Gian lận thi cử ở Hòa Bình, Sơn La: Thủ khoa Học viện Kỹ thuật Quân sự năm 2018 được nâng đến 18,7 điểm?

Theo Nguyễn Nam (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:48 13/04/2019

Liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình, Sơn La, được biết Thủ khoa Học viện kỹ thuật quân sự năm 2018 được nâng đến 18,7 điểm.

dien-bien-moi-vu-gian-lan-thi-cu-o-hoa-binh-son-la-hoc-vien-ky-thuat-quan-su-duoc-nang-den-187-diem
Khởi tố nhiều cán bộ liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình, Sơn La.

Vụ việc gian lận thi cử ở Hòa Bình, Sơn La vẫn đang là chủ đề nóng được dư luận quan tâm bởi kỳ thi THPT 2019 chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ diễn ra.

Hiện tại danh sách các thí sinh được nâng diểm cũng đã được cơ quan chức năng công bố. Bên cạnh đó, vấn đề công khai danh tính các thí sinh và phụ huynh được gian lận cũng là chủ đề rất nóng trong dư luận.

Sau thông tin thí sinh được 13 điểm nhưng nhờ "nâng điểm" đã đỗ vào Đại học Y Hà Nội được nhiều người quan tâm, báo chí tiếp tục phanh phui nhiều trường hợp hy hữu trong vụ gian lận thi cử này.

Tờ Tiền Phong mới đây hé lộ thông tin rúng động khi cho biết, Thủ khoa Học viện kỹ thuật quân sự được nâng đến 18,7 điểm?

Cụ thể, Báo Tiền Phong cho hay: "Trong 10 sinh viên trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân của Sơn La, có một số thí sinh nằm trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm năm 2018. "Cụ thể, là thí sinh N.D.A. Thí sinh này có điểm thi ban đầu là Toán 9,2 điểm, Vật lý 9,0 điểm và Ngoại ngữ là 9,6 điểm. Tổng điểm 3 môn của tổ hợp A01 của D.A khi xét tuyển vào Học viện an ninh nhân dân là 27,8 điểm. Với số điểm này, D.A đứng vị trí thứ 3 bằng điểm thực (không cộng điểm ưu tiên, khuyến khích) trong tổng số 36 thí sinh trúng tuyển vào Học viện An Ninh nhân dân bằng tổ hợp A01.

Trong khi điểm thi thực của D.A sau khi chấm thẩm định là Môn Toán 4,8 điểm, môn Vật lý 6 điểm và môn Ngoại ngữ 5 điểm. Tổng điểm của tổ hợp A01 mà D.A dùng để xét tuyển sinh ĐH thực chất chỉ là 15,8 điểm. Như vậy, D.A được nâng lên 12 điểm.

Một thí sinh nữa được nâng điểm và đã trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân có số điểm chấm lần đầu là Môn toán 9,6, môn Ngữ văn 8,5 và môn ngoại ngữ 9,6, môn Lịch sử 10. Trong khi điểm thi thực sau khi chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT của thí sinh này là môn Toán 3.2 điểm, môn Ngữ văn 8,0, môn Ngoại ngữ 9,6, môn lịch sử 4,25. Thí sinh này dùng tổ hợp C03 (Toán, Văn Sử) để xét tuyển vào Học viện An ninh nhân dân với tổng điểm 27,6 điểm. Tuy nhiên, khi trả về điểm thực, thì tổng điểm của thí sinh này chỉ còn 15,45 điểm. Số điểm được nâng là 12,15 điểm", tờ báo đề cập về các thí sinh đã trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân nhờ "nâng điểm".

Tại Học viện Kỹ thuật Quân sự, báo Tiền Phong cho biết: "Trong tổng số 489 sinh viên trúng tuyển năm 2018 thì có 2 thí sinh của Sơn La. Và cả hai thí sinh này đều nằm trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Đó là sinh viên M.V.T. Sinh viên này có điểm thi lần 1 môn Toán là 9,4, môn Vật lý là 9,5 và ngôn Ngoại ngữ 9. Trong khi đó, điểm thực của sinh viên M.V.T này là môn Toán 4 điểm, môn Vật lý 3 điểm và môn ngoại ngữ 2,2 điểm. So với điểm thực, T được nâng tới 18,7 điểm. M.V.T cũng là sinh viên có điểm thi thực cao nhất của Học viện Kỹ thuật quân sự khi chưa chấm thẩm định.

Sinh viên thứ hai là Đ.T.N.K. Tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Đ.T.N.K được nâng 4,45 điểm. Trong đó, môn Toán điểm lần 1 là 8,6 điểm, điểm chấm thẩm định là 7,4 điểm; Môn Vật lý điểm chấm lần 1 là 9,5 điểm, chấm thẩm định là 8,5 điểm và môn Ngoại ngữ điểm lần 1 là 8,75 điểm và điểm chấm thẩm định là 6,5 điểm".

Cũng liên quan đến việc gian lận thi cử này, sau khi danh sách các thí sinh được "nâng điểm" lộ diện, nhiều ý kiến chỉ ra ở Sơn La có không ít thí sinh là con của cán bộ ngành giáo dục. Ngoài ra, theo báo chí nhiều thí sinh được "nâng điểm" là con em của cán bộ ngành Công an, lãnh đạo ngành thuế và một số gia đình buôn bán “có tiếng”.

Đáng chú ý, theo tờ Vietnamnet: Trong số các thí sinh được "nâng điểm", có trường hợp của em B.N.. Thí sinh này có điểm thi Toán và Ngoại ngữ lần lượt là 9,8 và 9,8. Tuy nhiên, sau qua chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT, điểm thực bài thi của em giảm xuống còn 5,8 điểm ở môn Toán và 2,8 điểm ở môn Ngoại ngữ.

B.N. vốn là học sinh chuyên Sử. Trước đó, điểm thi thử tiếng Anh tại trường của em chỉ ở mức 1,8 điểm và 5 điểm môn Toán. Thí sinh này hiện đang theo học tại một trường đại học ở Hà Nội. Qua tìm hiểu, B.N. có mẹ làm Công an, bố làm phó chủ tịch một huyện của tỉnh Sơn La.

Trưa ngày 10/4, PV Vietnamnet đã liên hệ với ông D. - Phó chủ tịch một huyện tại Sơn La và cũng là bố của thí sinh B.N.. Trả lời tờ báo, ông D. cho rằng gia đình tự tin không có tác động gì vào điểm số của con.

 

Quảng Ninh: Nữ sinh lớp 7 bị bạn đánh dã man, nhiều học sinh quay clip cổ vũ

Cơ quan chức năng TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) đang làm rõ vụ việc một nữ sinh lớp 7A3 Trường THCS Cẩm Bình bị bạn cùng lớp đánh đập dã man

 

Cô gái 9X tử vong khi hút mỡ: Đình chỉ hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ bệnh viện An Việt

Trước sự việc cô gái 9X tử vong nghi do sốc phản vệ sau khi tiêm thuốc gây mê tại BV An Việt, Sở Y tế Hà Nội đã đình chỉ hoạt động phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của bệnh viện này.

 

Vụ cháy 8 người chết và mất tích: Nhà xưởng không có giấy phép xây dựng

Lãnh đạo phường Trung Văn (Nam Từ Liêm) cho biết nhà xưởng của Công ty 79 trong vụ cháy 8 người chết không có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, đây là việc tồn tại từ quá khứ.

Tin khác