Doanh nghiệp thủy sản 'sốc' với thuế đối ứng của Mỹ
Chia sẻ với Tạp chí Kinh tế Môi trường, ông Võ Văn Phục - Tổng Giám đốc Công ty Thủy sản sạch Việt Nam bày tỏ rất hoang mang và sốc với thuế đối ứng của Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/4 tuyên bố áp thuế quan có đi có lại - hay còn gọi là thuế đối ứng - ở mức ít nhất 10% lên tất cả hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ, trong đó có hàng chục quốc gia phải chịu thuế suất cao hơn.
Danh sách các nền kinh tế phải chịu thuế đối ứng cao hơn bao gồm những đối tác thương mại thuộc hàng lớn nhất của Mỹ, trong đó có Việt Nam. Theo đó, Việt Nam chịu mức thuế lên tới 46%. Điều này sẽ tác động rất lớn tới các ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như thủy sản, giày da, may mặc, điện tử...
Các doanh nghiệp thủy sản sẽ chịu tác động tiêu cực từ thuế đối ứng của Mỹ.
Trao đổi với Tạp chí Kinh tế Môi trường, ông Võ Văn Phục - Tổng Giám đốc Công ty Thủy sản sạch Việt Nam (Vina Cleanfood) bày tỏ rất hoang mang và sốc với thuế đối ứng của Mỹ. Ông Phục cho rằng đây là một mức thuế phi lý và ảnh hưởng tiêu cực tới doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản như Vina Cleanfood.
Doanh nghiệp này hiện đang có hàng nghìn công nhân và các nông hộ liên kết sản xuất. Ông Phục cho biết, hiện doanh nghiệp đã áp dụng tình thế khẩn cấp, cho quay đầu các đơn hàng đang trên đường đến Mỹ, tạm ngưng xuất khẩu các lô hàng mới, tạm dừng, thu hẹp vùng nuôi trồng.
Ông Võ Văn Phục, CEO Công ty Cổ phần Thủy sản sạch Việt Nam (Vina Cleanfood) bày tỏ lo ngại về thuế đối ứng của Mỹ. Ảnh: Báo Nông nghiệp.
Trong trường hợp xấu nhất nếu mức thuế 46% này vẫn được duy trì, doanh nghiệp sẽ phải thu hẹp sản xuất, giảm bớt nhân công và tạm ngưng hoạt động.
Nếu tính thiệt hại, theo ông Phục, doanh nghiệp sẽ mất hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, khó khăn hơn là trong tương lai không rõ các chính sách sẽ được điều chỉnh ra sao để doanh nghiệp có thể an tâm đầu tư, sản xuất.
Liên quan tới vấn đề này, sáng nay, ngay trong phiên khớp lệnh xác định giá mở cửa, thị trường chứng khoán đã bị bao trùm bởi sắc đỏ. VN-Index lao dốc thẳng đứng, mất 67 điểm, xuống 1.250 điểm. Hơn 10 cổ phiếu cổ phiếu vốn hoá lớn như HPG, MSN, MWG, TCB, BCM... hiển thị giá sàn. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index mất gần 4%.
Các chuyên gia cho rằng, đây là một trong những phiên giảm mạnh nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index có thời điểm mất hơn 71 điểm, tương đương 5,3% so với tham chiếu. Trong những lần bị ảnh hưởng bởi sự kiện bất lợi từ thế giới và trong nước như Covid-19 bùng phát, bắt lãnh đạo ngân hàng, căng thẳng trên biển Đông... VN-Index thường mất khoảng 4,9-5%.
Áp thấp nhiệt đới suy yếu gây mưa lớn ở miền Trung, cảnh báo lũ quét
03/12/2025, 09:51
Đắk Lắk: Khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó bão số 15 và mưa lũ
28/11/2025, 09:29
Tin bão mới nhất: Bão Koto (bão số 15) đã mạnh lên cấp 12
27/11/2025, 09:49
Chính thức: Hà Nội 'chốt' cấm xe máy xăng theo giờ trong vành đai 1
27/11/2025, 09:45
Áp thấp nhiệt đới sắp vào Biển Đông, dự báo mạnh lên thành bão số 15
25/11/2025, 11:52
Hà Nội hỗ trợ tối đa 20 triệu đồng/người khi chuyển đổi sang xe máy điện
24/11/2025, 10:03
Thủ tướng chỉ đạo loạt giải pháp khắc phục hậu quả mưa lũ lịch sử
24/11/2025, 09:59Gia Lai công bố thông tin mới nhất về thiệt hại mưa lũ
Gia Lai cập nhật thiệt hại mưa lũ: hơn 19.200 nhà ngập sâu, nhiều nơi vượt đỉnh lũ lịch sử, thiệt hại ước tính trên 1.000 tỷ đồng.
Từ Algeria, Thủ tướng họp khẩn trực tuyến chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ
Tối 20/11, từ Algeria, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì họp trực tuyến nghe báo cáo, chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng.
Đà Nẵng đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa lớn, cục bộ trên 300 mm
Theo cơ quan khí tượng, từ nay đến đêm 22/11, phía Đông các tỉnh từ Đà Nẵng đến Đắk Lắk và phía Bắc Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa trên 300 mm.
Lũ trên các sông từ Gia Lai đến Khánh Hòa đang xuống
Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (21/11), lũ trên các sông từ Gia Lai đến Khánh Hòa đang xuống, riêng lũ trên sông Krông Ana (Đắk Lắk) đang lên.
Miền Trung mưa dồn dập, nhiều nơi lũ vượt báo động 3
Mưa lớn khiến lũ trên sông Hương và sông Bồ sáng nay tiếp tục dâng. Đợt mưa ở miền Trung được dự báo kéo dài đến 21/11. Chuyên gia cho biết không khí lạnh mạnh kết hợp mưa làm nhiệt độ Bắc Bộ và Trung Bộ giảm sâu, nhiều nơi miền Trung mưa to đến rất to.
Bão Phượng Hoàng vào Biển Đông, chuyên gia nêu đặc điểm bất thường
Vào sáng sớm nay (10/11), bão Phượng Hoàng (Fung-Wong) đã đi vào vùng biển phía đông khu vực bắc Biển Đông, trở thành cơn bão số 14 vào khu vực này trong năm 2025.
Biến đổi khí hậu góp phần hình thành nên các siêu bão ra sao?
Bằng chứng khoa học cho thấy ấm lên toàn cầu làm tăng cường độ, lượng mưa và tốc độ tăng cấp của siêu bão, gây ra thiệt hại nặng nề.
Bão số 13 đã suy yếu thành áp thấp
Sáng sớm nay (07/11), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 13) đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Hạ Lào.
Hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ cho các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13
Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp kinh phí 80 tỷ đồng cho các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk khắc phục hậu quả do cơn bão số 13 gây ra.
























