Đất trồng cây biến thành nhà xưởng cho thuê, BQL giật mình 'báo chí nói mới biết'
Ký Hợp đồng hợp tác với doanh nghiệp để thực hiện trồng cây xanh trên ô đất CX7 thuộc KCN Thạch Thất – Quốc Oai theo quy hoạch, nhưng nhiều năm nay ô đất này lại bị doanh nghiệp biến thành nhà xưởng cho thuê. Chỉ đến khi Tạp chí Người Xây dựng liên hệ làm việc, Ban Quản lý vào cuộc kiểm tra thì mới vỡ lẽ là chủ đầu tư “chưa sát sao theo dõi”.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành Công văn số 806/UBND-KT về việc tăng cường công tác chấp hành quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai các cụm công nghiệp trên địa bàn TP. Trong đó, yêu cầu các địa phương thường xuyên kiểm tra, theo dõi việc tuân thủ quy định của pháp luật về trật tự xây dựng; sử dụng đất đúng mục đích và bảo vệ môi trường; xử lý nghiêm những hành vi vi phạm… Đây cũng là vấn đề được các chuyên gia, hội viên Tổng hội Xây dựng Việt Nam bàn thảo trong quá trình phản biện, góp ý cho Luật Quy hoạch, Luật Đất đai.
Đất cây xanh khu công nghiệp biến thành nhà xưởng cho thuê
KCN Thạch Thất - Quốc Oai nằm trên địa bàn huyện Quốc Oai và Thạch Thất, Chủ đầu tư hạ tầng là Công ty CP Đầu tư phát triển Hà Tây.
Lô đất CX7 – quy hoạch cây xanh bị biến thành nhà xưởng của Công ty CP bao bì Tâm Đức Phát và Công ty CP điện và chiếu sáng Phương Đông.
Do có sự chồng lấn khi thực hiện dự án Đường trục Bắc - Nam Khu đô thị Quốc Oai nên năm 2017, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 8792 phê duyệt điểu chỉnh Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 của KCN, trong đó có lô CN11 (thuộc Công ty TNHH Ajurental Việt Nam).
Sau khi điều chỉnh quy hoạch, phần diện tích đất của Công ty TNHH Ajurental Việt Nam còn lại được điều chỉnh thành đất cây xanh (ký hiệu CX7) có diện tích là 4.588m2.Tuy nhiên khảo sát hiện tại của PV Tạp chí Người Xây dựng cho thấy: Khu đất CX7 lại bị biến thành các nhà xưởng sản xuất của Công ty CP bao bì Tâm Đức Phát và Công ty CP điện và chiếu sáng Phương Đông. Các khu nhà xưởng này rộng hàng nghìn mét vuông đã hoạt động từ nhiều năm nay.
Ngoài ra, phần diện tích đất cây xanh giáp ranh giữa KCN và xã Sài Sơn cũng bị Công ty Phương Đông biến thành các nhà xưởng và xây dựng trạm thu phát sóng.Thực trạng trên không chỉ khiến quy hoạch KCN Thạch Thất - Quốc Oai bị biến tướng, không đảm bảo an toàn PCCC mà còn có dấu hiệu gây thất thoát, lãng phí.
Khu đất chồng lấn sát mặt đường KCN cũng bị doanh nghiệp biến thành nhà xưởng và trạm phát sóng
Ký hợp tác trồng cây xanh rồi “buông” cho doanh nghiệp kinh doanh nhà xưởngTại văn bản phản hồi Tạp chí Người Xây dựng, Ban Quản lý các Khu Công nghệ cao và Khu Công nghiệp TP Hà Nội cho biết: Sau khi tiếp nhận thông tin, ngày 26/3/2025, BQL đã tiến hành kiểm tra hiện trạng.Tại thời điểm kiểm tra, Công ty CP bao bì Tâm Đức Phát đang có hoạt động sản xuất; Công ty CP điện và chiếu sáng Phương Đông đóng cổng. Hai doanh nghiệp này không phối hợp để cho Đoàn vào kiểm tra, đo đạc.
Nhà xưởng Công ty CP bao bì Tâm Đức Phát rộng hàng ngàn mét vuông trên đất quy hoạch cây xanh
Theo báo cáo của Công ty CP đầu tư phát triển Hà Tây, phần diện tích đất CX7 do Công ty quản lý và sử dụng. Các công trình trên lô đất được hình trước khi điều chỉnh quy hoạch chi tiết năm 2017. Sau khi điều chỉnh Quy hoạch chi tiết năm 2017, Công ty Hà Tây ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty CP điện và chiếu sáng Phương Đông để trồng cây xanh. Tuy nhiên, “sau khi ký hợp đồng Công ty Hà Tây chưa sát sao theo dõi theo hợp đồng đã ký…”
Đoàn kiểm tra kết luận, việc quản lý và sử dụng đất tại KCN là trách nhiệm của Công ty Hà Tây và yêu cầu Công ty khẩn trương thực hiện việc rà soát, quản lý toàn bộ phần diện tích đất cây xanh trong KCN để thực hiện theo đúng chức năng lô đất và quy hoạch đã được duyệt.
Công ty Hà Tây có trách nhiệm thông báo đến 2 đơn vị đang sử dụng tại lô đất CX7 (Công ty Tâm Đức Phát và Công ty Phương Đông) không được phép sử dụng, hoạt động sản xuất để đảm bảo an toàn PCCC và chức năng sử dụng đất (đất cây xanh); Phối hợp Công ty Phương Đông tháo dỡ toàn bộ các hạng mục công trình trên lô đất để thực hiện việc trồng cây xanh theo quy hoạch được duyệt.
