| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
  • Click để copy

ĐBQH: 'Ngành giáo dục bây giờ tìm được học sinh yếu kém như mò kim đáy bể'

Vụ việc gian lận thi cử năm 2018 được nhiều Đại biểu nhắc đến tại Quốc hội, trong đó có ĐBQH gọi việc gian lận này là hành vi ăn cướp, vô liêm sỉ. Có đại biểu thì nói: "Ngành giáo dục bây giờ tìm được một học sinh yếu kém khó như mò kim đáy bể" khi nhắc đến bệnh thành tích trong giáo dục.

Đại biểu Thái Trường Giang gọi gian lận thi cử 2018 là hành vi ăn cướp, vô liêm sỉ. (Ảnh: Quochoi.vn).
Đại biểu Thái Trường Giang gọi gian lận thi cử 2018 là hành vi ăn cướp, vô liêm sỉ. (Ảnh: Quochoi.vn).

Gian lận thi cử là ăn cướp, vô liêm sỉ

Phát biểu tại Quốc hội, đại biểu Thái Trường Giang (Cà Mau) nói: Những gì diễn ra trong thời gian gần đây khiến chúng ta không khỏi lo lắng cho ngành giáo dục, đôi khi còn nghi ngờ vai trò và chính sách, hành động của ngành này.

Đại biểu đoàn Ca Mau đánh giá chất lượng giáo dục hiện nay không thực chất, vẫn chạy theo bệnh thành tích, không những không giảm mà có chiều hướng gia tăng. Ngành giáo dục cũng không dám đối diện với sự thật để làm cho kết quả của ngành thực chất hơn, đúng với thực trạng hơn.

“Không phải bệnh thành tích thì là gì khi mà một lớp học có 43 học sinh thì có tới 42 học sinh giỏi, chỉ có 1 học sinh loại khá. Còn bao nhiêu trường hợp tương tự như vậy? Theo tôi là có rất nhiều nếu chúng ta tiến hành một cuộc khảo sát. Ngành giáo dục bây giờ tìm được một học sinh yếu kém khó như mò kim đáy bể”, đại biểu Giang bày tỏ trước Quốc hội.

Nói về tình trạng gian lận thi cử 2018, vị ĐBQH đoàn Cà Mau cho rằng, đây chỉ là giọt nước tràn ly. Trước tình trạng này, ngành giáo dục phải xem xét, đánh giá lại hiệu quả thực chất của việc nhập hai kỳ thi phổ thông và tuyển sinh đại học. Ngành giáo dục cũng phải xem lại phương pháp coi thi, phương pháp chấm thi… nhằm hạn chế thấp nhất tiêu cực trong thi cử.

ĐBQH Thái Trường Giang cho rằng, nếu như trước kia, tiêu cực trong thi cử chỉ diễn ra nhỏ lẻ thì ngày nay thành gian lận có tổ chức, tinh vi hơn, xảy ra ở nhiều địa phương do những người có chức quyền, có tiền có thế lực trong và ngoài ngành giáo dục làm.

Gọi hành vi gian lận này là ăn cướp, vô liêm sỉ, vị ĐBQH này gay gắt nói: "Tôi có thể gọi hành động gian lận trong thi cử trong năm 2018 là hành vi ăn cướp, là vô liêm sỉ vì đã đánh mất cơ hội, cướp mất tương lai của các cháu học thật và thi thật. Hành động gian lận thi cử đã làm băng hoại nền tảng xã hội và nền giáo dục nước nhà”.

Từ những vấn đề nêu trên, đại biểu Thái Trường Giang đề nghị Chính phủ, Bộ GD&ĐT nhìn vào sự thật, đánh giá đúng và trúng thực chất những vấn đề tồn tại của ngành giáo dục. Từ đó, có những giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn nữa để cứu vãn nền giáo dục nước nhà.

Ai dám chắc năm nay không xảy ra tiêu cực?

Cùng phát biểu về vấn đề này, ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) bày tỏ: "Từ đầu nhiệm kỳ đến nay Bộ GD&ĐT cứ loay hoay với những vấn đề mà ít đem lại hiệu quả. Cải tiến nối tiếp cải tiến nhưng tiêu cực lại nảy sinh".

Ông Sỹ Cương phản ánh rằng người dân không những không yên tâm mà còn mất niềm tin với giáo dục. Thử hỏi, nền giáo dục đi về đâu với những tiêu cực và nạn mua bán văn bằng chứng chỉ?

