Đặc cách trao tặng Cây chổi vàng 2019 cho chị Lê Thị Thu Hà

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 24/04/2019, 19:39 PM
  • Click để copy

Đặc cách trao tặng Cây chổi vàng 2019 cho chị Lê Thị Thu Hà

Trước hoàn cảnh vô cùng đáng thương của chị Lê Thị Thu Hà cùng đóng góp của chị cho ngành nghề môi trường, Ban tổ chức chương trình "Cây chổi vàng" đã quyết định đặc cách trao tặng danh hiệu cho chị.

 

8 năm làm công nhân vệ sinh chưa bao giờ bị phàn nàn

Đêm 22/4/2019 vừa qua trên địa bàn Hà Nội, một chiếc ô tô Hyundai từ phố Vĩnh Hồ đi về đường Láng, hướng Cầu Giấy đã đâm liên hoàn nhiều phương tiện khiến chị Lê Thị Thu Hà (42 tuổi, Đặng Văn Ngữ, Hà Nội) đang là công nhân quét rác thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội – Chi nhánh Đống Đa tử vong. Trước khi ra đi mãi mãi, chị vẫn đang cặm cụi dọn rác, làm sạch con đường trên con tuyến phố Láng (quận Đống Đa).

Đêm đó, khi rời nhà đi làm, chị còn dặn hai con ăn cơm, làm bài tập nghỉ sớm rồi chị sẽ về. Vậy mà đấy là giây phút cuối cùng hai em được nghe mẹ nói. Nhìn thi thể người mẹ thân yêu phủ một lớp chăn trắng, nằm bên vệ đường, người con trai bần thần, gục đầu nức nở. Hai đứa con chị Hà còn quá nhỏ tuổi để phải chịu đựng nỗi đau mất mát này.

Đặc cách trao tặng Cây chổi vàng 2019 cho chị Lê Thị Thu Hà
Chị Lê Thị Thu Hà gặp tai nạn khi đang cùng các đồng nghiệp làm công việc bảo vệ môi trường.

Hoàn cảnh của chị Lê Thị Thu Hà rất đáng thương. Ly thân chồng, chị phải một mình nuôi hai con còn đang ăn học và mẹ già bị bệnh nặng. Gia đình bốn người sống trong căn nhà cấp 4 lụp xụp, lợp ngói dột nát, tường nhà toàn bộ bong tróc, nứt toác. Khi còn sống, chị Hà mong ước có thể sửa sang lại căn nhà cho mẹ và các con nhưng lại ngặt nỗi chẳng có tiền.

Tiền lương từ nghề vệ sinh môi trường không đủ để lo cho các con ăn học nên chị phải làm cả việc khác để kiếm thêm tiền. Hàng ngày, chị đi quét rác đến 2-3h sáng mới về. Chợp mắt được vài tiếng, chị gắng dậy, chạy xe ôm Grab.

Đặc cách trao tặng Cây chổi vàng 2019 cho chị Lê Thị Thu Hà
Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội; Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội thăm hỏi, động viên gia đình.

Bà Liên - mẹ chị Hà năm nay đã 75 tuổi, bà bị bệnh cao huyết áp nên mọi người chẳng dám cho vào nhà tang lễ để nhìn mặt con lần cuối. Mọi người sợ bà không chịu được khi nhìn thấy thi thể con mình chẳng còn nguyên vẹn. Ngồi trên chiếc phản đặt giữa nhà, bà khóc nức nở.

Bà tâm sự với PV: "Hà có bệnh trong người, nhưng nó giấu không cho tôi biết. Hôm rồi, sức khỏe yếu quá, con gái lén đi khám, tôi gặng hỏi mãi mới biết Hà bị bệnh xơ gan. Hà sợ nói bệnh ra, chúng tôi không cho đi làm. Tôi thương con lắm vì sống đã khổ đến lúc chết cũng khổ như vậy".

