Thứ hai, 10/04/2023, 06:27 AM
  • Click để copy

G7 có kế hoạch hỗ trợ đầu tư các dự án khí đốt tự nhiên mới

Với việc thị trường năng lượng toàn cầu không ổn định, nhóm G7 đang xem xét việc ủng hộ đầu tư thượng nguồn mới vào khí đốt tự nhiên bất chấp những lo ngại về khí hậu.

120230407083108

Các bộ trưởng năng lượng và biến đổi khí hậu của các thành viên G7, bao gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Mỹ sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh tại Nhật Bản vào tuần tới, nơi họ dự kiến sẽ thảo luận về cách giảm lượng khí thải trong khối, trong khi phải đối mặt với các vấn đề an ninh năng lượng cấp bách hơn.

Theo tài liệu dự thảo, các bộ trưởng sẽ nhấn mạnh việc phải đầu tư thượng nguồn mới vào nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên để giải quyết vấn đề an ninh năng lượng sau khi xảy ra cuộc xung đột Nga - Ukraine.

"Trong bối cảnh này, chúng tôi nhận thấy nhu cầu đầu tư thượng nguồn cần thiết vào LNG (khí tự nhiên hóa lỏng) và khí tự nhiên phù hợp với các mục tiêu và cam kết về khí hậu của chúng tôi", Reuters dẫn nội dung bản dự thảo.

Dự thảo này không phải là bản thảo cuối cùng và vẫn có thể thay đổi cho đến khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh tại Nhật Bản, sẽ tổ chức vào ngày 15 và 16/4 tới.

Các nền kinh tế lớn của châu Âu, bao gồm Đức, đã tận mắt chứng kiến nhu cầu cung cấp khí đốt tự nhiên không đến từ các đường ống dẫn từ Nga. Mỹ đã gửi khối lượng LNG kỷ lục đến châu Âu trong năm qua khi giá tăng và khi Mỹ cam kết giúp đỡ các đồng minh châu Âu trong việc cung cấp khí đốt.

Bất chấp sự phản đối của các nhà bảo vệ môi trường, nhiều chính phủ và nhà hoạch định chính sách đã nhận ra sự cần thiết phải đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt ổn định và đáng tin cậy.

Ngân hàng Thế giới (WB) hiện có thể sẵn sàng tài trợ cho một số dự án khí đốt, mặc dù họ đã cam kết rằng sẽ ngừng tài trợ cho các dự án dầu khí thượng nguồn sau năm 2019.

Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách Đông và Nam Phi, nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước rằng WB có thể sẵn sàng tài trợ cho các dự án khí đốt ở Mozambique để đảm bảo khả năng tiếp cận năng lượng nhiều hơn nếu chi phí rẻ nhất trong số các nguồn năng lượng.

Quay trở lại năm 2017, WB cho biết họ sẽ không còn tài trợ cho dầu khí thượng nguồn sau năm 2019. Nhưng nhóm lưu ý rằng: "Trong những trường hợp đặc biệt, sẽ xem xét tài trợ cho khí đốt thượng nguồn ở các nước nghèo nhất, nơi có lợi ích rõ ràng trong điều kiện tiếp cận năng lượng cho người nghèo và dự án phù hợp với các cam kết trong Thỏa thuận Paris của các quốc gia".

OPEC+ thực hiện chiến lược trì hoãn trên thị trường dầu mỏ

OPEC+ thực hiện chiến lược trì hoãn trên thị trường dầu mỏ

10/01/2024 10:57

Theo các chuyên gia được TASS phỏng vấn, sau khi tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu được công bố tại cuộc họp vào tháng 11/2023, các nước OPEC+ sẽ thực hiện chiến lược trì hoãn và quan sát trong bối cảnh giá cả ổn định. Đồng thời, đề xuất về các biện pháp tiếp theo nhằm hạn chế sản xuất sẽ được đưa ra, nhưng chúng sẽ chỉ là những biện pháp can thiệp bằng lời nói, vì những đợt cắt giảm mới có thể vấp phải sự phản đối trong nội bộ OPEC+.

