Doanh nghiệp Trung Quốc xây chui 20.000m2: Quản lý kiểu ngủ mơ

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ bảy, 06/06/2020, 07:00 AM
  • Click để copy

Doanh nghiệp Trung Quốc xây chui 20.000m2 ở Bắc Ninh: Quản lý kiểu ngủ mơ

Mặc dù doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng "chui" hơn 20.000m2 trong cụm công nghiệp Châu Phong (Quế Võ) nhưng chỉ đến khi hoàn thiện chính quyền mới biết khiến nhiều người giật mình.

Công trình xây dựng trái phép của Công ty Yaolong tại CCN Châu Phong, Quế Võ, Bắc Ninh.

Công trình xây dựng trái phép của Công ty Yaolong tại CCN Châu Phong, Quế Võ, Bắc Ninh.

Vụ việc doanh nghiệp Trung Quốc là Công ty TNHH in Yaolong xây chui 20.000m2 nhà xưởng ở Cụm công nghiệp Châu Phong, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, đang nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận.

Được biết, Công ty TNHH In Yaolong Việt Nam là chủ đầu tư công trình. Dự án này gồm nhiều hạng mục nhà xưởng, công trình kiên cố; tổng mức đầu tư hơn 115,5 tỷ đồng.

Đại diện Cụm Công nghiệp Châu Phong xác nhận, tới ngày 15/5/2020, dự án vẫn chưa được Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại, dự án này đã cơ bản đã xây dựng xong. Hệ thống nhà xưởng, nhà văn phòng hầu hết đã được sơn bên ngoài, lắp kính hoàn thiện, chỉ còn một vài hạng mục nhỏ đang tiếp tục được hoàn thiện.

Trong sự việc này, nhiều ý kiến cho rằng, việc một doanh nghiệp xây dựng chui hơn 20.000m2 chứ không phải xây chuồng gà, cái kim mà chính quyền địa phương chỉ khi gần xong mới phát hiện.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng: Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh không thể trốn tránh, đùn đẩy trách nhiệm của mình trong công tác quản lý, để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng.

Theo vị ĐBQH, việc để công trình xây dựng chui trong khu - cụm công nghiệp thì trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về BQL các KCN tỉnh Bắc Ninh. Đây là đơn vị quản lý chính tại các KCN tại địa phương.

Ban này không thể nói là không biết hay không phát hiện ra vi phạm mà đây chính là đơn vị đầu tiên phải phát hiện ra sai phạm của doanh nghiệp.

Ngoài ra, cũng phải có trách nhiệm từ cấp xã, huyện đến Sở, ngành của tỉnh Bắc Ninh. "Không thể nói là không biết hay vướng mắc trong cơ chế quản lý khiến việc phát hiện vi phạm và xử lý bị chậm trễ" - ông Nhưỡng nói.

Theo ông Nhưỡng, bên cạnh việc xử lý công trình sai phạm tại cụm công nghiệp Châu Phong thì cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh cũng cần phải xem xét trách nhiệm liên quan của đơn vị, cá nhân phụ trách quản lý tại cụm công nghiệp này khi để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng.

Bày tỏ về việc này với báo giới, ông Lê Như Tiến - nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội nhìn nhận: "Hàng chục nghìn m2 nhà xưởng xây không phép như vậy nhưng chỉ khi báo chí vào cuộc và họ xây gần như xong rồi chính quyền mới phát hiện và xử phạt thì quả thật là đáng trách.

Việc doanh nghiệp xây dựng không phép hoặc sai phép không chỉ xảy ra ở Bắc Ninh, vừa qua chúng ta còn thấy ở Bắc Giang và Hải Phòng. Nếu chính quyền địa phương không làm nghiêm túc thì rất dễ xảy ra doanh nghiệp nước ngoài “nhờn” với pháp luật của chúng ta".

Trên VTC News: Ông Nguyễn Văn Cương - Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng (người được lãnh đạo UBND huyện Quế Võ giao quyền phát ngôn về vụ việc xây sai pham xây dựng của Công ty Yalong) cho biết: UBND huyện Quế Võ (Bắc Ninh) vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty Yaolong 40 triệu đồng vì xây dựng loạt công trình không phép.

Công ty Yaolong thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Hiện tại công trình đã xây dựng xong 4 nhà xưởng sản xuất, 1 tòa nhà văn phòng 4 tầng, 1 nhà kho vào 2019. Bên cạnh đó, dự án đang thi công hoàn thiện 4 nhà xưởng sản xuất, 1 nhà văn phòng 4 tầng. Tất cả các công trình trên đều không có giấy phép xây dựng.

UBND huyện Quế Võ yêu cầu trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty Yaolong phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này, nếu không xuất trình được giấy phép xây dựng sẽ bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Trong trường hợp được cấp giấy phép xây dựng, Công ty Yaolong phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép được cấp thì mới được thi công xây dựng.

Tuy nhiên, khi báo chí đưa câu hỏi UBND huyện Quế Võ đã ra quyết định xử phạt Công ty Yalong vào thời gian nào thì ông Cương trả lời "không nhớ rõ".

Ông Cương cho biết thêm, khi huyện phát hiện sự việc xây dựng trái phép của doanh nghiệp này thì các công trình đã được xây kiên cố, nên hiện giờ các ngành chức năng của huyện đang yêu cầu phía công ty hoàn thiện các thủ tục cấp phép.

Câu hỏi được đặt ra là huyện Quế Võ có đang "nương nhẹ", tạo điều kiện cho doanh nghiệp Trung Quốc hoàn thiện thủ tục giấy phép xây dựng, hợp thức hóa công trình xây dựng trái phép đang xây dựng dở dang?

