩm quyền đã căn cứ vào đó để nâng lương, chuyển sĩ quan chuyên nghiệp và phong quân hàm Thượng tá. Hành vi này bị cáo Hệ đủ yếu tố cấu thành tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, nhà nước.

Còn bị cáo Phùng Danh Thắm đã không làm đúng chức trách nhiệm vụ được giao, buông lỏng quản lý công ty con là công ty Thái Sơn, thiếu trách nhiệm trong việc quản lý sử dụng xe quân sự, xe biển xanh để Đinh Ngọc Hệ thế chấp xe cho ngân hàng và cho mượn... Từ những nhận định trên, đại diện VSK Quân sự Quân khu 7 thực hành quyền công tố tại tòa đã đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án như đã nêu.

 

Xét xử vụ án Đinh Ngọc Hệ cùng các đồng phạm: 'Út trọc' khai gì khi sử dụng bằng giả để thăng tiến?

Tại phiên tòa, bị cáo Đinh Ngọc Hệ khai rằng, năm 2005 mới biết bằng tốt nghiệp đại học là bằng giả. Từ năm 2005 ông không sử dụng bằng này nữa.

 

Hôm nay 30/7: Xét xử sơ thẩm vụ án Vũ 'nhôm', 'Út trọc'

Theo dự kiến, sáng nay (30/7) tại Tòa án Quân sự Thủ đô và TAND TP Hà Nội sẽ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Út trọc" và Vũ "nhôm".

 

Bộ Quốc phòng chốt lịch xét xử cựu Thượng tá Đinh Ngọc Hệ tức 'Út trọc'

Bộ Quốc phòng vừa cho biết: Tòa án Quân sự Quân khu 7 sẽ tiến hành xét xử cựu Thượng tá Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc) cùng đồng phạm vào hai ngày 30 - 31 tháng 7/2018 tại Hà Nội.