Tài chính - Tiêu dùng
29/12/2019 06:55Giá heo hơi bắt đầu giảm, doanh nghiệp lớn giảm 1.000 đồng/kg
Suốt từ đầu tháng 10 đến nay, giá heo hơi xuất chuồng liên tục tăng mạnh, lên cao nhất trong lịch sử khi cán mốc 95.000 đồng/kg. Kéo theo đó, giá thịt lợn tại chợ tăng phi mã, người dân, hàng quán quay cuồng trong cơn “bão giá” thịt lợn càn quét.
Song, sau một thời gian dài giữ ở mức giá cao ngất ngưởng, mới đây, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam thông báo quyết định giảm giá heo hơi 1.000 đồng/kg. Theo đó, giá heo hơi ngày 28/12 giảm còn 83.000 đồng/kg. Mức giá trên được áp dụng cho đến khi có thông báo mới và cũng chỉ áp dụng cho khu vực miền Bắc.
Cùng ngày, Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam cũng quyết định áp dụng giá bán lợn thịt tại tất cả các đơn vị chăn nuôi trực thuộc công ty là 83.000 đồng/kg.
Trước việc giá heo hơi được các doanh nghiệp chăn nuôi điều chỉnh, giá heo hơi cả ba miền Bắc - Trung - Nam cũng giảm.
Cụ thể, giá heo hơi miền Bắc sau khi đạt định 95.000-96.000 đồng/kg, nay đã giảm xuống quanh mốc 91.000-93.000 đồng/kg.
Các tỉnh miền Trung giá lợn hơi giảm xuống mức 90.000 đồng/kg. Một số tỉnh như Quảng Nam, Quảng Ngãi giá khoảng 88.000 đồng/kg; tại Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế còn 83.000 đồng/kg.
Tương tự, tại các tỉnh miền Nam nhiều địa phương giá thịt lợn hơi cũng đã giảm xuống dưới mốc 90.000 đồng/kg. Cá biệt có tỉnh Đồng Nai giá vẫn giữ ở mức 95.000 đồng/kg.
Phát biểu tại hội nghị ngành nông nghiệp mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói, nông nghiệp Việt Nam đã có một năm vất vả, khó khăn. Ông đơn cử, ngành chăn nuôi phải đối diện với dịch tả heo châu Phi lớn nhất từ trước đến nay, nhưng chủ động quyết liệt trong phòng chống dịch nên "dịch bệnh cơ bản được khống chế, giảm tối đa thiệt hại".
Theo Thủ tướng, với 25 triệu con heo hiện đủ nguồn cung đáp ứng nhu cầu và không có chuyện thiếu thịt. Ngoài ra, giá thịt heo đã có xu hướng giảm, từ trên 90.000 đồng một kg thịt hơi, về mức 80.000 - 82.000 đồng một kg. Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm việc phao tin đồn thất thiệt để trục lợi từ vấn đề này.
"Còn 25 triệu con heo, không phải chúng ta không còn heo đâu mà cứ đưa giá lên. Ai ghìm giá, ghìm heo không cho xuất chuồng phải bị xử lý", Thủ tướng nhấn mạnh.
Ông cũng cho rằng, lạm phát tâm lý rất quan trọng, nếu nói mãi thiếu thịt thì "tự nhiên lạm phát về tâm lý giá heo càng tăng cao".
"Tôi khẳng định chúng ta không thiếu thịt heo nhiều đâu, cần thiết thì cho nhập mấy nghìn tấn nữa về để giảm giá heo xuống", ông nói thêm.
Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, dịch tả heo châu Phi đã gây thiệt hại hơn 342.000 tấn thịt heo, hiện Việt Nam vẫn giữ được khoảng 25 triệu con heo, 109.000 con heo giống ông bà, cụ kỵ. Song song đó, các sản phẩm chăn nuôi khác như thịt gia cầm, thuỷ sản, gia súc lớn... đều tăng, đáp ứng nhu cầu thị trường.
Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cũng cho biết, cả nước sẽ thiếu khoảng 200.000 tấn thịt lợn cho nhu cầu dịp cuối năm. Song gần đây, Bộ Công Thương lại cho rằng, có thể thiếu tới 300.000 tấn thịt. Bộ này cũng cho rằng, mất cân đối cung cầu cục bộ do dịch tả heo châu Phi đã đẩy giá tăng và có hiện tượng găm hàng, chờ giá lên cao mới xuất heo bán, ảnh hưởng tới thị trường.
Dịch tả lợn châu Phi ở Thừa Thiên Huế giờ ra sao?Tổng số lợn mắc bệnh và đã tiêu hủy là 73.788 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy là 4.463 tấn. |
Nhập thêm 100.000 tấn thịt heo: 'Đòn' giáng mạnh vào kẻ đầu cơ, làm giáBộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn NN&PTNT) phải phối hợp với doanh nghiệp nhập khẩu 100.000 tấn thịt lợn. Thịt lợn nhập khẩu tăng sẽ là "đòn" giáng mạnh vào kẻ đầu cơ, làm giá. |
Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/gia-heo-hoi-bat-dau-giam-doanh-nghiep-lon-giam-1-000-dong-kg-147475.html