Thứ hai, 10/04/2023, 06:27 AM
  • Click để copy

G7 có kế hoạch hỗ trợ đầu tư các dự án khí đốt tự nhiên mới

Với việc thị trường năng lượng toàn cầu không ổn định, nhóm G7 đang xem xét việc ủng hộ đầu tư thượng nguồn mới vào khí đốt tự nhiên bất chấp những lo ngại về khí hậu.

120230407083108

Các bộ trưởng năng lượng và biến đổi khí hậu của các thành viên G7, bao gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Mỹ sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh tại Nhật Bản vào tuần tới, nơi họ dự kiến sẽ thảo luận về cách giảm lượng khí thải trong khối, trong khi phải đối mặt với các vấn đề an ninh năng lượng cấp bách hơn.

Theo tài liệu dự thảo, các bộ trưởng sẽ nhấn mạnh việc phải đầu tư thượng nguồn mới vào nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên để giải quyết vấn đề an ninh năng lượng sau khi xảy ra cuộc xung đột Nga - Ukraine.

"Trong bối cảnh này, chúng tôi nhận thấy nhu cầu đầu tư thượng nguồn cần thiết vào LNG (khí tự nhiên hóa lỏng) và khí tự nhiên phù hợp với các mục tiêu và cam kết về khí hậu của chúng tôi", Reuters dẫn nội dung bản dự thảo.

Dự thảo này không phải là bản thảo cuối cùng và vẫn có thể thay đổi cho đến khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh tại Nhật Bản, sẽ tổ chức vào ngày 15 và 16/4 tới.

Các nền kinh tế lớn của châu Âu, bao gồm Đức, đã tận mắt chứng kiến nhu cầu cung cấp khí đốt tự nhiên không đến từ các đường ống dẫn từ Nga. Mỹ đã gửi khối lượng LNG kỷ lục đến châu Âu trong năm qua khi giá tăng và khi Mỹ cam kết giúp đỡ các đồng minh châu Âu trong việc cung cấp khí đốt.

Bất chấp sự phản đối của các nhà bảo vệ môi trường, nhiều chính phủ và nhà hoạch định chính sách đã nhận ra sự cần thiết phải đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt ổn định và đáng tin cậy.

Ngân hàng Thế giới (WB) hiện có thể sẵn sàng tài trợ cho một số dự án khí đốt, mặc dù họ đã cam kết rằng sẽ ngừng tài trợ cho các dự án dầu khí thượng nguồn sau năm 2019.

Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách Đông và Nam Phi, nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước rằng WB có thể sẵn sàng tài trợ cho các dự án khí đốt ở Mozambique để đảm bảo khả năng tiếp cận năng lượng nhiều hơn nếu chi phí rẻ nhất trong số các nguồn năng lượng.

Quay trở lại năm 2017, WB cho biết họ sẽ không còn tài trợ cho dầu khí thượng nguồn sau năm 2019. Nhưng nhóm lưu ý rằng: "Trong những trường hợp đặc biệt, sẽ xem xét tài trợ cho khí đốt thượng nguồn ở các nước nghèo nhất, nơi có lợi ích rõ ràng trong điều kiện tiếp cận năng lượng cho người nghèo và dự án phù hợp với các cam kết trong Thỏa thuận Paris của các quốc gia".

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

03/05/2023 07:29

Tháng 3/2023, sản lượng khai thác vàng của Nga tăng vọt lên 26,5%.

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

02/05/2023 06:36

Giá năng lượng thế giới năm 2023 được dự báo vẫn sẽ ở mức cao. Trong bối cảnh đó, Chính phủ các nước cần thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm hạn chế tối đa các tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng năng lượng kéo dài từ năm 2022 sang năm 2023.

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

01/05/2023 07:14

Vào tuần qua, Nga đã nắm quyền kiểm soát một phần tài sản trên đất Nga của tập đoàn năng lượng Fortum (Phần Lan) và Uniper (Đức), đồng thời cảnh báo về khả năng thu giữ thêm nhiều tài sản khác. Cả hai doanh nghiệp này đều vận hành nhiều nhà máy điện ở Nga.

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

30/04/2023 07:22

Một kho chứa dầu ở thành phố Sevastopol đã bốc cháy dữ dội, nghi bị một máy bay không người lái (UAV) tấn công sáng 29/4.

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

29/04/2023 08:35

Trong tuần này, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã thực hiện chuyến công du đến nước Mỹ để gặp Tổng thống Joe Biden nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Hàn. Thông qua sự kiện này, Hàn Quốc mong muốn Mỹ đưa cam kết bảo vệ họ khỏi mối đe dọa từ Triều Tiên, còn Mỹ thì mong muốn Hàn Quốc ủng hộ lợi ích của Mỹ trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung - Nga.

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

28/04/2023 09:45

Điện Kremlin đe dọa tịch thu thêm tài sản của các công ty nước ngoài để đáp trả động thái của các nước phương Tây chống lại các công ty Nga hôm thứ Tư sau khi nước này tạm thời nắm quyền kiểm soát hai công ty châu Âu.

Vì sao EU không thể trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga?

Vì sao EU không thể trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga?

26/04/2023 08:22

Công ty nhà nước Rosatom của Nga là “nhà sản xuất duy nhất trên thế giới” có thể bảo dưỡng những đơn vị tổ hợp nhiên liệu VVER trong những nhà máy điện hạt nhân ở châu Âu.

Con đường nào đưa dầu Nga tới Trung Quốc và Ấn Độ

Con đường nào đưa dầu Nga tới Trung Quốc và Ấn Độ

24/04/2023 07:03

Trong tháng 4, theo thông tin của giới thương nhân và Reuters, Ấn Độ và Trung Quốc đã mua phần lớn dầu của Nga với mức giá cao hơn mức trần mà phương Tây đã ấn định, tức trên 60 USD/thùng.

Rút kho dự trữ dầu quá nhanh, chính quyền Mỹ nói gì?

Rút kho dự trữ dầu quá nhanh, chính quyền Mỹ nói gì?

23/04/2023 07:38

Hạ viện Mỹ - do Đảng Cộng hòa nắm quyền, đã bày tỏ lo ngại về hành động rút cạn nguồn dầu mỏ khỏi Khu Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, gây hư hại đến cấu trúc mỏng manh của hệ thống hang động muối. Tuy nhiên, đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden, đây là một nhận định thiếu cơ sở.