Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn NN&PTNT) phải phối hợp với doanh nghiệp nhập khẩu 100.000 tấn thịt lợn. Thịt lợn nhập khẩu tăng sẽ là "đòn" giáng mạnh vào kẻ đầu cơ, làm giá.
nhap-them-100000-tan-thit-heo-don-giang-manh-vao-ke-dau-co-lam-gia
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn NN&PTNT) phải phối hợp với doanh nghiệp nhập khẩu 100.000 tấn thịt lợn. Ảnh minh họa

Tại cuộc họp Tổ Điều hành thị trường trong nước ngày 26/12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết từ nay đến Tết Nguyên đán, nguồn cung thịt heo sẽ thiếu hụt khoảng 200.000 tấn, việc này đã khiến giá cả lên cao.

Ông Đỗ Thắng Hải nhắc lại cuộc họp của Ban chỉ đạo điều hành giá mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã giao từ nay đến hết quý I/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn NN&PTNT) phải phối hợp với doanh nghiệp nhập khẩu 100.000 tấn thịt lợn.

Đồng thời giao Bộ Tài chính nghiên cứu giảm thuế để đảm bảo giá cả sản phẩm nhập khẩu, không chỉ trong mà còn sau dịp Tết Nguyên đán.

Trước tình hình thiếu hụt nguồn cung đã được tính toán, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị các cơ quan, Bộ ngành cho đến doanh nghiệp cần chung tay để cùng đưa ra các biện pháp bền vững và căn cơ nhất như tái đàn, nhập khẩu thịt lợn đông lạnh.

Trước tình hình giá thịt lợn tăng cao, dự luận đặt ra câu hỏi tại sao chưa đưa thịt lợn vào trong danh mục hàng dự trữ quốc gia?

Trả lời vấn đề này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước Lê Văn Thời chia sẻ, hiện Tổng cục Dự trữ Nhà nước đang phối hợp với các bộ, ngành để rà soát danh mục hàng dự trự quốc gia. Những mặt hàng nào cần thiết sẽ đưa vào, những mặt hàng nào chưa cần thiết, chưa thiết yếu trong điều kiện ngân sách còn khó khăn thì chưa đưa vào và những gì lạc hậu thì đưa ra. Việc rà soát, đánh giá và chuyển đổi này được thực hiện hàng năm", ông nói.

"Chúng ta cần cân đối, xem xét để phù hợp với tình hình ngân sách bởi có những những mặt hàng đã được đề xuất nhưng sau khi xem xét ý kiến của các bộ, ngành thì thấy là chưa cần thiết. Không riêng gì thịt lợn mà nhiều mặt hàng đã và đang được cân nhắc, sử dụng có hiệu quả nguồn lực của dự trữ quốc gia”, ông Thời cho biết thêm.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước, danh mục hàng dự trữ quốc gia được quy định cụ thể trong Luật Dự trữ quốc gia năm 2012. Luật quy định danh mục hàng dự trữ quốc gia bao gồm các nhóm hàng: Lương thực; Vật tư, thiết bị cứu hộ, cứu nạn; Vật tư thông dụng động viên công nghiệp; Nhiên liệu...

Trong nhóm hàng lương thực hiện nay mới chỉ có mặt hàng thiết yếu là gạo, chưa có thịt lợn. Mặc dù vậy, Tổng cục Dự dữ Nhà nước sẽ cân nhắc, tính toán đến phương án này.

Kiểm tra tại Bắc Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ghi nhận nhiều nơi giá lợn hơi lên tới 140.000 đồng/kg mà người nuôi chưa bán. Thậm chí, ở Hưng Yên giá lên tới 160.000 - 170.000 đồng/kg song người dân vẫn giữ hàng chờ tết.

Theo ghi nhận giá thịt lợn tăng mạnh nhất là từ cuối tháng 10/2019 cho đến nay.

Cụ thể, giá thịt lợn thành phẩm hiện tại đang chạm ngưỡng 160.000 – 180.000 đồng/kg, tăng từ 15.000 – 20.000 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng 12/2019. Trong đó, giá lợn móc hàm mà tiểu thương phải mua là từ 80.000 – 90.000 đồng/kg.

Trong bối cảnh thiếu thốn về nguồn cung và thì nhu cầu tiêu dùng tăng, đặc biệt là dịp cuối năm nên một bộ phận người chăn nuôi và sản xuất "găm" hàng để chờ giá tăng cao hơn.

Theo Bộ Công Thương, dự báo nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm giảm nhẹ khoảng 5-10% so với năm 2018 do giá quá đắt nhưng vấn ở mức cao, khoảng 300.000 – 320.000 tấn/tháng. Như vậy, dự báo nhu cầu cho tháng 12/2019 và tháng 1/2020 khoảng 600.000 tấn.

 

Ông Trịnh Văn Quyết lên tiếng về tin đồn Bamboo Airways mua tàu bay của Trung Quốc

Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết khẳng định, thông tin Bamboo Airways mua máy bay của Trung Quốc là không chính xác. Thông tin đặt hàng của Bamboo Airways đã được công bố trên website của Boeing.

 

Rộ thông tin Dự án Laimain City phê duyệt 20 tầng, rao bán 45 tầng, chủ đầu tư HDTC là ai?

Dự án Laimain City (đường Lương Định Của, phường An Phú, Quận 2, TP HCM) do Công ty Cổ phần phát triển kinh doanh nhà – HDTC làm chủ đầu tư vẫn chưa được các cơ quan quản lý chấp thuận điều chỉnh quy hoặc, tăng gấp đôi số tầng. Đáng chú ý nhất là việc Laimain City chỉ được phê duyệt 20 tầng nhưng trên internet lại rao bán tới 40 - 45 tầng.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/nhap-them-100-000-tan-thit-heo-don-giang-manh-vao-ke-dau-co-lam-gia-147387.html