| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ bảy, 06/06/2020, 07:00 AM
  • Click để copy

Doanh nghiệp Trung Quốc xây chui 20.000m2 ở Bắc Ninh: Quản lý kiểu ngủ mơ

Mặc dù doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng "chui" hơn 20.000m2 trong cụm công nghiệp Châu Phong (Quế Võ) nhưng chỉ đến khi hoàn thiện chính quyền mới biết khiến nhiều người giật mình.

Công trình xây dựng trái phép của Công ty Yaolong tại CCN Châu Phong, Quế Võ, Bắc Ninh.

Công trình xây dựng trái phép của Công ty Yaolong tại CCN Châu Phong, Quế Võ, Bắc Ninh.

Vụ việc doanh nghiệp Trung Quốc là Công ty TNHH in Yaolong xây chui 20.000m2 nhà xưởng ở Cụm công nghiệp Châu Phong, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, đang nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận.

Được biết, Công ty TNHH In Yaolong Việt Nam là chủ đầu tư công trình. Dự án này gồm nhiều hạng mục nhà xưởng, công trình kiên cố; tổng mức đầu tư hơn 115,5 tỷ đồng.

Đại diện Cụm Công nghiệp Châu Phong xác nhận, tới ngày 15/5/2020, dự án vẫn chưa được Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại, dự án này đã cơ bản đã xây dựng xong. Hệ thống nhà xưởng, nhà văn phòng hầu hết đã được sơn bên ngoài, lắp kính hoàn thiện, chỉ còn một vài hạng mục nhỏ đang tiếp tục được hoàn thiện.

Trong sự việc này, nhiều ý kiến cho rằng, việc một doanh nghiệp xây dựng chui hơn 20.000m2 chứ không phải xây chuồng gà, cái kim mà chính quyền địa phương chỉ khi gần xong mới phát hiện.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng: Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh không thể trốn tránh, đùn đẩy trách nhiệm của mình trong công tác quản lý, để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng.

Theo vị ĐBQH, việc để công trình xây dựng chui trong khu - cụm công nghiệp thì trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về BQL các KCN tỉnh Bắc Ninh. Đây là đơn vị quản lý chính tại các KCN tại địa phương.

Ban này không thể nói là không biết hay không phát hiện ra vi phạm mà đây chính là đơn vị đầu tiên phải phát hiện ra sai phạm của doanh nghiệp.

Ngoài ra, cũng phải có trách nhiệm từ cấp xã, huyện đến Sở, ngành của tỉnh Bắc Ninh. "Không thể nói là không biết hay vướng mắc trong cơ chế quản lý khiến việc phát hiện vi phạm và xử lý bị chậm trễ" - ông Nhưỡng nói.

Theo ông Nhưỡng, bên cạnh việc xử lý công trình sai phạm tại cụm công nghiệp Châu Phong thì cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh cũng cần phải xem xét trách nhiệm liên quan của đơn vị, cá nhân phụ trách quản lý tại cụm công nghiệp này khi để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng.

Bày tỏ về việc này với báo giới, ông Lê Như Tiến - nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội nhìn nhận: "Hàng chục nghìn m2 nhà xưởng xây không phép như vậy nhưng chỉ khi báo chí vào cuộc và họ xây gần như xong rồi chính quyền mới phát hiện và xử phạt thì quả thật là đáng trách.

Việc doanh nghiệp xây dựng không phép hoặc sai phép không chỉ xảy ra ở Bắc Ninh, vừa qua chúng ta còn thấy ở Bắc Giang và Hải Phòng. Nếu chính quyền địa phương không làm nghiêm túc thì rất dễ xảy ra doanh nghiệp nước ngoài “nhờn” với pháp luật của chúng ta".

Trên VTC News: Ông Nguyễn Văn Cương - Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng (người được lãnh đạo UBND huyện Quế Võ giao quyền phát ngôn về vụ việc xây sai pham xây dựng của Công ty Yalong) cho biết: UBND huyện Quế Võ (Bắc Ninh) vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty Yaolong 40 triệu đồng vì xây dựng loạt công trình không phép.

Công ty Yaolong thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Hiện tại công trình đã xây dựng xong 4 nhà xưởng sản xuất, 1 tòa nhà văn phòng 4 tầng, 1 nhà kho vào 2019. Bên cạnh đó, dự án đang thi công hoàn thiện 4 nhà xưởng sản xuất, 1 nhà văn phòng 4 tầng. Tất cả các công trình trên đều không có giấy phép xây dựng.

UBND huyện Quế Võ yêu cầu trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty Yaolong phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này, nếu không xuất trình được giấy phép xây dựng sẽ bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Trong trường hợp được cấp giấy phép xây dựng, Công ty Yaolong phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép được cấp thì mới được thi công xây dựng.

Tuy nhiên, khi báo chí đưa câu hỏi UBND huyện Quế Võ đã ra quyết định xử phạt Công ty Yalong vào thời gian nào thì ông Cương trả lời "không nhớ rõ".

Ông Cương cho biết thêm, khi huyện phát hiện sự việc xây dựng trái phép của doanh nghiệp này thì các công trình đã được xây kiên cố, nên hiện giờ các ngành chức năng của huyện đang yêu cầu phía công ty hoàn thiện các thủ tục cấp phép.

Câu hỏi được đặt ra là huyện Quế Võ có đang "nương nhẹ", tạo điều kiện cho doanh nghiệp Trung Quốc hoàn thiện thủ tục giấy phép xây dựng, hợp thức hóa công trình xây dựng trái phép đang xây dựng dở dang?