Có bệnh trong người nhưng chị Hà vẫn gắng gượng làm lụng tối ngày. Chịu bao cực khổ cũng chỉ vì chị mong muốn các con được ăn học đàng hoàng. Chị từng nói với con trai lớn rằng nếu em thi đỗ vào Trường THPT Lê Quý Đôn, chị sẽ mua tặng con một chiếc xe. Nhưng giờ đây, chị đâu còn cơ hội thực hiện lời hứa của mình.

Đặc cách trao tặng Cây chổi vàng 2019 cho chị Lê Thị Thu Hà
Đặc cách trao tặng Cây chổi vàng 2019 cho chị Lê Thị Thu Hà
Hai cậu con trai của chị Lê Thị Thu Hà trong nỗi đau mất mẹ

.

Nhìn ba bà cháu bần thần trong căn nhà xơ xác, trên góc tường vẫn treo chiếc áo lao công xanh của chị Hà, không ai kìm được nước mắt. Khi còn sống, trong mắt nhiều đồng nghiệp, chị là một người chịu khó, làm việc siêng năng.

Suốt 8 năm làm công nhân vệ sinh, chị chưa bao giờ chị để cấp trên phải phàn nàn, năm nào chị cũng là lao động tiên tiến. Chị Hà không còn nữa, đó là sự mất mát quá lớn với gia đình và Công ty. Giờ đây, mọi người chỉ còn biết oan thán ông trời thật quá bất công, quá độc ác.

Đặc cách trao tặng Cây chổi vàng 2019 cho chị Lê Thị Thu Hà
Đặc cách trao tặng Cây chổi vàng 2019 cho chị Lê Thị Thu Hà
Đặc cách trao tặng Cây chổi vàng 2019 cho chị Lê Thị Thu Hà
Ngôi nhà lụp xụp xuống cấp nơi chị Lê Thị Thu Hà sống cùng mẹ già và con trai

Đặc cách trao tặng “Cây chổi vàng” cho chị Lê Thị Thu Hà

Sự việc của chị Lê Thị Thu Hà như một hồi chuông cảnh báo xã hội cần quan tâm hơn nữa đến những công nhân vệ sinh môi trường. Để cho cuộc sống chúng ta sạch đẹp, họ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm khi ngày ngày ra giữa đường phố quét rác. Chị Hà không phải người lao công đầu tiên gặp tai nạn giao thông.

Đã có rất nhiều trường hợp tương tự xảy khi các công nhân môi trường ra đường lao động để mang lại mỹ quan đô thị cho người dân. Đấy là chưa kể đến những mối tiềm tàng bệnh tật do hàng ngày đối mặt với rác thải độc hại.

Cống hiến, hi sinh là thế nhưng công nhân vệ sinh môi trường hiện nay vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của xã hội. Chương trình “Cây chổi vàng” do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức có thể coi là chương trình có giá trị nhân văn sâu sắc, nhằm tôn vinh và hỗ trợ cho các công nhân hoạt động trong lĩnh vực môi trường.

Được tổ chức lần đầu tiên năm 2017, Cây chổi vàng đã trao giải thưởng cho 69 cá nhân là các công nhân vệ sinh môi trường tiêu biểu trên toàn quốc. Những phần thưởng giá trị đã hỗ trợ rất nhiều cho các công nhân đoạt giải, giúp họ có thêm niềm tin, động lực để gắn bó với nghề.

Năm 2019, chương trình Cây chổi vàng sẽ được tổ chức lần thứ hai để tiếp tục tôn vinh và giúp đỡ nhiều hơn nữa các anh chị công nhân môi trường. Chương trình năm nay dự kiến ban đầu sẽ có 40 giải thưởng bao gồm 01 Cây chổi Kim cương (1 lượng vàng 9999), 09 Cây chổi Vàng (mỗi giải 2 chỉ vàng 9999), 10 Cây chổi bạc (mỗi giải 1 đồng bạc trắng và 5 triệu đồng) và 20 Cây chổi Đồng (mỗi giải 3 triệu đồng).

