Giá dầu âm, có được trả tiền khi mua xăng không khi giá dầu thô thế giới lần đầu tiên xuống dưới mức âm (dưới 0 USD/thùng) trong lịch sử hôm 20/4.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 21/04/2020, 11:38 AM
  • Click để copy

Giá dầu âm, người tiêu dùng có được trả tiền khi mua xăng không?

Giá dầu thô ở Mỹ lần đầu tiên xuống dưới mức âm trong lịch sử hôm 20/4 . Vậy mức giá này có ý nghĩa gì với người người tiêu dùng?

Có được trả tiền khi mua xăng khi giá dầu âm không?

Có được trả tiền khi mua xăng khi giá dầu âm không?

Có được trả tiền khi mua xăng không?

Mặc dù giá dầu thô ở Mỹ lần đầu tiên xuống dưới mức âm trong lịch sử hôm 20/4 nhưng người tiêu dùng đừng mong đợi sẽ được trả tiền để đổ đầy bình xăng.

Giá một thùng dâu thô Mỹ giảm xuống âm hôm 20/4 là giá của dầu trong hợp đồng tháng Năm. Một hợp đồng dầu là 1.000 thùng dầu thô, được chuyển đến Cushing, nơi các công ty năng lượng sở hữu các bể chứa với sức chứa khoảng 76 triệu thùng.

Mỗi hợp đồng giao dịch trong một tháng. Hợp đồng tháng Năm sẽ hết hạn vào 21/4. Do các kho dự trữ dầu đã cạn kiệt, các nhà đầu tư nắm giữ hợp đồng tháng Năm không muốn nhận dầu và gánh chịu chi phí lưu trữ, nên cuối cùng phải trả tiền cho mọi người để lấy dầu đi.

Người mua sẽ cần phải tính đến chi phí vận chuyển dầu từ giếng đến cảng vận chuyển, hoặc một cơ sở lưu trữ, nơi mà lượng dầu đó có thể cần phải được giữ đến 6 tháng, với chi phí đáng kể.

Đây giống như một khoản đầu tư với người mua với hy vọng giá dầu sẽ phải tăng vào cuối năm nay để họ có lợi nhuận cho khoản đầu tư đó.

Nói cách khác, giá dầu này chỉ ảnh hưởng đến nhà sản xuất, những người bán buôn dầu.

Hơn nữa, không có công ty dầu khí nào muốn bán các sản phẩm dầu thô của họ khi thua lỗ, vì vậy nhiều nhà sản xuất có khả năng đóng cửa giếng dầu cho đến khi thị trường hồi phục.

Hợp đồng tháng Sáu, giao hàng trong một tháng nữa, vẫn giao dịch ở mức trên 20 USD một thùng.

Do vậy, Tom Kloza, một nhà phân tích kỳ cựu của Dịch vụ Thông tin Giá dầu cho biết, sự sụp đổ của giá dầu thô tại Cushing sẽ không nhất thiết biến thành sự sụp đổ về giá tới người tiêu dùng.

"Chúng ta sẽ tiếp tục thấy giá xăng, giá dầu diesel và giá nhiên liệu máy bay giảm xuống vào tháng Năm nhưng không nên kết luận rằng chúng ta sẽ thấy nhiên liệu được cho đi”, Kloza nói.

Người tiêu dùng Việt có được trả tiền khi mua xăng không?

Giá dầu âm trên là ở thị trường Mỹ, nơi sản xuất khoảng 10 triệu thùng dầu mỗi ngày và các bể chứa dầu đã đầy. Ở các khu vực khác, bao gồm Vương quốc Anh, giá dầu vẫn cao hơn 0 USD/thùng vì chúng có chi phí vận chuyển thấp hơn và dễ dàng tiếp cận các cảng hơn. Giá dầu chuẩn quốc tế, được gọi là dầu thô Brent, vẫn ở mức trên 20 USD/thùng dù đã giảm hai phần ba kể từ tháng Một xuống mức thấp nhất trong 18 năm.

Ảnh hưởng của giá dầu thô âm với nền kinh tế

Có tới 30 triệu thùng mỗi ngày đã được bơm vào kho dự trữ trên toàn thế giới trong hai hoặc ba tháng qua. Trước khi đại dịch xảy ra, con số này đáp ứng 30% nhu cầu toàn cầu.

Ngay cả khi nhu cầu trở lại mức trước đại dịch, sẽ mất nhiều thời gian để sử dụng hết chỗ dầu thô đã được lưu trữ đó.

Kevin Flanagan, chuyên gia tại  WisdomTree Asset Management, một quỹ giao dịch và quản lý tài sản trao đổi và quản lý tài sản có trụ sở tại New York: "Điều mà thị trường năng lượng đang nói với bạn là nhu cầu sẽ không quay trở lại sớm và nguồn cung quá thừa thãi".