BQL cũng đề nghị UBND huyện Quốc Oai, Thạch Thất chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thường xuyên tăng cường công tác quản lý TTXD trong KCN để kịp thời ngăn chặn, xử lý hoặc kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm TTXD theo đúng thẩm quyền.
Tiền cho thuê nhà xưởng chảy vào túi ai?
Trả lời PV, ông Nguyễn Văn Tâm – Giám đốc Công ty Tâm Đức Phát cho biết, công ty này thuê nhà xưởng của Công ty Phương Đông. Trong khi đó ông Đào Trọng Vinh – Giám đốc Công ty Phương Đông xác nhận cho Công ty Tâm Đức Phát thuê nhà xưởng nhưng từ chối tiết lộ số tiền thu được .
Dưới góc độ pháp lý, luật sư Hoàng Tùng (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Điều 5 Luật Đất đai 2024 quy định 4 nguyên tắc về sử dụng đất thì đầu tiên là sử dụng đất phải đúng mục đích. Cùng với đó Điều 11 trong luật cũng quy định hành vi bị nghiêm cấm là: Sử dụng đất, thực hiện giao dịch về quyền sử dụng đất mà không đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.
Từ thực tế tại lô đất CX7 tại KCN Thạch Thất - Quốc Oai, luật sư cho rằng, cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ việc hợp tác giữa Công ty Hà Tây và Công ty Phương Đông, làm rõ trách nhiệm liên quan và thu hồi số tiền thu lợi trong quá trình cho thuê nhà xưởng.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo nhận danh hiệu Anh hùng Lao động
30/12/2025, 10:46
Giá xăng dầu hôm nay 30.12: Giá dầu thế giới bất ngờ tăng hơn 2%
30/12/2025, 10:18
Những công trình của tương lai và bài toán triển khai hạ tầng dài hạn
26/12/2025, 10:38
NHNN: Mặt bằng lãi suất những tháng cuối năm duy trì ở mức ổn định
24/12/2025, 10:20
Giá xăng dầu hôm nay 23.12: Giá dầu thế giới tăng hơn 2%
23/12/2025, 14:14Giá xăng dầu hôm nay 22.12: Giá dầu thế giới tiếp tục tăng
Giá dầu thế giới tiếp tục tăng trong phiên giao dịch hôm nay (22/12). Theo đó, giá dầu WTI tăng 0,93% và giá dầu Brent tăng 1,1%.
Vinamilk: Câu chuyện di sản thương hiệu trở thành động lực sáng tạo
Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Theo đó, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk. Trong khi, Vinamilk Green Farm – nhãn hiệu đầu tiên thay đổi nhận diện sau chiến lược tái định vị thương hiệu – tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành
Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Vinamilk được Bộ Công Thương vinh danh doanh nghiệp xuất khẩu tiêu biểu
Với những đóng góp nổi bật cho hoạt động xuất khẩu ngành sữa và vai trò tiên phong đưa sản phẩm dinh dưỡng Việt Nam ra thị trường quốc tế, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa được Bộ Công Thương trao Bằng khen Doanh nghiệp xuất khẩu tiêu biểu.
Vietjet tăng gấp đôi chuyến bay đến Côn Đảo từ 17/12/2025
- Đáp ứng nhu cầu tăng cao của người dân và du khách đến với Côn Đảo trong dịp cuối năm và đầu năm mới, từ 17/12/2025, Vietjet tăng gấp đôi số chuyến bay giữa Hà Nội và TP.HCM với Côn Đảo.
Tỷ giá USD hôm nay 18.12: USD trong nước ổn định, ngân hàng và thị trường tự do đi ngang
Tỷ giá USD hôm nay ngày 18.12 cho thấy giao dịch lặng sóng. Tỷ giá trung tâm tiếp tục được giữ ổn định, các ngân hàng thương mại biến động không đáng kể, còn thị trường tự do gần như đứng yên trước những tín hiệu thận trọng từ đồng bạc xanh trên thế giới.
Săn vé siêu khuyến mãi bay khắp Việt Nam và quốc tế cùng Vietjet trong 3 ngày vàng 17 - 19/12
Không khí du lịch cuối năm càng thêm náo nhiệt khi Vietjet mở bán triệu vé giảm tới 100% trong 3 ngày vàng khuyến mãi hấp dẫn, mang đến cơ hội bay khắp trong và ngoài nước, cùng “biết ơn chính mình với hành trình trên mây” với chi phí siêu tiết kiệm, sẵn sàng chào năm mới 2026.
Giá vàng hôm nay 16.12: Vàng SJC tiếp đà tăng, ở mức 157,2 triệu
Giá vàng hôm nay 16.12: Thay vì điều chỉnh giảm như một số dự báo, giá vàng sáng nay tiếp tục "nổi sóng". Vàng miếng SJC tăng tốc mạnh mẽ.
Giá xăng dầu hôm nay 16.12: Giá dầu thế giới tiếp tục giảm
Giá dầu thế giới hôm nay (16/12) tiếp tục giảm do những biến động của thị trường. Theo đó, giá dầu WTI giảm 1,44% và giá dầu Brent giảm 1,31%.
























