| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ sáu, 22/05/2020, 12:36 PM
  • Click để copy

Gần 100% người Việt ủng hộ cách chính phủ ngăn Covid-19

Nghiên cứu của YouGov, công ty phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường ở Anh, cho thấy có tới 97% người Việt ủng hộ cách chính phủ đối phó với Covid-19.

Tin thế giới hôm nay 22/5: 97% người Việt ủng hộ chính phủ đối phó với Covid-19.

Tin thế giới hôm nay 22/5: 97% người Việt ủng hộ chính phủ đối phó với Covid-19.

Tin thế giới hôm nay 22/5: 97% người Việt ủng hộ cách chính phủ chống Covid-19

Theo số liệu cập nhật của YouGov, 97% người Việt đánh giá chính phủ đang xử lý đại dịch "rất tốt" hoặc "khá tốt”. Kết quả này đứng đầu trong số hơn 20 quốc gia được khảo sát ở châu Á, châu Mỹ và châu Âu.

Bên cạnh đó, người Việt cũng nằm trong số những quốc gia cảnh giác với dịch bệnh nhất. Tính đến ngày 27/4, 90% "rất sợ " hoặc "hơi sợ" bị nhiễm Covid-19. Đến ngày 12/5, tỷ lệ này giảm còn 81%.

Một số quốc gia khác được công dân đánh giá là xử lý dịch bệnh tốt gồm Ấn Độ, Australia, Đan Mạch, Na Uy, Canada và Phần Lan. Trong khi đó, ở Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, 49% cho rằng chính phủ xử lý đại dịch "rất tốt" hoặc "khá tốt”.

Một cuộc thăm dò khác của hãng nghiên cứu Pew Reseach ở Washington D.C. lại cho thấy 65% người Mỹ cho rằng chính phủ quá chậm trễ trong các biện pháp chống dịch.

Chính phủ Tây Ban Nha, Pháp, Nhật Bản được người dân đồng tình ít hơn với tỷ lệ ủng hộ chỉ dưới 40%. Điều đặc biệt là tại Thụy Điển, đất nước có rất ít các biện pháp ngăn dịch, vẫn có tới 57% người dân cho rằng chính phủ đang xử lý đại dịch một "rất" hoặc "khá" tốt, tăng so với 41% hồi tháng trước.

Tin thế giới hôm nay 22/5: Trung Quốc từ bỏ mục tiêu GDP

Tại phiên khai mạc kỳ họp quốc hội thường niên ở Bắc Kinh ngày 22/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết nước này ưu tiên ổn định việc làm, đảm bảo mức sống sau đại dịch thay vì đặt mục tiêu tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Theo ông Lý Khắc Cường, một nghìn tỷ nhân dân tệ trái phiếu chính phủ sẽ được phát hành để kiểm soát Covid-19. Chính quyền các cấp sẽ thực hiện chính sách tiết kiệm. Ngân sách dư, chưa sử dụng và chuyển giao sẽ được thu hồi, tái phân bổ để được sử dụng tốt hơn.

Ngoài ra, Thủ tướng Trung Quốc cho biết nước này sẽ hợp tác với Mỹ để thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Ông này ca ngợi cách chống dịch của đất nước nhưng nhấn mạnh những thách thức trước mắt.

Về chính sách với Đài Loan, ông này khẳng định Bắc Kinh sẽ bảo vệ vững chắc chủ quyền, lợi ích an ninh và phát triển của Trung Quốc, khuyến khích người Đài Loan phản đối độc lập. Tại Hong Kong, Bắc Kinh cũng sẽ "thiết lập và cải thiện các hệ thống và cơ chế pháp lý để bảo vệ an ninh".

Tin thế giới hôm nay 22/5: Mức tăng chi tiêu quốc phòng Trung Quốc thấp nhất thập kỉ

Trung Quốc sẽ cung cấp 1.268 tỷ nhân dân tệ (khoảng 178,16 tỷ USD) cho quốc phòng trong năm 2020, tăng 6,6% so với năm 2019. Đây là mức tăng ngân sách quân sự thấp nhất của nước này trong 10 năm qua. Năm 2019, mức tăng ngân sách quốc phòng Trung Quốc là 7,5%, dù tăng trưởng GDP lúc chỉ đạt 6,1%.

Tuy nhiên, gần đây, Trung Quốc đã có nhiều động thái gây hấn ở Biển Đông cũng như khu vực biên giới với Ấn Độ và eo biển Đài Loan. Con số chi tiêu quốc phòng mà Trung Quốc công bố thường xuyên bị đặt dấu hỏi. Giới ngoại giao và chuyên gia cho rằng ngân sách được Bắc Kinh công bố ít hơn nhiều so với chi tiêu thực tế.