Hai cuộc bầu cử tác động đến lĩnh vực năng lượng và địa chính trị thế giới năm 2024

Hai cuộc bầu cử tác động đến lĩnh vực năng lượng và địa chính trị thế giới năm 2024

08/01/2024 07:26

Năm 2024 sẽ không chỉ xướng tên nhà lãnh đạo mới của các cường quốc năng lượng quan trọng khắp thế giới mà còn mang lại những bước phát triển tác động mạnh mẽ lên các cuộc chạy đua tranh cử sắp tới khi mà những nhà lãnh đạo đương nhiệm hành động tích cực để đảm bảo giữ lại chiếc ghế lãnh đạo đầy quyền lực của họ bằng mọi giá.

Gam màu ảm đạm của bức tranh kinh tế châu Âu

Gam màu ảm đạm của bức tranh kinh tế châu Âu

03/01/2024 09:02

Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ chỉ đạt tốc độ tăng trưởng khiêm tốn trong năm tới, theo kết quả một cuộc khảo sát các nhà kinh tế học do tờ Financial Times (FT) thực hiện.

Nga đặt cược tương lai năng lượng tại châu Á

Nga đặt cược tương lai năng lượng tại châu Á

02/01/2024 08:47

Nga, quốc gia đang đối mặt với nhiều hạn chế từ các lệnh trừng phạt quốc tế, đã thực hiện một bước chuyển lớn bằng cách chuyển hướng xuất khẩu dầu gần như hoàn toàn sang châu Á, chủ yếu là Trung Quốc và Ấn Độ.

Big oil bước vào năm 2024 trong bối cảnh ngành dầu khí Mỹ được hợp nhất

Big oil bước vào năm 2024 trong bối cảnh ngành dầu khí Mỹ được hợp nhất

01/01/2024 21:13

Tận dụng giá cổ phiếu cao của các công ty, ngành dầu khí đã tiến hành các thương vụ mua bán trị giá 250 tỷ USD vào năm 2023.

Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 18/12 - 23/12

Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 18/12 - 23/12

25/12/2023 14:56

EU phê duyệt kế hoạch gia hạn giới hạn khẩn cấp đối với giá khí đốt tự nhiên; Xuất khẩu dầu thô của Nga cao hơn 7% so với năm 2021... là những điểm nhấn trên bức tranh thị trường năng lượng toàn cầu tuần qua.

EU gia hạn giới hạn giá khí đốt tự nhiên khẩn cấp đến tháng 1/2025

EU gia hạn giới hạn giá khí đốt tự nhiên khẩn cấp đến tháng 1/2025

21/12/2023 09:26

Các bộ trưởng năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) đã phê duyệt kế hoạch gia hạn giới hạn khẩn cấp đối với giá khí đốt tự nhiên thêm một năm nữa cho đến cuối tháng 1 năm 2025.

Gazprom kiếm được gần 40 triệu bảng từ mỏ khí đốt của Anh

Gazprom kiếm được gần 40 triệu bảng từ mỏ khí đốt của Anh

19/12/2023 13:00

Công ty năng lượng Gazprom thuộc sở hữu của Nga đã kiếm được gần 40 triệu bảng, từ cổ phần của mình tại mỏ khí đốt Biển Bắc của Anh vào năm ngoái, các tài liệu mới tiết lộ.

Bản tin Năng lượng xanh: Bộ Tài chính Mỹ công bố các quy tắc trợ cấp sản xuất năng lượng sạch

Bản tin Năng lượng xanh: Bộ Tài chính Mỹ công bố các quy tắc trợ cấp sản xuất năng lượng sạch

17/12/2023 07:14

Hôm thứ Năm (14/12), Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các hướng dẫn đề xuất dành cho các nhà sản xuất đang muốn nhận tín dụng thuế để sản xuất các thiết bị năng lượng sạch như tấm pin mặt trời và các loại pin, nhằm mục đích thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng bằng các sản phẩm do Mỹ sản xuất.