Còn ông Lại Hữu Bắc - Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng, UBND huyện Quế Võ cho biết: "Phòng Kinh tế và Hạ tầng chưa nhận được bất cứ thông báo khởi công nào từ Công ty Yaolong. Vừa qua, chúng tôi có đi cùng ông Nguyễn Gia Toản – Phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh vào kiểm tra, nhưng bảo vệ không cho vào vì... không hẹn trước".

Lãnh đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Quế Võ cho hay: "Mặc dù được giao quản lý về mặt Nhà nước nhưng không được quản lý hoàn toàn. Chúng tôi đã có công văn gửi Sở Xây dựng để hỏi về việc dự án có phải cấp phép không nhưng chưa nhận được câu trả lời”.

Trong khi đó, trên báo Giao Thông: Ông Nguyễn Tiến Tài - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết: Việc quản lý cụm công nghiệp thuộc trách nhiệm của UBND huyện. Tuy nhiên, khi báo chí phản ánh sai phạm, Sở Xây dựng sẽ cho kiểm tra và yêu cầu UBND huyện Quế Võ xử lý nghiêm.

Những trả lời của lãnh đạo huyện Quế Võ và Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh khiến cho dư luận càng thêm bất bình, bởi một sự việc rõ như ban ngày tại địa phương nhưng các cơ quan này lại trả lời như thể vô can.

Trao đổi với chúng tôi nhiều luật sư khẳng định, vụ việc doanh nghiệp Trung Quốc xây "chui" 20.000m2 tại cụm công nghiệp Châu Phong, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh là hành vi khó chấp nhận.

Đồng thời cho rằng, cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm của BQL Khu công nghiệp và huyện Quế Võ cũng như Sở Xây dựng Bắc Ninh.

Chúng tôi tiếp tục thông tin vụ việc này.

Vì sao phục hồi điều tra vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết?

Vì sao phục hồi điều tra vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết?

20/02/2021 13:56

Công an TP HCM đã phục hồi điều tra vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết xảy ra hồi tháng 3/2018 sau thời gian tạm đình chỉ chờ định giá thiệt hại.

Sân bay Vân Đồn tiếp tục bị đóng cửa tới đầu tháng 3/2021

Sân bay Vân Đồn tiếp tục bị đóng cửa tới đầu tháng 3/2021

19/02/2021 13:54

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ký văn bản hỏa tốc trình Bộ Giao thông vận tải xem xét, quyết định việc gia hạn thời hạn đóng cửa tạm thời Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh.

Hưng Thịnh tặng hệ thống máy xét nghiệm tự động trị giá gần 5,3 tỷ đồng cho trung tâm kiểm soát bệnh tật Tp.HCM

Hưng Thịnh tặng hệ thống máy xét nghiệm tự động trị giá gần 5,3 tỷ đồng cho trung tâm kiểm soát bệnh tật Tp.HCM

18/02/2021 13:44

Ngày 17/02/2021 Thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM - Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19. Tập đoàn Hưng Thịnh đã tiến hành trao tặng hệ thống máy xét nghiệm Real-time PCR tự động Cobas 4800 v2.0 trị giá gần 5,3 tỷ đồng cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC)

Công bố danh tính những người được ĐH Đông Đô cấp bằng giả

Công bố danh tính những người được ĐH Đông Đô cấp bằng giả

17/02/2021 18:56

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã liệt kê hàng loạt danh tính các trường hợp được cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả của Trường ĐH Đông Đô.

Dự báo thị trường bất động sản trong năm Sửu

Dự báo thị trường bất động sản trong năm Sửu

14/02/2021 06:38

Việc phòng chống hiệu quả dịch COVID-19 và đà phục hồi chung của nền kinh tế, trong năm 2021 thị trường bất động sản nhà ở sẽ có nhiều tín hiệu lạc quan và phát triển hơn.

Những chính sách tác động đến thị trường bất động sản năm Tân Sửu 2021

Những chính sách tác động đến thị trường bất động sản năm Tân Sửu 2021

13/02/2021 06:25

2020 - một năm trầm lắng với nhiều biến động, ảnh hưởng bởi diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Tuy nhiên bước sang năm 2021 với việc nhiều chính sách mới liên quan đến đất đai bắt đầu có hiệu lực, thị trường bất động sản sẽ chịu tác động lớn.

Hai kịch bản của thị trường bất động sản năm Tân Sửu 2021

Hai kịch bản của thị trường bất động sản năm Tân Sửu 2021

12/02/2021 07:01

Năm Tân Sửu 2021 đã đến dù trước mắt dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tác động xấu với nền kinh tế tuy nhiên các chuyên gia cho rằng doanh nghiệp kinh doanh BĐS có thể tận dụng thời gian dịch bệnh như một cơ hội để tái cơ cấu và thay đổi chiến lược đầu tư.

Năm 2021 tuổi nào xông nhà tốt?

Năm 2021 tuổi nào xông nhà tốt?

11/02/2021 08:13

Năm 2021 tuổi nào xông nhà tốt sẽ được các chuyên gia phong thủy giải đáp, đưa ra lời khuyên dưới đây mời bạn đọc theo dõi.

FE CREDIT bàn giao 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tại Bến Tre

FE CREDIT bàn giao 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tại Bến Tre

11/02/2021 06:26

Ngày 05/02/2021, Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE CREDIT) đã phối hợp cùng Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ bàn giao nhà 5 căn nhà tình thương cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Bến Tre.