Còn ông Lại Hữu Bắc - Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng, UBND huyện Quế Võ cho biết: "Phòng Kinh tế và Hạ tầng chưa nhận được bất cứ thông báo khởi công nào từ Công ty Yaolong. Vừa qua, chúng tôi có đi cùng ông Nguyễn Gia Toản – Phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh vào kiểm tra, nhưng bảo vệ không cho vào vì... không hẹn trước".

Lãnh đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Quế Võ cho hay: "Mặc dù được giao quản lý về mặt Nhà nước nhưng không được quản lý hoàn toàn. Chúng tôi đã có công văn gửi Sở Xây dựng để hỏi về việc dự án có phải cấp phép không nhưng chưa nhận được câu trả lời”.

Trong khi đó, trên báo Giao Thông: Ông Nguyễn Tiến Tài - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết: Việc quản lý cụm công nghiệp thuộc trách nhiệm của UBND huyện. Tuy nhiên, khi báo chí phản ánh sai phạm, Sở Xây dựng sẽ cho kiểm tra và yêu cầu UBND huyện Quế Võ xử lý nghiêm.

Những trả lời của lãnh đạo huyện Quế Võ và Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh khiến cho dư luận càng thêm bất bình, bởi một sự việc rõ như ban ngày tại địa phương nhưng các cơ quan này lại trả lời như thể vô can.

Trao đổi với chúng tôi nhiều luật sư khẳng định, vụ việc doanh nghiệp Trung Quốc xây "chui" 20.000m2 tại cụm công nghiệp Châu Phong, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh là hành vi khó chấp nhận.

Đồng thời cho rằng, cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm của BQL Khu công nghiệp và huyện Quế Võ cũng như Sở Xây dựng Bắc Ninh.

Chúng tôi tiếp tục thông tin vụ việc này.

Loạt cán bộ xã ở Hà Nội bị kỷ luật vì vi phạm đất đai

Loạt cán bộ xã ở Hà Nội bị kỷ luật vì vi phạm đất đai

04/07/2020 14:47

Huyện Đan Phượng (Hà Nội) vừa quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ cấp xã để xảy ra vi phạm về đấu giá, cho thuê đất, chậm xử lý vi phạm chuyển đổi mục đích.

Cư dân chung cư Athena Complex Xuân Phương 'đứng tim' vì thang máy liên tục rơi tự do

Cư dân chung cư Athena Complex Xuân Phương 'đứng tim' vì thang máy liên tục rơi tự do

04/07/2020 14:47

Trong khi quyền lợi về sổ hồng chưa được giải quyết, quỹ bảo trì cũng chưa xong thì cư dân chung cư Athena Complex Xuân Phương lại được phen "hú vía" vì thang máy liên tục rơi tự do.

Vi phạm PCCC tại dự án Hinode City: Vietracimex bị phạt 103 triệu đồng

Vi phạm PCCC tại dự án Hinode City: Vietracimex bị phạt 103 triệu đồng

03/07/2020 19:49

Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an) vừa xử phạt Vietracimex 103 triệu vì vi phạm PCCC tại dự án Hinode City (201 Minh Khai, Hà Nội).

Kiểm điểm loạt cán bộ liên quan dự án vườn Vạn Tuế 'biến đất lò gạch thành khu biệt thự'

Kiểm điểm loạt cán bộ liên quan dự án vườn Vạn Tuế 'biến đất lò gạch thành khu biệt thự'

03/07/2020 13:43

Các cán bộ, đơn vị liên quan đến dự án Khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden (Hưng Yên) bị yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

Từ vụ đương sự định nhảy lầu tại tòa: Mua bán nhà đât thế nào cho hợp pháp?

Từ vụ đương sự định nhảy lầu tại tòa: Mua bán nhà đât thế nào cho hợp pháp?

03/07/2020 09:12

Theo luật sư, việc mua bán nhà đất, nhà chung cư hoặc nhà tập thể không có sổ đỏ, chỉ có giấy tờ viết tay, không được công chứng thì không có giá trị pháp lý.

TP HCM khuyến cáo người dân cảnh giác về thông tin rao bán đất nền

TP HCM khuyến cáo người dân cảnh giác về thông tin rao bán đất nền

03/07/2020 07:25

UBND quận 10 (TP HCM) đã treo băng rôn khuyến cáo người dân nên cảnh giác với các thông tin quảng cáo về dự án đất nền tại đường 332 Tô Hiến Thành.

Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu công nghiệp Phú Bài giai đoạn IV

Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu công nghiệp Phú Bài giai đoạn IV

02/07/2020 14:37

Khu công nghiệp Phú Bài là Khu công nghiệp trọng điểm của tỉnh Thừa Thiên Huế. Tỉnh này vừa công bố đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu công nghiệp Phú Bài giai đoạn IV.

Hà Tĩnh: Báo động tình trạng mất an toàn ở kho xăng dầu Nam Đạt

Hà Tĩnh: Báo động tình trạng mất an toàn ở kho xăng dầu Nam Đạt

02/07/2020 11:26

Không những nằm sát nhà dân, kho xăng dầu "khủng" Nam Đạt của Công ty Xăng dầu Bắc Miền Trung tọa lạc tại xã Xuân Giang (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) còn xảy ra tình trạng rò rỉ gây mùi khiến người dân vô cùng bức xúc.

Ngô Minh Khâm - Tổng giám đốc Công ty Phú An Thịnh Land bị bắt vì bán dự án 'ma'

Ngô Minh Khâm - Tổng giám đốc Công ty Phú An Thịnh Land bị bắt vì bán dự án 'ma'

02/07/2020 10:48

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa khởi tố, bắt tạm giam Ngô Minh Khâm - Tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Phú An Thịnh Land.

TTVN