| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Đảm bảo an toàn thông tin, phòng chống tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực ngân hàng

Ngày 20/12/2019, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đã dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị “Triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin ngành Ngân hàng”.

dam-bao-an-toan-thong-tin-phong-chong-toi-pham-cong-nghe-cao-trong-linh-vuc-ngan-hang
Đảm bảo an toàn thông tin, phòng chống tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực ngân hàng

Phát biểu khai mạc Hội nghi, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cho biết, trong thời gian qua, các TCTD trong ngành Ngân hàng đã quan tâm đầu tư đổi mới công nghệ, dịch vụ và đã đạt được những kết quả quan trọng. Đó là chất lượng và tiện ích dịch vụ ngân hàng điện tử ngày càng được nâng cao, đến nay đã có 78 TCTD, chiếm khoảng 80% các tổ chức cung ứng dich vụ thanh toán, đã cung cấp dịch vụ Internet Banking, Mobile Banking. Mô hình ngân hàng số đã được 19 TCTD triển khai và nhận được phản hồi tích cực về chất lượng dịch vụ. Bên cạnh đó, một số TCTD đã ứng dụng công nghệ nền tảng của CMCN 4.0 như Trí tuệ nhân tạo, Tự động hoá bằng robot, Bigdata, Blockchain, điện toán đám mây vào hỗ trợ các hoạt động quản trị ngân hàng, phân tích dữ liệu, chăm sóc tư vấn khách hàng mang lại kết quả vượt trội. Việc triển khai các kênh giao dịch hiện đại đã cho khách hàng những trải nghiệm hoàn toàn mới, có thể sử dụng dịch vụ được dễ dàng, thuận tiện và đáp ứng yêu cầu giao dịch 24/7.

ên cạnh đó, chất lượng và giá trị giao dịch qua thanh toán điện tử, thanh toán thẻ tăng trưởng vượt bậc. Công nghệ ngân hàng được đầu tư đổi mới đồng bộ theo thông lệ quốc tế với trên 91% các TCTD triển khai các hoạt động nghiệp vụ lõi trên nền tảng CNTT…

Song song với các hoạt động nêu trên, ngành Ngân hàng đã rất chú trọng đến công tác an ninh, an toàn hệ thống thông tin để đảm bảo phát triển bền vững, các TCTD đều có chiến lược, kế hoạch về an toàn CNTT; ban hành và cập nhật thường xuyên các quy trình, quy định sử dụng, vận hành hệ thống hạ tầng CNTT; đầu tư, trang bị các giải pháp an ninh bảo mật cơ bản như tường lửa, hệ thống phát hiện xâm nhập, hệ thống phòng chống mã độc hại; triển khai Hệ thống quản lý truy cập Internet, hệ thống phòng chống thư rác; triển khai kế hoạch đảm bảo hoạt động liên tục của hệ thống thông tin; cung cấp các giải pháp xác thực giao dịch điện tử an toàn thay thế SMS OTP…

Với sự chỉ đạo quyết liệt của NHNN, sự phối hợp, hỗ trợ hiệu quả từ các Bộ ngành và triển khai đồng bộ của các TCTD, công tác đảm bảo an toàn thông tin cho ngành Ngân hàng cơ bản được đảm bảo, không có những sự cố mất an toàn an ninh lớn xảy ra ảnh hưởng đến hoạt động của Ngành ngân hàng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những rủi ro và thách thức mới về an toàn thông tin ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của ngành Ngân hàng. Vì vậy, NHNN tổ chức Hội nghị để đánh giá đúng tình hình an ninh mạng, các nguy cơ thách thức đối với ngành Ngân hàng và quán triệt, chỉ đạo tổ chức triển khai công tác bảo đảm an toàn thông tin ngành Ngân hàng trong thời gian tới.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh, công tác đảm bảo an toàn thông tin, phòng chống tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực hoạt động ngân hàng là một nhiệm vụ trọng tâm, hết sức quan trọng đối với ngành Ngân hàng. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, tấn công mạng đang trở thành vấn đề an ninh phi truyền thống mang tính toàn cầu, là mối quan tâm chung của các quốc gia trên thế giới. Do đó, để phòng chống hiệu quả các mối đe dọa từ tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực hoạt động ngân hàng, rất cần sự phối hợp, hỗ trợ tích cực từ các cơ quan hữu trách của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông.

 

Cổ phiếu ngân hàng tăng dù bị Mondy's hạ triển vọng tín nhiệm

Trong phiên giao dịch sáng nay 23/12, cổ phiếu Ngân hàng tăng tốt, điều này khá bất ngờ sau thông tin Mondy's hạ triển vọng tín nhiệm.

 

18 ngân hàng Việt bị hạ triển vọng tín nhiệm xuống tiêu cực

Sau thông báo về việc hạ triển vọng tín nhiệm của Việt Nam xuống tiêu cực, Moody’s có động thái tương tự với 18 ngân hàng Việt.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/dam-bao-an-toan-thong-tin-phong-chong-toi-pham-cong-nghe-cao-trong-linh-vuc-ngan-hang-146904.html

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường

06/01/2020 14:12

Thịt lợn từ Mỹ và một số nước EU nhập về Việt Nam với mức giá thấp hơn nhiều giá thịt trong nước, với diễn biến này dự báo báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường.

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%

06/01/2020 13:38

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang có kế hoạch chào bán 10% vốn điều lệ nhằm giảm sở hữu của Nhà nước xuống 65% vốn.

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

06/01/2020 09:39

Theo nhận định từ phía luật sư, việc tổ chức cuộc thi Miss Globalher Beauty nhưng không làm thủ tục để được cấp phép, không được cấp phép là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt đến 50 triệu đồng.

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty

06/01/2020 08:58

Thanh tra Sở Văn Hóa - thể thao Hà Nội đang làm việc với đơn vị tổ chức cuộc thi hoa hậu "chui" mang tên "Miss Global Her Beauty”.

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào

06/01/2020 07:13

Theo tin từ Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký 5 hợp đồng mua bán điện với hai doanh nghiệp của Lào từ năm 2021 - 2022.

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc

06/01/2020 07:05

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1, tuần qua sau khi lên mức 100.000 đồng/kg, giá heo hơi đang giảm 10.000-15.000 đồng, dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục giảm.

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg

06/01/2020 06:54

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1, nhiều kỳ vọng năm mới 2020 nhưng lúc này người nông dân vẫn phải chấp nhận thực tế giá cà phê, giá tiêu đi ngang.

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi

05/01/2020 17:36

Không chỉ cá chép phóng sinh, để đưa Táo quân về trời trước dịp năm mới, nhiều gia đình còn sắm những món ăn hình cá chép, bày biên lên mâm cỗ cũng thêm phần sinh động.

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết

05/01/2020 15:22

Thị trường xe hơi Việt biến động mạnh trong thời gian gần đây, trong đó nhiều mẫu xe xuống giá 200 triệu đồng nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu thường ngày của người dân.

KTVN
KTVN