Giá của các hợp đồng dầu thô tháng Sáu ở Mỹ cũng giảm mạnh ngày 20/4, giảm 18,4% xuống còn 20,43 USD/thùng. Mức này chưa dưới 0, nhưng nó đang giảm nhanh chóng.

Bài liên quan
Mỹ trừng phạt một công ty Trung Quốc xây dựng dự án nghi vì mục đích quân sự ở Campuchia

Mỹ trừng phạt một công ty Trung Quốc xây dựng dự án nghi vì mục đích quân sự ở Campuchia

16/09/2020 13:56

Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một công ty Trung Quốc vì một dự án ở Campuchia vì cho rằng cơ sở sân bay trong dự án này có thể được PLA sử dụng cho các mục đích quân sự.

Tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập vùng biển Natuna bị chiến hạm Indonesia xua đuổi

Tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập vùng biển Natuna bị chiến hạm Indonesia xua đuổi

16/09/2020 06:46

Theo trang tin Hoa ngữ Đa Chiều tối 15/9, chính phủ Indonesia ngày 14/9 đã phản đối Trung Quốc, cáo buộc một tàu hải cảnh của họ đã đi vào trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia...

Yoshihide Suga: Từ con trai người trồng dâu đến chiếc ghế Thủ tướng Nhật Bản

Yoshihide Suga: Từ con trai người trồng dâu đến chiếc ghế Thủ tướng Nhật Bản

15/09/2020 14:43

Danh tiếng của ông Yoshihide Suga là một thế lực đằng sau hậu trường trong nhiều năm ở Nhật Bản đã khiến ông trở thành một ẩn số. Nhưng chiến thắng thuyết phục của ông trong cuộc bầu cử của đảng Dân chủ Tự do (LDP) hôm 14/9 đã chứng minh những kỹ năng chính trị tuyệt vời của ông.

Trung – Mỹ đã bước vào giai đoạn xung đột liên tục

Trung – Mỹ đã bước vào giai đoạn xung đột liên tục

15/09/2020 06:56

Trong phần mang tiêu đề “Vì sao quan hệ Trung – Mỹ mấy năm gần đây liên tục xấu đi”, ông Tiêu Công Tần đã phân tích nguyên nhân, cho rằng trách nhiệm ở cả hai phía.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc sắp từ chức, không rõ lý do

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc sắp từ chức, không rõ lý do

14/09/2020 21:23

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc hôm 14/9 sẽ từ chức, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới; Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo trong một đoạn tweet.

Cuộc chiến quyết liệt Mỹ - Trung xung quanh chip bán dẫn

Cuộc chiến quyết liệt Mỹ - Trung xung quanh chip bán dẫn

14/09/2020 14:48

Washington dự định áp đặt lệnh cấm vận đối với tập đoàn sản xuất chip khổng lồ SMIC của Trung Quốc.

Phát sốt vì 20 bức ảnh chứng minh sự chuyển mình của thế giới 100 năm qua

Phát sốt vì 20 bức ảnh chứng minh sự chuyển mình của thế giới 100 năm qua

14/09/2020 11:55

Cuộc sống con người hiện nay liên tục thay đổi, phát triển đến chóng mặt. Những bức ảnh dưới đây sẽ khiến bạn không khỏi kinh ngạc bởi sự thay đổi nhanh chóng của thế giới suốt 100 năm qua.

Báo Đức: Trung Quốc là đối tác, kẻ thù hay đối thủ của EU?

Báo Đức: Trung Quốc là đối tác, kẻ thù hay đối thủ của EU?

14/09/2020 06:17

Việc hội nghị thượng đỉnh quy mô lớn giữa các nhà lãnh đạo 27 nước EU và Trung Quốc đổi thành một cuộc họp trực tuyến phạm vi nhỏ chỉ trong một ngày - sự “hạ cấp” này phản ánh những khó khăn của châu Âu ở giữa Bắc Kinh và Washington, trong việc cân bằng nhân quyền và kinh doanh.

Nếu xảy ra, chiến tranh Trung – Mỹ sẽ là cuộc chiến hủy diệt

Nếu xảy ra, chiến tranh Trung – Mỹ sẽ là cuộc chiến hủy diệt

13/09/2020 19:37

Xin đăng tiếp phần hai bài viết dài của Giáo sư Tiêu Công Tần, học giả nổi tiếng ở Khoa Lịch sử Đại học Sư phạm Thượng Hải bàn về quan hệ Trung – Mỹ và nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa Trung Quốc và Mỹ hiện nay. Bài viết được đăng trên trang tin Hoa ngữ Đa Chiều ngày 11/9.