"Là người tổ chức kỳ thi do chính mình xây dựng, tiến hành, nhưng Bộ không kiểm soát được tình hình. Điều đáng nói, khi đã làm rõ sai phạm, việc công khai danh tính của phụ huynh và học sinh thì bộ không có chính kiến rõ ràng, lý giải nào là nhạy cảm, nào là nhân văn…", ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương bình luận.

Ông cũng đặt câu hỏi: "Bộ đang quyết tâm tổ chức kỳ thi năm 2019 an toàn, lành mạnh, nhưng ai dám chắc những tiêu cực không xảy ra nữa?".

Trong khi đó, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) cho rằng, cần thay đổi cách thức thi tốt nghiệp trung học phổ thông, càng cải cách kết quả càng kém hơn, nhiều tiêu cực bị phát hiện hơn.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu.
ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu.

"Nếu phân tích kết quả không thể không đặt dấu hỏi: Vì sao nhiều tỉnh miền núi điểm khá giỏi lại cao hơn Hà Nội, Hồ Chí Minh. Nếu phúc tra cả nước, tôi tin sẽ còn rất nhiều vi phạm trong kỳ thi vừa qua”, đại biểu Hiếu nói và cho rằng, đó là lỗi hệ thống, lỗi quy trình và rất cần có người chịu trách nhiệm trước nhân dân. Có như vậy, trong tương lai các thử nghiệm của Bộ GD&ĐT về quy trình thi cử nói riêng và trong hệ thống giáo dục nói chung mới bảo đảm tính nghiêm túc, khoa học và hiệu quả.

Ông Hiếu cũng cho rằng, trong giáo dục, việc đánh giá kết quả là hết sức quan trọng. Vì vậy, Bộ GD&ĐT đã có rất nhiều cải cách nhưng theo nhìn nhận của đại biểu, các phương pháp đó là chưa đúng.

Trong phiên thảo luận về giáo dục, nhiều người đã bàn về triết lý giáo dục, trước mắt chúng ta cần đưa ra nguyên tắc giáo dục rất đơn giản nhưng cần thiết lúc này là một nền giáo dục không nói dối.

“Không thể tạo nên một sản phẩm giáo dục hoàn hảo khi chúng ta chấp nhận nói dối từ những năm đầu tiên các con cắp sách tới trường”, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu nói.

Clip phát biểu của ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu.

 

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương: EVN độc quyền mà luôn lỗ thì có nên tiếp tục nữa hay không?

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương cho rằng: "Không phải ngẫu nhiên chọn thời điểm chuyển mùa để tăng giá bởi "cứ tăng đổ cho thời tiết là hợp lý nhất... Lần nào tăng giá điện cũng nói là có thêm nguồn kinh phí để tái đầu tư ngành điện, nhưng một doanh nghiệp độc quyền luôn luôn lỗ thì có nên tiếp tục nữa hay không?"

 

Không xin phép Quốc hội, Bộ GTVT tăng gấp đôi vốn đường sắt Cát Linh

Kiểm toán Nhà nước kết luận Bộ GTVT đã phê duyệt tăng tổng mức đầu tư dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông từ 8.770 tỷ đồng lên trên 18.000 tỷ đồng mà không qua cửa Quốc hội.

 

Hà Nội: Công an phong tỏa khu phố truy bắt 3 con chó hung dữ thả rông

Cơ quan chức năng phường Trung Hòa (Cầu Giấy - Hà Nội) sáng nay đã phong tỏa đoạn phố Hoàng Ngân để bắt giữ 3 con chó dữ thả rông.

Huế: Hai đêm ra quân, phát hiện 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Huế: Hai đêm ra quân, phát hiện 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

06/01/2020 19:49

Liên quan đến vi phạm nồng độ cồn, lực lượng công an TP Huế đã lập biên bản xử lý 16 trường hợp, tạm giữ 3 ôtô, 13 xe mô tô.

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

06/01/2020 16:16

Để nâng tầm thương hiệu và hình ảnh xích lô Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, cần sớm nghiên cứu để có một bộ nhận diện cho Xích lô Huế (mẫu xe, màu xe) mang phong cách Huế.

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

06/01/2020 15:26

2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận vừa bị Cơ quan An ninh điều tra bắt giữ vì sai phạm trong vụ giao 32ha đất Phước Kiển.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

TTVN