Tuy nhiên, trước hoàn cảnh vô cùng đáng thương của chị Lê Thị Thu Hà cùng đóng góp của chị cho ngành nghề môi trường trong những năm qua, Ban tổ chức chương trình đã quyết định đặc cách trao tặng danh hiệu và phần thưởng “Cây chổi Vàng - 2019 “ cho chị.

Đặc cách trao tặng Cây chổi vàng 2019 cho chị Lê Thị Thu Hà
Ban tổ chức chương trình "Cây chổi vàng" đã xét đặc cách chứng nhận Giải Vàng cho chị Lê Thị Thu Hà.

Ngày 24/4/2019, Ban tổ chức Cây chổi vàng gồm: TS.LS Đồng Xuân Thụ - Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Nhà báo Nguyễn Thị Ánh Hồng – Phó Tổng Biên tập và TS. Trần Quang Đạo – Chủ tịch Hội đồng cố vấn Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Ông Phạm Văn Đức – Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Môi trường đô thị Hà Nội, cùng các thành viên Ban tổ chức đã đến nhà chị Hà thăm hỏi, động viên và trao giải thưởng Cây chổi vàng cho chị Lê Thị Thu Hà.

Đặc cách trao tặng Cây chổi vàng 2019 cho chị Lê Thị Thu Hà

TS.LS Đồng Xuân Thụ - Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Nhà báo Nguyễn Thị Ánh Hồng – Phó Tổng Biên tập và TS. Trần Quang Đạo – Chủ tịch Hội đồng cố vấn Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam trao tặng "Cây chổi vàng" cho chị Lê Thị Thu Hà.

Đây là hành động ý nghĩa với mong muốn động viên gia đình chị Lê Thị Thu Hà và kêu gọi xã hội có những hành động thiết thực, có ích dành cho các công nhân vệ sinh môi trường.

Theo chia sẻ của nhiều đồng nghiệp, chị Hà đã gắn bó công việc này gần 8 năm. Chị là một người chịu khó, siêng năng và rất hòa đồng vui vẻ với người khác.

Chuyện gia đình không hạnh phúc, chị Hà phải nuôi đứa con trai đầu đang học lớp 9. Con trai út sống cùng bố, năm nay học lớp 6. Hằng ngày chị phải làm việc cật lực để có tiền nuôi con ăn học, gửi thêm tiền để nuôi con trai thứ hai.

Đặc cách trao tặng Cây chổi vàng 2019 cho chị Lê Thị Thu Hà
Ban lãnh đạo Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam cùng đại diện Công ty URENCO Hà Nội thăm hỏi và chia buồn cùng gia đình.

"Thương chị ấy lắm, chị ấy là người tốt, đi làm với chúng tôi đều rất vui vẻ chịu khó. Gia cảnh khó khăn chị phải làm cả ngày cả đêm, mới có chút tiền lo cho hai con", một đồng nghiệp nhận xét.

Cũng theo chia sẻ của đồng nghiệp, hôm qua chị Hà còn tâm sự rằng con trai xin tiền nộp tiền học mà chị chưa có. Chị Hà cũng vừa đi viện mua đống thuốc về, còn chưa kịp uống.

"Hôm qua chị ấy còn rủ tôi đi chùa... Vậy mà... Chúng tôi buồn lắm. Chị ấy sống khổ sở lâu nay rồi, giờ chết vẫn không hết khổ. Đứa con trai đầu thương mẹ lắm, biết nhà khó khăn nên học rất chăm chỉ, năm ngoái còn được nhận quà của công ty nơi mẹ làm. Cháu nó vừa đăng ký trường cấp 3, chuẩn bị thi chuyển cấp mà giờ thế này. Không biết tương lai cháu rồi sẽ như thế nào nữa", một đồng nghiệp của nạn nhân bùi ngùi nói.