Tin thế giới hôm nay 22/5: Ba phụ nữ thiệt mạng khi tranh nhau 8 USD

Hôm 21/5, khoảng 1.000 người đã xếp hàng trước nhà kho của một doanh nhân ở thủ đô của Sri Lanka để nhận khoản tiền từ thiện  vào ngày cuối cùng của tháng ăn chay Ramadan. Đây là sự kiện từ thiện đã diễn ra hàng chục năm nay.

Tuy nhiên, vì đám đông ùa tới quá nhanh khi cổng mở ra, ba người phụ nữ đang bị thiệt mạng, 9 người khác bị thương nặng .

Một quan chức cho biết có thể việc mọi người gặp khó khăn vì lệnh phong tỏa hai tháng qua khiến họ nóng lòng muốn nhận tiền từ thiện hơn.

Sri Lanka đã ghi nhận 1.045 ca nhiễm, trong đó 9 người đã tử vong.

 
Video: Thị trưởng Mỹ quỳ khóc nức nở bên quan tài George Floyd

Video: Thị trưởng Mỹ quỳ khóc nức nở bên quan tài George Floyd

05/06/2020 08:34

Ông Jacob Frey, thị trưởng thành phố Minneapolis, nơi George Floyd bị cảnh sát da trắng ghì chết đã quỳ gối và khóc nức nở bên quan tài của ông trong tang lễ.

Hong Kong thông qua luật cấm xúc phạm quốc ca Trung Quốc

Hong Kong thông qua luật cấm xúc phạm quốc ca Trung Quốc

05/06/2020 06:26

Với 41 phiếu thuận và 1 phiếu chống, Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã thông qua dự luật quốc ca, theo đó sẽ phạt tù hoặc tiền với hành vi không tôn trọng quốc ca Trung Quốc.

Đâm dao ở trường tiểu học TQ, 39 người bị thương, tiểu đoàn trực chiến rút khỏi Washington

Đâm dao ở trường tiểu học TQ, 39 người bị thương, tiểu đoàn trực chiến rút khỏi Washington

04/06/2020 19:21

Ít nhất 39 người, chủ yếu là học sinh, bị thương khi một nhân viên bảo vệ đâm dao vào họ. Lầu Năm Góc rút tiểu đoàn trực chiến khỏi thủ đô Washington.

George Floyd bị ghì chết khi đang dương tính với Covid-19

George Floyd bị ghì chết khi đang dương tính với Covid-19

04/06/2020 14:46

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy George Floyd bị mắc Covid-19. Tuy nhiên, bác sĩ pháp y cho rằng điều đó không liên quan gì đến cái chết của ông.

TT Trump nói xuống hầm để kiểm tra, không phải để trốn

TT Trump nói xuống hầm để kiểm tra, không phải để trốn

04/06/2020 12:30

TT Trump phủ nhận xuống hầm để trốn. Trưởng Đặc khu Hong Kong tới Bắc Kinh để bàn về luật an ninh quốc gia.

Ông Obama hoan nghênh người biểu tình trẻ tuổi

Ông Obama hoan nghênh người biểu tình trẻ tuổi

04/06/2020 11:00

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 3/6 đã ủng hộ các cuộc biểu tình "sâu sắc" của người Mỹ để yêu cầu công lý, ngăn chặn phân biệt chủng tộc.

Triều Tiên cảnh báo hủy thỏa thuận quân sự với Hàn Quốc

Triều Tiên cảnh báo hủy thỏa thuận quân sự với Hàn Quốc

04/06/2020 09:30

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc ngăn chặn những người đào tẩu phát tán truyền đơn ở khu vực phi quân sự, nếu không sẽ hủy thỏa thuận quân sự giữa hai bên.

Thêm 3 cảnh sát trong vụ ghì chết công dân da đen ở Mỹ bị truy tố

Thêm 3 cảnh sát trong vụ ghì chết công dân da đen ở Mỹ bị truy tố

04/06/2020 07:30

Cảnh sát ghì chết George Floyd bị truy tố thêm tội giết người cấp độ hai, ba đồng nghiệp hỗ trợ anh ta cũng bị truy tố.

Mỹ - Trung leo thang căng thẳng: Đình chỉ hàng không

Mỹ - Trung leo thang căng thẳng: Đình chỉ hàng không

04/06/2020 06:35

Ngày 2/6, Chính phủ Mỹ đã yêu cầu đình chỉ mọi chuyến bay do các hãng hàng không Trung Quốc vận hành đến và đi từ quốc gia này.

TTVN