Cậu con trai cả khi hay tin mẹ gặp nạn cũng nhanh chóng có mặt. Những tiếng gào khóc lay gọi mẹ khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Gia đình, cơ quan và các ban ngành đoàn thể đang tổ chức tang lễ cho người xấu số.

 

Xác định danh tính tài xế xe 'điên' tông chết người quét rác ở Hà Nội

Cơ quan chức năng đã xác định được danh tính tài xế điều khiển xe "điên" gây tai nạn liên hoàn làm người quét rác tử vong trên đường Láng (Hà Nội).

 

Vụ ô tô 'điên' đường Láng tông chết người quét rác: Nghi vấn tài xế say rượu

Theo một số người dân, tài xế xe ô tô "điên" trên đường Láng tông chết người quét rác có biểu hiện say xỉn, khi gây ra tai nạn đã lái xe bỏ chạy và bị quây bắt.

5 biểu hiện thai nhi đang 'kêu cứu' mẹ ơi, lưu ý ngay!

5 biểu hiện thai nhi đang 'kêu cứu' mẹ ơi, lưu ý ngay!

07/01/2020 12:24

Từng ngày con yêu ở trong bụng mẹ là từng ngày mẹ lo lắng không nguôi. Vậy mẹ nhận tín hiệu cong thông báo đang không khỏe theo cách nào?

Bé sở hữu những điểm này, chúc mừng bố mẹ đã sinh ra những 'thiên tài'

Bé sở hữu những điểm này, chúc mừng bố mẹ đã sinh ra những 'thiên tài'

07/01/2020 12:19

Nếu mang những đặc điểm này khi lớn lên bé yêu của bạn sẽ là những người thông minh xuất chúng và thành công. Bầu xin chúc mừng bạn vì đã sinh ra những đứa con tuyệt vời như vậy.

Tín hiệu của bé thông báo 'mẹ ơi, con đã no rồi'

Tín hiệu của bé thông báo 'mẹ ơi, con đã no rồi'

07/01/2020 12:09

Lần đầu làm mẹ, bạn lúng túng mãi vì không biết khi nào con no, con đói đúng không? Để Bầu chia sẻ với mẹ những dấu hiệu con no sữa nhé

8 tip giúp mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh cực nhanh

8 tip giúp mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh cực nhanh

07/01/2020 11:53

Việc chăm sóc em bé mới chào đời khiến mẹ mệt mỏi và kiệt sức, nếu mong muốn đem đến cho mình chút thoải mái bạn hãy làm theo 10 lời khuyên sau đây.

Mách bố mẹ mẹo canh chu kỳ kinh nguyệt để nhanh đón 'tin con'

Mách bố mẹ mẹo canh chu kỳ kinh nguyệt để nhanh đón 'tin con'

07/01/2020 10:53

Bài viết sau đây Bầu sẽ chia sẻ với bố mẹ kinh nhiệm canh chu kỳ kinh nguyệt để sớm đón "tin con"

7 thói quen quyết định cuộc đời trẻ

7 thói quen quyết định cuộc đời trẻ

07/01/2020 10:21

Nuôi dưỡng thói quen tốt cho con chính là điều tuyệt vời nhất ba mẹ dành cho con.

Mang thai, não bị ảnh hưởng?

Mang thai, não bị ảnh hưởng?

07/01/2020 09:49

Có mẹ bầu cũng đang trải qua nỗi bất lực mang tên... hay quên không?

Thai giáo không hợp lý sẽ gây nguy hại

Thai giáo không hợp lý sẽ gây nguy hại

07/01/2020 09:33

Thai giáo là món quà tuyệt vời mà bố mẹ dành tặng để con được trải qua một thai kỳ khỏe mạnh. Nhưng bố mẹ cũng phải nhớ thai giáo cho con thật đúng cách nhé.

Dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy cấp

Dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy cấp

07/01/2020 09:23

Con rất dễ bị tiêu chảy vì hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện hẳn. Mẹ nhớ chuẩn bị kỹ kiến thức để sẵn sàng chăm sóc con nhé